ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ- ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਮੀਨਾਰ: ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਦਿਨ
ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ; ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਗਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ" ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
05 MAR 2025 5:32PM by PIB Chandigarh
7 ਜਨਵਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 30 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 30 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਜੋ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੰਡਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕ 'ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲੈਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਆਉਟਲੈਟਸ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਗਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ" ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2027 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 25000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ, 7 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਾਂਗ, 1 ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Aushadhi- Pharmacist’s Awareness Seminars: Fifth day of celebrations for Jan Aushadhi Diwas 2025
Seminars conducted in Pharmacy Colleges/Universities across the country to spread awareness among Pharmacy students about the scheme; students also made aware about the entrepreneurial opportunities being offered through Jan Aushadhi Pariyojana
Information about “Jan Aushadhi Sugam Mobile App” highlighted for spreading awareness about the proper usage of this application by the citizens
05 MAR 2025 5:32PM by PIB Delhi
On the fifth day of 7th Jan Aushadhi Diwas 2025 seminars were organised in Pharmacy Colleges/Universities in 30 cities in 30 different States across country to spread awareness among Pharmacy students about Jan Aushadhi Pariyojana so that pharmacy students can take the advantage of the scheme by opening Jan Aushadhi Kendras and become self-employed.
Pharmacists play a crucial role in our society by dispensing the medicines through various mediums to patients and citizens in the proper way and providing support to take medicines on time with prescribed dosage. In order to spread awareness among Pharmacy students about the salient features of the scheme, various seminars were conducted. In these seminars, students were given information about Jan Aushadhi Pariyojana and its benefits to the society. The students were also made aware about the entrepreneurial opportunities which are being offered through Jan Aushadhi Pariyojana. The students were also told about the high-quality products which are being sold through dedicated outlets known as Jan Aushadhi Kendras. At the end, students were encouraged to become a part of this noble project through which quality medicines are being provided at affordable rates.
During these seminars, information about “Jan Aushadhi Sugam Mobile App” has been highlighted for spreading awareness about the proper usage of this application by the citizens. Presently, more than 15,000 Jan Aushadhi Kendras have been opened across the country covering all the districts of the country. Under the scheme, the Government has set a target to open 25000 Jan Aushadhi Kendras by 31st March, 2027 across the country.
At the initiative of the Prime Minister, the 7th of March is celebrated every year as “Jan Aushadhi Diwas” with a view to enhance awareness about the scheme and promote generic medicines. As in earlier years, week-long events have been planned at various locations across the country from the 1st to the 7th of March 2025.