Ministry of Coal
Ministry of Coal Organizes Roadshow on Commercial Coal Mine Auctions in Gandhinagar, Gujarat
03 MAR 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal successfully organized a Roadshow on ‘Commercial Coal Mine Auctions and Opportunities in the Coal Sector’ in Gandhinagar, bringing together Government, key stakeholders from the coal industry and private sector. Union Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey, graced the event as the Chief Guest. Additional Secretary & Nominated Authority, Ministry of Coal, Ms. Rupinder Brar, along with senior officials of the Ministry were also present.
The roadshow is part of the Ministry’s continuous efforts to engage with potential investors, highlighting the vast opportunities in commercial coal mining, and reinforce India’s commitment to energy security and self-reliance in the coal sector.
In her welcome address, Smt. Rupinder Brar, Additional Secretary & Nominated Authority, Ministry of Coal, emphasized the potential of commercial coal mining in shaping India's energy future. She highlighted that coal will remain a crucial pillar of India’s energy security for decades, driving industrial growth and ensuring an uninterrupted power supply. Furthermore, she stated that the Ministry is actively fostering an enabling ecosystem to encourage private sector participation by streamlining processes, offering financial incentives, and enhancing the ease of doing business. She made a special mention of the Single Window Clearance System, stating that it has expedited clearances, and ensured a level playing field for all stakeholders.
Ms. Brar also noted that the series of roadshows from Kolkata to Mumbai to Ahmedabad have provided investors with valuable insights into the auction framework and policy landscape. She reaffirmed the government’s commitment to transparent, investor-friendly policies while also promoting advanced mining technologies, coal gasification, and sustainable mining practices.
Delivering the Keynote Address, Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal and Mines, highlighted the Government's commitment to strengthening the coal sector through progressive policy measures. He underscored that commercial mining is a transformative step, opening new avenues for private sector participation and reducing India's dependence on coal imports.
Shri Dubey emphasized that these efforts align with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat, ensuring a steady and sustainable supply of coal to industries while driving economic growth. Shri Dubey further highlighted the Ministry’s commitment to enhanced safety measures for mineworkers, community welfare and regional development, ensuring that coal mining not only fuels industrial growth but also uplifts local communities through employment generation, skill development, and social infrastructure projects.
Minister also reaffirmed the Government’s focus on environmental sustainability, emphasizing that coal-mining operations are aligned with strict environmental norms, progressive land reclamation practices, and initiatives like coal gasification to reduce carbon emissions. He assured stakeholders that the Ministry remains committed to fostering an efficient, competitive, and responsible coal-mining ecosystem that balances economic progress with environmental stewardship.
The event also featured an interactive Q&A session, allowing industry representatives to directly engage with Government officials. Discussions covered policy frameworks, investment incentives and operational aspects of commercial coal mining, further reinforcing the government's commitment to fostering a transparent and business-friendly environment.
Reiterating its unwavering commitment, the Ministry of Coal assured stakeholders of continued support, policy stability, and innovation-driven growth in the coal sector. With a vision that balances economic progress with ecological responsibility, India aims to remain a global leader in coal mining, paving the way for a sustainable and community-inclusive energy future.

કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલયે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં કોલસાની ખાણની વાણિજ્યિક હરાજી પર રોડ શોનું આયોજન કર્યું
03 MAR 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે ગાંધીનગરમાં 'કોલસા ક્ષેત્રમાં કોલસાની ખાણોની વાણિજ્યિક હરાજી અને તકો' પર એક રોડ શોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સરકાર, કોલસા ઉદ્યોગ અને ખાનગી ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સતીશચંદ્ર દુબે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે કોલસા મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ અને નિયુક્ત સત્તામંડળ સુશ્રી રુપિન્દર બ્રાર તેમજ મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતાં.
આ રોડ શો સંભવિત રોકાણકારો સાથે જોડાવાના મંત્રાલયના સતત પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જેમાં વાણિજ્યિક કોલસાના ખનનમાં રહેલી વિશાળ તકો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે અને ઊર્જા સુરક્ષા અને કોલસા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવામાં આવી છે.
કોલસા મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ અને નિયુક્ત સત્તામંડળ શ્રીમતી રુપિન્દર બ્રારે પોતાનાં સ્વાગત પ્રવચનમાં ભારતનાં ઊર્જા ભવિષ્યને આકાર આપવામાં વાણિજ્યિક કોલસા ખનનની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દાયકાઓ સુધી ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં કોલસો મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ બની રહેશે, જે ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે અને અવિરત વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. તદુપરાંત, તેમણે જણાવ્યું હતું કે મંત્રાલય પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો ઓફર કરીને અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં વધારો કરીને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. તેમણે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમનો વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે તેનાથી ક્લિયરન્સ ઝડપી બન્યું છે અને તમામ હિતધારકો માટે સમાન તક સુનિશ્ચિત થઈ છે.
સુશ્રી બ્રારે એ પણ નોંધ્યું હતું કે, કોલકાતાથી મુંબઈથી અમદાવાદ સુધીના રોડ શોની શૃંખલાએ રોકાણકારોને હરાજીના માળખા અને નીતિગત પરિદ્રશ્યમાં મૂલ્યવાન સમજ પૂરી પાડી છે. તેમણે પારદર્શક, રોકાણકારોને અનુકૂળ નીતિઓ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, સાથે સાથે અદ્યતન ખાણકામ ટેકનોલોજીઓ, કોલસાના ગેસિફિકેશન અને સ્થાયી ખનન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન પણ આપ્યું હતું.
મુખ્ય વક્તવ્યમાં કોલસા અને ખાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સતીશચંદ્ર દુબેએ પ્રગતિશીલ નીતિગત પગલાં મારફતે કોલસા ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વાણિજ્યિક ખાણ એક પરિવર્તનકારી પગલું છે, જે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી માટે નવા માર્ગો ખોલે છે અને કોલસાની આયાત પર ભારતની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે.
શ્રી દુબેએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવાની સાથે ઉદ્યોગોને સ્થિર અને સ્થાયીપણે કોલસોનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી દુબેએ ખાણકામદારો, સામુદાયિક કલ્યાણ અને પ્રાદેશિક વિકાસ માટે સુરક્ષાનાં પગલાં વધારવાની મંત્રાલયની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોલસાનું ખનન ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને ઇંધણ પૂરું પાડવાની સાથે રોજગારીનાં સર્જન, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ મારફતે સ્થાનિક સમુદાયોનું ઉત્થાન પણ કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ પર્યાવરણની સ્થિરતા પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોલસાની ખાણની કામગીરીઓ કડક પર્યાવરણીય માપદંડો, જમીન સુધારણાની પ્રગતિશીલ પદ્ધતિઓ અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે કોલ ગેસિફિકેશન જેવી પહેલો સાથે સુસંગત છે. તેમણે હિતધારકોને ખાતરી આપી હતી કે, મંત્રાલય કોલસાની ખાણની કાર્યદક્ષ, સ્પર્ધાત્મક અને જવાબદાર ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા કટિબદ્ધ છે, જે પર્યાવરણીય કારભારી સાથે આર્થિક પ્રગતિને સંતુલિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્નોત્તરી સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને સરકારી અધિકારીઓ સાથે સીધી રીતે જોડાવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ચર્ચામાં નીતિગત માળખું, રોકાણ પ્રોત્સાહનો અને વાણિજ્યિક કોલસા ખનનના કાર્યકારી પાસાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જે પારદર્શક અને વ્યવસાયને અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરે છે.
પોતાની અડગ પ્રતિબદ્ધતાનું પુનરાવર્તન કરીને કોલસા મંત્રાલયે હિતધારકોને કોલસા ક્ષેત્રમાં સતત સાથસહકાર, નીતિગત સ્થિરતા અને નવીનતા સંચાલિત વૃદ્ધિની ખાતરી આપી હતી. ઇકોલોજિકલ જવાબદારી સાથે આર્થિક પ્રગતિને સંતુલિત કરે તેવા વિઝન સાથે ભારતનું લક્ષ્ય કોલસાની ખાણમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાનું છે, જે ટકાઉ અને સમુદાય-સર્વસમાવેશક ઊર્જા ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરશે.