Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on agriculture and rural prosperity
01 MAR 2025 3:55PM by PIB Delhi
Namaskar!
After the budget, your presence in the budget-related webinar is very important. Thank you all for joining this program. This year's budget was the first full budget of the third term of our government. This budget not only shows continuity in our policies, but also shows a new expansion in the vision of a developed India. The inputs and suggestions given by all of you stakeholders before the budget were very useful while preparing the budget. Now in implementing this budget more effectively, in getting the best and quickest outcome, in making all the decisions and policies effective, your role has increased further.
Friends,
India's resolve to move towards the goal of a developed India is very clear. We are all together engaged in building such an India where farmers are prosperous and empowered. Our endeavour is to ensure that no farmer is left behind and every farmer is encouraged to move forward. We have given a place of pride to our Annadatas, considering agriculture as the first engine of development. We are moving together towards two major goals, first- development of the agriculture sector and second- prosperity of our villages.
Friends,
The PM Kisan Nidhi Yojana was implemented 6 years ago. Under this scheme, farmers have received almost 4 lakh crore rupees so far. This amount has been directly transferred to the accounts of nearly 11 crore farmers. With this financial assistance of 6 thousand rupees annually, the rural economy is getting strengthened. We have created a farmer-centric digital infrastructure so that the benefits of this scheme can reach farmers across the country. That is, there is no scope for any middleman to enter or leakage in this, a no-cut company. This is an example of the fact that if experts and visionary people like you cooperate, then the scheme succeeds as soon as possible and gives better results. With your contribution, any scheme can be implemented with full strength and transparency. I would like to appreciate your cooperation in this and your active cooperation always. Now it is necessary that we work together and speedily to implement the announcements of this year's budget. In this also we will get your cooperation as before, but we should get more cooperation and more comprehensive cooperation in every sector.
Friends,
As you now know, today India's agricultural production is at a record level. The agricultural production which was around 265 million tonnes 10-11 years ago has now increased to more than 330 million tonnes. Similarly, the production related to horticulture has increased to more than 350 million tonnes. This is the result of our government's seed to market approach. Agricultural reforms, empowerment of farmers and strong value chain have made this possible. Now we have to reach even bigger targets by making full use of the agricultural potential of the country. In this direction, we have announced the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana in the budget, this is a very important scheme for me. Under this, the focus will be on the development of the 100 districts with the lowest agricultural productivity in the country. You all have seen the results of the Aspirational District program on many parameters of development. These districts are getting a lot of benefits of collaboration, governance and healthy competition, and convergence. I would like all of you to study the results obtained from such districts and learn from their learnings and take the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana forward at a very fast pace in these 100 districts. This will help in increasing the income of farmers in these 100 districts.
Friends,
In the last few years, due to our efforts, the production of pulses has increased in the country, and I also congratulate the farmers for this. But, still 20 percent of our domestic consumption is dependent on foreign countries, on imports. That means we have to increase our pulses production. We have achieved self-sufficiency in gram and moong. But we have to work more rapidly to increase the production of tur, urad and masoor. To speed up the production of pulses, it is necessary to maintain the supply of improved seeds and promote hybrid varieties. For this, all of you will have to focus on solving challenges like climate change, market uncertainty, and price fluctuations.
Friends,
In the last decade, ICAR has used modern tools and cutting-edge technologies in the breeding program. This has led to the development of more than 2900 new varieties in various crops including cereals, oilseeds, pulses, fodder, sugarcane between 2014 and 2024. You have to ensure that the farmers of our country get these new varieties at affordable rates. We also have to ensure that the farmers' yield is not affected by the fluctuations of the weather. You know that this time in the budget, it has been announced to start a national mission for high yielding seeds. I would especially like to tell the people from the private sector who are present in this program to definitely focus on the dissemination of these seeds. To ensure that these seeds reach small farmers, they will have to be made a part of the seed chain, and it is our job to decide how to become one.
Friends,
You all are seeing that today people have become very aware about nutrition. Therefore, in view of the increasing demand for horticulture, dairy and fishery products, a lot of investment has been made in these sectors. Many programs are being run to increase the production of fruits and vegetables. The formation of Makhana Board in Bihar has also been announced. I urge all of you stakeholders to find new ways to spread diverse nutritional foods. Such nutritional foods should reach every corner of the country and the global market.
Friends,
In 2019, we launched the PM Matsya Sampada Yojana. This was an important step towards strengthening the value chain of this sector, creating infrastructure and modernizing it. This helped in improving production, productivity and post-harvest management in the field of fisheries. In the past years, investment in this sector was also increased through many schemes, the results of which are in front of us today. Today fish production has doubled, our exports have also doubled. Our effort is to promote sustainable fisheries from the Indian Exclusive Economic Zone and the open sea. An action plan will be prepared for this. I would like all of you to brainstorm on ideas that promote Ease of Doing Business in this sector and start working on them as soon as possible. Along with this, we will also have to ensure the protection of the interests of our traditional fishermen.
Friends,
Our government is committed to making the rural economy prosperous. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin, crores of poor people are being given houses, property owners have got 'Record of Rights' through the Swamitva Yojana. We have increased the economic strength of self-help groups and have increased help to them. Small farmers and businessmen have benefited from the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. We have set a target of making 3 crore Lakhpati Didis. Due to our efforts, more than 1.25 crore sisters have become Lakhpati Didis. The announcement of rural prosperity and development programs in this budget has created the possibility of many new employment opportunities. Investment in skilling and technology is creating new opportunities. All of you must discuss these topics on how to make the ongoing schemes more effective. Your suggestions and contributions in this direction will definitely yield positive results. Only with the active participation of all of us, villages will be empowered, rural families will be empowered. And I am confident that this webinar will be truly about implementing the budget as soon as possible, in the shortest possible time, and in the best possible manner, and that too with the cooperation and suggestions of all of you. Now it should not happen that in this webinar there is a discussion about making a new budget. Now this budget has been made, now this scheme has come. Now our entire focus should be on action. What are the difficulties in action, what are the shortcomings, what kind of changes are needed, we must pay attention to that. Only then will this webinar be fruitful. Otherwise, if we discuss today the budget that is going to come after a year, then we will not get the benefit of what has happened now. And that is why I request all of you that with the budget that has come, we have to achieve the targets in a year, and in that, not the government alone, but all the stakeholders of this sector should move in one direction, with one opinion, with one goal. With this one expectation, I thank you very much to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કૃષિ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2025 3:55PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
બજેટ પછી, બજેટ સંબંધિત વેબિનારમાં તમારી હાજરી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કાર્યક્રમમાં જોડાવા બદલ આપ સૌનો આભાર.
આ વર્ષનું બજેટ અમારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળનું પ્રથમ પૂર્ણ બજેટ હતું. આ બજેટ ફક્ત આપણી નીતિઓમાં સાતત્ય જ દર્શાવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ વિકસિત ભારતના વિઝનમાં નવો વિસ્તાર પણ લાવે છે. બજેટ તૈયાર કરતી વખતે બજેટ પહેલાં આપ સૌ હિતધારકો દ્વારા આપવામાં આવેલા ઈનપુટ અને સૂચનો ખૂબ જ ઉપયોગી રહ્યા. હવે આ બજેટને વધુ અસરકારક રીતે અમલમાં લાવવા, શક્ય તેટલી ઝડપથી શ્રેષ્ઠ પરિણામ મેળવવા અને બધા નિર્ણયો અને નીતિઓને અસરકારક બનાવવા માટે તમારી ભૂમિકા વધુ વધી ગઈ છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવાનો ભારતનો સંકલ્પ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. આપણે બધા સાથે મળીને એવા ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ જ્યાં ખેડૂતો સમૃદ્ધ અને સશક્ત બને. અમારો પ્રયાસ એ છે કે કોઈ ખેડૂત પાછળ ન રહે અને અમે દરેક ખેડૂતને આગળ લઈ જઈએ. કૃષિને વિકાસનું પ્રથમ એન્જિન માનીને, અમે અમારા ખાદ્ય ઉત્પાદકોને ગૌરવનું સ્થાન આપ્યું છે. આપણે બે મોટા લક્ષ્યો તરફ સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છીએ, પહેલો - કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ અને બીજો - આપણા ગામડાઓની સમૃદ્ધિ.
મિત્રો,
પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજના 6 વર્ષ પહેલા લાગુ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં ખેડૂતોને લગભગ 4.75 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. આ રકમ લગભગ 11 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. વાર્ષિક 6 હજાર રૂપિયાની આ નાણાકીય સહાયથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થઈ રહ્યું છે. અમે ખેડૂત-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે જેથી આ યોજનાના લાભો દેશભરના ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકે. મતલબ કે, કોઈ પણ વચેટિયાને પ્રવેશવાની કે કોઈ પણ પ્રકારના લીકેજની તક ન હોવી જોઈએ, આ એક નો-કટ કંપની છે. આ એ વાતનું ઉદાહરણ છે કે જો તમારા જેવા નિષ્ણાતો અને દૂરંદેશી લોકોનો સહયોગ મળે, તો યોજના ખૂબ જ ઝડપથી સફળ થાય છે અને વધુ સારા પરિણામો આપે છે. તમારા યોગદાનથી, કોઈપણ યોજના સંપૂર્ણ તાકાત અને પારદર્શિતા સાથે અમલમાં મૂકી શકાય છે. આમાં તમારા સહકાર અને હંમેશા સક્રિય સમર્થન આપવા બદલ હું તમારી પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. હવે એ જરૂરી છે કે આપણે આ વર્ષના બજેટની જાહેરાતોને અમલમાં મૂકવા માટે સાથે મળીને અને ઝડપથી કામ કરીએ. આમાં પણ અમને પહેલાની જેમ તમારો ટેકો મળશે, પરંતુ અમને દરેક ક્ષેત્રમાં વધુ વ્યાપક સમર્થન મળવું જોઈએ.
મિત્રો,
તમે હવે જાણો છો આજે ભારતનું કૃષિ ઉત્પાદન રેકોર્ડ સ્તરે છે. 10-11 વર્ષ પહેલાં કૃષિ ઉત્પાદન જે 265 મિલિયન ટન હતું, તે હવે વધીને 330 મિલિયન ટનથી વધુ થઈ ગયું છે. તેવી જ રીતે, બાગાયતી ઉત્પાદન વધીને 350 મિલિયન ટનથી વધુ થયું છે. આ આપણી સરકારના બીજથી બજાર અભિગમનું પરિણામ છે. કૃષિ સુધારા, ખેડૂતોના સશક્તિકરણ અને મજબૂત મૂલ્ય શૃંખલાએ આ શક્ય બનાવ્યું છે. હવે આપણે દેશની કૃષિ ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરીને વધુ મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કરવાના છે. આ દિશામાં, અમે બજેટમાં પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાની જાહેરાત કરી છે, આ મારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોજના છે. આ અંતર્ગત, દેશમાં સૌથી ઓછી કૃષિ ઉત્પાદકતા ધરાવતા 100 જિલ્લાઓ, ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તમે બધાએ વિકાસના અનેક પરિમાણો પર એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્રોગ્રામના પરિણામો જોયા હશે. આ જિલ્લાઓને સહયોગ, શાસન, સ્વસ્થ સ્પર્ધા અને સંકલનથી ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા આવા જિલ્લાઓમાંથી મળેલા પરિણામોનો અભ્યાસ કરો અને તેમાંથી શીખો અને આ 100 જિલ્લાઓમાં પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાને ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આગળ ધપાવો. આનાથી આ 100 જિલ્લાઓમાં ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદ મળશે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અમારા પ્રયાસોને કારણે દેશમાં કઠોળનું ઉત્પાદન વધ્યું છે, અને આ માટે હું ખેડૂતોને પણ અભિનંદન આપું છું. પરંતુ હજુ પણ આપણા સ્થાનિક વપરાશનો 20 ટકા હિસ્સો વિદેશી દેશો પર આધારિત છે, આયાત પર આધારિત છે. આનો અર્થ એ કે આપણે આપણા કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવું પડશે. આપણે ચણા અને મગમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી છે. પરંતુ આપણે તુવેર, અડદ અને મસૂરનું ઉત્પાદન વધારવા માટે વધુ ઝડપથી કામ કરવું પડશે. કઠોળના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે, સુધારેલા બિયારણનો પુરવઠો જાળવી રાખવો અને હાઇબ્રિડ જાતોને પ્રોત્સાહન આપવું જરૂરી છે. આ માટે તમારે બધાએ આબોહવા પરિવર્તન, બજારની અનિશ્ચિતતા અને ભાવમાં વધઘટ જેવા પડકારોના ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં ICAR એ સંવર્ધન કાર્યક્રમમાં આધુનિક સાધનો અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો છે. આના કારણે 2014 થી 2024 દરમિયાન અનાજ, તેલીબિયાં, કઠોળ, ઘાસચારો, શેરડી વગેરે સહિત વિવિધ પાકોમાં 2900થી વધુ નવી જાતોનો વિકાસ થયો. તમારે ખાતરી કરવી પડશે કે આપણા દેશના ખેડૂતોને આ નવી જાતો પોષણક્ષમ ભાવે મળતી રહે. આપણે એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે હવામાનના વધઘટથી ખેડૂતોના ઉપજ પર અસર ન પડે. તમે જાણો છો કે આ વખતે બજેટમાં, ઉચ્ચ ઉપજ આપતા બીજ માટે રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. હું ખાસ કરીને ખાનગી ક્ષેત્રના લોકોને જે હાલમાં આ કાર્યક્રમમાં સામેલ છે તેમને કહેવા માંગુ છું કે તેઓ આ બીજના પ્રસાર પર ચોક્કસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે. આ બીજ નાના ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે માટે તેમને બીજ શૃંખલાનો ભાગ બનાવવા પડશે, અને તે કેવી રીતે બનવું તે નક્કી કરવાનું કામ આપણું છે.
મિત્રો,
તમે બધા જોઈ રહ્યા છો કે આજે લોકો પોષણ પ્રત્યે વધુ જાગૃત થયા છે. તેથી બાગાયત, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદનોની વધતી માંગને ધ્યાનમાં રાખીને આ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. ફળો અને શાકભાજીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે ઘણા કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. બિહારમાં પણ મખાના બોર્ડની રચનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. હું આપ સૌ હિતધારકોને વિવિધ પોષક ખોરાકના પ્રસાર માટે નવા માર્ગો શોધવા વિનંતી કરું છું. આવી પૌષ્ટિક ખાદ્ય ચીજો દેશના ખૂણે ખૂણે અને વૈશ્વિક બજારમાં ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
2019માં અમે પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના શરૂ કરી. આ ક્ષેત્રની મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત કરવા, માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા અને તેને આધુનિક બનાવવા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું. આનાથી મત્સ્યઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતા અને લણણી પછીના સંચાલનમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળી. પાછલા વર્ષોમાં આ ક્ષેત્રમાં અનેક યોજનાઓ દ્વારા રોકાણ પણ વધારવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામો આજે આપણી સામે છે. આજે માછલીનું ઉત્પાદન બમણું થયું છે, આપણી નિકાસ પણ બમણી થઈ ગઈ છે. અમારો પ્રયાસ ભારતીય વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર અને ખુલ્લા સમુદ્રમાંથી ટકાઉ માછીમારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવશે. હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા આ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપી શકે તેવા વિચારો પર વિચાર-વિમર્શ કરો અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે તેના પર કામ શરૂ કરો. આ સાથે, આપણે આપણા પરંપરાગત માછીમારી મિત્રોના હિતોનું રક્ષણ પણ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર ગ્રામીણ અર્થતંત્રને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ, આ યોજના હેઠળ કરોડો ગરીબ લોકોને ઘર આપવામાં આવી રહ્યા છે, માલિકી યોજનાએ મિલકત માલિકોને 'રેકોર્ડ ઓફ રાઇટ્સ' આપ્યા છે. અમે સ્વ-સહાય જૂથોની આર્થિક શક્તિમાં વધારો કર્યો છે અને તેમને મદદ વધારી છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાથી નાના ખેડૂતો અને ઉદ્યોગપતિઓને લાભ થયો છે. અમે 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. અમારા પ્રયાસોને કારણે, 1.25 કરોડથી વધુ બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. આ બજેટમાં ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને વિકાસ કાર્યક્રમોની જાહેરાતથી રોજગારની ઘણી નવી તકો ઊભી થવાની શક્યતા ઊભી થઈ છે. કૌશલ્ય અને ટેકનોલોજીમાં રોકાણ નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે. તમારે બધાએ આ વિષયો પર ચર્ચા કરવી જોઈએ કે ચાલુ યોજનાઓને વધુ અસરકારક કેવી રીતે બનાવી શકાય. આ દિશામાં તમારા સૂચનો અને યોગદાન ચોક્કસપણે સકારાત્મક પરિણામો લાવશે. આપણા બધાની સક્રિય ભાગીદારીથી જ ગામડાઓ સશક્ત બનશે, ગ્રામીણ પરિવારો સશક્ત બનશે. અને મારું માનવું છે કે આ વેબિનાર ખરેખર બજેટને શક્ય તેટલી વહેલી તકે, શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં, શ્રેષ્ઠ રીતે લાગુ કરવા વિશે છે અને તે પણ તમારા બધાના સહયોગ અને સૂચનોથી. હવે એવું ન થવું જોઈએ કે આ વેબિનારમાં નવું બજેટ બનાવવા વિશે ચર્ચા થાય. હવે આ બજેટ બની ગયું છે, હવે આ યોજના આવી ગઈ છે. હવે આપણું બધું ધ્યાન ક્રિયા પર હોવું જોઈએ. આપણે કાર્યવાહીમાં કઈ મુશ્કેલીઓ છે, કઈ ખામીઓ છે, કેવા પ્રકારના ફેરફારોની જરૂર છે તેના પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. તો જ આ વેબિનાર ફળદાયી બનશે. નહિંતર, જો આજે આપણે એક વર્ષ પછી આવનારા બજેટની ચર્ચા કરીશું, તો હવે જે બન્યું છે તેનો લાભ આપણને મળશે નહીં. અને તેથી હું તમને બધાને આગ્રહ કરું છું કે જે બજેટ આવ્યું છે તેની સાથે આપણે એક વર્ષમાં લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવાના છે અને આમાં ફક્ત સરકાર જ નહીં પરંતુ આ ક્ષેત્રના તમામ હિસ્સેદારોએ એક દિશામાં, એક મંતવ્ય સાથે, એક લક્ષ્ય સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આ એક અપેક્ષા સાથે, હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.