कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
ई-मेल फसवणुकीच्या प्रकरणाशी संबंधित नायजेरियन नागरिकाला सीबीआयने केली अटक
05 MAR 2025 10:01PM by PIB Mumbai
मुंबई, 5 मार्च 2025
केंद्रीय अन्वेषण विभाग अर्थात सीबीआयने ई-मेल फसवणुकीच्या प्रकरणाशी संबंधित प्रकरणात अदिया ओकोह या नायजेरियन व्यक्तीला अटक केली आहे. या नायजेरिअन नागरिकाला न्यायालयाने यापूर्वीच गुन्हेगार म्हणून घोषित केलेले आहे. या प्रकरणी सीबीआयने 27 जानेवारी 2012 मध्ये भारतीय दंड संहितेच्या (IPC) कलम 419, 420 सह 511 आणि 120 - B अंतर्गत तसेच माहिती तंत्रज्ञान कायदा, 2000 च्या कलम 66A (b) आणि (c) अंतर्गत हा गुन्हा नोंदवला होता.
या संदर्भातली तक्रार प्राप्त झाल्यानंतर सीबीआयने तपासाला सुरुवात केली होती. सीबीआयला प्राप्त तक्रारीनुसार तक्रारदाराला 17 जून 2011 रोजी एक फसवणूक करणारा ई-मेल आला होता. या तक्रारदाराच्या ई-मेल आयडीने ऑर्थोडॉक्स चर्च फाउंडेशनच्या सोडतीत 7,50,000 ग्रेट ब्रिटन पाऊंड (GBP) जिंकले असल्याचा खोटा दावा या ई-मेलमध्ये करण्यात आला होता. जिंकलेली ही रक्कम प्राप्त करण्यासाठी फसवणूक करणाऱ्यांनी तक्रारदाराकडून वैयक्तिक माहितीची मागणी केली तसेच, त्याला स्टेट बँक ऑफ इंडियातील खात्यात 16,700 रुपये जमा करण्यासाठीही प्रवृत्त केले. या प्रकरणातील ऑसिन डॅनियल या एका आरोपीला पोलीसांनी यापूर्वीच अटक केली होती, मात्र अदिया ओकोह याला अटक करण्यात यश आले नव्हते.
या प्रकरणात दि. 13 डिसेंबर 2015 रोजी या दोघांविरोधात आरोपपत्र दाखल करण्यात आले होते. त्यानंतर 14 ऑक्टोबर 2016 रोजी नवी दिल्लीमधील तीस हजारी न्यायालयाने अडिया ओकोह याला गुन्हेगार म्हणून घोषित केले आणि त्याच्याविरोधात लुक आऊट सर्क्युलरही (LOC) जारी करण्यात आले होते. दरम्यान अदिया ओकोह याच्या ठावठिकाणाबद्दल सीबीआयच्या हाती महत्वाची माहिती लागली. त्यानंतर तो भारतातून पळून जाण्याच्या प्रयत्नात असताना मुंबई विमानतळावर त्याला ताब्यात घेण्यात आले. अटक केल्यानंतर त्याला दिल्ली इथे ट्रांझिट रिमांडवर नेले जात असून, त्याला पुढच्या कायदेशीर कार्यवाहीसाठी नवी दिल्लीतल्या राऊस अव्हेन्यू न्यायालयात हजर केले जाणार आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI Arrests Nigerian National in Connection with Ongoing Email Fraud Case
05 MAR 2025 8:47PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 5th March, 2025
The Central Bureau of Investigation has arrested accused Adia Okoh, a proclaimed offender and Nigerian National in connection with an ongoing investigation of case related to email fraud. CBI initially registered the case on 27.01.2012 under sections 419, 420 read with 511 and 120-B of the Indian Penal Code (IPC) and sections 66A (b) & (c) of the Information Technology Act, 2000.
The investigation was initiated based on a complaint. It was alleged that the complainant had received a fraudulent email on 17.06.2011, falsely claiming that his email ID had won GBP 7,50,000 from the Orthodox Church Foundation. The fraudsters sought personal details and attempted to deceive the complainant into transferring Rs. 16,700 to a State Bank of India account. Accused Osin Daniel was arrested in the case but another accused Adia Okoh had evaded arrest.
Chargesheet was filed against Adia Okoh and Osin Daniel on 13.12.2015. Accused Adia Okoh was declared a proclaimed offender by the Chief Metropolitan Magistrate, Tis Hazari Court, New Delhi on 14.10.2016. Look Out Circulars (LOCs) were also issued against him. The CBI received a tip-off regarding the movement of accused Adia Okoh. He was detained at the Mumbai airport while attempting to flee India. The arrested accused is being brought to Delhi on transit remand and will be produced before the Rouse Avenue Courts, New Delhi for further legal proceedings.