ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ-ਲੋਕਾਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਜਟ ਦੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ”: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
05 MAR 2025 9:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ‘ਤੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਲੋਕਾਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ‘ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ’ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਆਊਟਰੀਚ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ- ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰ-ਮੁਖੀ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ “ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਏਗੀ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 16.1 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਿੱਧੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਖੇਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਪਰ ਹਾਈਵੇਅ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਾਂ, ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਲਰਨਿੰਗ, ਆਭਾਸੀ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਪਰ ਹਾਈਵੇਅ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ, ਈ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਤਜਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ,ਸਗੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਰੈਫਰਲ, ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਇਲਾਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੀਸਰਾ ਖੇਤਰ ਸਾਡੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਦੂਰਸੰਚਾਰ) ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਖਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਮਗੱਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ 5ਜੀ ਅਤੇ 6ਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਵੀਆਰ, ਉੱਚ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਡਾ: ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਮੇਡੀਸਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ: ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਨਿਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀਸ) ਅਤੇ ਜੀਪੀਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਈ-ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁਣ ਆਈਪੀ-ਐੱਮਪੀਐੱਲਐੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿੰਗ ਟੋਪੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬਿਲਡ, ਆਪਰੇਟ ਅਤੇ ਮੇਨਟੇਨ (ਡੀਬੀਓਐੱਮ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਫੇਜ਼-1 ਅਤੇ ਫੇਜ਼-2 ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਅਣਛੂਹੇ ਜੀਪੀਸ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਉੱਦਮੀ (ਬੀਐੱਨਯੂ) ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ, ਪੰਚਾਇਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1.50 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹੋਮ ਫਾਈਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਉਦਯਮੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਘਰਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਉੱਦਮਾਂ ਤੱਕ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਹੋਮ ਫਾਈਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਐੱਨਯੂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ,ਬੀਐੱਨਯੂ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਐਨਯੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉਦਯਮੀ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐਸਐਚਜੀ) ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ ਅਤੇ ਐੱਫਟੀਟੀਐੱਚ ਮੰਗ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਡੀਬੀਐੱਨ/ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਪ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅੱਪਟਾਈਮ (>90%) ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਤਾਰੀ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਡਲਾਂ ਨੂੰ ਫੋਲੋ ਕਰੋ:-
************
ਐਕਸ - https://x.com/DoT_India
ਇੰਸਟਾ- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
ਫੇਸਬੁੱਕ- https://www.facebook.com/DoTIndia
ਵਾਈਟੀ- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

Ministry of Communications
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Post-Budget Webinar on boosting job creation- Investing in People, Economy, and Innovation
Webinars aimed at providingcollaborative platform to develop action plans for operationalising transformative Budget announcements
Post-budget webinarhighlight the transformative impact of broadband connectivity in education and health sectors in rural and far-off areas of the country
Broadband connectivity will be provided to all Government Secondary Schools and Primary Health Centres in rural areas under the BharatNet Project.
“The initiative will unlock economic opportunities, empowerment of people, and drive entrepreneurship in rural India”: Shri Jyotiraditya M. Scindia
DoT in collaboration with MoE, and MoHFW to Implement Broadband Connectivity Initiative Under Union Budget 2025-26
05 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
An outreach session on ‘Broadband Connectivity to Government Secondary Schools and Primary Health Centres’, as part of the Post-Budget Webinars on the Union Budget 2025-26, on the theme "Investing in People, Economy, and Innovation", today underscored the transformative impact these initiativeswill have in education and health sectors in rural and far-off areas of the country. It highlighted that by enabling e-learning platforms, virtual labs, digital literacy, telemedicine, and electronic health records, the initiative will help bridge the urban-rural digital divide and empower communities through seamless connectivity, e-Governance, and economic opportunities, making quality education and healthcare more accessible in rural India.
Theinteractive session dwelt at length on bridging the digital divide with the Government announcing broadband connectivity for all Government Secondary Schools and Primary Health Centres (PHCs) in rural areas under the BharatNet project, with participation from DoT, D/o School Education & Literacy and D/o Health and Family Welfare. The session brought together key stakeholders, including industry leaders, domain experts, and policymakers, to deliberate on strategies to enhance India's mission of digital inclusion.
Addressing the Webinar, the Prime Minister Shri Narendra Modiemphasised that the government has given the same priority to investment in People, Economy and Innovation as to the infrastructure and industries: He said, the vision of Investment in People stands on three pillars – Education, Skill and Healthcare. The Prime Minister also informed that Telemedicine facility is being expanded in all Primary Health Centres across the country. He also highlighted the transformative approach of the Union Budget 2025-26 which is in line with the reform-oriented agenda undertaken by the Government.
The Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, in hisaddress,highlighted thatbroadband connectivity will bring about “a transformation that will redefine education, healthcare, and governance in rural India. A transformation that will empower the aspirations of millions, bridging the divide between opportunity and access”. He said, $16.1 billion will be invested in this broadband network which is the world's largest rural broadband network.
Shri Scindia pointed out that “We are now building a digital highway which will allow every single citizen across the length and breadth of our country to be connected with not only the rest of India, but to be connected with the world”. “And if we look directly at three verticals, education, health care, and governance, and economic empowerment, this is nothing less than a social revolution, a development revolution”, he asserted. This, he said, will result in a vision for universal digital access, and a promise of equality in opportunity.
Stating that the first vertical of this transformation is education, the Union Ministersaid that this digital super highway will allow our children to engage themselves with the world, with smart classrooms, AI powered learning, virtual teacher training programmes.
Shri Jyotiraditya Scindia emphasised that this initiative will unlock economic opportunities, empowerment of people, and drive entrepreneurship in rural India.
Shri Scindia elaborated that in similar ways, in the case of health, this digital superhighway indeedwill help in saving lives. “This BharatNet programme will allow telemedicine, e-consultation, digital health records, all atthe doorstep of every single Indian across the length and breadth of our country. Rural patients will no longer have to wait to go to district hospitals, but on a virtual network will be able to get referrals, doctor's appointments, and each one of their issues being treated on a digital platform”, he added.
Union Minister Scindia further pointed out that the third area is the issue of economic empowerment and unlocking opportunities for each and every one of our citizens.
The Secretary (Telecom), Dr. Neeraj Mittal, summing up the discussions, said that both teachers and students would benefit from access to online training programs, AI-driven teaching tools, and other digital literacy initiatives, enhancing the quality of learning. In terms of suggestions that emerged, he pointed out that we need to actually enhance the digital literacy, provide good quality content, and see how the next generation technologies such as 5G and 6G can bring AR, VR, high bandwidth technology to the schools to improve the students’ uptake of knowledge.
On the healthcare front, Dr. Mittal noted that discussions underscored the role of telemedicine in bridging the healthcare gap for rural populations by enabling remote consultations, digital interactions, and improved disease management. Dr. Mittal said that participants suggested platforms such as eSanjeevani could also enable real-time medical assistance, diagnosis and bring tertiary best quality medical care to the doorsteps of rural patients. He said, this initiative will help bridging the digital divide, empowering the rural workforce, and strengthening governance and service delivery.
BharatNet Programme
BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to all Gram Panchayats (GPs) and Villages beyond GPs on demand basis, across the country with objectives to promote educational & health facilities, innovations in agriculture, etc. through e-Governance, e-education, e-commerce, telemedicine, etc. dissemination of knowledge and skills, overall wellbeing of rural population.
Amended BharatNet Program is nowbeing taken up under Design, Built, Operate and Maintain (DBOM) model using a ring topology with an IP-MPLS network, along with upgradation of existing network of BharatNet Phase-I and Phase-II, creation of network in uncovered GPs, Operation & Maintenance for 10 years, and BharatNet Utilization. BSNL has been nominated as the Project Management Agency for BharatNet Project. Under BharatNet program, 1.50 crore rural home fibre connections are to be provided across all States/UTs with priority to cover Government institutions including schools, Primary Health Centers, Anganwadis, Panchayat offices etc., using the BharatNet Udyamis (BNUs) model over the next five years.
BharatNet Udyamis will be used for providing and maintaining last-mile connectivity from village to households/institutions/enterprises. BNUs will be given a one-time financial incentive for activating new home fibre connections. To incentivize continuity of services, BNUs will also receive a share of the monthly revenue. BNU could be a village level entrepreneur, Internet Service Provider, Self Help Group (SHG), etc.
The Ministry of Education & Ministry of Health and Family Welfare will ensure that schools and PHCs are equipped with necessary digital infrastructure and facilitating FTTH demand requests.
DBN/BSNL will map secondary schools and PHCs with the BharatNet network and ensure high network uptime (>90%) in connected areas. A real-time monitoring dashboard will be provided for transparency and performance tracking.
Three Post- Budget webinars, organized by NITI Aayog, were aimed at providing a collaborative platform for government officials,subject matter specialists and industry leadersto align efforts and drive impactful implementation of Budget announcements.
***
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom