Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the layIng of foundation stone of Bageshwar Dham Medical & Science Research Institute
23 FEB 2025 6:11PM by PIB Delhi
भैया हरौ बोलो मतंगेश्वर भगवान की जै, बागेश्वर धाम की जै, जय जटाशंकर धाम की जै, अपुन ओंरण खाँ मोरी तरफ सें दोई हाँथ, जोर के राम-राम जू।
Present at the event, the Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel; Chief Minister Bhai Mohan Yadav Ji; Jagatguru Pujya Rambhadracharya Ji; Peethadheeswar of Bageshwar Dham, Shri Dhirendra Shastri Ji; Sadhvi Ritambhara Ji; Swami Chidanand Saraswati Ji; Mahant Shri Balak Yogeshchardas Ji; the Member of Parliament from this region, Vishnudev Sharma Ji; along with other dignitaries and my dear brothers and sisters!
This marks only the second occasion in a very long time that I have had the privilege of visiting Bundelkhand, the land of heroes. And this time, it is Balaji who has summoned me. By the grace of Lord Hanuman, this revered religious centre is now set to transform into a centre of healthcare as well. I have just performed the Bhoomi Pujan for the Shri Bageshwar Dham Medical Science and Research Institute. This institute will be established on a 10-acre site, and in its first phase, a 100-bed facility will be completed. I extend my heartfelt congratulations to Shri Dhirendra Shastri Ji for undertaking this noble endeavour and also convey my best wishes to the people of Bundelkhand.
Friends,
In the present times, we observe a certain section of leaders who mock religion, deride it, and engage in divisive tactics. On numerous occasions, foreign powers also attempt to weaken our nation and its spiritual foundations by lending support to such individuals. Those who harbour animosity towards the Hindu faith have, in some form or another, existed for centuries. Those who remain trapped in a colonial mindset persistently attack our beliefs, our temples, our saints, our culture, and our values. They show utter disrespect towards our festivals, traditions, and customs. They even dare to cast aspersions upon a religion and culture that are inherently progressive. Their agenda is to fragment our society and disrupt its unity.
In these circumstances, my younger brother, Dhirendra Shastri Ji, has long been enlightening people with the mantra of unity across the nation. Now, he has taken yet another noble resolution in the service of society and humanity—he has resolved to establish this cancer institute. Thus, here in Bageshwar Dham, not only will bhajans and prasad be offered, but the gift of a healthy life will also be bestowed.
Friends,
Our temples, mutts, and sacred sites have always served as centres of both worship and meditation. At the same time, they have also been hubs of scientific inquiry, social thought, and collective consciousness. It was our sages who bestowed upon us the science of Ayurveda, as well as the discipline of yoga—both of which are now celebrated across the world. Our belief is simple: There is no greater religion than selfless service, my friends. In other words, to serve others, to alleviate their suffering, is the essence of true religion. Hence, it has been our long-standing tradition to serve all living beings with the conviction that divinity resides in every human—Narayan in man, Shiva in every being.
At present, discussions about the Maha Kumbh are resonating everywhere. The grand event is now drawing to a close, with crores having already gathered, taken the sacred dip, and sought blessings from the saints. When we observe this Maha Kumbh, a profound realisation dawns upon us—it is truly a Maha Kumbh of unity (Ekta Ka Mahakumbh). Held after an astonishing 144 years, this Maha Kumbh will continue to inspire generations to come as a symbol of unity, strengthening the collective spirit of our nation like an eternal stream of nectar. A remarkable sense of service prevails among the people. Every visitor to Kumbh has undoubtedly witnessed this unity firsthand. However, there are two common sentiments echoed by everyone I have met, from every corner of India, who have attended the Maha Kumbh. First, they wholeheartedly praise the sanitation workers. Their dedication and tireless efforts in maintaining cleanliness around the clock in this Ekta Ka Maha Kumbh are truly commendable. Today, I extend my deepest respect and gratitude to all these sanitation workers for their unwavering spirit of service.
The second remarkable aspect—one that is rarely acknowledged in our country—is the extraordinary contribution of our police personnel. This time, I have observed that every pilgrim returning from the Maha Kumbh speaks of how the policemen, with utmost humility and dedication, have cared for crores of devotees as if they were seekers themselves—true sevavartis (selfless servers). These policemen, who have won the hearts of the people through their exemplary service, also deserve our heartfelt congratulations.
But, brothers and sisters,
In this Maha Kumbh of Prayagraj, numerous social service initiatives are being carried out with the spirit of selfless service. Unfortunately, it is difficult for the media to focus on them, and as a result, they have not received much attention. If I were to discuss all these service projects in detail, it might disrupt my next programme. However, I wish to highlight one remarkable initiative—the Maha Kumbh of Netra—which is taking place within this Ekta ka Maha Kumbh.
At this Netra Maha Kumbh, pilgrims from across the country, particularly those from underprivileged backgrounds, are receiving free eye check-ups. For the past two months, esteemed ophthalmologists from across the nation have been volunteering their services. So far, the eyes of more than two lakh of my brothers and sisters have been examined. Additionally, approximately 1.5 lakh individuals have received free medicines and spectacles. Those diagnosed with cataract—about 16,000 people—were referred to Chitrakoot and nearby hospitals with advanced eye care facilities, where they underwent cataract surgery completely free of charge. Numerous such noble initiatives are being carried out within this Ekta Ka Maha Kumbh.
Brothers and sisters,
Who is behind these efforts? Under the guidance of our revered saints and sages, thousands of doctors and volunteers have selflessly dedicated themselves to this cause, working with unwavering commitment and a deep sense of service. Those visiting this Ekta Ka Maha Kumbh are truly appreciating these efforts.
Brothers and sisters,
Similarly, many of Bharat's largest hospitals are being operated by our religious institutions. Several research institutes dedicated to health and science are also being run by religious trusts. These institutions provide medical care to crores of underprivileged individuals, offering them vital treatment and support. My 'Didi Maa' is present here. Her devotion to serving orphaned girls is truly inspiring. She has dedicated her entire life to the welfare of these daughters.
Friends,
Chitrakoot, the sacred land of Bundelkhand, closely associated with Lord Rama, has long been a major centre for serving the sick and the divyang (Differently-abled). I am pleased that another glorious chapter is being added to this noble tradition through Bageshwar Dham. Now, Bageshwar Dham will not only be a place of faith & spirituality but also a centre for healing, where the blessings of good health will be bestowed.
I have been informed that in just two days, on the auspicious occasion of Mahashivratri, a mass marriage ceremony for 251 daughters will also be organised here. I deeply appreciate Bageshwar Dham for undertaking this sacred initiative. I extend my heartfelt congratulations to all the newly-wed couples and bless my daughters in advance, wishing them a life filled with joy and prosperity.
Friends,
Our scriptures say: शरीर-माद्यं खलु धर्म-साधनम्। —which means that our body and our health are the foremost instruments for practising our duties, achieving happiness, and attaining success. That is why, when the nation entrusted me with the opportunity to serve, I made Sabka Saath, Sabka Vikas the guiding principle of our government. And a crucial foundation of this resolution is Sabka Ilaaj, Sabka Arogya (Healthcare for All, Wellness for All).
To fulfil this vision, we are working on multiple levels, with a strong emphasis on disease prevention. Let me ask you—under the Swachh Bharat Abhiyan, have toilets been built in every village or not? Have they been beneficial to you or not? You may be aware that building toilets brings another major advantage—reducing diseases caused by poor sanitation. Studies have shown that households with proper toilets save thousands of rupees that would otherwise be spent on medical expenses.
Friends,
Before our government came to power in 2014, the situation in the country was such that the poor feared the cost of treatment more than the disease itself. If even one family member fell seriously ill, the entire household would face severe financial distress. I, too, come from a humble background, just like many of you. I have witnessed these struggles firsthand. That is why I have made a solemn pledge—to reduce the burden of medical expenses and ensure that you save as much of your hard-earned money as possible.
I frequently share information about our government’s welfare schemes because I want to ensure that no deserving person is left out. Today, I am reiterating some crucial details once again, and I hope you will not only remember them but also share them with your acquaintances. Will you do that for me? I am sure you will—because spreading awareness is also an act of service. Shouldn’t we reduce the burden of medical expenses?
That is why I have introduced a provision for free treatment for every underprivileged individual—medical coverage of up to ₹5 lakh at no cost! No son will have to worry about spending ₹5 lakh on his parents’ treatment—your son sitting in Delhi will take care of it for you. However, to avail of this benefit, you must obtain an Ayushman Card. I am certain that many among you have already secured your Ayushman Card. Those who haven’t should do so at the earliest. Additionally, I urge the Chief Minister to ensure that any gaps in implementation in this region are swiftly addressed.
Friends,
There is one more important thing you must remember. Now, Ayushman Cards are being issued to provide free medical treatment to all elderly individuals above 70 years of age—regardless of whether they are poor, middle-class, or wealthy. These cards will be generated online, and no payment is required. If anyone demands money for it, you must write to me directly—I will take care of the rest. So, if someone asks for money, what will you do? You will write to me! I also urge our revered saints and spiritual leaders to ensure they have their Ayushman Cards, so that if they ever fall ill, I get the privilege of serving them. Of course, I hope you all remain in good health, but should the need ever arise, this facility must be readily available.
Brothers and sisters,
In many cases, hospitalisation is not necessary—patients only need to take prescribed medication at home. To make medicines more affordable, we have established over 14,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. These centres offer medicines at significantly lower prices—where a medicine might cost Rs 100 in the market, the same can be obtained for just Rs 15, Rs 20, or Rs 25 at a Jan Aushadhi Kendra. Now, tell me—won’t this help you save money? Shouldn’t you purchase your medicines from Jan Aushadhi Kendras?
I also want to highlight another concern. Reports indicate that kidney disease is becoming increasingly prevalent in villages. When kidney ailments worsen, patients require regular dialysis, which often involves travelling long distances and incurring high expenses. To address this issue, we have established over 1,500 dialysis centres across more than 700 districts in the country, providing free dialysis facilities.
It is essential that you not only take advantage of these government schemes but also spread awareness among others. Will you do this for me? Raise your hands and tell me—will you do it? This is an act of service, a noble deed that will earn you punya.
Friends,
A major hospital for cancer patients is soon to be established in Bageshwar Dham. As cancer is rapidly becoming a serious concern everywhere, the government, society, and spiritual leaders are all making collective efforts to combat this disease.
Brothers and sisters,
I understand how challenging it is to fight cancer, especially in villages. In many cases, people remain unaware for days, even months, that they have cancer. Initially, they resort to home remedies for fever and pain, some turn to prayers and rituals, while others fall into the hands of fraudulent healers. It is only when the pain intensifies or a lump becomes visible that they seek medical attention, only to receive the devastating diagnosis of cancer. The mere mention of the disease fills an entire household with grief and fear, shattering dreams and leaving families unsure of where to turn for treatment. For most, Delhi and Mumbai are the only known options.
This is precisely why our government is actively addressing these challenges. In this year’s budget, several key announcements have been made to strengthen the fight against cancer. Modi has committed to making cancer medications more affordable. Over the next three years, Cancer Day Care Centres will be established in every district across the country, providing testing and rest facilities. Additionally, cancer clinics are being set up in district hospitals and medical centres within your vicinity to ensure better accessibility to treatment.
But, brothers and sisters,
There is something I must say—it may not be pleasant to hear, but it is essential for all of us to act upon it, remember it, and integrate it into our lives. You must be vigilant and proactive in protecting yourself from cancer. The first and foremost step is early detection. Once cancer spreads, it becomes incredibly difficult to treat. That is why we are conducting a nationwide screening campaign for individuals above the age of 30. I urge each one of you to take full advantage of this initiative—do not ignore it. If there is even the slightest suspicion, seek a cancer screening immediately. Another crucial aspect is awareness. Cancer is not a contagious disease—it does not spread through physical contact. However, certain lifestyle habits significantly increase the risk. Smoking bidis and cigarettes, consuming gutkha, tobacco, and heavily spiced foods are major contributors to cancer. I can already see that the mothers and sisters among us are especially pleased to hear this. Therefore, I implore you—stay away from these harmful substances and encourage others to do the same. Prioritise your health and well-being. If we take preventive measures, we can reduce the burden on hospitals like the one being built in Bageshwar Dham. Wouldn't it be better if you never had to come here as a patient? You will take precautions, won’t you? You will not be careless, right?
Friends,
Modi is devoted to serving you as your humble servant. During my last visit to Chhatarpur, I had the privilege of inaugurating and laying the foundation stones for projects worth thousands of crores, which the Chief Minister has just outlined. You may recall that among them was the Ken-Betwa Link Project, worth Rs 45,000 crore. This project had been stalled for decades—so many governments came and went, leaders from every political party visited Bundelkhand, yet the water crisis here only deepened. Tell me, did any of the previous governments fulfil their promises? This long-pending project only saw progress when you bestowed your blessings upon Modi.
Efforts are also being made at an accelerated pace to address the drinking water crisis. Under the Jal Jeevan Mission—the Har Ghar Jal project—water is now being supplied to every village in Bundelkhand through pipelines. We are working tirelessly to ensure that water reaches rural areas, easing the struggles of our farmer brothers and sisters and ultimately increasing their income.
Brothers and sisters,
For Bundelkhand to truly prosper, it is essential that our mothers and sisters become equally empowered. To achieve this, we have launched initiatives like Lakhpati Didi and Drone Didi. Our goal is to transform three crore sisters into Lakhpati Didis, enabling them to achieve financial independence. Women are also being trained to operate drones. Imagine—irrigation water flowing to Bundelkhand, our sisters spraying crops with drones, actively participating in agriculture. This will propel Bundelkhand rapidly on the path of prosperity.
Brothers and sisters,
Another significant transformation is underway in our villages through drone technology. Under the Swamitva Yojana, drones are being used to conduct precise land surveys, and proper ownership documents are being issued. Here in Madhya Pradesh, remarkable progress has been made in this regard. People are now able to secure bank loans easily using these legal documents, which are being utilised to start businesses and create employment opportunities, ultimately increasing incomes.
Friends,
The double-engine government is working relentlessly to elevate this sacred land of Bundelkhand to new heights of development. Today, at Bageshwar Dham, I pray that Bundelkhand continues to advance along the path of prosperity and progress. When I arrived at the feet of Hanuman Dada, a thought crossed my mind—will Dhirendra Shastri alone draw the divine slip today, or will I have the honour of drawing one as well? I wanted to see whether Hanuman Dada Ji would bless me. And indeed, with his divine grace, today I drew the first slip—his mother’s slip—and Shastri Ji has already shared its significance with you.
Well, my comrades,
This is a grand occasion, a monumental mission. When the resolution is strong, when saints' blessings and divine grace are with us, every goal is achieved within its destined timeframe. Some of you have asked me to come for the inauguration, while others have invited me to attend their wedding processions. Today, I make a public promise—I will fulfil both commitments!
Once again, my heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much. Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 FEB 2025 6:11PM by PIB Chandigarh
ਭੈਯਾ ਹਰੌ ਬੋਲੋ ਮਤੰਗੇਸ਼ਵਰ ਭਗਵਾਨ ਕੀ ਜੈ, ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਕੀ ਜੈ, ਜੈ ਜਟਾਸ਼ੰਕਰ ਧਾਮ ਕੀ ਜੈ, ਅਪੁਨ ਓਂਰਣ ਖਾਂ ਮੋਰੀ ਤਰਫ ਸੇਂ ਦੋਈ ਹਾਂਥ, ਜੋਰ ਕੇ ਰਾਮ-ਰਾਮ ਜੂ। (भैया हरौ बोलो मतंगेश्वर भगवान की जै, बागेश्वर धाम की जै, जय जटाशंकर धाम की जै, अपुन ओंरण खाँ मोरी तरफ सें दोई हाँथ, जोर के राम-राम जू।) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਜਗਤਗੁਰੂ ਪੂਜਯ ਰਾਮਭਦ੍ਰਾਚਾਰਿਆ ਜੀ, ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਦੇ ਪੀਠਾਧੀਸ਼ਵਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ, ਸਾਧਵੀ ਰਿਤੰਭਰਾ ਜੀ, ਸਵਾਮੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ, ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਕ ਯੋਗੇਸ਼ਚਰਦਾਸ ਜੀ, ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਵਿਸ਼ਣੁਦੇਵ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਜੀ ਅਤੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਬਾਰ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰ ਤਾਂ ਬਾਲਾਜੀ ਦਾ ਬੁਲਾਵਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ, ਕਿ ਆਸਥਾ ਦਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹੁਣ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ 10 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ 100 ਬੈਡਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੇਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਗ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਧਰਮ ਦਾ ਮਖੌਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਪਹਾਸ ਉੜਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤਾਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਦਿਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਿੰਦੂ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਨਫਰਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਲੋਕ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਮਤ, ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਪਰਵ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਧਰਮ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸੁਭਾਅ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਇਹ ਕੀਚੜ ਉਛਾਲਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡਣਾ, ਉਸ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜਣਾ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਭਾਈ ਧੀਰੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਠਾਨੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਭਜਨ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਨਿਰੋਗੀ ਜੀਵਨ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ, ਸਾਡੇ ਮਠ, ਸਾਡੇ ਧਾਮ ਇਹ ਇੱਕ ਤਰਫ ਪੂਜਨ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਚਿੰਤਨ ਦੇ ਵੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਦਾ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਚਮ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਤਾਂ ਮਾਣਤਾ ਹੀ ਹੈ – ਪਰਹਿਤ ਸਰਿਸ ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਭਾਈ। ਅਰਥਾਤ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਹੀ ਧਰਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਾਇਣ, ਜੀਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ, ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੀਵਮਾਤ੍ਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਹਰ ਤਰਫ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੁਣ ਪੂਰਣਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਸਥਾ ਦੀ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਗਰ ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਤਰਫ ਨਜ਼ਰ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਹਿਜਭਾਵ ਉਠ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ 144 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਇਹ ਮਹਾਕੁੰਭ, ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪਰੋਸਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਲੋਕ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਵੀ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਏਕਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਤਾਂ ਕੀਤੇ ਹੀ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੋ ਗੱਲਾਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ – ਉਹ ਜੀਅ ਭਰਕੇ ਸਵੱਛਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਜਿਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਉਹ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੂਸਰੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਏਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੋਇਆ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਬਾਰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਧਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਸੇਵਾਵਰਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲਿਸਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਲਪ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਦੀ ਤਰਫ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰਾ ਅਗਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਸਟਰਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਨੇਤ੍ਰ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇਤ੍ਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਯਾਤਰੀ, ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਤਸਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਡਾਕਟਰ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੇਤ੍ਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਚਸ਼ਮੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਪਾਏ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੇ ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੇਤ੍ਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਾਲ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਚੰਗੇ ਨੇਤ੍ਰ ਚਿਕਿਸਤਾ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸੀ, ਕਰੀਬ 16000 ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੇ ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ ਵੀ ਪੈਸਾ ਖਰਚੇ ਬਿਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੇ ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਸਭ ਕੌਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਸਾਡੇ ਸਾਧੂ-ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡਾਕਟਰਸ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ, ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਏਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਜਿਹੇ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਧਾਰਮਿਕ ਟ੍ਰੱਸਟਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਗਰੀਬਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਦੀਦੀ ਮਾਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੀ ਹੈ। ਅਨਾਥ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਉਹ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਕੋਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦਾ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ, ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਖੁਦ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਦਿਨ 251 ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਆਹ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਪੁਣਯ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਆਹੀਆਂ ਜੋੜੀਆਂ, ਮੇਰੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸੁਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਅਗ੍ਰਿਮ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਦਿਲ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਸ਼ਰੀਰ-ਮਾਘਯਂ ਖਲੁ ਧਰਮ-ਸਾਧਨਮ੍। (शरीर-माद्यं खलु धर्म-साधनम्)। ਅਰਥਾਤ, ਸਾਡਾ ਸ਼ਰੀਰ, ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਹੀ ਸਾਡੇ ਧਰਮ, ਸਾਡੇ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਇਆ। ਅਤੇ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਵੀ ਵਿੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ- ਸਬਕਾ ਇਲਾਜ, ਸਬਕੋ ਆਰੋਗਯ! ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੈ- ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ‘ਤੇ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਇੱਥੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੌਏਲਟ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣੇ ਹਨ? ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਹੋਈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਈ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣੇ ਹਨ ਤਾਂ ਗੰਦਗੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਬਿਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬ ਜਿੰਨਾ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਡਰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਰ ਉਸ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚ ਤੋਂ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਅਗਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ- ਮੈਂ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟੇ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲਾਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਥੇ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਵੀ ਰੱਖੋਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋਗੇ ਵੀ। ਦੱਸੋਗੇ ਨਾ, ਪੱਕਾ ਦੱਸੋਗੇ, ਇਹ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਗਰੀਬ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਖਰਚ ਦੇ! ਕਿਸੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ₹ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਬੇਟਾ ਬੈਠਾ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਕੰਮ ਉਹ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਵਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕੋਈ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਗਰੀਬ, ਅਮੀਰ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਰਡ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਹੀ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੈਸਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਪੈਸਾ ਮੰਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿੱਧਾ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਣੀ ਹੈ, ਬਾਕਿ ਕੰਮ ਮੈਂ ਕਰ ਲਵਾਂਗਾ। ਅਗਰ ਕੋਈ ਪੈਸਾ ਮੰਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਤੁਸੀਂ? ਲਿਖੋਗੇ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਤ ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਰਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਦਵੋ, ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਬਿਮਾਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਕਈ ਵਾਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਲਿਖੀ ਦਵਾਈ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਖਾਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਮਿਲੇ, ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 14000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਕਿ ਜੋ ਦਵਾਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਦਵਾਈ ਸਿਰਫ 15-20, 25 ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਚੇਗਾ? ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਦੂਸਰੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਬਹੁਤ ਬਾਰ ਖਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਬਹੁਤ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਜਦੋਂ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਕਰਵਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰਵਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਦੂਰ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਖਰਚਾ ਬਹੁਤ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਮੁਫਤ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ? ਜਰਾ ਸਾਰੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਕਰੋਗੇ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁਣਯ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹਸਪਤਾਲ ਖੁਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੈਂਸਰ ਹੁਣ ਹਰ ਥਾਂ ਵੱਡੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ, ਸੰਤ, ਸਭ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਕਿੰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੁਖਾਰ ਅਤੇ ਦਰਦ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਦਵਾਈਆਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਲੈਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਪੂਜਾ ਜਾਪ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਤਾਂਤ੍ਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਤਕਲੀਫ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਗੰਢ ਦਿਖਣ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਬਾਹਰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਪੂਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤਮ ਛਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਕੋਈ ਘਬਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਹੀ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤਕਲੀਫਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜੋ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸਾਰੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੜੋਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕੈਂਸਰ ਕਲੀਨਿਕ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਚੰਗੀ ਲਗੇ ਜਾਂ ਬੁਰੀ ਲਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ, ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਇਹ ਹੈ, ਕਿ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪੜਤਾਲ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੈਂਸਰ ਫੈਲ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਓਨਾ ਹੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਸ਼ੰਕਾ ਹੋਵੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੈਂਸਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਛੂਆ-ਛੂਤ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਛੂਹਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ, ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬੀੜੀ, ਸਿਗਰੇਟ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਸੁਣ ਕੇ। ਇਸ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਾਰੇ ਨਸ਼ੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਹੈ, ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸ਼ਰੀਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਬਣਨਗ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖੋਗੇ ਨਾ? ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ ਨਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਛਤਰਪੁਰ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 45000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਨ ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਈਆਂ ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਹਰ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਵੀ ਬੁੰਦੇਲਕੰਡ ਆਉਂਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਵਧਦੀ ਹੀ ਚਲੀ ਗਈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਪਿਛਲੀ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਕੀ? ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਤਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸੰਕਟ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਹਰ ਘਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਲੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਉੜਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਭੈਣਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰੇਗੀ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪੈਮਾਇਸ਼ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਪੁਖਤਾ ਕਾਗਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੋਨ ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਲੋਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਧੰਦੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੁੰਦੇਲਕੰਡ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਹਨੂੰਮਾਨ ਦਾਦਾ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਧੀਰੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਪਰਚੀ ਕੱਢਣਗੇ, ਕਿ ਮੈਂ ਕਿ ਕੱਢ ਪਾਵਾਂਗਾ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਹਨੂੰਮਾਨ ਦਾਦਾ ਦੀ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਹਨੂੰਮਾਨ ਦਾਦਾ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਪਰਚੀ ਕੱਢੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੀ ਪਰਚੀ ਕੱਢੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਗੱਲ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸ ਦਿੱਤੀ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਖੈਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਸੰਕਲਪ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇ, ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਵਾਂ, ਦੂਸਰਾ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਵਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੋਨੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਦਵਾਂਗਾ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।