संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाचे इम्फाळ हे जहाज मॉरीशसच्या राष्ट्रीय दिन 2025 निमित्त आयोजित सोहोळ्यात सहभागी होणार
10 MAR 2025 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 मार्च 2025
भारतीय नौदलाचे इम्फाळ हे जहाज प्रथमच बंदर भेटीसाठी आज, 10 मार्च 2025 रोजी मॉरीशसच्या राजधानीचे शहर असलेल्या पोर्ट लुईस या बंदरात दाखल झाले. मॉरीशसमध्ये दिनांक 12 मार्च 2025 रोजी आयोजित 57 व्या राष्ट्रीय दिन सोहळ्यात हे जहाज सहभागी होणार आहे. भारतीय लढाऊ जहाजे तसेच विमाने यांनी मॉरीशसच्या राष्ट्रीय दिनानिमित्त आयोजित समारंभात सहभागी होण्याची परंपरा कायम राखत आयएनएस इम्फाळ मॉरीशसमध्ये दाखल झाले आहे. चॅम्प्स द मार्स येथे होणाऱ्या राष्ट्रीय दिन संचलनामध्ये हे जहाज संचलन पथक, नौदल वाद्यवृंद आणि फ्लायपास्टसाठी हेलिकॉप्टर तैनात करेल. या सोहळ्यात प्रमुख अतिथी म्हणून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उपस्थित राहणार आहेत.
दिनांक 10 ते 14 मार्च या कालावधीत पोर्ट लुईस बंदरातील वास्तव्यादरम्यान हे इम्फाळ जहाज परस्पर प्रशिक्षण भेटी, मैत्रीपूर्ण क्रीडा स्पर्धा आणि समुदाय संपर्क उपक्रमांसह विविध प्रशिक्षण आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाणसंबंधी कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होईल. भारत आणि मॉरीशस यांच्यातील द्विपक्षीय बंध आणि सागरी सुरक्षा सहकार्य अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने या कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे. सदर भेटीदरम्यान एमसीजीएस म्हणजेच मॉरीशस तटरक्षक जहाजांसह एक संयुक्त वैशिष्ट्यपूर्ण आर्थिक विभाग (ईईझेड) टेहळणी आणि सराव कार्यक्रमाचे देखील नियोजन करण्यात आले आहे.
या नियोजित संवाद कार्यक्रमात भारताच्या ‘शेजारी राष्ट्र सर्वप्रथम’ धोरण तसेच सागर संकल्पना (प्रदेशातील प्रत्येकासाठी सुरक्षा आणि वृद्धी) यांच्यावर दृढतेने भर देण्यात आला आहे. बरोबर एका दशकापूर्वी 12 मार्च 20१5 रोजी एमसीजीएस बाराकुडा हे मॉरीशसच्या राष्ट्रीय तटरक्षक दलाच्या सेवेत समाविष्ट होणाऱ्या पहिल्या भारतीय बनावटीच्या लढाऊ जहाजाच्या कार्यान्वयन प्रसंगी आयोजित समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सदर धोरण आणि संकल्पनेवर अधिक भर दिला होता. मॉरीशस राष्ट्रीय दिन सोहळ्यात अत्याधुनिक भारतीय लढाऊ जहाज तसेच विमान यांच्या तैनातीतून बेट प्रकारातील देश, विशेषतः मॉरीशससारख्या देशांशी भागीदारीसह निर्धोक, सुरक्षित आणि स्थिर हिंदी महासागर प्रदेशाला (आयओआर)प्रोत्साहन देण्याप्रती भारताची कटिबद्धता देखील अधोरेखित होते.भारत देश मॉरीशसशी दृढ ऐतिहासिक, राजकीय आणि आर्थिक, सुरक्षाविषयक आणि सामाजिक-सांस्कृतिक संबंध सामायिक करतो.
डिसेंबर 2023 मध्ये नौदलाच्या सेवेत कार्यान्वित झालेले इम्फाळ हे जहाज प्रकल्प 15बी (विशाखापट्टणम श्रेणी ) मधील चार स्वदेशी विनाशिकांपैकी तिसरे जहाज आहे. अत्याधुनिक शस्त्रे, सेन्सर्स आणि यंत्रसामग्री यांनी सुसज्ज या जहाजाची गणना जगातील सर्वात मोठ्या आणि तांत्रिकदृष्ट्या सर्वाधिक प्रगत जहाजांमध्ये केली जाते.
(3)9G6Y.jpeg)
(3)D97S.jpeg)
(4)XS7R.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP IMPHAL TO PARTICIPATE IN MAURITIUS NATIONAL DAY CELEBRATIONS 2025
10 MAR 2025 8:54PM by PIB Delhi
Indian Naval Ship Imphal makes her maiden port call at Port Louis, the capital city of Mauritius, on 10 Mar 25. The ship will participate in the 57th Mauritius National Day celebrations on 12 Mar 25. The visit of INS Imphal is in keeping with the tradition of Indian warships and aircraft participating in Mauritius National Day celebrations. The ship will field a marching contingent, naval band and helicopter for the flypast at the National Day Parade at Champs de Mars. Shri Narendra Modi, the Hon’ble Prime Minister of India, will be the Chief Guest at the celebrations.
During her stay at Port Louis from 10 - 14 March, the ship is planned to participate in several training and cultural exchanges, including cross-training visits, friendly sports fixtures and community outreach activities. These activities aim to strengthen bilateral ties and maritime security cooperation between the two countries. A joint Exclusive Economic Zone (EEZ) surveillance and exercise with MCGS ships is also planned.
The planned interactions are firmly underpinned by India’s ‘Neighbourhood First’ policy and vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) – espoused by the Hon’ble Prime Minister exactly a decade ago at Mauritius on the occasion of the commissioning of MCGS Barracuda, the first Indian-built warship to be inducted into the Mauritius National Coast Guard on 12th Mar 15. The deployment of the latest Indian warship and aircraft at the Mauritius National Day celebrations also underscores India’s deep commitment to promoting a safe, secure and stable Indian Ocean Region (IOR) in partnership with island nations, particularly Mauritius, with which it shares strong historical, political, and economic, security and socio-cultural connections.
Commissioned in Dec 23, Imphal is the third of the four Project 15B (Visakhapatnam class) indigenous destroyers. Equipped with state-of-the-art weapons, sensors and machinery, she ranks amongst the largest and most technologically advanced warships in the world.
(3)9G6Y.jpeg)
(3)D97S.jpeg)
(4)XS7R.jpeg)