பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
ராணுவத்தின் இரண்டு நாள் விளக்கக் காட்சி - ‘சௌர்ய வேதனம் உத்ஸவ்’ - மோதிஹரியில் தொடங்கியது
07 MAR 2025 4:36PM by PIB Chennai
ராணுவ வலிமையை வெளிப்படுத்தும் துடிப்பு மிக்க விளக்கக் காட்சியான சௌர்ய வேதனம் உத்சவ், முதல் முறையாக இன்று ( 2025, மார்ச் 07) பீகாரில் உள்ள மோதிஹரியில் தொடங்கியது. இந்த இரண்டு நாள் நிகழ்வில் ராணுவ உபகரணங்கள், தற்காப்பு கலைகள், ராணுவ இசைக்குழுக்களின் நிகழ்ச்சி, சிறப்புப் படைகளின் போர் செயல்பாடு, மோட்டார் சைக்கிள், நாய் கண்காட்சி மற்றும் பல விளக்கக் காட்சிகள் இடம்பெற்றுள்ளன.
இந்த விழாவில் பீகார் ஆளுநர் திரு ஆரிஃப் முகமது கான்; நாடாளுமன்ற உறுப்பினரும் பாதுகாப்பு அமைச்சகத்துக்கான நாடாளுமன்ற நிலைக்குழுவின் தலைவருமான திரு ராதா மோகன் சிங்; ராணுவ தளபதி மத்திய கமாண்ட் லெப்டினன்ட் ஜெனரல் அனிந்தியா சென்குப்தா மற்றும் ராணுவ அதிகாரிகள், மத்திய மற்றும் மாநில அரசுகளின் மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர். பல்வேறு பள்ளிகள் மற்றும் கல்லூரிகளைச் சேர்ந்த மாணவர்கள், என்.சி.சி. மாணவர்கள் மற்றும் பொதுமக்கள் பங்கேற்றதன் மூலம் இந்த நிகழ்வு மேலும் மெருகூட்டப்பட்டது. இந்த நிகழ்வின் ஒரு பகுதியாக, நாட்டைப் பாதுகாக்க தங்கள் இன்னுயிரீந்த ராணுவ வீரர்களுக்கு ஆளுநர் அஞ்சலி செலுத்தினார்.
மோதிஹரியில் இவ்வளவு பெரிய நிகழ்வை ஏற்பாடு செய்திருப்பது இளைஞர்கள் ராணுவத்தில் சேர பெரிதும் உதவும் என்று திரு ராதா மோகன் சிங் தனது உரையில் தெரிவித்தார். இந்தப் பிரமாண்டமான விழாவின் ஒரு பகுதியாக,இந்திய ராணுவத்தின் பிரதான போர் பீரங்கியான டி-90 பீரங்கி, உள்நாட்டிலேயே தயாரிக்கப்பட்ட கே-9 வஜ்ரா, சுயமாக இயக்கப்படும் பீரங்கி துப்பாக்கி, பிஎம்பி வாகனங்கள் மற்றும் உள்நாட்டில் தயாரிக்கப்பட்ட ஆயுதம் கண்டுபிடிக்கும் ரேடார் சுவாதி போன்றவை இடம் பெற்றுள்ள கண்காட்சிகள் பார்வையாளர்களுக்கு விருந்தாக அமைந்தன.
கடற்படை இசைக்குழுவின் நிகழ்ச்சிகள், ஆயுதப் படைகளுக்கு இடையிலான கூட்டுறவை எடுத்துக்காட்டும் வகையில் பார்வையாளர்களைக் கவர்ந்தன. ஆயுதப் படைகளின் அனைத்து துணிச்சலான வீரர்களின் தியாகத்தை கௌரவிக்கும் வகையில் ஒரு நினைவுச்சின்னம் அந்த இடத்தில் அமைக்கப்பட்டது. அவர்களின் துணிச்சலான செயல்கள் மற்றும் வீரம் குறித்து பார்வையாளர்களுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்தப்பட்டு, வீரதீரச் செயல்களுக்குப் புகழாரம் சூட்டப்பட்டது . விமானப்படை மற்றும் கடற்படையின் விமானம் தாங்கிக் கப்பல்கள், நீர்மூழ்கிக் கப்பல்கள் போன்றவற்றின் மாதிரிகள் காட்சிப்படுத்தப்பட்டன.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109108

Ministry of Defence
Two-Day Armed Forces Display - ‘Shaurya Vedanam Utsava’ - begins in Motihari
07 MAR 2025 4:36PM by PIB Delhi
A vibrant display of military might of the Armed Forces, Shaurya Vedanam Utsav, is being showcased for the first time in Motihari, Bihar on March 07, 2025. The two-day event unfolded with great enthusiasm as it displayed military equipment, martial arts, mass performance by military bands, combat demonstration by special forces, motorcycle, dog show and more.
The ceremony was graced by, Governor of Bihar Shri Arif Mohammed Khan; Member of Parliament and Chairman, Parliamentary Standing Committee on Defence Shri Radha Mohan Singh; Army Commander Central Command Lt Gen Anindya Sengupta and senior officials from the Armed Forces, central and state Governments. The occasion was further enriched by the participation of students from various schools & colleges, NCC cadets and citizens from Bihar. As part of the occasion, the Governor paid tributes to gallant soldiers who laid down their lives to defend the nation.
In his address, Shri Radha Mohan Singh expressed satisfaction that an event at such scale could be organised in Motihari and would go a long way in motivating the youth to join the Armed Forces. As part of the grand festival, the audience was treated to an exhibition featuring notable exhibits like the T-90 tank, the Indian Army's Main Battle Tank, indigenous K-9 Vajra self-propelled artillery gun, BMP vehicles and domestically produced Weapon Locating Radar (WLR) Swathi.
The Indian Air Force (IAF) conducted a flypast featuring three Su-30 fighter aircraft, two AN 32 Transport Aircraft and Chetak Helicopters. The IAF's Akash Ganga team performed a combat free fall from 8,000 feet, thrilling the spectators. The Indian Navy personnel interacted with the visitors, sharing about the three dimensional capabilities of the navy and motivating youth to join. Performances from the navy band mesmerized spectators highlighting jointmanship between the Armed Forces. A memorial honouring the sacrifice of all bravehearts of the Armed Forces was established at the site. Visitors were made aware of the courageous deeds & valour and paid tributes to these fallen soldiers. Static displays by IAF and the Navy's Models of Aircraft Carriers, Submarine & Destroyers were also featured.
The event highlighted Aatmanirbhar Bharat's tech-driven forces, with indigenously produced versions of tanks and Artillery Guns. The event, organised with meticulous precision, also included an array of informative counters and captivating military demonstrations.
A Job Fair organised by Directorate of Resettlement for veterans served as a valuable hub, offering resources, support, networking opportunities for picking up a second career. Zonal Recruiting Offices of the Indian Army connected with the youth, providing insights into career opportunities and the latest developments in military service.