Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, inaugurates ‘Bharat Calling Conference 2025’ organized by IMC Chamber of Commerce and Industry
Quality Management and Handholding of Small Business, Sustainability, Inclusive Growth, Skill Development, Competitiveness and Efficiency to be enablers for Viksit Bharat 2047: Shri. Piyush Goyal
27 FEB 2025 3:20PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 27, 2025
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, inaugurated ‘Bharat Calling Conference 2025’ organized by IMC Chamber of Commerce and Industry in Mumbai today. The Union Minister was the keynote speaker in the conference on the theme ‘Path to Viksit Bharat 2047: Pioneering Prosperity for All’. The conference highlights how India stands at the forefront of global economic growth, offering unparalleled opportunities for investment across diverse sectors. With a robust and resilient economy, a large and dynamic consumer market and a Government committed to fostering business-friendly policies, India is poised to become one of the world’s leading investment destinations.
Delivering the keynote address, Shri Piyush Goyal stated that there are huge opportunities unfurling in a country of 1.4 billion people, many of whom are aspirational young people. There is a deep commitment towards manufacturing, skill development, innovation, as advocated by the Prime Minister himself, which truly makes India as the world’s emerging investment destination. Various strategic initiatives of the Government of India, including Make in India, Digital India, Startup India, Swacch Bharat and Atmanirbhar Bharat, have collectively prepared the mindset of the nation to be resilient, self-sufficient and become a bigger player in the global trade, even as the the country’s economy is transformed in the Amrit Kaal of the coming two decades leading up to 2047. “We are collectively committed to bring about a prosperous and developed India”, he added.
Union Commerce and Industry Minister Shri Goyal further said that India cannot become a developed nation if it does not open up its businesses for international trade. In this context, he named five key enablers for bringing about Viksit Bharat@2047, namely Quality Management and Handholding of Small Business, Sustainability, Inclusive Growth, Skill Development and Competitiveness and Efficiency.
Shri Goyal stated that India is at the crux of a quality revolution. He said that quality has been the biggest casualty in our country in the past and urged that it is time for businesses to adopt modern quality standards and ensure that our ecosystem is trained towards good quality and follow good manufacturing practices. There are around 700 quality control orders in the country, he informed. Advocating for quality control by business chambers like IMC would be a great service to the nation, he added. Shri Goyal further said, adopting and handholding small businesses by the big players of a business for quality control and upgrading their manufacturing practices is also very important.
Speaking about sustainability, he said that it is another important aspect in trade and commerce. Indian ethos traditionally reflect consciousness for sustainability for thousands of years, he added. It is important to recognize sustainability as a challenge in present times, which along with energy efficiency should be a focus area for businesses. He further said development cannot happen if there is no inclusive growth in the country, for which targeted interventions like ease of living initiatives for various communities and infrastructure development across the country has been taken up by the government. The Union Commerce and Industry Minister urged that businesses will also have to cater to the agenda of inclusive development through better CSR initiatives.
Shri Goyal stated that skill-building initiatives for the people will add more jobs and make our economy stronger. In this context, he stated that two more skill development centres are coming up in North Mumbai, after the launch of the first state-of-the-art skill centre in Mumbai’s Kandivali area last year.
Shri Goyal also urged that increasing efficiency and competitiveness is the need of the hour. Businesses should thrive on competitive strength and engage with the world with confidence, instead of depending on the Government for subsidies, support, incentives and so on, he added. He further said that competitiveness in an industry also depends on its capacity building for innovation, upgrading manufacturing practices, skillsets and efficiency.
Dignitaries present on the occasion included Ms. Rosslyn Bates, Minister for Finance, Trade, Employment and Training, Queensland, Australia and President, IMC Chamber of Commerce and Industry, Shri. Sanjaya Mariwala among others.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આઇએમસી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી દ્વારા આયોજિત 'ભારત કોલિંગ કોન્ફરન્સ 2025'નું ઉદઘાટન કર્યું
લઘુ વ્યવસાયોનું ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન અને હેન્ડહોલ્ડિંગ, ટકાઉપણું, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, કૌશલ્ય વિકાસ, સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યદક્ષતા વિકસિત ભારત 2047 માટે સક્ષમ બનશેઃ શ્રી. પિયુષ ગોયલ
27 FEB 2025 3:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે મુંબઈમાં આઇએમસી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી દ્વારા આયોજિત 'ભારત કોલિંગ કોન્ફરન્સ 2025'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રી 'પાથ ટુ વિકસિત ભારત 2047: પાયોનિયરિંગ પ્રોસ્પરિટી ફોર ઓલ' વિષય પર આયોજિત આ સંમેલનમાં મુખ્ય વક્તા હતા. આ સંમેલનમાં ભારત કેવી રીતે વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિમાં મોખરે છે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ માટે અપ્રતિમ તકો પ્રદાન કરે છે તેના પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્ર, મોટું અને ગતિશીલ ઉપભોક્તા બજાર અને વેપાર-વાણિજ્યને અનુકૂળ નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રતિબદ્ધ સરકાર સાથે ભારત વિશ્વના અગ્રણી રોકાણ સ્થળોમાંનું એક બનવા માટે સજ્જ છે.
આ મુખ્ય સંબોધનમાં શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, 1.4 અબજ લોકોની વસતિ ધરાવતાં આ દેશમાં મોટી તકો રહેલી છે, જેમાંથી મોટા ભાગના મહત્ત્વાકાંક્ષી યુવાન લોકો છે. ઉત્પાદન, કૌશલ્ય વિકાસ, નવીનીકરણ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા છે, જેની હિમાયત ખુદ પ્રધાનમંત્રીએ કરી હતી, જે ભારતને ખરા અર્થમાં વિશ્વના ઉભરતા રોકાણના સ્થળ તરીકે બનાવે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, સ્વચ્છ ભારત અને સ્વચ્છ ભારત સહિત ભારત સરકારની વિવિધ વ્યૂહાત્મક પહેલોએ સામૂહિક રીતે રાષ્ટ્રની માનસિકતાને સ્થિતિસ્થાપક, આત્મનિર્ભર બનવા અને વૈશ્વિક વેપારમાં મોટ ખેલાડી બનવા માટે તૈયાર કરી છે, જ્યારે 2047 સુધીના આગામી બે દાયકાના અમૃત કાલમાં દેશનું અર્થતંત્ર પરિવર્તિત થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આપણે સંયુક્તપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ."
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી ગોયલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જો ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માટે તેના વ્યવસાયો નહીં ખોલે તો તે વિકસિત રાષ્ટ્ર ન બની શકે. આ સંદર્ભમાં તેમણે વિક્સિટ Bharat@2047 લાવવા માટે પાંચ મુખ્ય સક્ષમ વ્યક્તિઓનાં નામ આપ્યાં હતાં, જેમાં ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન અને નાના વ્યવસાયોની હેન્ડહોલ્ડિંગ, ટકાઉપણું, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યદક્ષતા સામેલ છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત ગુણવત્તા ક્રાંતિના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે કહ્યું કે ભૂતકાળમાં આપણા દેશમાં ગુણવત્તાને લઈને ખૂબ હાનિ થઈ છે અને વ્યવસાયો માટે આધુનિક ગુણવત્તા ધોરણો અપનાવવાનો અને ખાતરી કરવાનો સમય આવી ગયો છે કે આપણી ઇકોસિસ્ટમ સારી ગુણવત્તા તરફ પ્રશિક્ષિત છે અને સારી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓનું પાલન કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં 700 જેટલા ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઇએમસી જેવા બિઝનેસ ચેમ્બર્સ દ્વારા ગુણવત્તા નિયંત્રણની હિમાયત કરવી એ રાષ્ટ્ર માટે એક મહાન સેવા હશે. શ્રી ગોયલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુણવત્તા નિયંત્રણ અને તેમની ઉત્પાદન પદ્ધતિઓને અપગ્રેડ કરવા માટે વ્યવસાયનાં મોટા ખેલાડીઓ દ્વારા નાના વ્યવસાયોને અપનાવવા અને તેમને હસ્તગત કરવા પણ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
ટકાઉપણા વિશે બોલતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, વેપાર અને વાણિજ્યમાં આ બીજું મહત્ત્વનું પાસું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતીય લોકાચાર પરંપરાગત રીતે હજારો વર્ષોથી સ્થાયીત્વ માટે સભાનતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્તમાન સમયમાં ટકાઉપણાને એક પડકાર તરીકે ઓળખવું મહત્વપૂર્ણ છે, જે ઊર્જા કાર્યક્ષમતાની સાથે વ્યવસાયો માટે કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર હોવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જો દેશમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ ન થાય તો વિકાસ થઈ શકે નહીં, જેના માટે વિવિધ સમુદાયો માટે જીવન જીવવાની સરળતાની પહેલ અને દેશભરમાં માળખાગત વિકાસ જેવા લક્ષિત હસ્તક્ષેપો સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે વ્યવસાયોએ પણ વધુ સારી સીએસઆર પહેલ દ્વારા સમાવિષ્ટ વિકાસના એજન્ડાને પૂર્ણ કરવો પડશે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, લોકો માટે કૌશલ્ય નિર્માણની પહેલોથી રોજગારીમાં વધારો થશે અને આપણી અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત બનશે. આ સંદર્ભમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગયા વર્ષે મુંબઈના કાંદિવલી વિસ્તારમાં પ્રથમ અત્યાધુનિક કૌશલ્ય કેન્દ્રનો શુભારંભ થયા બાદ ઉત્તર મુંબઈમાં વધુ બે કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો શરૂ થઈ રહ્યાં છે.
શ્રી ગોયલે એવી પણ અપીલ કરી હતી કે, કાર્યદક્ષતા અને સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો એ હાલની જરૂરિયાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વ્યવસાયોએ સ્પર્ધાત્મક તાકાત પર ખીલવું જોઈએ અને સબસિડી, ટેકો, પ્રોત્સાહનો વગેરે માટે સરકાર પર આધાર રાખવાને બદલે આત્મવિશ્વાસ સાથે વિશ્વ સાથે જોડાવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગમાં સ્પર્ધાત્મકતા નવીનતા માટે તેની ક્ષમતા નિર્માણ, ઉત્પાદન પદ્ધતિઓને અપગ્રેડ કરવા, કૌશલ્ય અને કાર્યક્ષમતા પર પણ આધારિત છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના ક્વીન્સલેન્ડના નાણાં, વેપાર, રોજગાર અને તાલીમ મંત્રી સુશ્રી રોઝલીન બેટ્સ અને આઇએમસી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના પ્રમુખ શ્રી સંજયા મરીવાલા સહિત અન્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.