Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attends various programs as Chief Guest in Gujarat
In the last ten years, Modi Ji established new dimensions of development in every sector of the country, due to which every section of the society is developing
In its 100-year history, Ahmedabad District Cooperative Bank has brought prosperity to the lives of several generations of lakhs of farmers and cattle rearers of Ahmedabad district
Ahmedabad District Cooperative Bank has done a lot of work in the three areas of health, service and cooperation
A national-level cooperative organization for drivers, similar to Ola and Uber, should be established
For the bright future of the country, libraries are as important as schools
Today, more than 11,000 young advocates took an oath of justice and duty, setting a new world record
Legal profession is not just any profession, but a sacred duty to deliver justice to the citizens, protect their constitutional rights, and strengthen democracy
High Performance Sports Centre will provide our para-athletes with world-class facilities and the best infrastructure to compete
₹150 commemorative coin on the occasion of 150th birth anniversary of revered Acharya Shri Buddhi Sagar Surishwar Maharaj, who made karma, dharma, meditation, and knowledge life values, will immortalize his memory
09 MAR 2025 8:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended various events in Gujarat today as the Chief Guest. Shri Amit Shah laid the foundation stone for the High-Performance Sports Center in Gandhinagar. He also addressed the programme where a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Gujarat government's Department of Science and Technology and Common Service Centers for the online delivery of citizen-centered services.
Earlier, the Union Home Minister addressed the oath-taking ceremony for newly enrolled advocates organized by the Gujarat Bar Council. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also addressed the ‘Golden Jubilee Closing Festival’ of the Ahmedabad District Cooperative Bank. In addition, Shri Amit Shah released books reprinted by the SastuSahitya Mudranalaya Trust in Ahmedabad. Union Home Minister also released a ₹150 commemorative coin on the occasion of the 150th birth anniversary of Acharya Bhagwant Shri Buddhi Sagar Surishwar Maharaj in Ahmedabad.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, while addressing the foundation stone laying ceremony of the High-Performance Sports Center in Gandhinagar and the programme for signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Gujarat government's Department of Science and Technology and Common Service Centers, said that today, two facilities are being launched for the citizens of Gandhinagar and specially-abled athletes across the country. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi hasestablished new dimensions of development in every sector of the country, due to which every section of the society is developing.
He highlighted that whether it is bringing the new education policy 2020 to introduce global courses for Indian students, or launching the startups in India to make the country the third-largest in the world in terms of startups, or advancing India’s economy to the fifth position in the world, or working with renewed enthusiasm for agricultural development in India, every sector has seen new milestones under the leadership of Shri Narendra Modi in the past ten years.
Union Home Minister said that the inclusion of the Digital Service Portal by the Department of Science and Technology and CSC has completed today. He mentioned that now, more than 300 services from both the state and central government will be available to citizens at the nearby CSC centers. He explained that whether it's applying for an Aadhaar card, PAN card, railway, bus, flight tickets, hotel bookings, professional registrations, caste certificates, and ration cards, scholarships, or registering births and deaths— citizenscan register online and will no longer have to travel far from their homes for these services.
He added that this initiative will accelerate Prime Minister Modi's Digital India Mission and will help in taking digital services to the grassroots level across the country.
Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Modi, numerous efforts have been made to enhance India's digital connectivity. He mentioned that India has had the fastest and largest rollout of 5G services in the world. He also highlighted that India has been working on the world’s largest rural broadband connectivity program. Shri Shah said that today, 2.14 lakh gram panchayats are connected through BharatNet. He further mentioned that more than one lakh Wi-Fi hotspots have been established, and over 11.5 lakh fiber-to-the-home connections have been completed.
Shri Shah emphasized that all these services have become more affordable. In 2014, when Shri Narendra Modi became Prime Minister, the cost of 1 GB of data in the country was ₹270, and today, the cost of 1 GB of data is only₹9. He also pointed out that India’s mobile broadband speed was 1.30 Mbps in 2014, which has now increased to 96 Mbps. He said that the Narendra Modi government has provided facilities and ease for the youth and citizens of the country in every sector, including digital transactions, entertainment, business expansion, banking services, and digital education.
Union Home Minister stated that today, the foundation stone for the High-Performance Sports Center for para-athletes has been laid here at a cost of approximately ₹350 crore. He mentioned that world-class facilities and excellent infrastructure for state-level, national-level, and international competitions will be available at this center for our para-athletes. He also highlighted that Prime Minister Modi has empowered the differently-abled community by using the respectful term 'Divyang,' instilling self-confidence among them. Shri Shah further added that after this initiative, differently-abled individuals have improved their performance in every field, and today, our para-athletes deliver the best performances worldwide.
Shri Amit Shah said that this High Performance Center will prove to be highly beneficial for the training and practice of para-athletes. He mentioned that when Shri Narendra Modi Ji was the Chief Minister of Gujarat, he promoted the slogan "Khele Gujarat," and now, as Prime Minister, his vision of "Sports for All" is being fully supported by the government of Shri Bhupendra Patel. Today, Gujarat has become the state with the most sports infrastructure in the country.
Shri Shah further stated that our goal is to host the 2036 Olympic Games at the Sardar Patel Sports Complex near the Motera Stadium, and for this, the Gujarat government has already begun preparations.
In his address at the oath-taking ceremony for newly enrolled advocates organized by the Gujarat Bar Council, Union HomeMinister and Minister of Cooperation said that this event is a historic one. Today, 11,000 young lawyers are joining the legal profession with the task to safeguard the Constitution and ensure justice delivery to the citizens, and this gathering of 11,000 lawyers under one roof is it itself a historic occasion.
He mentioned that practicing law is not just a profession but a sacred responsibility. This sacred responsibility involves strengthening the Constitution and democracy and upholding the rights given by the Constitution to protect the property, body, and dignity of the country’s 140 crore citizens. He also pointed out that even a small mistake in this profession could bring darkness in someone’s life.
Shri Amit Shah stated that today, the 11,000 lawyers present are joining the process of safeguarding the Constitution at a time when our Constitution has completed 75 years. He mentioned that the Indian Parliament has passed three new criminal laws. He also highlighted that lawyers have always made a significant contribution for India’s Independence, the drafting of the Constitution, and the development of the country.
Shri Shah noted that if we look at the freedom movement, we see that Lala Lajpat Rai, Bal Gangadhar Tilak, Mahatma Gandhi, Bhulabhai Desai, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. Rajendra Prasad, and Dr. Ambedkar, all of whom were prominent lawyers by profession, played significant roles. After independence, Dr. B.R. Ambedkar, the Chairman of the Drafting Committee, Dr. Rajendra Prasad, the President of the Constituent Assembly, and Dr. K.M. Munshi, who played a key role in the Constitution's creation, were also distinguished lawyers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that our ancestors created a visionary, transparent, and inclusive Constitution, and today, 11,000 lawyers are joining with the responsibility of protecting and ensuring its smooth implementation. He mentioned that such a large mobilization of lawyers has never been seen before, not just in Gujarat, but in the entire country.
He further emphasized that in the past decade, Prime Minister Shri Narendra Modi has connected numerous achievements in the fields of social, economic, and political justice. Under social justice, Modi Ji abolished triple talaq, granting Muslim women the right to equality for the first time. Under the new education policy, skill-based education and education in the mother tongue have provided our youth and adolescents with the right to education. Through the Citizenship Amendment Act, the people who had been persecuted for decades were granted the right to citizenship.
Union Home Minister stated that the public's trust in law and order has remained intact so far, but this trust cannot last long if justice is delayed. He mentioned that for this reason, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji introduced three new criminal laws to ensure justice is centered around the people and delivered in a timely manner. The entire judicial process in the country is now functioning based on these laws.
Shri Amit Shah stated that after the full implementation of these laws, the system has been designed in such a way that justice will be delivered within three years after an FIR is registered, all the way to the Supreme Court. Various procedures have been streamlined, and timelines have been set to expedite cases through summary trials, both in small and large cases. He further mentioned that not only this, but the use of technology has been incorporated into the law, introducing new definitions of electronic and digital records.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, while addressing the 'Golden Jubilee Closing Festival' of the Ahmedabad District Cooperative Bank in Ahmedabad, stated that the bank has made improvements in computerization, transparency, and the loan distribution system. He mentioned that through continuous monitoring and caring for farmers, the bank is now operating with zero NPA, which is a matter of pride for all of us.
He highlighted that in its 100-year history, the Ahmedabad District Cooperative Bank has brought prosperity to the lives of millions of farmers and livestock owners across several generations in Ahmedabad district. Shri Shah further noted that in the past 25 years, the bank has entered new areas such as 100 per cent e-banking, which has increased the trust of the bank's depositors.
He emphasized that the way to expand the bank’s reach should be through service, not publicity. Shri Shah also mentioned that in the fields of health, service, and cooperation, the Ahmedabad District Cooperative Bank has done significant work
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that since independence, there has been a demand in the cooperative sector for the formation of a separate Ministry of Cooperation to modernize the cooperative movement in the country according to contemporary needs. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji fulfilled this demand by establishing the Ministry of Cooperation, and the ministry has since launched have taken over 60 initiatives.
Shri Amit Shah stated that the Modi government has decided to establish 2 lakh cooperative societies within five years, and there will not be a single panchayat in the country without a primary cooperative society. He mentioned that model by-laws have been created for Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and various activities have been integrated with them. He further emphasized that each of the 572 cooperative societies in Ahmedabad should become a member of our three multipurpose national cooperative societies, and the Ahmedabad District Cooperative Bank should work in this direction.
The Union Cooperation Minister stated that in the coming days, a national-level cooperative taxi management organization for drivers will also be established. He mentioned that a target has been set for the cooperative sector to contribute 25 percent of the total seed production in India. Shri Shah further emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the future of the cooperative sector in India is bright, and institutions like the Ahmedabad District Cooperative Bank have a significant role to play in contributing to its growth.
Shri Amit Shah stated that along with the numerous reforms taking place in the cooperative sector, we should make the Ahmedabad District Cooperative Bank more relevant. He emphasized that our priority should be to ensure that, in addition to the bank's utility, the citizens of Ahmedabad district feel connected to it and trust the bank. The Home Minister expressed confidence that after the next 100 years, the bank will celebrate its bicentennial.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also unveiled the reprinted books by the SastuSahitya Mudranalaya Trust in Ahmedabad.
In his address, Shri Amit Shah said that today marks the death anniversary of the national poet Zaverchand Meghani, and on this very day, after 2002, the SastuSahitya Mudranalaya Trust began the reprinting of multiple books. He mentioned that any society, language, its pride, continuity, and existence become truly glorious when the people, writers, and those interested in nurturing literature come together from time to time to preserve it. He highlighted that the history of the Gujarati language was advanced and energized by great scholars such as Hemchandra Acharya, Narsinh Mehta, Narmad, Govardhanram Tripathi, Sundaram, Gandhi Ji, and Kaka Saheb Kalelkar. Shri Shah further stated that today, the vision of "Garvi Gujarat," envisioned by Narmad, is being realized and glorified worldwide.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the elevation of thoughts, their upward movement, and the ability to guide them towards the right path can only be achieved through reading. He emphasized that the future is not going to be determined by how many students are in the country's schools, but by how many readers are there in the country's libraries.
Shri Amit Shah stated that literature, which leads the individual and soul forward and enhances knowledge, should be available at an affordable price. He mentioned that the Akhand Anand magazine has worked towards providing sattvic literature, shaping young minds, and delivering the message of social service to adults. He further added that Sastu Sahitya has published books that promote life-enhancing values, provide a simple understanding of devotion, offer practical spiritual knowledge, and give a straightforward explanation of the principles contained in India's sacred texts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that for the first time since 2002, 24 books have been reprinted here today. He mentioned that Shri Narendra Modi, as the Chief Minister of Gujarat, had launched the "Vanche Gujarat" campaign. He emphasized that the government alone cannot enhance the importance of reading in Gujarat. It is the responsibility of scholars to ensure language purity, define the purpose of writing, and direct writing to fill both prose and poetry with a substantial amount of goodness. Shri Shah also noted that in the age of the internet, children are drifting away from reading, and in such times, if children learn to read, they will be able to face any challenges that come their way.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતમાં વિવિધ કાર્યક્રમોમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
10 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસના નવા પરિમાણો સ્થાપિત કર્યા છે, જેના કારણે સમાજનો દરેક વર્ગ વિકાસ કરી રહ્યો છે
100 વર્ષથી વધુ સમયથી, અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકે અનેક પેઢીઓથી લાખો ખેડૂતો અને પશુપાલકોના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવી છે
ADC બેંકે આરોગ્ય, સેવા અને સહકાર એમ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં ઘણું કામ કર્યું છે
ઓલા અને ઉબેરની જેમ, ડ્રાઇવરો માટે પણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાની રચના થવી જોઈએ
દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શાળાઓની સાથે પુસ્તકાલયોની પણ જરૂર છે
આજે 11 હજારથી વધુ યુવા હિમાયતીઓએ મળીને ન્યાય અને ફરજના શપથ લઈને વિશ્વ રેકોર્ડ બનાવ્યો
વકીલાત એ માત્ર એક વ્યવસાય નથી, પરંતુ દેશવાસીઓને ન્યાય આપીને અને તેમના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ કરીને લોકશાહીને મજબૂત બનાવવાની પવિત્ર ફરજ છે
હાઇ પર્ફોર્મન્સ સ્પોર્ટ્સ સેન્ટર આપણા પેરા એથ્લેટ્સને વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ અને સ્પર્ધા માટે શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરશે
કર્મ, ધર્મ, ધ્યાન અને જ્ઞાનને જીવનના મૂલ્યો બનાવનારા પૂજ્ય બુદ્ધિસાગર સૂરીશ્વરજી મહારાજની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે બહાર પાડવામાં આવેલ 150 રૂપ
09 MAR 2025 8:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતમાં વિવિધ કાર્યક્રમોમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગરમાં હાઇ પર્ફોર્મન્સ સ્પોર્ટ્સ સેન્ટરનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓની ઓનલાઈન ડિલિવરી માટે ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર વચ્ચેના એમઓયુ કાર્યક્રમને પણ સંબોધિત કર્યો.
અગાઉ, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ગુજરાત બાર કાઉન્સિલ દ્વારા આયોજિત નવા નોંધાયેલા વકીલોના શપથ ગ્રહણ સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકના 'સુવર્ણ જયંતિ સમાપન સમારોહ'ને પણ સંબોધિત કર્યો હતો. આ ઉપરાંત, શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદમાં સસ્તુ સાહિત્ય મુદ્રાાલય ટ્રસ્ટ દ્વારા પુનઃમુદ્રિત પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ અમદાવાદમાં આચાર્ય ભગવંત શ્રી બુદ્ધિ સાગર સુરીશ્વર મહારાજની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે 150 રૂપિયાનો સિક્કો પણ બહાર પાડ્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગરમાં ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર વચ્ચે થયેલા એમઓયુ અને હાઇ પર્ફોર્મન્સ સ્પોર્ટ્સ સેન્ટરના શિલાન્યાસ સમારોહને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે આજે ગાંધીનગરના નાગરિકો અને દેશભરના દિવ્યાંગ ખેલાડીઓ માટે બે સુવિધાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશના દરેક વર્ગ અને વર્ગનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, નવી શિક્ષણ નીતિ રજૂ કરીને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે વૈશ્વિક અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા હોય, ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરવા હોય અને વિશ્વના સૌથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ ધરાવતા દેશોમાં દેશને ત્રીજા સ્થાને લાવવાનો હોય, ભારતીય અર્થતંત્રને વિશ્વમાં પાંચમા સ્થાને લાવવાનો હોય કે પછી ભારતમાં કૃષિ વિકાસમાં નવા ઉત્સાહ સાથે કામ કરવાનો હોય, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં દેશે છેલ્લા દસ વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં નવા પરિમાણો સ્થાપિત કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને CSC ના ડિજિટલ સેવા પોર્ટલનું મર્જર કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હવે રાજ્ય અને કેન્દ્રની કુલ 300 થી વધુ સેવાઓ નાગરિકોને તેમના ઘરની નજીકના CSC સેન્ટર પરથી ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું કે હવે નાગરિકોને આધાર કાર્ડ, પાન કાર્ડ, રેલ્વે, બસ, એરલાઇન ટિકિટ, હોટેલ બુકિંગ, વ્યાવસાયિક નોંધણી, જાતિ પ્રમાણપત્ર, રેશન કાર્ડ, શિષ્યવૃત્તિ અરજી કે જન્મ-મૃત્યુ નોંધણી જેવા કોઈપણ કામ માટે ઘરથી દૂર જવું પડશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે તેનાથી પ્રધાનમંત્રી મોદીના ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશનને વેગ મળશે અને દેશમાં ડિજિટલ સેવાઓને પાયાના સ્તરે લઈ જવાનું કામ થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતની ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 5G સેવાઓનો રોલઆઉટ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતમાં સૌથી ઝડપી અને ઝડપી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી કાર્યક્રમ લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે 2,14,000 ગ્રામ પંચાયતો ભારત નેટ દ્વારા જોડાયેલી છે. તેમણે કહ્યું કે એક લાખથી વધુ વાઇફાઇ હોટસ્પોટ બનાવવામાં આવ્યા છે અને ઘરના જોડાણોને અગિયાર લાખ પચાસ હજારથી વધુ ફાઇબર આપવાનું કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ બધી સુવિધાઓ પણ સસ્તી થઈ ગઈ છે. 2014માં જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે દેશમાં 1 જીબી ડેટાની કિંમત 270 રૂપિયા હતી અને આજે 1 જીબી ડેટાની કિંમત માત્ર 9 રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં મોબાઇલ બ્રોડબેન્ડ સ્પીડ 1.30 Mbps હતી, જે આજે વધીને 96 Mbps થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે દેશના યુવાનો અને નાગરિકોને ડિજિટલ વ્યવહારો, મનોરંજન, વ્યવસાય વૃદ્ધિ, બેંકિંગ સુવિધાઓ, ડિજિટલ શિક્ષણમાં આગળ વધવા વગેરે દરેક ક્ષેત્રમાં સુવિધાઓ અને સુલભતા પૂરી પાડી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે અહીં લગભગ 325 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે પેરા હાઇ પર્ફોર્મન્સ સ્પોર્ટ્સ સેન્ટરનો ભૂમિપૂજન સમારોહ યોજાયો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણા પેરા એથ્લેટ્સને રાજ્ય સ્તર, રાષ્ટ્રીય સ્તર અને વિશ્વ સ્તરની સ્પર્ધાઓ માટે વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ અને શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધા મળે તે માટે તમામ સુવિધાઓ આ કેન્દ્રમાં ઉપલબ્ધ રહેશે. 'દિવ્યાંગ' શબ્દને આદરપૂર્વક આપીને, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તમામ દિવ્યાંગ લોકોમાં વિશ્વાસ જગાડવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ પછી, દિવ્યાંગોએ પણ દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનું પ્રદર્શન વધાર્યું છે અને આજે આપણા દિવ્યાંગ ખેલાડીઓ સમગ્ર વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન ધરાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ઉચ્ચ પ્રદર્શન કેન્દ્ર દિવ્યાંગ ખેલાડીઓની તાલીમ અને પ્રેક્ટિસ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે નરેન્દ્ર મોદીજી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે ખેલો ગુજરાતની સ્થાપના કરી હતી અને હવે પ્રધાનમંત્રી તરીકે, શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલજીની સરકાર તેમના દ્વારા આપવામાં આવેલા રમતગમતના મંત્રને સાકાર કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. આજે ગુજરાત દેશનું સૌથી મોટું રમતગમતનું માળખાગત સુવિધા ધરાવતું રાજ્ય બન્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય મોટેરા સ્ટેડિયમ નજીક સરદાર પટેલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સનું આયોજન કરવાનું છે અને આ માટે ગુજરાત સરકારે પણ તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત સરકારે રમતગમત માટે ઘણી પહેલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે નરેન્દ્ર મોદીજી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે ખેલો ગુજરાતની સ્થાપના કરી હતી અને હવે પ્રધાનમંત્રી તરીકે, શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલજીની સરકાર તેમના દ્વારા આપવામાં આવેલા રમતગમતના મંત્રને સાકાર કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ગુજરાત દેશમાં સૌથી વધુ રમતગમતનું માળખાગત સુવિધા ધરાવતું રાજ્ય બન્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોટેરા ખાતે વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટેડિયમ - નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમ અને તેની નજીક સરદાર પટેલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ બનવા જઈ રહ્યું છે, જેમાં દસથી વધુ સ્ટેડિયમ બનાવવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય મોટેરા સ્ટેડિયમ નજીક સરદાર પટેલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સનું આયોજન કરવાનું છે અને આ માટે ગુજરાત સરકારે તમામ તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે, રમતગમત ક્ષેત્રે ગુજરાતને આગળ વધારવા માટે, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વર્ષ 2002 માં મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે વાર્ષિક બજેટ ફક્ત 2.5 કરોડ રૂપિયા હતું અને આજે તે બજેટ વધારીને 352 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યું છે.
ગુજરાત બાર કાઉન્સિલ દ્વારા આયોજિત નવા નોંધાયેલા વકીલોના શપથ ગ્રહણ સમારોહમાં પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ઘટના બે રીતે ઐતિહાસિક છે. આજે, 11 હજાર યુવા વકીલો બંધારણના રક્ષણ અને નાગરિકોને ન્યાય આપવાના કાર્યમાં વ્યાવસાયિક રીતે જોડાઈ રહ્યા છે અને એક છત નીચે 11 હજાર વકીલોનો મેળાવડો પોતાનામાં ઐતિહાસિક છે. તેમણે કહ્યું કે વકીલાત માત્ર એક વ્યવસાય નથી પણ એક પવિત્ર જવાબદારી છે. આ પવિત્ર જવાબદારી બંધારણ અને લોકશાહીને મજબૂત બનાવવાની અને દેશના 140 કરોડ લોકોના માલ, શરીર અને સન્માનની રક્ષા માટે બંધારણ દ્વારા આપવામાં આવેલા અધિકારોનું પાલન કરવાની છે. તેમણે કહ્યું કે આ વ્યવસાયમાં એક નાની ભૂલ કોઈના જીવનમાં અંધકાર લાવી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં હાજર 11 હજાર વકીલો એવા સમયે બંધારણના રક્ષણની પ્રક્રિયામાં જોડાવા જઈ રહ્યા છે જ્યારે આપણું બંધારણ તેના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સંસદે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા પસાર કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની સ્વતંત્રતા, બંધારણ નિર્માણ અને વિકાસમાં વકીલોનું યોગદાન હંમેશા ઉત્તમ રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા ચળવળને જોતાં સ્પષ્ટ થાય છે કે લાલા લજપત રાય, બાલ ગંગાધર તિલક, મહાત્મા ગાંધી, ભૂલાભાઈ દેસાઈ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, ડૉ. રાજેન્દ્ર બાબુ કે ડૉ. આંબેડકર, આ બધા વ્યવસાયે વકીલ હતા. સ્વતંત્રતા પછી બંધારણના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવનાર મુસદ્દા સમિતિના અધ્યક્ષ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર, બંધારણ સભાના અધ્યક્ષ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ અને બંધારણના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવનાર ડૉ. કે.એમ. મુનશી એક પ્રખ્યાત વકીલ પણ હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણા પૂર્વજોએ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા, પારદર્શક અને સમાવેશી બંધારણ બનાવ્યું હતું અને આજે 11 હજાર વકીલો તેના રક્ષણ અને સુગમ કામગીરીની જવાબદારી સાથે જોડાશે. તેમણે કહ્યું કે વકીલોનું આટલું મોટું એકત્રીકરણ ફક્ત ગુજરાતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં પહેલાં ક્યારેય થયું ન હોત. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આને સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાયના ત્રણેય ક્ષેત્રોમાં ઘણી સિદ્ધિઓ સાથે જોડ્યું છે. સામાજિક ન્યાય હેઠળ, મોદીજીએ ટ્રિપલ તલાકનો અંત લાવીને પહેલી વાર મુસ્લિમ મહિલાઓને સમાનતાનો અધિકાર આપ્યો. નવી શિક્ષણ નીતિ હેઠળ, આપણા યુવાનો અને કિશોરોને કૌશલ્ય આધારિત અને માતૃભાષા શિક્ષણ દ્વારા શિક્ષણનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે. નાગરિકતા સુધારા કાયદા દ્વારા, દાયકાઓથી અત્યાચારનો સામનો કરી રહેલા લોકોને નાગરિકતાનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશના લોકોનો કાયદો અને વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ આજ સુધી અકબંધ છે. પરંતુ ન્યાય મળવામાં વિલંબને કારણે આ વિશ્વાસ લાંબા સમય સુધી ટકી શકતો નથી. તેમણે કહ્યું કે આ કારણોસર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ન્યાય-કેન્દ્રિત અને સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 1860માં બનેલા ભારતીય દંડ સંહિતા, ફોજદારી કાર્યવાહી સંહિતા અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમના સ્થાને, ભારતીય સંસદ દ્વારા ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા, ભારતીય નાગરિક સંરક્ષણ સંહિતા અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ પસાર કરવામાં આવ્યા હતા અને આજે સમગ્ર દેશની ન્યાયિક પ્રક્રિયા આ કાયદાઓના આધારે કાર્યરત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલ પછી, FIR નોંધવામાં આવશે. કાયદામાં નોંધણીના ત્રણ વર્ષમાં સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ઘણી પ્રક્રિયાઓને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે અને સમય મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે, અને સમરી ટ્રાયલ દ્વારા નાના અને મોટા કેસોને ઝડપથી પૂર્ણ કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર આ જ નહીં પરંતુ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, કાયદામાં ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ રેકોર્ડની નવી વ્યાખ્યાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. એફઆઈઆર, કેસ, ચાર્જશીટ દાખલ કરવાથી લઈને ચુકાદા સુધીની સમગ્ર સિસ્ટમ ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે સાત વર્ષથી વધુ સજા પામેલા ગુનાઓ માટે ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીની મુલાકાત ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે મોબ લિંચિંગ, રાજદ્રોહ, સમુદાય સેવા અને આતંકવાદ જેવી નવી વ્યાખ્યાઓ ઉમેરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બે વર્ષ પછી, જો દેશના કોઈપણ ખૂણેથી FIR દાખલ થાય છે, તો સુપ્રીમ કોર્ટમાં ન્યાય મેળવવાની પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદમાં અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકના 'સુવર્ણ શતાબ્દી સમાપન સમારોહ'માં પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકમાં કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન, પારદર્શિતા અને ધિરાણ પ્રણાલીમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતો માટે સતત દેખરેખ અને ચિંતા સાથે, આજે આ બેંક શૂન્ય NPA ધરાવે છે, જે આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે, અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકે તેના 100 વર્ષના ઇતિહાસમાં, અમદાવાદ જિલ્લાના લાખો ખેડૂતો અને પશુપાલકોની અનેક પેઢીઓના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 25 વર્ષમાં, આ બેંકે 100 ટકા ઈ-બેંકિંગ જેવા ઘણા નવા ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશ કર્યો છે, જેના કારણે બેંકના થાપણદારોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બેંકની પહોંચ વધારવાનું માધ્યમ સેવા હોવી જોઈએ, પ્રચાર નહીં. તેમણે કહ્યું કે અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકે આરોગ્ય, સેવા અને સહકાર એ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં ઘણું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા પછીથી સહકારી ક્ષેત્રની માંગ હતી કે એક અલગ સહકારી મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવે અને દેશમાં સહકારી અભિયાનને વર્તમાન સમયને અનુરૂપ બનાવવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ માંગણી પૂર્ણ કરીને સહકાર મંત્રાલયની રચના કરી અને મંત્રાલયે આજ સુધીમાં 60 થી વધુ પહેલ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે 5 વર્ષમાં 2 લાખ સહકારી મંડળીઓ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે અને દેશમાં એક પણ પંચાયત એવી નહીં હોય જ્યાં પ્રાથમિક સહકારી મંડળી ન હોય. તેમણે કહ્યું કે અમે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) માટે મોડેલ બાયલો બનાવ્યા છે અને તેમની સાથે અનેક પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓને જોડી છે. તેમણે કહ્યું કે અમદાવાદની 572 સહકારી સંસ્થાઓમાંથી દરેકે આપણી ત્રણ બહુહેતુક રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓનો સભ્ય બનવું જોઈએ અને અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકે આ દિશામાં કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં, અમે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ડ્રાઇવરોનું એક રાષ્ટ્રીય સહકારી ટેક્સી મેનેજમેન્ટ સંગઠન પણ બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે અમે એ પણ લક્ષ્ય રાખ્યું છે કે ભારતમાં કુલ બીજ ઉત્પાદનના 25 ટકા સહકારી ક્ષેત્રમાંથી આવે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતમાં સહકારી ક્ષેત્રનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે અને અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંક જેવી સંસ્થાઓએ આગળ આવીને આમાં મોટું યોગદાન આપવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં આટલા બધા સુધારા થઈ રહ્યા છે, તેથી આપણે અમદાવાદ જિલ્લા સહકારી બેંકને વધુ સુસંગત બનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે બેંકની ઉપયોગિતાની સાથે, અમદાવાદ જિલ્લાના નાગરિકોનો બેંક સાથેનો સંબંધ અને આ બેંકમાં તેમનો વિશ્વાસ આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ બેંકની દ્વિશતાબ્દી આગામી 100 વર્ષ પછી ઉજવવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં સસ્તુ સાહિત્ય મુદ્રાાલય ટ્રસ્ટ દ્વારા પુનઃમુદ્રિત પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે આજે રાષ્ટ્રીય કવિ ઝવેરચંદ મેઘાણીજીની પુણ્યતિથિ છે અને આ દિવસે, વર્ષ 2002 પછી, સસ્તુ સાહિત્ય મુદ્રાાલય ટ્રસ્ટે એક સાથે અનેક પુસ્તકોનું પુનઃમુદ્રણ શરૂ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ સમાજ, ભાષા, તેનું ગૌરવ, સાતત્ય અને અસ્તિત્વ ત્યારે જ ગૌરવશાળી બને છે જ્યારે તેને સાચવનારા લોકો, લેખકો અને સાહિત્યના સંવર્ધનમાં રસ ધરાવતા લોકો સમયાંતરે મળતા રહે છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતી ભાષાના ઇતિહાસને હેમચંદ્રાચાર્યથી લઈને નરસિંહ મહેતા, નર્મદ, ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી, સુંદરમ, ગાંધીજી, કાકા સાહેબ કાલેલકર જેવા ઘણા વિદ્વાનોએ આગળ ધપાવ્યો અને તેને નવી ઉર્જા આપી. તેમણે કહ્યું કે આજે નર્મદ દ્વારા કલ્પના કરાયેલ 'ગરવી ગુજરાત'ને ગૌરવપૂર્ણ બનાવવાનું કાર્ય સમગ્ર વિશ્વમાં થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વિચારોને ઉન્નત બનાવવા, તેમની ઉપરની ગતિ અને તેમને સાચા માર્ગ તરફ વાળવાનું કાર્ય ફક્ત વાંચન દ્વારા જ થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્ય દેશની શાળાઓમાં વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા દ્વારા નક્કી થતું નથી પરંતુ તે દેશની પુસ્તકાલયોમાં વાચકોની સંખ્યા દ્વારા નક્કી થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જે સાહિત્ય વ્યક્તિ અને તેના આત્માને આગળ લઈ જાય છે અને તેના જ્ઞાનમાં વધારો કરે છે તે સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે અખંડ આનંદ મેગેઝિને સાત્વિક સાહિત્યની સેવા કરવાનું, બાળકોના મનનો વિકાસ કરવાનું અને પુખ્ત વયના લોકોને સમાજ સેવાનો સંદેશ આપવાનું કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સત્સુ સાહિત્યમાં એવા ગુણો છે જે જીવનને આગળ લઈ જાય છે, ભક્તિની સરળ સમજ આપે છે, આધ્યાત્મિકતાનું વ્યવહારુ જ્ઞાન આપે છે અને ભારતના ધાર્મિક ગ્રંથોમાં સમાહિત નીતિની સરળ સમજૂતી આપતા પુસ્તકો પ્રકાશિત થયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે 2002 પછી પહેલી વાર અહીં 24 પુસ્તકોનું પુનઃમુદ્રણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે "વાંચે ગુજરાત" અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતમાં વાંચનનો મહિમા વધારવા માટે એકલી સરકાર કંઈ કરી શકે નહીં, ભાષા શુદ્ધિકરણ, લેખનનો હેતુ, લેખનનું નિર્દેશન, ગદ્ય અને પદ્ય બંનેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં સાર ભરવાનું કાર્ય ફક્ત વિદ્વાનોએ જ કરવાનું રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે ઇન્ટરનેટના યુગમાં બાળકો વાંચનથી દૂર થઈ રહ્યા છે અને આવી સ્થિતિમાં જો બાળકો વાંચતા શીખી જશે તો તેઓ કોઈપણ સમસ્યાનો સામનો કરી શકશે.