ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਆਈਐੱਮਟੀਈਸੀਐੱਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਬ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਲਿਆ
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ, ਪਾਲਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਨਿਊ ਟਿਊਲਿਪ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
50 ਤੋਂ 9,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੱਕ: ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ- ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ 1,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ, ਪਾਲਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 FEB 2025 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਟੈਕ) ਵਿਖੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਬਾਇਓਈ3 ਨੀਤੀ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਬਾਇਓ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਫਾਊਂਡਰੀ 'ਤੇ ਨਵਾਂ ਫੋਕਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਇਓ-ਇਕੋਨਮੀ 2014 ਵਿੱਚ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 2024 ਵਿੱਚ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ 2030 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ, ਨੈਫਿਥ੍ਰੋਮਾਇਸਿਨ ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 9,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਜੈਨੇਟਿਕਸ, ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਬਾਇਓਇਨਫੌਰਮੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਆਈਐੱਮਟੀਈਸੀਐੱਚ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 12ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਆਈਐੱਮਟੀਈਸੀਐੱਚ , ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਪਣੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਟਾਈਪ ਕਲਚਰ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੀਨ ਬੈਂਕ (ਐੱਮਟੀਸੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਸਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੰਡਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬ-ਸਬੰਧਿਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਸੀ, ਬੀਆਈਐੱਸ, ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਏ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਣਮਿੱਥੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਬਾਇਓਰਿਸੋਰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ), ਪਾਲਮਪੁਰ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਹ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ (ਐੱਚਈਪੀਏਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ (ਆਈਐੱਫ਼ਏ) ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਈਐੱਮਬੀਓ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੱਕੀ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਲਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਟਿਊਲਿਪ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਪਾਲਮਪੁਰ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਹੋਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਟਿਊਲਿਪ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਫਲੋਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ - 1,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 3,800 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ,ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਬਾਜਰਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ, ਫੇਨੋਮ ਇੰਡੀਆ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈਲਥ ਕੋਹੋਰਟ ਗਿਆਨ ਬੇਸ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ, ਹੀਂਗ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਹੀਂਗ ਕਿਊਪੀਐੱਮ ਸਹੂਲਤ, ਸਜਾਵਟੀ ਬੱਲਬ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਫਾਇਟੋ-ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮੇਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਾਇਟੋ ਫੈਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫਲੋਰੀਕਲਚਰ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਚਾਂਦਪੁਰ ਆਰ ਐਂਡਡੀ ਫਾਰਮ ਤੱਕ ਸੀਮੇਂਟ ਕੰਕਰੀਟ ਸੜਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Reviews Research Facilities at CSIR-IMTECH, Chandigarh, inspects Microbe Repository and takes update on ongoing projects
Dr. Jitendra Singh launches New Tulip Garden & Agri-Startups at CSIR-IHBT, Palampur
From 50 to 9,000 Startups: India Emerges as Global Biotech Innovation Hub- Dr. Jitendra Singh
Floriculture Mission Expands to 1,000 Hectares, Generating ₹80 Crores for Farmers
Science and Technology Minister Dr. Singh Inaugurates Key projects at CSIR-IHBT, Palampur
26 FEB 2025 5:54PM by PIB Delhi
CHANDIGARH, February 26: Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Dr. Jitendra Singh, inspected Microbe Repository and other facilities at the CSIR-Institute of Microbial Technology (CSIR-IMTECH) here and also took an update on the ongoing projects in the institute.
During the review, Dr. Jitendra Singh highlighted that microbial technology is a crucial pillar of biotechnology, emphasizing its growing significance in shaping the next generation industrial revolution.
Dr. Jitendra Singh credited Prime Minister Narendra Modi for the groundbreaking New BioE3 Policy, which places a renewed focus on biomanufacturing and bio foundries. He underscored India's rapid progress in the biotech sector, stating, “India’s bioeconomy has witnessed an extraordinary surge from $10 billion in 2014 to over $130 billion in 2024, with projections to reach $300 billion by 2030.”
The Minister also recalled the recent launch of India’s first indigenous antibiotic, Nafithromycin, developed to combat resistant infections. He noted that the number of biotech startups in India has grown exponentially from just 50 in 2014 to nearly 9,000 today, solidifying India's position as a global hub for biotech innovation. Furthermore, he informed that India now ranks third in the Asia-Pacific region and 12th globally in bio-manufacturing, underscoring the increasing importance of CSIR-IMTECH in driving pioneering research in microbial genetics, infectious diseases, fermentation technology, environmental microbiology, and bioinformatics.
CSIR-IMTECH, a premier research institute in microbial biotechnology, hosts a repository of over 14,000 microbial strains through its Microbial Type Culture Collection and Gene Bank (MTCC). This national repository not only provides authenticated cultures to researchers and industries but also supports key regulatory authorities, including IPC, BIS, and NBA, in microbe-related concerns. The institute is at the forefront of harnessing microbial resources for scientific and industrial applications, addressing unmet needs in healthcare, pharmaceuticals, agriculture, and environmental sciences.
Connecting virtually with CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (CSIR-IHBT), Palampur, Dr. Singh inaugurated several new facilities and participated in critical scientific discussions. He joined the EMBO Workshop on High Elevation Plant Adaptation in a Changing Climate (HEPACC) and the Industry, Farmer & Academia (IFA) Meet, emphasizing that such initiatives reflect the Government of India’s commitment to scientific advancement, economic empowerment, and sustainable agriculture.
Dr. Jitendra Singh also virtually inaugurated a New Tulip Garden at Palampur in Himachal Pradesh, commending the CSIR-IHBT Palampur team for their scientific interventions that have enabled wider tulip cultivation even in other seasons, a model that can be replicated in other regions. Additionally, he launched products developed by agri-startups that have been supported by the institute, fostering innovation in the agricultural sector.
Dr. Jitendra Singh lauded CSIR-IHBT for leading multiple national missions, including: CSIR Floriculture Mission – Expanded floriculture to 1,000 hectares, benefiting 3,800 farmers across Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Uttarakhand, and Ladakh, generating an income of ₹80 crore. Aroma Mission. Millet Mission. Immunity Mission. Waste to Wealth Mission. Phenome India-CSIR Health Cohort Knowledgebase. CSIR Precision Agriculture Mission
The Minister also inaugurated state-of-the-art facilities, including Autonomous Green House, Heeng Seed Production Centre, Heeng QPM Facility, Ornamental Bulb Processing Facility and Phyto-Analytical Facility.
Additionally, he laid the foundation stone for the Phyto factory Facility and dedicated a Cement Concrete Road from Floriculture Junction to Chandpur R&D Farm.
Dr. Jitendra Singh emphasized that by integrating scientific research, industry collaboration, and government policies, the rich biodiversity of Himalayan states can be harnessed for economic prosperity, benefiting farmers and advancing India’s scientific ecosystem.