ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
ਦੂਜੇ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
05 MAR 2025 4:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪੋਸਟ-ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ; ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ; ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਜ, ਪਰਾਗ ਜਾਂ ਟਿਸ਼ੂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਵਿਨਾਸ਼ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਜੀਨ ਬੈਂਕ 1996 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ICAR-NBPGR) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 12 ਖੇਤਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਜਾਂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਹਿੱਸੇ ਹਨ ਜੋ ਖੋਜ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਫਸਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
15 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ, ਬੈਂਕ ਇਸ ਸਮੇਂ 0.47 ਮਿਲੀਅਨ ਐਕਸੈਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਜਣਨ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ) - ICAR-NBPGR ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਗਏ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਟੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ (0.17 ਮਿਲੀਅਨ ਐਕਸੈਸ਼ਨ), ਬਾਜਰਾ (60,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈਸ਼ਨ), ਫਲ਼ੀਦਾਰ (69,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈਸ਼ਨ), ਤੇਲ ਬੀਜ (63,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (ਲਗਭਗ 30,000 ਐਕਸੈਸ਼ਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ (1 ਮਿਲੀਅਨ) ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਿਸਮ ਹੈ। 811 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ 902 ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਾਦਪ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ (PGR) ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ICAR-NBPGR ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਨ ਬੈਂਕ, 4.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਜਣਨਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ PGR ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਰਕ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਜੋ ਕਿ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ PGR ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਡੈਂਸੀ ਢਾਂਚਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਟਲ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਫਲ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Gene Bank to be established to ensure food security and genetic resources for future generations: Shri Narendra Modi
Aims to ensure genetic resources and food security for future generations
Establishment of the second GenBank will strengthen India’s position as a leader in global biodiversity conservation
This initiative reflects India’s commitment to preserving agricultural biodiversity, securing the future of food, and supporting sustainable farming systems
05 MAR 2025 4:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, during a post-budget webinar held via video conferencing today, has announced that a Gene Bank will be established to conserve the country's genetic resources. This initiative aims to ensure genetic resources and food security for future generations.
The webinar fosters collaboration among government, industry, academia, and citizens encouraging discussions to help translate the transformative Budget announcements towards the same into effective outcomes. With a key focus on empowering citizens, strengthening the economy, and fostering innovation, the deliberations will aim at paving the way for sustainable and inclusive growth; leadership in technology and other sectors; and a skilled, healthy workforce working towards realising the goal of Viksit Bharat by 2047. The key themes of the webinar include Investing in People, the Economy, and Innovation
A gene bank is a repository of genetic material, such as seeds, pollen or tissue samples, collected from different plant species in order to protect them from potential extinction and preserve vital varieties for future generations.
India's first gene bank was set up in 1996 by the Indian Council of Agricultural Research-National Bureau of Plant Genetic Resources (ICAR-NBPGR) in New Delhi. This bank is comprised of 12 regional stations across the country for collection and storage of vital crop germplasms. These germplasms are the genetic constituents of plants or animals that is used in research, conservation and crop breeding.
As on January 15, 2025, the bank currently stores 0.47 million accessions (plant material stored and used for breeding) — according to the database maintained by ICAR-NBPGR. These include cereals (0.17 million accessions), millets (more than 60,600 accessions), legumes (over 69,200 accessions), oilseeds (more than 63,500 accessions) and vegetables (nearly 30,000 accessions).
The Ministry of Finance has announced the establishment of a second National GenBank in the 2025-26 budget to safeguard India’s agricultural biodiversity. This facility will house 10 lakh (1 million) germplasm lines, offering critical conservation support for both public and private sectors involved in genetic resource management.
India is recognized as a biodiversity-rich country with a wide variety of cultivated crop species and their wild relatives. With over 811 cultivated crop species and 902 crop wild relatives, the nation plays a pivotal role in preserving plant genetic resources (PGR), which are essential for agricultural resilience, food security, and combating the challenges posed by climate change. The existing National GenBank, led by ICAR-NBPGR, conserves over 4.7 lakh accessions and supports the global effort of PGR conservation through partnerships and distributions to researchers, breeders, and scientists.
The establishment of the second GenBank will strengthen India’s position as a leader in global biodiversity conservation. This new facility will not only safeguard India’s invaluable plant genetic resources but also support international biodiversity initiatives, especially for countries in SAARC and BRICS regions, offering conservation assistance to those lacking well-established PGR networks.
With growing threats like climate change, natural disasters, and geopolitical challenges that jeopardize the security of genetic diversity worldwide, the creation of the safety duplicate GenBank is vital. This redundancy structure will provide a fail-safe for India’s irreplaceable germplasm, ensuring long-term sustainability and global food security.
This initiative reflects India’s commitment to preserving agricultural biodiversity, securing the future of food, and supporting sustainable farming systems both domestically and internationally.