ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
22 FEB 2025 8:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸ ਏ ਆਈ ) ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਐੱਫ ਆਈ ਟੀ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸਵਾਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹਨ - ਇਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਬੱਡੀ, ਹੈਂਡਬਾਲ, ਜੂਡੋ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ, ਕਾਇਆਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਨੋਇੰਗ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ 38ਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਡੀਅਮ ਫਿਨਿਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਛੇ ਸਾਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਐੱਸਟੀਸੀ), ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਨਸੀਓਈ), ਅਤੇ ਸਾਈ ਆਰਸੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੇਡ ਕੱਦ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। "ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਹੈ। 2047 ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ 'ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋਣਗੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਲਿਆਉਣਗੇ।"
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈ ਆਰ ਸੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਆਰ ਸੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 152 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ (ਕੇ ਆਈ ਸੀਜ਼ ), ਛੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇ ਆਈ ਐਸ ਸੀ ਈਜ਼ ), ਅਤੇ 42 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕੈਡਮੀਆਂ (ਕੇ ਆਈ ਏ ਏਜ਼) ਸਾਈ ਆਰ ਸੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ 2,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਹਵਾਨ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Meeting on Development of Sports Infrastructure in Northern Region in Chandigarh
22 FEB 2025 8:12PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya chaired a high-level meeting today with senior officials from the Government of Punjab, Union Territory of Chandigarh, and the Sports Authority of India (SAI) Regional Centre Chandigarh to discuss and strategize the development of sports infrastructure in the northern region.
Emphasizing the government’s commitment to strengthening India’s sports ecosystem, Dr. Mandaviya said, "Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, initiatives like Khelo India, FIT India, and the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) are transforming India's sports landscape. Our goal is to create a robust infrastructure that nurtures young talent and enables them to compete at the highest level. Sports is not just about winning medals—it instills discipline, perseverance, and national pride in our youth, shaping them into champions both on and off the field."
Following the meeting, the Union Minister felicitated 30 outstanding athletes across disciplines such as kabaddi, handball, judo, boxing, kayaking, and canoeing. These athletes, who have secured podium finishes in various national and international tournaments, including the recently concluded 38th National Games, undergo rigorous training at six SAI Training Centres (STCs), two National Centres of Excellence (NCOEs), and two Extension Centres under SAI RC Chandigarh.
Encouraging the athletes, Dr. Mandaviya expressed his confidence in their potential to elevate India's global sporting stature. "India is on a transformative journey towards becoming a sports superpower. By 2047, when we celebrate 100 years of independence, I envision a nation where our athletes dominate the world stage, bringing glory to the Tricolour with every performance."
Dr. Mandaviya also visited SAI RC Chandigarh to review the existing sports facilities and assess the infrastructure available for young sportspersons in the region. As the largest regional centre in North India, RC Chandigarh oversees the development of sports in Punjab, Himachal Pradesh, and the Union Territories of Jammu & Kashmir, Chandigarh, and Ladakh.
Currently, 152 Khelo India Centres (KICs), six Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), and 42 Khelo India Accredited Academies (KIAAs) fall under the jurisdiction of SAI RC Chandigarh, collectively training over 2,400 aspiring athletes, both male and female.