ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਈ-ਏਮਸ, ਝੱਜਰ ਵਿਖੇ ਦੂਜੇ ਏਮਸ ਓਨਕੋਲੌਜੀ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
15 FEB 2025 6:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਏਮਸ ਕੈਂਪਸ, ਝੱਜਰ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਸੀਆਈ) ਵਿਖੇ ਦੂਜੇ ਏਮਸ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਝੱਜਰ ਦੇ ਏਮਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਸੀਆਈ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਏਮਸ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਆਈਐੱਨਆਈ) ਦੇ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗਰਦਨ ਦੇ ਕੈਂਸਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਨਕਲੇਵ (ਸੰਮੇਲਨ) ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਸੀਆਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸੰਸਥਾ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਰੈਫਰਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਬੋਨ ਮੈਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ (ਬੀਐੱਮਟੀ) ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਥਾਇਰਾਇਡ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਹੈਮੇਟੋਲਿਮਫੋਇਡ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਵਿਕਲਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਨ ਮੈਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਵਾਰਡ ਦੀਆਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਹਨ ਜਦਕਿ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਕੈਂਸਰ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਿਦਾਨ ਹੈ ਜੋ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ, ਆਪਣੇ ਅਜ਼ੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦਾ, ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤਣਾਅ ਦਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਰਾਮ ਸਦਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤਮਾਂਦਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੰਸਥਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ "ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ (ਸੀਐੱਮਆਈਈ) ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਏਮਸ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਮਸ ਵਿਖੇ ਮਾਮੂਲੀ ਭੁਗਤਾਨ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਸੀਐੱਮਆਈਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੂਟ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ, ਸਮੁੱਚੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਚਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਾਇਆਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦਰਦ ਨਿਵਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ NHM ਅਧੀਨ 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ, 14 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਅਤੇ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2014-15 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 19 ਰਾਜ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਸ.ਸੀ.ਆਈ.) ਅਤੇ 20 ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਟੀਸੀਸੀਸੀ) ਲਈ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, 219 ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ, ਸਰਜੀਕਲ, ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੈਕੇਜਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 68.43 ਲੱਖ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 13160.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੈਂਸੇਟ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ 217 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ 5200 ਦਵਾਈਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 289 ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਦਵਾਈਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰਾਂ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛੂਟ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 5.8 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 6567 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਸੀਸੀਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 200 ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਛੜੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਏਮਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਆਈਐੱਨਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਮਸ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ, ਇਲਾਜ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਏਮਸ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਆਈ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ, ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੂਜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ 1.45 ਮਿਲੀਅਨ ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਵਧੀਆ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਇਲਾਜ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਸਾਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਇਲਾਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਈ ਝੱਜਰ ਲਈ 720 ਵਾਧੂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ, ਐੱਸਆਰ/ਜੇਆਰ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਨਰਸਾਂ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਸਾਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ, ਐੱਨਸੀਆਈ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੁਕਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਿਊਜ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨ. ਸੀ. ਆਈ. ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਇਕਾਈ ਦੀ ਤੰਬਾਕੂ ਰੋਕੂ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆਦਾਇਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
"ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਜੋ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਾਡਲ ਹੋਰ ਏਮਸ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਆਈ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਂਪਲੇਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਯਤਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੈਂਸਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗਰਦਨ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਨ ਝੱਜਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਆਲੋਕ ਠੱਕਰ, ਡੀਨ (ਅਕਾਦਮਿਕ) ਏਮਸ , ਡਾ. ਕੇ.ਕੇ. ਵਰਮਾ, ਡੀਨ (ਖੋਜ) ਏਮਸ ਡਾ. ਨਿਖਿਲ ਟੰਡਨ, ਐੱਨਸੀਆਈ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਏਮਸ, ਪੀਜੀਆਈ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਉੱਦਮੀ, ਇਨੋਵੇਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Shri JP Nadda inaugurates the Second AIIMS Oncology Conclave 2025 at NCI-AIIMS, Jhajjar
Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the narrative is changing regarding the Indian healthcare system where Bone Marrow Transplant is possible in institutes like NCI: Shri Nadda
“Over 26 crore people screened for oral cancer,14 crore for breast cancer, and 9 crore for cervical cancer at Ayushman Aarogya Mandirs”
“Patients enrolled under AB-PMJAY saw 90% rise in access to cancer treatment within 30 days”
“Through the 217 AMRIT Pharmacies spread across the country, 5200 drugs for various diseases including cancer are made available at an affordable rate”
“289 oncology drugs being given at a discount of upto 50% of market rates resulting in a total of Rs. 6567 Crore. saved for 5.8 crore beneficiaries based on discount offered”
720 additional posts announced for NCI-AIIMS, Jhajjar
15 FEB 2025 6:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda inaugurated the 2nd AIIMS Oncology Conclave 2025 at the National Cancer Institute (NCI) of AIIMS, Jhajjar campus, today. National Cancer Institute (NCI) of AIIMS, Jhajjar campus is one of the largest public-funded healthcare projects in India, dedicated to providing innovative cancer care and research capabilities. The AIIMS Oncology Conclave aimed to bring together leading experts in oncology across all the Institute of National Importance (INIs) of India, to discuss advancements in cancer care, treatment methodologies, and ongoing research initiatives. With a focus on breast cancers and head and neck cancers, the conclave emphasized collaborative efforts in prevention and management of such cancers.
Addressing the gathering, Shri Nadda showed his elation over the growth and progress of the NCI since its inauguration in 2019, and stated that “the institute has matured into a world-class healthcare provider in a short span of 6 year and over time, it has evolved into a referral centre offering multidisciplinary care and providing better and patient-centric care”. He appreciated the dedication of doctors, health workers and administration of the institute to make the progress happen.
Shri Nadda also went for a special visit to the newly built Nuclear Medicine Targeted Treatment Ward and the Bone Marrow Transplant (BMT) Unit at the NCI aimed at improving patient outcomes through state-of-the-art treatment options specifically for thyroid cancers and hematolymphoid cancers, respectively. Underlining the importance of these developments, Shri Nadda stated that “these new facilities will provide state-of-the-art care to many cancer patients in this region”. He added that “under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the narrative is changing regarding the Indian healthcare system where Bone marrow Transplant is possible in institutes like NCI.” He admired the high-quality precision and high-quality services of the Nuclear Medicine Targeted Treatment Ward and underlined that “these facilities are the hardware while the faculty members and doctors are the software of the developing robust healthcare system.”
Shri Nadda further stated that “Cancer is a daunting diagnosis that brings fear—not just of the illness, but of the future, of livelihood, of losing loved ones, and the inevitable economic and emotional strain”. He also visited and appreciated the Vishram Sadan at the NCI, developed by the Infosys Foundation, provides essential accommodation for patients' attendants in a cost-effective way, enhancing support for families during challenging times. It also provides psychological and educational support to the needy, setting a benchmark for others.
Appreciating the innovation at the Institute, Shri Nadda stated that “the Institute is collaborating with startups, engaging Ph. D. students and involving scientists from AIIMS in research that will have real-world applications, not just for the market, but for society as a whole. As an “Incubator,” the Centre for Medical Innovations and Entrepreneurship (CMIE) is responsible to handhold and support indigenous innovations in the healthcare sector, which is tremendous. By enabling Indian start-ups to leverage the mentorship and guidance of AIIMS faculty and scientists, and by giving them access to advanced laboratory equipment and resources at AIIMS at nominal payment, CMIE is fostering a culture of innovation.” He also appreciated the boot camps which fostered the budding start-ups and entrepreneurs to ideate and manufacture healthcare solutions in India, for India.
Highlighting the Government of India’s efforts Shri Nadda stated that “to prevent and control cancer, improve overall cancer care outcomes and ensure that every citizen, regardless of their location, has access to the care they need, the Government has been working on provision of Cancer care at primary health care level in the form of prevention and screening, and at the tertiary and secondary level in the form of diagnostics and treatment and palliative care.”
He underlined that “the Government has introduced screening for individuals aged 30 years and above under NHM at Ayushman Arogya Mandirs and over 26 crore people have been screened for oral cancer, 14 crore for breast cancer, and 9 crore for cervical cancer at Ayushman Aarogya Mandirs.” He Also added that “to enhance the facilities for tertiary level care of cancer, over the last few years over 3000 crore Rupees have been approved for the period 2014-15 to 2025-26 for 19 State Cancer Institutes (SCIs) and 20 Tertiary Cancer Care Centres (TCCCs). Moreover, Cancer treatment facilities have been approved in all 22 new AIIMS with diagnostic, medical and surgical facilities.”
He also emphasized that “to make cancer treatment available to the poor and the vulnerable, under AB PM-JAY, cancer-related treatment is provided for Medical, Surgical, Radiation and Palliative Oncology across 219 packages. Since the inception of AB PM-JAY, approximately 68.43 Lakh hospital admissions amounting to Rs. 13160.75 Crores have been authorized for cancer related packages under the scheme.”
Citing a recent LANCET study, he underlined that “timely cancer treatment initiation has improved significantly because of the Ayushman Bharat Jan Aarogya Yojna. Patients enrolled under AB-PMJAY saw 90% rise in access to cancer treatment within 30 days.” He also highlighted that “through the 217 AMRIT Pharmacies spread across the country, 5200 drugs for various diseases including cancer are made available at an affordable rate. Altogether, 289 oncology drugs are given at a significant discount of upto 50% of market rates. As a result, so far a total of Rs. 6567 Crore. have been saved for 5.8 crore beneficiaries based on discount offered.”
Shri Nadda further added that “We have plans to establish Day Care Cancer Centres (DCCCs) in all district hospitals over the next three years with 200 this year itself. This initiative aims to bring essential cancer services closer to home, particularly for those in underserved rural areas.”
He added that “It is encouraging to see this institution engaging with other AIIMS and Institutes of National Importance (INIs) across the country to encourage research and innovation. The AIIMS Oncology Conclave 2025 is another step in this direction. This conclave has been designed to bring together leading experts, researchers and clinicians from all AIIMS and INIs to collaborate on the latest advancements in cancer research, treatment strategies, and prevention”.
Shri Nadda emphasized on the significant responsibility being carried by the doctors and other stakeholders in continued learning, sharing, and progressing to ensure healthcare to the patients and stated that “Coming together is a crucial first step towards advancing in critical areas like cancer care. I hope this initiative grows into a powerful collaboration where the National Cancer Institute can support and help other institutions develop side by side.”
He highlighted that “the cancer incidence in India is rising. We are now seeing 1.45 million new cancer patients every year. As the complexity of cancer treatment continues to grow, it’s not just about providing the best treatment—it’s about making that treatment available locally. Patients should not have to travel long distances for the care they need. We need to develop advanced treatment capabilities at the local and regional levels, and it is your responsibility to make this happen.”
He also announced that “the Government of India has approved creation of 720 additional posts for NCI Jhajjar. These posts include: Faculty positions, SRs/JRs, Scientists, Nurses, Technicians and Administrative posts and added that “with creation of these additional posts, NCI will rise to greater heights.”
Shri Nadda also felicitated the social activists and organizations who played quintessential roles in ensuring replacement-donation free transfusion services to patients being treated at NCI in the last 5 years. Besides, he launched an education short film as a part of the tobacco cessation campaign of NCI’s preventive oncology unit.
The Conclave with the theme “Discuss Practice and Research Avenues in Breast Cancer” aimed to foster innovation, share knowledge, and build partnerships to accelerate progress in the fight against cancer.This type of initiative, which pools the knowledge and resources of multiple institutions, has the potential to improve cancer research and treatment in India. The model developed by NCI could serve as a template for other AIIMS and INIs, allowing for a more coordinated, nationwide effort to enhance healthcare innovation.
The Conclave featured keynote speeches from renowned oncologists, break-out discussions, designed to address the pressing challenges faced in breast cancers and head and neck cancers.
Dr. M. Srinivas, Director, AIIMS, New Delhi, Dr. Alok Thakar, Head, National Cancer Institute, Jhajjar, Dr. K.K. Verma, Dean (Academics), AIIMS, Dr. Nikhil Tandon, Dean (Research), AIIMS, faculty Members of NCI, medical professionals, researchers, and healthcare policymakers of all AIIMS from across the country, PGI, Chandigarh and JIPMER, Puducherry, scientists, entrepreneurs, innovators were also present at the occasion.