ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીના ગુજરાત ભવનમાં ગ્રામીણ અને આદિવાસી સમાજના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
આદિવાસી સમાજનો ઉત્થાન અને સશક્તીકરણ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે
મોદી સરકાર 50% થી વધુ ST વસ્તી અને ઓછામાં ઓછા 20,000 આદિવાસી વ્યક્તિઓ ધરાવતા દરેક બ્લોકમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ શરૂ કરીને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડી રહી છે
આઝાદી પછી 6 દાયકા સુધી દેશમાં માત્ર એક જ કેન્દ્રીય આદિવાસી યુનિવર્સિટી હતી, મોદી સરકારે એક દાયકામાં 2 નવી આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓ ખોલી
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં વિદ્યાર્થીઓની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમની સફળતા ભારતને અગ્રણી બનાવવામાં મદદ કરશે
મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણમાં આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ભાષા અવરોધ રહી છે, આને ધ્યાનમાં રાખીને, મોદી સરકારે માતૃભાષામાં પરીક્ષા આપવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડ્યો છે
21 FEB 2025 7:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીના ચાણક્યપુરી સ્થિત ગુજરાત ભવનમાં ગુજરાતના ડાંગ જિલ્લાના સંતોકબા ધોળકિયા વિદ્યા મંદિરના ગ્રામીણ અને આદિવાસી સમુદાયના વિદ્યાર્થીઓ સાથે પ્રેરણાદાયી શૈક્ષણિક વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ ખાસ કાર્યક્રમ પ્રેરણાદાયક હતો અને આ વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમના અનુભવો શેર કરવાની એક અનોખી તક હતી. આ પહેલ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની યુવાનો સાથે સીધો સંપર્ક કરવા અને તેમને પ્રોત્સાહિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો એક ભાગ છે. આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ અને આદિવાસી સમાજના આ બધા વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત સાબિત થયો એટલું જ નહીં, પરંતુ આ દ્વારા તેમને દેશના ગૃહ મંત્રી સાથે ખુલીને વાત કરવાની તક પણ મળી.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે શિક્ષણ, યુવા સશક્તીકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં વિદ્યાર્થીઓની ભૂમિકા પર ઊંડા વિચારો વ્યક્ત કર્યા. આ સંવાદનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને શિક્ષણ અને કારકિર્દી સંબંધિત તેમના પ્રશ્નોનું નિરાકરણ લાવવાનો હતો. વિદ્યાર્થીઓના પ્રશ્નોના જવાબ આપતાં, ગૃહમંત્રીએ સખત મહેનત, સમર્પણ અને નિશ્ચયના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, આદિવાસી ગૌરવ દિવસની ઉજવણી હોય કે શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુજીને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ચૂંટવાની વાત હોય, આ નિર્ણયોએ આદિવાસી સમાજના ગૌરવને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આદિવાસી સમાજનો ઉત્થાન અને સશક્તીકરણ અમારી પ્રાથમિકતા છે અને આઝાદી પછી, આદિવાસી સમાજને સાચું સન્માન આપવાનું કાર્ય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ દેશની પ્રગતિનો પાયો છે અને તેમની મહેનત અને સમર્પણ ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. વિદ્યાર્થીઓને ડોક્ટર, એન્જિનિયર અને સિવિલ સર્વન્ટ જેવી કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા તેમણે કહ્યું કે જો તમે દેશના વિકાસને તમારું લક્ષ્ય બનાવશો, તો તમારો વ્યક્તિગત વિકાસ સ્વાભાવિક રીતે સુનિશ્ચિત થશે અને તેથી, તમારો મૂળ ઉદ્દેશ્ય દેશના વિકાસ માટે કામ કરવાનો હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર 50% થી વધુ ST વસ્તી અને ઓછામાં ઓછા 20,000 આદિવાસી વ્યક્તિઓ ધરાવતા દરેક બ્લોકમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ સ્થાપીને આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે મેડિકલ, એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણમાં આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ભાષા અવરોધ રહી છે અને તેને ધ્યાનમાં રાખીને, મોદી સરકારે માતૃભાષામાં પરીક્ષા આપવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ નિર્ણયોથી આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓમાં નવી આશા જાગી છે. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછીના છ દાયકામાં દેશમાં માત્ર એક જ કેન્દ્રીય આદિવાસી યુનિવર્સિટી હતી. જ્યારે છેલ્લા દાયકામાં મોદી સરકાર હેઠળ બે નવી આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
વિદ્યાર્થીઓએ ગૃહ મંત્રી સાથે શિક્ષણ અને કારકિર્દી અંગેના પોતાના વિચારો શેર કર્યા. શ્રી અમિત શાહે વિદ્યાર્થીઓને દેશની પ્રગતિમાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે તે અંગે સૂચનો આપ્યા. કાર્યક્રમના અંતે, ગૃહમંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓને સખત મહેનત અને પ્રામાણિકતા સાથે તેમના લક્ષ્યો તરફ આગળ વધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને કહ્યું કે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં વિદ્યાર્થીઓની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમની સફળતા જ ભારતને અગ્રણી બનાવવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with students from rural and tribal communities at Gujarat Bhavan in New Delhi
The upliftment and empowerment of the tribal community is a priority of the Modi government
Modi govt is establishing Eklavya Model Residential Schools for quality education in each block having more than 50% ST population and having at least 20,000 tribals
For six decades after independence, the country had only one central tribal university, Modi government opened 2 new tribal universities in a decade
The role of students in nation-building is extremely important, and their success will be instrumental in making India a leading nation
Language has been a barrier for tribal students pursuing medical, engineering, and technical education, thus, Modi government gave the option of taking exams in one’s mother tongue
21 FEB 2025 7:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah held an inspiring educational interaction with the students of the rural and tribal community of Santokba Dholakiya Vidya Mandir, Dang District, Gujarat at Gujarat Bhawan, Chanakyapuri, New Delhi today. This special event was a unique opportunity for these students to be inspired and share their experiences. This initiative is part of the Union Home Minister's commitment to directly interact with youth and motivate them.
The program not only served as a source of inspiration for all these rural and tribal students, but it also provided them with the opportunity to openly interact with the country’s Home Minister.
On this occasion, Shri Amit Shah shared profound thoughts on education, youth empowerment, and the role of students in national development. The goal of this dialogue was to inspire students and address their queries related to academics and careers. While answering students' questions, the Home Minister emphasized the importance of hard work, dedication, and determination.
Union Home Minister said that be it the celebration of ‘Janjatiya Gaurav Divas’ or the election of Smt Droupadi Murmu as the President of India, these decisions have helped take the pride of the tribal society to newer heights. He emphasized that the upliftment and empowerment of the tribal community is our priority, and it is Prime Minister Shri Narendra Modi who gave the tribal community their rightful recognition after independence.
Shri Amit Shah said that students are the foundation of the country's progress, and their hard work and dedication will take India to new heights. He encouraged students to pursue careers as doctors, engineers, and civil servants, stating that if they make the development of the country their goal, their personal growth will naturally be assured. Therefore, their primary objective should be to work for the development of the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the Modi government is providing quality education to tribal students by establishing Eklavya Model Residential Schools in every block having more than 50% ST population having at least 20,000 tribals. He further mentioned that language has been a barrier for tribal students in the fields like medicine, engineering, and technical education. In response to this, the Modi government has provided the option for students to take exams in their mother tongue. Shri Shah said that these decisions have given tribal students a new hope. He further mentioned that in the six decades after independence, there was only one central tribal university in the country, whereas in the past decade, under the Modi government, two new tribal universities have been established.
The students shared their thoughts on education and career with the Home Minister. Shri Amit Shah provided suggestions on how they could contribute to the progress of the country. At the end of the program, the Home Minister encouraged the students to pursue their goals with hard work and integrity, stating that the role of students in nation-building is extremely important, and their success will play a key role in making India a leading nation.