નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ 1 માર્ચ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં 49માં સિવિલ અકાઉન્ટ્સ ડેની ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરશે
16માં નાણા પંચના અધ્યક્ષ શ્રી અરવિંદ પનગઢિયા પણ બીજા સત્ર દરમિયાન "ઈન્ડિયા ઈન ગ્લોબલ ઈકોનોમીઃ ધ નેક્સ્ટ ડિકેડ" વિષય પર વિચારો રજુ કરશે
27 FEB 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ 1 માર્ચ, 2025નાં રોજ નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન સિવિલ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસનાં સ્થાપના દિવસ પ્રસંગે 49માં સિવિલ એકાઉન્ટ્સ ડેનાં રોજ આયોજિત ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરશે.
કાર્ડએઆઈ દ્વારા નિર્મિત કન્ટેન્ટનું ક્લોઝ-અપ ખોટું હોઈ શકે છે.
ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ) પર "ડિજિટલાઇઝેશન ઓફ પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ ઇન ઇન્ડિયા: ધ ટ્રાન્સફોર્મેટિવ ડિકેડ (2014-24)" શીર્ષક સાથેનો એક સંગ્રહ પણ બહાર પાડવામાં આવશે. કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ)ની સંસ્થા દ્વારા ડિઝાઇન, વિકસિત અને અમલીકૃત પીએફએમએસ સરકારના નાણાકીય વહીવટ માટેનું મુખ્ય આઇટી પ્લેટફોર્મ છે, જેમાં ચુકવણી, પ્રાપ્તિ, એકાઉન્ટિંગ, રોકડ વ્યવસ્થાપન અને નાણાકીય રિપોર્ટિંગ સામેલ છે. પી.એફ.એમ.એસ.એ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર્સને કાર્યરત કરવા માટે ડિજિટલ માળખું પૂરું પાડ્યું છે, જે સરકારના મુખ્ય જાહેર ખર્ચ વ્યવસ્થાપન સુધારામાંનું એક છે.
સ્થાપના દિવસની ઉજવણીના બીજા સત્રમાં 16માં નાણાં પંચના અધ્યક્ષ શ્રી અરવિંદ પનગઢિયા "ઇન્ડિયા ઇન ગ્લોબલ ઇકોનોમીઃ ધ નેક્સ્ટ ડિકેડ" વિષય પર મુખ્ય સંબોધન કરશે.
જાહેર નાણાકીય વહીવટમાં નોંધપાત્ર સુધારા બાદ 1976માં ઇન્ડિયન સિવિલ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસ (આઇસીએએસ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. 1 માર્ચ, 1976ના રોજ, ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્ર સરકારના ખાતાઓની જાળવણીને ઓડિટની કામગીરીથી અલગ કરતા વટહુકમો બહાર પાડ્યા હતા, જેના પગલે વિભાગીય હિસાબોની રચના કરવામાં આવી હતી. ત્યારથી કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ)ની આગેવાની હેઠળની આઇસીએએસ નાણાકીય વહીવટમાં મોખરે છે.
આઇસીએએસ 1 માર્ચનાં રોજ 49માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી દરમિયાન ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની સાથે-સાથે વિસ્તૃત ડિજિટલાઇઝેશન, સુરક્ષિત અને કાર્યદક્ષ નાણાકીય વ્યવસ્થાપનને સુનિશ્ચિત કરીને, વિસ્તૃત ડિજિટલાઇઝેશન મારફતે સેવા પ્રદાનમાં વધારો કરવાની પોતાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરશે. પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ), જે હવે કેન્દ્ર સરકારના એકાઉન્ટિંગ માટે સંપૂર્ણ બજેટ અને ચુકવણી માટેના તેના બજેટના 65 ટકાનું સંચાલન કરે છે, તે આઇસીએએસ દ્વારા આ દિશામાં લેવામાં આવેલી લીડનો પુરાવો છે.
ઇન્ડિયન સિવિલ એકાઉન્ટ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશનના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ, ભારત સરકારના સચિવો, નાણાકીય સલાહકારો, ખર્ચ વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મંત્રાલયો / વિભાગો, આઇસીએએસના નિવૃત્ત અધિકારીઓ, બેંકો અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ ઉજવણીમાં ભાગ લેશે.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to preside over as Chief Guest for the 49th Civil Accounts Day celebrations in New Delhi on 1st March 2025
16th Finance Commission Chairman Shri Arvind Panagariya will also deliver the keynote address on “India in Global Economy: The Next Decade” during the second session
27 FEB 2025 4:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will preside over the celebrations for the 49th Civil Accounts Day to mark the Foundation Day of the Indian Civil Accounts Service, in New Delhi, on 1st March 2025.
A close-up of a cardAI-generated content may be incorrect.
During the inaugural session, a compendium on the Public Financial Management System (PFMS), titled “Digitalisation of Public Financial Management in India: The Transformative Decade (2014-24)” will also be released. PFMS, designed, developed and implemented by the organisation of Controller General of Accounts (CGA) is the key IT Platform for financial administration of the Government including payment, receipt, accounting, cash management, and Financial reporting. PFMS has provided the digital infrastructure for operationalising Direct Benefit Transfers, one of the key Public Expenditure Management reform of the Government.
In session two of the founding day celebrations, Shri Arvind Panagariya, Chairman, 16th Finance Commission, will deliver the keynote address on “India in Global Economy: The Next Decade”.
The Indian Civil Accounts Service (ICAS) was established in 1976 following a significant reform in public financial administration. On March 1, 1976, the President of India promulgated ordinances separating the maintenance of Union Government accounts from audit functions, leading to the creation of departmentalised accounts. Since then, ICAS, led by the Controller General of Accounts (CGA), has been at the forefront of financial governance.
The ICAS will reaffirm its commitment to enhancing service delivery through comprehensive digitalization, ensuring secure and efficient financial management while leveraging advanced technologies for data-driven decision-making during the 49th Foundation Day celebrations on March 1. The Public Financial Management System (PFMS), which now handles the entire budget for accounting of the Union Government and 65% of its budget for payments, is a testimony to the lead taken by the ICAS in this direction.
Officers and staff of the Indian Civil Accounts Organisation, Secretaries, Financial Advisers of Government of India, other Senior Officials of Department of Expenditure and other Ministries /Departments of Government of India, retired ICAS Officers, senior officers from banks and State Governments, among others, will also be attending the celebrations.