युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या मुंबई प्रादेशिक केंद्रात फिट इंडिया आणि खेलो इंडियाशी संबंधित उपक्रमांबाबत माध्यम प्रतिनिधींसोबत संवाद उपक्रमाचे आयोजन
04 MAR 2025 9:16PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 मार्च 2025
केंद्र सरकारच्या फिट इंडिया आणि खेलो इंडिया या कार्यक्रमांतर्गत सध्या सुरू असलेल्या तसेच नियोजन उपक्रमांविषयी माहिती देण्यासाठी भारतीय क्रीडा प्राधिकरण अर्थात साईच्या (SAI) मुंबई प्रादेशिक केंद्राच्या वतीने आज माध्यम प्रतिनिधींसोबत संवाद कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. यावेळी प्राधिकरणाच्या वतीने क्रीडा पायाभूत सुविधा अधिक बळकट करण्यासाठी, खेळाडूंच्या जडणघडणीला चालना देण्यासाठी तसेच नागरिकांना आरोग्य विषयक उपक्रमांमध्ये सहभागी करून घेण्यासाठी केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांची माहिती माध्यम प्रतिनिधींना दिली गेली.
साईच्या मुंबई प्रादेशिक केंद्राचे संचालक, पांडुरंग चाटे यांनी यावेळी माध्यम प्रतिनिधींशी भारताच्या क्रिडा क्षेत्राच्या भवितब्याबद्दल प्राधिकरणाच्या दृष्टीकोनाविषयी संवाद साधला. क्रीडा क्षेत्राचा विकास तळागाळापासून होणे आवश्यक आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले. भारताला क्रीडा क्षेत्रात आघाडीवर असलेला देश बनवण्यासाठी तळाच्या स्तरावर खेळाडू घडवणे गरजेचे असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
साईच्या मुंबई प्रादेशिक केंद्राच्या सहायक संचालक, अपूर्वा मंदा यांनीही पत्रकारांना साईद्वारे राबवल्या जात असलेल्या अभियानांची आणि इतर प्रमुख उपक्रमांची माहिती माध्यम प्रतिनिधींना दिली. खेळाडूंच्या कामगिरीत सुधारणा घडवून आणण्यात क्रीडा विज्ञानाची भूमिका महत्वाची असल्याची बाब त्यांनी अधोरेखित केली. मार्च महिन्यात फिट इंडिया कार्यक्रमाअंतर्गत नियोजित विविध उपक्रमांविषयी देखील त्यांनी सांगितले. आरोग्यविषयक उपक्रमात नागरिकांचा सहभाग वाढावा, आणि राष्ट्रीय स्तरावर शारीरिक तंदुरुस्ती विषयक चळवळीला चालना मिळावी या उद्देशाने आखले गेले असल्याचे त्यांनी सांगितले.
माध्यम प्रतिनिधींसोबतच्या या संवादादरम्यान आंतरराष्ट्रीय स्तरावर पदक जिंकलेल्या खेळाडूंसोबतही संवाद साधला गेला. यात समर्थ म्हकवे आणि प्रगती गायकवाड (कुस्ती), निशांत करंदीकर (कलात्मक जिम्नॅस्टिक्स) आणि ऋषभ दास (जलतरण) यांनी त्यांचे प्रेरणादायी अनुभव माध्यम प्रतिनिधींसमोर मांडले. याशिवाय ऋतुजा पिसाळ (हॉकी) आणि आदित्य अंगल (तलवारबाजी ) यांनीही आपल्या व्हिडीओ संदेशांच्या माध्यमातून या संवादात सहभाग नोंदवला.
या संवादाच्या निमित्ताने आपलेल्या सर्व माध्यम प्रतिनिधींना साईच्या मुंबई प्रादेशिक केंद्रातील अत्याधुनिक क्रीडा विज्ञान सुविधांची पाहणी करण्याचीही संधी दिली केली. याअंतर्गत या माध्यम प्रतिनिधींना खेळाडूंच्या कामगिरीत सुधारणा घडवून आणण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या प्रगत तंत्रज्ञानाची माहितीही दिली गेली. याच बरोबरीने साईने क्रीडापटूंच्या प्रशिक्षण आणि स्पर्धात्मक क्षमता वाढवण्यासाठी तयार केलेल्या विज्ञाननिष्ठ पोषण आहार कार्यक्रमांचीही माहिती या प्रतिनिधींना दिली गेली.
या उपक्रमामुळे माध्यम प्रतिनिधींना साईच्या अधिकाऱ्यांसोबत थेट संवाद साधण्याची संधी मिळाल्यामुळे त्यांना देशभरात शारीरिक तंदुरुस्तीसाठी प्राधिकरणाच्या वतीने नियोजित कार्यक्रम आणि उपक्रमांविषयी जाणून घेता आले.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI Regional Centre Mumbai Hosts Media Meet to Outline Strategic Initiatives and Upcoming Events Under Fit India & Khelo India
04 MAR 2025 7:08PM by PIB Mumbai
Mumbai, 4th March 2025
The Sports Authority of India (SAI), Regional Centre Mumbai, today hosted a media meet to outline its ongoing initiatives and upcoming events under the Fit India and Khelo India programs. The event highlighted SAI’s efforts to enhance sports infrastructure, foster athlete development, and engage the public in fitness and wellness activities.
Highlighting the importance of grassroots development, SAI Regional Director Sh. Pandurang Chate, IRS, took the stage to discuss the organisation’s vision for the future of sports in India. He emphasized that transforming India into a sporting nation begins with cultivating talent at the grassroots level.
Assistant Director, SAI Regional Centre Mumbai Ms. Apoorva Manda provided an insightful overview of SAI's mission and key initiatives, highlighting the pivotal role of sports science in enhancing athlete performance. Ms. Manda also shared updates on the Fit India calendar, which includes a series of exciting events scheduled for March, aimed at encouraging community participation and fostering a nationwide fitness movement.
The media meet also featured an interactive session with international medal-winning athletes, including Samarth Mhakave and Pragati Gaikwad (Wrestling), Nishant Karandikar (Artistic Gymnastics), and Rishabh Das (Swimming), who shared their inspiring experiences with the gathered media. Additionally, Rutuja Pisal (Hockey) and Aditya Angal (Fencing) participated through pre-recorded video messages, further enhancing the event’s engagement.
A key highlight of the event was the guided tour of SAI RC Mumbai’s cutting-edge sports science facilities, where media representatives gained insights into how these advanced technologies contribute to enhancing athlete performance. Participants were also briefed on the scientifically designed nutrition programs followed by SAI athletes, designed to optimize their training and competition outcomes.
Media representatives also had the opportunity to connect with SAI officials and learn more about the organization’s plans for promoting fitness across the nation.