Ministry of Defence
India’s security apparatus must remain adaptive to emerging threats such as cyber warfare, hybrid warfare, space-based challenges, and transnational organised crime: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
Advanced systems & technologies must be leveraged not only for security operations but also for disaster management & humanitarian relief: RM
“It is not enough for security agencies and technology developers to take the lead. Every citizen should know how to respond in times of crisis”
04 MAR 2025 2:27PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the Ministry of Home Affairs (MHA) - Defence Research and Development Organisation (DRDO) Collaboration Conference-Cum-Exhibition on ‘Advanced Technologies for Internal Security and Disaster Relief Operations’ at DRDO Bhawan, New Delhi on March 04, 2025. Organised by the Directorate of Low Intensity Conflict (DLIC) under DRDO, the two-day conference aims to equip Central Armed Police Forces (CAPFs) officers with the latest advancements in technology to address challenges in their operations. The event provided a platform for the exchange of ideas and collaboration to strengthen India’s internal security and disaster response framework.
Addressing the gathering, Shri Rajnath Singh highlighted the growing complexities in global security and the increasing overlap between internal and external threats. “Security challenges in the modern world are evolving rapidly, and the overlap between internal and external security is increasing. It is imperative that our institutions break silos and work collaboratively to ensure a strong, secure, and self-reliant India,” he stated. He stressed that India’s national security must be viewed holistically, integrating efforts across different security agencies and leveraging the latest technological advancements.
Shri Rajnath Singh underscored that India’s security apparatus must remain adaptive to emerging threats such as cyber warfare, hybrid warfare, space-based challenges, and transnational organised crime. He noted that India’s internal security is not just about managing conventional threats like terrorism, separatist movements, and left-wing extremism but also about preparing for unconventional threats that can destabilise the nation’s economic and strategic interests. “The adversaries of today do not always come with traditional weapons; cyber-attacks, misinformation campaigns, and space-based espionage are emerging as new-age threats that require advanced solutions,” he stated.
“DRDO has played a pivotal role in enhancing India’s defence capabilities, and its contributions to internal security are equally commendable. From small arms and bulletproof jackets to surveillance and communication systems, DRDO’s innovations are empowering our security forces,” Raksha Mantri underlined. He urged DRDO and MHA to work together to create a common list of scalable products that can be jointly developed and deployed in a time-bound manner. “Our security forces require the best tools and technologies to remain ahead of the curve. It is encouraging to see DRDO’s focus on modernisation, with products like small arms, surveillance equipment and drone systems either inducted or undergoing evaluation for deployment in internal security agencies,” he highlighted.
Shri Rajnath Singh recalled his tenure as Home Minister, highlighting how the collaboration between security agencies and scientific institutions led to significant technological advancements. He cited examples of DRDO-developed technologies such as the corner shot weapon system, INSAS rifles, IED jammer vehicles and riot control vehicles, which were effectively integrated into the operations of CAPFs.
Shri Rajnath Singh also spoke about the importance of leveraging technology not just for security but also for disaster management and humanitarian relief. “The role of technology is not just in defence but also in ensuring peace and social welfare. Advanced systems like bulletproof jackets, drones, surveillance equipment and anti-drone technologies must be leveraged not only for security operations but also for disaster management and humanitarian relief,” he said. He cited the increasing frequency of natural calamities like cyclones, avalanches, earthquakes & cloud bursts and underscored the critical need for advanced rescue tools. He mentioned that the use of technologies such as thermal imaging cameras, drone-based detection systems, and victim locating devices can significantly reduce casualties and damage.
Referring to the recent avalanche in Mana, Uttarakhand, Raksha Mantri lauded the use of advanced rescue equipment in saving lives and reducing the impact of the disaster. He threw light on the fact that although disasters are tragic in themselves, their impact can be minimised with the use of advanced technology and how, in the recent avalanche, technologies like rotary rescue saws, thermal imaging, victim locating cameras, avalanche rods, and drone-based detection systems played a crucial role in saving lives.
Highlighting the importance of public awareness in disaster management, Shri Rajnath Singh called for greater involvement of civil society in disaster preparedness. “Today, India is a prospering nation, and disaster management must become an integral part of our preparedness. It is not enough for security agencies and technology developers to take the lead; we must also educate the general public. Every citizen should know how to respond in times of crisis,” he urged.
Raksha Mantri also stressed the need for focused conferences on specific security challenges faced by different regions of the country. “Security threats in India are not uniform. The issues faced in the Northeast due to insurgencies are different from those in Naxal-affected areas or border regions. Similarly, urban security concerns are different from those in rural areas. We need to organise dedicated conferences that focus on region-specific challenges and solutions,” he said.
As part of the event, the Transfer of Technology (ToT) of the ASMI 9x19mm Machine Pistol was handed over by DRDO to Lokesh Machinery Tool, marking a step forward in the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative. Shri Rajnath Singh also inaugurated an exhibition showcasing DRDO-designed technologies developed in collaboration with the Indian defence industry, highlighting achievements in indigenisation. Three significant documents were also released to strengthen cooperation and technological advancements in internal security and disaster management. These include:
1. Compendium of DRDO Products for Internal Security
2. Compendium of DRDO Products for Police Operations
3. Compendium of DRDO Products for Disaster Relief Operations
The conference includes seven technical sessions focusing on key areas such as Left-Wing Extremism, border management, advanced weapon technologies, drone & counter-drone solutions, disaster management, policing & crowd control, and futuristic communication technologies.
Secretary DDR&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat during the conference stated that more than 100 products from DRDO developed technologies have been or soon will be inducted into various agencies of MHA. He further mentioned that the technologies which DRDO develops for the services are also being utilised in internal security as well as disaster relief operations. Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Secretary (Border Management) MHA Shri Rajendra Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar, DG (Production, Coordination & Services Interaction) Dr Chandrika Kaushik, senior officials from Ministry of Defence and MHA were also present on the occasion.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સાયબર વોરફેર, હાઇબ્રિડ વોરફેર, સ્પેસ-આધારિત પડકારો અને બહુરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધ જેવા ઉભરતા જોખમો સામે ભારતના સુરક્ષા તંત્રે અનુકૂલનશીલ રહેવું જોઈએ: સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ
અદ્યતન પ્રણાલીઓ અને તકનીકોનો ઉપયોગ માત્ર સુરક્ષા કામગીરી માટે જ નહીં પરંતુ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને માનવતાવાદી રાહત માટે પણ થવો જોઈએ: સંરક્ષણ મંત્રી
"સુરક્ષા એજન્સીઓ અને તકનીકી વિકાસકર્તાઓ માટે આગેવાની લેવી તે પૂરતું નથી. દરેક નાગરિકે કટોકટીના સમયે કેવી રીતે પ્રતિક્રિયા આપવી તે જાણવું જોઈએ."
04 MAR 2025 2:27PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 04 માર્ચ, 2025ના રોજ ડીઆરડીઓ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 'આંતરિક સુરક્ષા અને આપત્તિ રાહત કામગીરીઓ માટે એડવાન્સ ટેકનોલોજીસ' પર ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) - સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (ડીઆરડીઓ) સહયોગ પરિષદ-સહ-પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ડીઆરડીઓ હેઠળ ડિરેક્ટોરેટ ઓફ લો ઇન્ટેન્સિટી કોન્ફ્લિક્ટ (ડીએલઆઇસી) દ્વારા આયોજિત આ બે દિવસીય સંમેલનનો ઉદ્દેશ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ના અધિકારીઓને તેમની કામગીરીમાં રહેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ટેકનોલોજીમાં નવીનતમ પ્રગતિથી સજ્જ કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમે ભારતની આંતરિક સુરક્ષા અને આપત્તિ નિવારણ માળખાને મજબૂત કરવા વિચારોના આદાનપ્રદાન અને જોડાણ માટે મંચ પ્રદાન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી રાજનાથ સિંહે વૈશ્વિક સુરક્ષામાં વધી રહેલી જટિલતાઓ તથા આંતરિક અને બાહ્ય જોખમો વચ્ચે વધી રહેલા ઓવરલેપ વિશે વાત કરી હતી. "આધુનિક વિશ્વમાં સુરક્ષાના પડકારો ઝડપથી વિકસિત થઈ રહ્યા છે, અને આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષા વચ્ચેનું ઓવરલેપ વધી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ જરૂરી છે કે આપણી સંસ્થાઓ એક મજબૂત, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ભારતની ખાતરી કરવા માટે સિલોઝને તોડી નાખે અને સાથે મળીને કામ કરે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને સંપૂર્ણરીતે જોવી જોઈએ, વિવિધ સુરક્ષા એજન્સીઓમાં પ્રયાસોને સંકલિત કરવા અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓનો લાભ લેવો જોઈએ.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાયબર યુદ્ધ, હાઈબ્રિડ યુદ્ધ, અંતરિક્ષ-આધારિત પડકારો અને બહુરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધ જેવા નવા જોખમો સામે ભારતનાં સુરક્ષા તંત્રે અનુકૂલનશીલ રહેવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતની આંતરિક સુરક્ષાનો ઉદ્દેશ આતંકવાદ, અલગતાવાદી ચળવળો અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ જેવા પરંપરાગત જોખમોનું વ્યવસ્થાપન કરવાનો હોવાની સાથે બિનપરંપરાગત જોખમો માટે તૈયારી કરવાનો પણ છે, જે દેશનાં આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક હિતોને અસ્થિર કરી શકે છે. "આજના વિરોધીઓ હંમેશાં પરંપરાગત શસ્ત્રો સાથે આવતા નથી; સાયબર-એટેક, ખોટી માહિતી અભિયાનો અને અવકાશ-આધારિત જાસૂસી નવા-યુગના જોખમો તરીકે ઉભરી રહી છે જેને અદ્યતન ઉકેલોની જરૂર છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
"ડીઆરડીઓએ ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે અને આંતરિક સુરક્ષામાં તેનું પ્રદાન પણ એટલું જ પ્રશંસનીય છે. નાના હથિયારો અને બુલેટપ્રૂફ જેકેટ્સથી માંડીને સર્વેલન્સ અને કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ સુધી, ડીઆરડીઓની નવીનતાઓ આપણા સુરક્ષા દળોને સશક્ત બનાવી રહી છે, "રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે ડીઆરડીઓ અને ગૃહ મંત્રાલયને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ સ્કેલેબલ ઉત્પાદનોની એક સામાન્ય યાદી તૈયાર કરવા સંયુક્તપણે કામ કરે, જેને સંયુક્તપણે વિકસાવી શકાય અને સમયમર્યાદામાં તેનો ઉપયોગ કરી શકાય. "આપણા સુરક્ષા દળોને વળાંકથી આગળ રહેવા માટે શ્રેષ્ઠ સાધનો અને તકનીકોની જરૂર છે. ડીઆરડીઓનું આધુનિકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પ્રોત્સાહક છે. જેમાં નાના શસ્ત્રો, સર્વેલન્સ ઉપકરણો અને ડ્રોન સિસ્ટમ્સ જેવા ઉત્પાદનોને કાં તો સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અથવા આંતરિક સુરક્ષા એજન્સીઓમાં જમાવટ માટે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે, "તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ગૃહ મંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરીને સુરક્ષા એજન્સીઓ અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગથી કેવી રીતે નોંધપાત્ર તકનીકી પ્રગતિ થઈ છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ડીઆરડીઓ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ટેકનોલોજીના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા, જેમ કે કોર્નર શોટ વેપન સિસ્ટમ, ઇન્સાસ રાઇફલ્સ, આઇઇડી જામર વાહનો અને હુલ્લડ નિયંત્રણ વાહનો, જેને સીએપીએફની કામગીરીમાં અસરકારક રીતે સંકલિત કરવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી રાજનાથ સિંહે માત્ર સુરક્ષા માટે જ નહીં, પણ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને માનવતાવાદી રાહત માટે પણ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનાં મહત્ત્વ વિશે વાત કરી હતી. "ટેકનોલોજીની ભૂમિકા સંરક્ષણમાં જ નહીં, પણ શાંતિ અને સામાજિક કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ છે. બુલેટપ્રૂફ જેકેટ્સ, ડ્રોન, સર્વેલન્સ ઉપકરણો અને એન્ટિ-ડ્રોન ટેકનોલોજી જેવી અદ્યતન સિસ્ટમનો ઉપયોગ માત્ર સુરક્ષા કામગીરી માટે જ નહીં, પરંતુ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને માનવતાવાદી રાહત માટે પણ થવો જોઈએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે ચક્રવાત, હિમપ્રપાત, ધરતીકંપ અને વાદળ ફાટવા જેવી કુદરતી આપત્તિઓની વધતી જતી આવૃત્તિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા અદ્યતન બચાવ સાધનોની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, થર્મલ ઇમેજિંગ કેમેરા, ડ્રોન-આધારિત ડિટેક્શન સિસ્ટમ અને પીડિતોને શોધવાનાં ઉપકરણો જેવી ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગથી જાનહાનિ અને નુકસાનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે.
ઉત્તરાખંડના માનામાં તાજેતરમાં થયેલા હિમસ્ખલનનો ઉલ્લેખ કરીને રક્ષામંત્રીએ જીવ બચાવવા અને આપત્તિની અસર ઘટાડવા માટે અદ્યતન બચાવ ઉપકરણોના ઉપયોગની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આપત્તિઓ પોતે જ દુ:ખદ હોવા છતાં, અદ્યતન તકનીકના ઉપયોગથી તેની અસરને ઘટાડી શકાય છે અને કેવી રીતે, તાજેતરના હિમપ્રપાતમાં, રોટરી રેસ્ક્યુ સો, થર્મલ ઇમેજિંગ, પીડિત લોકો શોધવાના કેમેરા, હિમપ્રપાત સળિયા અને ડ્રોન-આધારિત ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ જેવી તકનીકોએ જીવન બચાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં જનજાગૃતિનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી રાજનાથ સિંહે આપત્તિની તૈયારીમાં નાગરિક સમાજની વધારે ભાગીદારી માટે અપીલ કરી હતી. "આજે ભારત સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર છે અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન આપણી સજ્જતાનું અભિન્ન અંગ બનવું જોઈએ. સુરક્ષા એજન્સીઓ અને ટેકનોલોજી ડેવલપર્સ આગેવાની લે તે પૂરતું નથી. આપણે સામાન્ય જનતાને પણ શિક્ષિત કરવી જોઈએ. દરેક નાગરિકે કટોકટીના સમયે કેવી રીતે પ્રતિક્રિયા આપવી તે જાણવું જોઈએ, "તેમણે વિનંતી કરી.
રક્ષા મંત્રીએ દેશના વિવિધ પ્રદેશો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વિશિષ્ટ સુરક્ષા પડકારો પર કેન્દ્રિત પરિષદોની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. "ભારતમાં સુરક્ષાના ખતરા એકસમાન નથી. બળવાખોરોને કારણે પૂર્વોત્તરમાં જે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે તે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો અથવા સરહદી વિસ્તારો કરતા અલગ છે. તે જ રીતે, શહેરી સુરક્ષાની ચિંતાઓ ગ્રામ્ય વિસ્તારો કરતાં જુદી છે. આપણે સમર્પિત પરિષદોનું આયોજન કરવાની જરૂર છે જે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પડકારો અને ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે ડીઆરડીઓ દ્વારા એએસએમઆઈ 9x19એમએમ મશીન પિસ્તોલની ટ્રાન્સફર ઓફ ટેકનોલોજી (ToT) લોકેશ મશીનરી ટૂલને સોંપવામાં આવી હતી, જે 'અખંડ ભારત' પહેલમાં એક પગલું આગળ છે. શ્રી રાજનાથ સિંહે સ્વદેશીકરણમાં ઉપલબ્ધિઓ દર્શાવતા એક પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જેમાં ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સાથે જોડાણમાં ડીઆરડીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી ટેકનોલોજીને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. આંતરિક સુરક્ષા અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં સહકાર અને તકનીકી પ્રગતિને મજબૂત બનાવવા માટે ત્રણ મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. તેમાં સામેલ છેઃ
1. આંતરિક સુરક્ષા માટે ડીઆરડીઓના ઉત્પાદનોનો સંગ્રહ
2. પોલીસ કામગીરી માટે ડીઆરડીઓના ઉત્પાદનોનો સંગ્રહ
3. આપત્તિ રાહત કામગીરીઓ માટે ડીઆરડીઓનાં ઉત્પાદનોનો સંગ્રહ
આ સંમેલનમાં સાત ટેકનિકલ સત્રો સામેલ છે, જેમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ, સરહદી વ્યવસ્થાપન, અત્યાધુનિક શસ્ત્ર ટેકનોલોજી, ડ્રોન અને કાઉન્ટર-ડ્રોન સોલ્યુશન્સ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, પોલીસિંગ અને ભીડ નિયંત્રણ તથા ભવિષ્યની સંચાર ટેકનોલોજી જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
કોન્ફરન્સ દરમિયાન સચિવ ડીડીઆર એન્ડ ડી અને ચેરમેન ડો.સમીર વી કામતે જણાવ્યું હતું કે ડીઆરડીઓ વિકસિત ટેકનોલોજીના 100થી વધુ ઉત્પાદનોને ગૃહ મંત્રાલયની વિવિધ એજન્સીઓમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અથવા ટૂંક સમયમાં સામેલ કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ડીઆરડીઓ સેવાઓ માટે જે તકનીકીઓ વિકસાવે છે તેનો ઉપયોગ આંતરિક સુરક્ષા તેમજ આપત્તિ રાહત કામગીરીમાં પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પ્રસંગે ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, સચિવ (સરહદી વ્યવસ્થાપન) ગૃહ મંત્રાલય શ્રી રાજેન્દ્ર કુમાર, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી સંજીવ કુમાર, ડીજી (પ્રોડક્શન, કોઓર્ડિનેશન એન્ડ સર્વિસીસ ઇન્ટરેક્શન) ડો. ચંદ્રિકા કૌશિક, સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.