महिला आणि बालविकास मंत्रालय
न्यूयॉर्क येथे उद्यापासून सुरू होणाऱ्या युएनसीएसडब्ल्यु च्या 69 व्या सत्रात केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री अन्नपूर्णा देवी सहभागी होणार
भारत सरकारने महिला आणि मुलींच्या समग्र विकासासाठी हाती घेतलेल्या उपक्रमांबाबत महिला आणि बालविकास मंत्री UNCSW येथे राष्ट्रीय निवेदन सादर करतील.
मंत्री भारतीय समुदायाशी देखील संवाद साधतील
09 MAR 2025 9:10AM by PIB Mumbai
न्यूयॉर्क येथील संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात 10 मार्च 2025 पासून सुरू होणाऱ्या महिलांच्या सद्यस्थितीवरील आयोगाच्या 69 व्या सत्रात केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री अन्नपूर्णा देवी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत सरकारचे एक प्रतिनिधी मंडळ सहभागी होणार आहे.
केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री आयोगाच्या या सत्रात राष्ट्रीय निवेदन देतील आणि मंत्रीस्तरीय गोलमेज परिषदेत सहभागी होतील, ज्यामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखालील भारत सरकारच्या सर्व महिला आणि मुलींच्या समग्र विकास आणि सक्षमीकरणासाठीच्या पथदर्शी आणि परिवर्तनकारी उपक्रमांवर प्रकाश टाकला जाईल, ज्यात आरोग्य आणि कल्याण, शिक्षण आणि उद्योजकता, डिजिटल आणि आर्थिक समावेशन, महिला नेतृत्व आणि निर्णय क्षमतेस प्रोत्साहन देणे आणि विविध उपक्रमांद्वारे कष्ट कमी करणे यांचा समावेश आहे. महिला आणि मुलींच्या सक्षमीकरणाबाबत विविध मुद्द्यांवर चर्चा करण्यातही त्या सहभागी होणार आहेत, ज्यामध्ये संसाधने उपलब्ध करून देण्याची वचनबद्धता आणि बीजिंग घोषणापत्र तसेच कृती मंचाच्या अंमलबजावणीला गती देणे आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्यात योगदान देणे यांचा समावेश आहे.
CSW अर्थात महिलांच्या सद्यस्थितीबाबत आयोग ही महिलांच्या लिंगभाव समानता, हक्क आणि सक्षमीकरणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी समर्पित असलेली प्रमुख जागतिक आंतरशासकीय संस्था आहे. संयुक्त राष्ट्रांच्या आर्थिक आणि सामाजिक परिषदेच्या (ECOSOC) कार्यात्मक आयोगाच्या पुढील सत्राचे आयोजन 10 ते 21 मार्च 2025 दरम्यान केले जाणार आहे. वर्ष 1995 मध्ये चौथ्या जागतिक महिला परिषदेत स्विकारण्यात आलेल्या बीजिंग घोषणापत्र आणि कृती व्यासपीठाच्या महिला आणि मुलींच्या सक्षमीकरणावरील ऐतिहासिक जागतिक मार्गदर्शक साधनाच्या 30 व्या वर्धापन दिनानिमित्त 2025 हे वर्ष साजरे होत असल्याने या वर्षीचे सत्र महत्त्वपूर्ण आहे.
या सत्रात त्याच्या अंमलबजावणीचा आढावा आणि मूल्यांकन, जागतिक प्रगती आणि लिंग समानता आणि महिलांच्या सक्षमीकरणाच्या साध्यतेवरील आव्हानांचे विश्लेषण आणि शाश्वत विकासासाठी 2030 च्या विषयपत्रिकेची संपूर्ण अंमलबजावणी यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
भारत सरकार आणि संयुक्त राष्ट्र महिला मुख्यालयाच्या सहकार्याने "डिजिटल आणि आर्थिक समावेशनावर मंत्रीस्तरीय गोलमेज - महिला सक्षमीकरण आणि नेतृत्वासाठी एक उत्प्रेरक: ग्लोबल साऊथचे अनुभव आणि मुख्य संसाधनांबाबत गांभीर्य" या विषयावर 12 मार्च 2025 रोजी संयुक्त राष्ट्र मुख्यालयात आयोजित होणाऱ्या उच्चस्तरीय कार्यक्रमात केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित राहणार आहेत.
या सत्रात संयुक्त राष्ट्रांचे सर्व सदस्य देश तसेच आंतर-शासकीय संस्था, खासगी क्षेत्र, स्वयंसेवी संस्था, शैक्षणिक संस्था, नागरी समाज, महिला समूह आणि संयुक्त राष्ट्रांशी संबंधित संस्थांचा मोठ्या प्रमाणात सहभाग असेल.
या भेटीदरम्यान, केंद्रीय मंत्री आंतरराष्ट्रीय महिला दिनाच्या संदर्भात भारतीय समुदायाशी संवाद साधतील.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister of Women and Child Development Smt. Annpurna Devi to participate in 69th Session of UNCSW starting tomorrow at New York
WCD Minister to deliver National Statement on GOI Initiatives for Holistic Development of Women & Girls at UNCSW
Minister will also interact with Indian diaspora
09 MAR 2025 9:10AM by PIB Delhi
A delegation of the Government of India led by Smt. Annpurna Devi, Union Minister, Women and Child Development (WCD), will participate in the 69th session of the Commission on the Status of Women, which is starting from 10th March 2025 at United Nations Headquarters in New York.
Union Minister for Women and Child Development will deliver the National Statement at the Commission, and participate in the Ministerial Roundtable, wherein the path-breaking and transformative initiatives of the Government of India under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for holistic development and empowerment of all women and girls, will be highlighted including initiatives for health and wellbeing, education and entrepreneurship, digital and financial inclusion, promoting women’s leadership and decision-making and reducing drudgery through a slew of initiatives. She will also participate in the discussions on various issues on empowerment of women and girls, including commitment to resourcing and accelerating the implementation of the Beijing Declaration and Platform for Action, and contributing to the achievement of the Sustainable Development Goals.
CSW is the principal global intergovernmental body exclusively dedicated to the promotion of gender equality, the rights and the empowerment of women. A functional commission of the UN Economic and Social Council (ECOSOC), the forthcoming session of the Commission will be held from 10th to 21st March, 2025. This year’s session is momentous as the year 2025 marks the 30th anniversary of the landmark global guiding instrument on empowerment of women and girls, the Beijing Declaration and Platform for Action, adopted at the Fourth World Conference on Women in 1995.
The session will focus on the review and appraisal of its implementation, analysing global progress and challenges on the achievement of gender equality and the empowerment of women and the full realization of the 2030 Agenda for Sustainable Development.
Union WCD Minister will also be the guest of honor at a high-level side-event at the UN Headquarters attended by Ministers and senior level officials from various countries, along the sidelines of the Commission, on the theme, “Ministerial Roundtable on Digital and Financial Inclusion – A Catalyst for Women’s Empowerment and Leadership: Experiences from the Global South & Criticality of Core Resources,” organized by Government of India in collaboration with UN Women Headquarters on 12th March 2025.
The session will witness large-scale participation from all member states of the UN, as well as inter-governmental organizations, private sector, philanthropists, academia, civil society, women’s collectives and UN agencies.
During the visit, the Union Minister will also have an interactive session with the Indian diaspora in the context of International Women’s Day.