વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
નીતિથી અભ્યાસ સુધી
હરિયાળી આવતીકાલ માટે બાયોટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
24 FEB 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને ઉર્જા સંરક્ષણ સંબંધિત વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવામાં બાયોટેકનોલોજી એક પરિવર્તનશીલ શક્તિ તરીકે ઉભરી રહી છે. બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ, બાયોરિસોર્સિસ અને બાયોએનર્જીમાં અદ્યતન નવીનતાઓનો ઉપયોગ કરીને ભારત હરિત વૃદ્ધિ અને સ્થાયી ભવિષ્ય પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને સક્રિયપણે આગળ ધપાવી રહ્યું છે. બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) રાષ્ટ્રના પર્યાવરણીય અને આર્થિક લક્ષ્યો સાથે સુસંગત બાયો-આધારિત અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી નીતિગત સુધારાઓ અને સંશોધન પહેલ ચલાવવામાં મોખરે રહ્યું છે.
નીતિગત સુધારાઓ બાયોટેક પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહ્યું છે
મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે બાયોટેકનોલોજીની સંભાવનાને ઓળખીને, ભારત સરકારે ઘણા સીમાચિહ્નરૂપ નીતિગત સુધારાઓ રજૂ કર્યા છે:
BioE3 (અર્થતંત્ર, પર્યાવરણ અને રોજગાર માટે બાયોટેકનોલોજી) નીતિ
24 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ મંજૂર કરાયેલી આ નીતિનો હેતુ ઉચ્ચ-પ્રદર્શનવાળા બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગમાં નવીનતા-આધારિત સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપવાનો છે.
BioE3ના ફાયદા[1]
ભારતને વૈશ્વિક બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ હબ તરીકે સ્થાન આપવું.
ભારતને ઝડપી ગ્રીન ગ્રોથના માર્ગ પર લઈ જવું.
ટેકનોલોજીમાં નવીનતાને સ્થાયીરૂપે ઝડપી બનાવવી.
રોજગારને વેગ આપવો અને ઉદ્યોગસાહસિક ગતિને તીવ્ર બનાવવી.
• 2047 માટે બાયોઇકોનોમી લક્ષ્યો અને રાષ્ટ્રીય આર્થિક લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા.
ભારત માટે બાયો-વિઝન બનાવવા [2]
[3]
બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ (બાયો-રાઇડ)
આ યોજના રૂ. 1,500 કરોડના બજેટ ફાળવણીની સાથે અગાઉની DBT પહેલોને એક જ માળખામાં એકીકૃત કરે છે. બાયો-રાઇડનો હેતુ સંશોધનને વેગ આપવા, ઉત્પાદન વિકાસ વધારવા અને શૈક્ષણિક સંશોધન અને ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશનો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો છે. આ યોજના ભારત સરકારના આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે બાયો-ઇનોવેશનની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવાના મિશનનો એક ભાગ છે.
[4]
ભારતની પ્રથમ બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (BRIC-NABI)
BRIC-નેશનલ એગ્રી-ફૂડ બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (BRIC-NABI)ની સ્થાપના ભારતના કૃષિ બાયોટેકનોલોજી લેન્ડસ્કેપમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ નવી સ્થાપિત સંસ્થા સંશોધનથી વ્યાપારીકરણ સુધીની સફરને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો, પાયલોટ-સ્કેલ ઉત્પાદનને સરળ બનાવવા અને બજારમાં નવીન કૃષિ-ટેક સોલ્યુશન્સ પહોંચાડવાનો હેતુ ધરાવે છે.
[5]
i3c BRIC RCB પીએચડી પ્રોગ્રામ
2024માં શરૂ કરાયેલ આ પીએચડી પહેલનો હેતુ સામાજિક જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે સમસ્યાનું નિરાકરણ અભિગમ સાથે ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળ બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ DBT BRIC (iBRICs), RCB અને ICGEBની સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ શૈક્ષણિક અને સંશોધન ક્રિયા-પ્રતિક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપશે અને પીએચડી વિદ્વાનો માટે વ્યાવસાયિક નેટવર્કિંગ તકોમાં વધારો કરશે. જૂન 2024માં તેનો પ્રથમ કોલ શરૂ થતાં તેની પ્રથમ બેચમાં કુલ 58 વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયા છે.
[6]
બાયોટેકનોલોજીમાં ઉભરતા ફ્રન્ટીયર્સ (EFB) કાર્યક્રમ
DBTનો ઉભરતા ફ્રન્ટીયર્સ ઇન બાયોટેકનોલોજી (EFB) કાર્યક્રમ બાયોટેકનોલોજીના ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં નવીન અને ઉચ્ચ-જોખમવાળા સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય અત્યાધુનિક વૈજ્ઞાનિક પડકારોનો સામનો કરવાનો અને નવા જ્ઞાન અને તકનીકોનું નિર્માણ કરવાનો છે. જેનો નોંધપાત્ર રીતે સામાજિક અને આર્થિક પ્રભાવ પડી શકે છે. 21 રાજ્યોમાં ફેલાયેલી દેશભરની 73 સંસ્થાઓમાં અત્યાર સુધીમાં 157 નવીન પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
બાયોએનર્જી અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં મુખ્ય સિદ્ધિઓ
બાયો-ઇનોવેશન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા બાયોએનર્જી, બાયોરિસોર્સિસ અને પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપનમાં મૂર્ત પરિણામો આપી રહી છે:
નિષ્કર્ષ
પર્યાવરણીય અને ઉર્જા સંરક્ષણ પ્રયાસોમાં બાયોટેકનોલોજીનું એકીકરણ કાયમી ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે. પ્રગતિશીલ નીતિ સુધારાઓ, વ્યૂહાત્મક રોકાણો અને ક્રાંતિકારી સંશોધન દ્વારા ભારત મહત્વપૂર્ણ પર્યાવરણીય પડકારોનો સામનો કરતી વખતે તેની બાયોઈકોનોમીને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. જેમ જેમ બાયોટેકનોલોજીનો વિકાસ ચાલુ રહે છે, તેમ તે આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવા, પર્યાવરણીય સંતુલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભાવિ પેઢીઓ માટે ઉર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની અપાર સંભાવના ધરાવે છે.
સંદર્ભો
https://x.com/moesgoi/status/1827381922844065876/photo/2
https://x.com/PIB_India/status/1836354791506919516/photo/1
બાયો E3 બ્રોશર: https://dbtindia.gov.in/publications
વાર્ષિક અહેવાલ 2022-23 https://nabi.res.in/cms?slug=annual-reports
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Science & Technology
Policy to Practice
Harnessing Biotechnology for a Greener Tomorrow
24 FEB 2025 4:39PM by PIB Delhi
Introduction
Biotechnology is emerging as a transformative force in addressing global challenges related to environmental sustainability and energy conservation. By leveraging cutting-edge innovations in bio-manufacturing, bioresources, and bioenergy, India is actively advancing its commitment to green growth and a sustainable future. The Department of Biotechnology (DBT) has been at the forefront of driving policy reforms and research initiatives aimed at fostering a bio-based economy that aligns with the nation's environmental and economic goals.
Policy Reforms Driving Biotech Advancements
Recognizing the potential of biotechnology to revolutionize key sectors, the Government of India has introduced several landmark policy reforms:
BioE3 (Biotechnology for Economy, Environment, and Employment) Policy
Approved on August 24, 2024, this policy aims to accelerate innovation-driven research and entrepreneurship in high-performance biomanufacturing.
Benefits of BioE3[1]
• Positioning India as a Global Biomanufacturing Hub.
• Steer India on the path of accelerated Green Growth.
• To fast-track innovation to technology sustainably.
• Drive employment and intensify entrepreneurial momentum.
• Achieve bioeconomy targets and national economic goals for 2047.
• Create a Bio-Vision for Bharat.[2]
[3]
Biotechnology Research Innovation and Entrepreneurship Development (Bio-RIDE)
This scheme consolidates previous DBT initiatives into a single framework, with a budget allocation of Rs 1,500 crore. Bio-RIDE aims to accelerate research, enhance product development, and bridge the gap between academic research and industrial applications. The scheme is part of the Government of India’s mission to harness the potential of bio-innovation to tackle national and global challenges such as healthcare, agriculture, environmental sustainability, and clean energy.
[4]
India’s First Biomanufacturing Institute (BRIC-NABI)
The establishment of the BRIC-National Agri-Food Bio-Manufacturing Institute (BRIC-NABI) marks a significant milestone in India's agricultural biotechnology landscape. This newly established entity aims to streamline the journey from research to commercialization, facilitating pilot-scale production and delivering innovative Agri-tech solutions to the market.
[5]
i3c BRIC RCB PhD Program
Launched in 2024, this PhD initiative aims to build a highly skilled workforce with a problem-solving approach to address societal needs. The programme will foster greater academic and research interaction among the institutions of the DBT BRIC (iBRICs), RCB and ICGEB, and will increase the professional networking opportunities for the Ph.D. scholars. With its first call opened in June 2024, a total of 58 students have been enrolled in its very first batch.
[6]
Emerging Frontiers in Biotechnology (EFB) Program
The Emerging Frontiers in Biotechnology (EFB) program of DBT is designed to promote innovative and high-risk research in emerging areas of biotechnology. It aims to address cutting-edge scientific challenges and create new knowledge and technologies that could have significant societal and economic impacts.157 innovative projects have been supported so far across 73 institutions nationwide, spanning 21 states.
Key Achievements in Bioenergy and Environmental Conservation
India’s commitment to bio-innovation is yielding tangible results in bioenergy, bioresources, and environmental restoration:
Conclusion
The integration of biotechnology into environmental and energy conservation efforts is paving the way for a sustainable future. Through progressive policy reforms, strategic investments, and groundbreaking research, India is strengthening its bioeconomy while addressing critical environmental challenges. As biotechnology continues to evolve, it holds immense potential to drive economic growth, foster ecological balance, and ensure energy security for future generations.
References
https://x.com/moesgoi/status/1827381922844065876/photo/2
https://x.com/PIB_India/status/1836354791506919516/photo/1
Bio E3 brochure: https://dbtindia.gov.in/publications
Annual Report 2022-23 https://nabi.res.in/cms?slug=annual-reports
Click here to see PDF.