પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત ટેક્સ 2025ને સંબોધન કર્યું
ભારત ટેક્સ વિશ્વભરના નીતિ નિર્માતાઓ, સીઈઓ અને ઉદ્યોગ નેતાઓ માટે જોડાણ, સહયોગ અને ભાગીદારી માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત ટેક્સ આપણા પરંપરાગત વસ્ત્રો દ્વારા ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ગયા વર્ષે કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસમાં 7% નો વધારો જોયો હતો, અને હાલમાં તે વિશ્વમાં કાપડ અને વસ્ત્રોના છઠ્ઠા સૌથી મોટા નિકાસકાર તરીકે સ્થાન ધરાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
કોઈપણ ક્ષેત્ર ત્યારે શ્રેષ્ઠ બને છે જ્યારે તેની પાસે કુશળ કાર્યબળ હોય અને કૌશલ્ય કાપડ ઉદ્યોગમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે: પ્રધાનમંત્રી
ટેકનોલોજીના યુગમાં હાથવણાટ કારીગરીની પ્રામાણિકતા જાળવવી મહત્વપૂર્ણ છે: પીએમ
વિશ્વ પર્યાવરણ અને સશક્તીકરણ માટે ફેશનના વિઝનને અપનાવી રહ્યું છે, અને ભારત આ સંદર્ભમાં આગળ વધી શકે છે: પીએમ
ભારતનો કાપડ ઉદ્યોગ કાપડ રિસાયક્લિંગ અને અપ-સાયકલિંગમાં દેશના વિવિધ પરંપરાગત કૌશલ્યોનો લાભ લઈને 'ફાસ્ટ ફેશન વેસ્ટ'ને તકમાં ફેરવી શકે છે: પીએમ
16 FEB 2025 7:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ભારત ટેક્સ 2025ને સંબોધન કર્યું. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની મુલાકાત પણ લીધી. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારત ટેક્સ 2025માં સૌનું સ્વાગત કર્યું અને ટિપ્પણી કરી કે આજે ભારત મંડપમ ભારત ટેક્સની બીજી આવૃત્તિનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ કાર્યક્રમ આપણા વારસાની સાથે સાથે વિકાસ ભારતના ભાવિની ઝલક આપે છે, જે ભારત માટે ગર્વની વાત છે. "ભારત ટેક્સ હવે એક મેગા ગ્લોબલ ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ બની રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે ઉમેર્યું કે મૂલ્ય શૃંખલાના સ્પેક્ટ્રમ સાથે સંબંધિત તમામ બાર સમુદાયો આ વખતે ઇવેન્ટનો ભાગ હતા. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે એક્સેસરીઝ, વસ્ત્રો, મશીનરી, રસાયણો અને રંગોના પ્રદર્શનો પણ યોજાઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત ટેક્સ વિશ્વભરના નીતિ નિર્માતાઓ, સીઈઓ અને ઉદ્યોગ નેતાઓ માટે જોડાણ, સહયોગ અને ભાગીદારી માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બની રહ્યું છે. તેમણે આ કાર્યક્રમના આયોજનમાં સામેલ તમામ હિસ્સેદારોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે ભારત ટેકસમાં 120થી વધારે દેશો સહભાગી થયા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનો અર્થ એ થયો કે દરેક પ્રદર્શકને 120થી વધારે દેશો સાથે સંપર્ક હતો, જે તેમને સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવાની તક પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે નવા બજારોની શોધમાં રહેલા તે ઉદ્યોગસાહસિકોને વિવિધ વૈશ્વિક બજારોની સાંસ્કૃતિક જરૂરિયાતોનું સારું પ્રદર્શન મળી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદર્શનની પોતાની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમણે ઘણાં સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી અને ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે એમ પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે ઘણા સહભાગીઓએ ગયા વર્ષે ભારત ટેકસમાં જોડાવાના તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા. તેઓએ મોટા પાયે નવા ખરીદદારો મેળવવા અને તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવાની જાણ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ઇવેન્ટ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં રોકાણ, નિકાસ અને સંપૂર્ણ વૃદ્ધિને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે. શ્રી મોદીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રને ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રના ઉદ્યોગસાહસિકોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી તેઓ તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ રૂપ થાય, જેથી રોજગારી અને તકોનું સર્જન થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત ટેક્સ આપણાં પરંપરાગત વસ્ત્રો મારફતે ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા પ્રદર્શિત કરે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વથી પશ્ચિમ, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી ભારતમાં પરંપરાગત પહેરવેશની વિશાળ શ્રેણી છે. તેમણે લખનઉ ચિકનકારી, રાજસ્થાન અને ગુજરાતની બાંધણી, ગુજરાતના પટોળા, વારાણસીથી બનારસી રેશમ, દક્ષિણમાંથી કાંજીવરમ રેશમ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી પશ્મિના જેવા વિવિધ પ્રકારનાં વસ્ત્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કાર્યક્રમો માટે આ યોગ્ય સમય છે, જેનો ઉદ્દેશ આપણાં ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગની વિવિધતા અને વિશિષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે અને તેની વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ગયા વર્ષે તેમણે ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ માટે પાંચ પરિબળોની ચર્ચા કરી છેઃ ફાર્મ, ફાઇબર, ફેબ્રિક, ફેશન અને ફોરેન. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વિઝન ભારત માટે એક મિશન બની રહ્યું છે, જેણે ખેડૂતો, વણકરો, ડિઝાઇનરો અને વેપારીઓ માટે વૃદ્ધિના નવા માર્ગો ખોલ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ગયા વર્ષે ભારતમાં ટેક્સટાઇલ અને એપરલની નિકાસમાં 7 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો હતો અને હવે તે વિશ્વમાં ટેક્સટાઇલ્સ અને એપેરલ્સનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતની ટેક્સટાઇલ નિકાસ રૂ. 3 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે વર્ષ 2030 સુધીમાં વધારીને ₹9 લાખ કરોડ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં સફળતા એક દાયકાના સાતત્યપૂર્ણ પ્રયાસો અને નીતિઓનું પરિણામ છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં વિદેશી રોકાણ છેલ્લાં દાયકામાં બમણું થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ દેશમાં રોજગારીની તકો પ્રદાન કરનારો સૌથી મોટો પ્રદાતા છે, જે ભારતનાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 11 ટકા પ્રદાન કરે છે." તેમણે આ બજેટમાં જાહેર કરાયેલા મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ અને વૃદ્ધિથી ટેક્સટાઇલનાં કરોડો કામદારોને લાભ થયો છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પડકારોનું સમાધાન કરવા અને ભારતનાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની સંભવિતતાને સમજવી એ તેમની કટિબદ્ધતા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં થયેલા પ્રયાસો અને નીતિઓ આ વર્ષના બજેટમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કપાસનો વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતીય કપાસનો વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા તથા મૂલ્ય શ્રુંખલાને મજબૂત કરવા માટે રૂની ઉત્પાદકતા માટેનાં મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને સ્વદેશી કાર્બન ફાઇબર અને તેનાં ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા સનરાઇઝ ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત હાઈ-ગ્રેડ કાર્બન ફાઇબરનાં ઉત્પાદન તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે જરૂરી નીતિગત નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે એમ.એસ.એમ.ઇ.ના વર્ગીકરણ માપદંડના વિસ્તરણ અને આ વર્ષના બજેટમાં ધિરાણની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇનાં 80 ટકા પ્રદાન સાથે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને આ પગલાંથી મોટો લાભ થશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ ક્ષેત્ર જ્યારે કુશળ કાર્યબળ ધરાવતું હોય છે, ત્યારે તેમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત થાય છે અને ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં કૌશલ્ય મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." કુશળ ટેલેન્ટ પૂલ તૈયાર કરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા હોવાનું જણાવતાં તેમણે કૌશલ્યવર્ધન માટે નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, સમર્થ યોજના વેલ્યુ ચેઇન માટે જરૂરી કૌશલ્યો વિકસાવવામાં મદદરૂપ થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટેકનોલોજીના યુગમાં હાથવણાટની કારીગરીની સત્યતા જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે હાથવણાટના કારીગરો માટે કૌશલ્ય અને તકો વધારવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેથી તેમના ઉત્પાદનો વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં હાથવણાટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2400થી વધારે મોટા માર્કેટિંગ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે." તેમણે હાથવણાટનાં ઉત્પાદનોનાં ઓનલાઇન માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા ઇન્ડિયા-હેન્ડ-મેડ ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મની રચનાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જેમાં હજારો હેન્ડલૂમ બ્રાન્ડ્સે નોંધણી કરાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાથવણાટનાં ઉત્પાદનો માટે જીઆઈ ટેગિંગના નોંધપાત્ર ફાયદાઓ દર્શાવ્યા હતા.
ગયા વર્ષે ભારત ટેક્સ ઇવેન્ટ દરમિયાન ટેક્સટાઇલ્સ સ્ટાર્ટઅપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે યુવાનો પાસેથી નવીન સ્થાયી સમાધાનો મંગાવવામાં આવ્યા હતા, એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ચેલેન્જમાં સમગ્ર દેશમાંથી યુવાન સહભાગીઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને વિજેતાઓને આ કાર્યક્રમમાં આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, આ યુવા નવીનતાઓને ટેકો આપવા ઇચ્છુક સ્ટાર્ટઅપ્સને પણ આમંત્રણ અપાયું છે. તેમણે આઇઆઇટી મદ્રાસ, અટલ ઇનોવેશન મિશન અને પીચ ફેસ્ટ માટે કેટલીક મોટી ખાનગી ટેક્સટાઇલ સંસ્થાઓના સમર્થનનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ કલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપશે. શ્રી મોદીએ યુવાનોને નવા ટેક્નો-ટેક્સટાઇલ સ્ટાર્ટઅપ્સને આગળ લાવવા અને નવા વિચારો પર કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે સૂચવ્યું કે કાપડ ઉદ્યોગ નવા સાધનો વિકસાવવા માટે આઈઆઈટી જેવી સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરી શકે છે. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું છે કે નવી પેઢી આધુનિક ફેશન વલણોની સાથે પરંપરાગત પોશાકની વધુને વધુ પ્રશંસા કરી રહી છે. એટલે તેમણે વૈશ્વિક સ્તરે નવી પેઢીને આકર્ષવા પરંપરાગત વસ્ત્રોથી પ્રેરિત ઉત્પાદનો લોંચ કરવા અને નવીનતા સાથે ફ્યુઝિંગ પરંપરાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નવા પ્રવાહોને શોધવામાં અને નવી શૈલીઓ બનાવવામાં ટેકનોલોજીની વધતી જતી ભૂમિકાને પણ સંબોધિત કરી હતી, જેમાં એઆઈએ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે પરંપરાગત ખાદીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે, ત્યારે એઆઇનો ઉપયોગ કરીને ફેશન ટ્રેન્ડનું વિશ્લેષણ પણ કરવામાં આવે છે. તેમણે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા. ત્યારે ગુજરાતના પોરબંદરમાં ખાદી ઉત્પાદનોના એક ફેશન શોનું આયોજન કર્યું હતું તેની વાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ખાદીને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આપણાં સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં ખાદી ફોર નેશન હતી, પણ હવે ખાદી ફોર ફેશન હોવી જોઈએ.
વિશ્વની ફેશન કેપિટલ તરીકે ઓળખાતી પેરિસની તેમની તાજેતરની મુલાકાત, જ્યાં વિવિધ મુદ્દાઓ પર બંને દેશો વચ્ચે નોંધપાત્ર ભાગીદારીની રચના થઈ હતી, એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ચર્ચાઓમાં પર્યાવરણ અને આબોહવામાં પરિવર્તન પરનાં વિષયો સામેલ છે, જે સ્થાયી જીવનશૈલીનાં મહત્ત્વ વિશેની વૈશ્વિક સમજણ પર ભાર મૂકે છે, જે ફેશન જગતને પણ અસર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "વિશ્વ ફેશન ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ એમ્પાવરમેન્ટનું વિઝન અપનાવી રહ્યું છે અને આ સંબંધમાં ભારત અગ્રેસર થઈ શકે છે." તેમણે ખાદી, આદિવાસી કાપડ અને કુદરતી રંગોના ઉપયોગ જેવા ઉદાહરણો ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે ટકાઉપણું હંમેશાં ભારતીય કાપડ પરંપરાનું અભિન્ન અંગ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની પરંપરાગત સ્થાયી ટેકનિકોમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને હવે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનાથી કારીગરો, વણકરો અને ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલી લાખો મહિલાઓને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા અને કચરાનું ઉત્પાદન ઘટાડવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે "ઝડપી ફેશન વેસ્ટ"ના મુદ્દા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં બદલાતા વલણોને કારણે દર મહિને લાખો વસ્ત્રોને કાઢી નાખવામાં આવે છે, જે નોંધપાત્ર પર્યાવરણીય અને ઇકોલોજીકલ જોખમો ઉભા કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2030 સુધીમાં ફેશનનો કચરો 148 મિલિયન ટન સુધી પહોંચી શકે છે, જેમાં આજે ટેક્સટાઇલનો ચોથા ભાગ કરતાં પણ ઓછો કચરો રિસાયકલ કરવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતનો ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ આ ચિંતાને તકમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે, જે ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ અને અપ-સાઇકલિંગમાં દેશની વિવિધ પરંપરાગત કુશળતાઓનો લાભ લઈ શકે છે. તેમણે સાદડીઓ, ગાલીચા અને જૂનાં કે બચેલાં કાપડમાંથી ઢાંકવા જેવાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં અને મહારાષ્ટ્રમાં ફાટેલાં કપડાંમાંથી બનેલી ઝીણી રજાઈઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પરંપરાગત કળાઓમાં નવીનતા વૈશ્વિક બજારની તકો તરફ દોરી જઈ શકે છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે અપ-સાઇકલિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાહેર સાહસો અને ઇ-માર્કેટપ્લેસની સ્થાયી પરિષદ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં ઘણાં અપ-સાઇકલર્સની નોંધણી થઈ ચૂકી છે. નવી મુંબઈ અને બેંગ્લોર જેવા શહેરોમાં કાપડના કચરાના ડોર-ટુ-ડોર કલેક્શન માટેના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપ્સને આ પ્રયાસોમાં જોડાવા, તકો શોધવા અને વૈશ્વિક બજારમાં અગ્રેસર થવા વહેલાસર પગલાં લેવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે અંદાજ મૂક્યો હતો કે આગામી થોડાં વર્ષોમાં ભારતનું ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગનું બજાર 400 મિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી શકે છે, જ્યારે વૈશ્વિક રિસાયકલ ટેક્સટાઇલ માર્કેટ 7.5 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યોગ્ય દિશા સાથે ભારત આ બજારમાં મોટો હિસ્સો હાંસલ કરી શકે છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સદીઓ અગાઉ જ્યારે ભારત સમૃદ્ધિનાં શિખરે હતું, ત્યારે ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગે આ સમૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જેમ-જેમ ભારત વિકસિત ભારત બનવાનાં લક્ષ્યાંક તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે, ત્યારે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર ફરી એક વખત મુખ્ય ભૂમિકા અદા કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ટેક્સ જેવા કાર્યક્રમોથી આ ક્ષેત્રમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત થઈ રહી છે. આ કાર્યક્રમ સફળતાના નવા નવા વિક્રમો સર્જતો રહેશે અને દર વર્ષે નવી ઊંચાઈઓ સર કરતો રહેશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને તેમણે પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ અને ટેક્સટાઇલ રાજ્યમંત્રી શ્રી પબિત્રા માર્ગેરિટા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
ભારત મંડપમમાં 14 થી 17 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન આયોજિત એક મેગા ગ્લોબલ ઇવેન્ટ ભારત ટેક્સ 2025 અનોખી છે. કારણ કે તે કાચા માલથી માંડીને એક જ છત્ર નીચે એસેસરીઝ સહિતની ફિનિશ્ડ પ્રોડક્ટ્સ સુધીની સંપૂર્ણ ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનને એક સાથે લાવે છે.
ભારત ટેક્સ પ્લેટફોર્મ એ ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગની સૌથી મોટી અને સૌથી વ્યાપક ઇવેન્ટ છે. જેમાં બે સ્થળોએ ફેલાયેલા મેગા એક્સ્પોનો સમાવેશ થાય છે અને સમગ્ર ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરવામાં આવે છે. તેમાં 70થી વધુ કોન્ફરન્સ સેશન, રાઉન્ડટેબલ્સ, પેનલ ડિસ્કશન અને માસ્ટર ક્લાસિસને દર્શાવતી ગ્લોબલ સ્કેલ કોન્ફરન્સનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં વિશેષ નવીનીકરણ અને સ્ટાર્ટ અપ પેવેલિયન જેવા પ્રદર્શનો સામેલ છે. તેમાં હેકાથોન્સ આધારિત સ્ટાર્ટઅપ પિચ ફેસ્ટ અને ઇનોવેશન ફેસ્ટ, ટેક ટેન્ક્સ અને ડિઝાઇન પડકારોનો પણ સમાવેશ થાય છે. જે અગ્રણી રોકાણકારો મારફતે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ભંડોળની તકો પૂરી પાડે છે.
ભારત ટેક્સ 2025 નીતિ નિર્માતાઓ અને વૈશ્વિક સીઇઓ, 5000થી વધુ એક્ઝિબિટર્સ, 120થી વધુ દેશોના 6000 આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારોને આકર્ષિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ટેક્સટાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ ફેડરેશન (આઇટીએમએફ), ઇન્ટરનેશનલ કોટન એડવાઇઝરી કમિટી (આઇસીએસી), ઇયુઆરએટીએક્સ, ટેક્સટાઇલ એક્સચેન્જ, યુએસ ફેશન ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિયેશન (યુએસએફઆઇએ) સહિત સમગ્ર વિશ્વમાંથી 25થી વધુ અગ્રણી વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ સંસ્થાઓ અને એસોસિએશનો પણ ભાગ લેશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Bharat Tex 2025
Bharat Tex is becoming a strong platform for engagement, collaboration and partnership for the policymakers, CEOs and industry leaders from across the world: PM
Bharat Tex showcases the cultural diversity of India through our traditional garments: PM
India saw a 7% increase in textile and apparel exports last year, and is currently ranked the sixth-largest exporter of textiles and apparels in the world: PM
Any sector excels when it has a skilled workforce and skill plays a crucial role in the textile industry: PM
It is important to maintain the authenticity of handloom craftsmanship in the age of technology: PM
World is adopting the vision of Fashion for Environment and Empowerment, and India can lead the way in this regard: PM
India's textile industry can turn ‘Fast Fashion Waste’ into an opportunity, leveraging the country's diverse traditional skills in textile recycling and up-cycling: PM
16 FEB 2025 7:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Bharat Tex 2025 at Bharat Mandapam in New Delhi today. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion. Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to Bharat Tex 2025 and remarked that today Bharat Mandapam was witnessing the 2nd edition of Bharat Tex. He added that the event gave a glimpse of our heritage as well as the prospects of Viksit Bharat, which was a matter of pride for India. “Bharat Tex is now becoming a mega global textile event”, remarked Shri Modi. He added that all the twelve communities related to the spectrum of the value chain were part of the event this time. He further noted that there were exhibitions of accessories, garments, machineries, chemicals and dyes as well. The Prime Minister highlighted that Bharat Tex was becoming a strong platform for engagement, collaboration and partnership for the policymakers, CEOs and industry leaders from across the world. He lauded the efforts of all the stakeholders involved in the organization of the event.
“More than 120 countries are participating in the Bharat Tex today”, said Shri Modi. He added that this meant that every exhibitor had the exposure to more than 120 countries, giving them the opportunity to expand their business from local to global. He added that those entrepreneurs in search of new markets were getting a good exposure of the cultural needs of various global markets. Recalling his visit to the exhibition at the event, the Prime Minister remarked that he visited many stalls and interacted with entrepreneurs. He also highlighted that many participants shared their experiences of joining Bharat Tex last year. They reported gaining new buyers on a large scale and expanding their business. The Prime Minister remarked that this event is significantly boosting investments, exports, and overall growth in the textile sector. Shri Modi urged the banking sector to cater to the needs of the entrepreneurs from the textile sector to help expand their business thereby creating employment and opportunities.
“Bharat Tex showcases the cultural diversity of India through our traditional garments”, remarked the Prime Minister. He added that from east to west, north to south, India has a vast range of traditional attire. He highlighted various types of garments, such as Lucknowi chikankari, bandhani from Rajasthan and Gujarat, patola from Gujarat, Banarasi silk from Varanasi, Kanjivaram silk from the south, and pashmina from Jammu and Kashmir. The Prime Minister emphasized that this is the right time for such events to promote the diversity and uniqueness of our textile industry, fostering its growth.
Highlighting that last year he discussed five factors for the textile industry: farm, fiber, fabric, fashion, and foreign, Shri Modi remarked that this vision is becoming a mission for India, opening new growth avenues for farmers, weavers, designers, and traders. “India saw a 7% increase in textile and apparel exports last year, and now ranks as the sixth-largest exporter of textiles and apparels in the world”, he pointed out. He noted that India’s textile exports have reached ₹3 lakh crore, with a target to increase this to ₹9 lakh crore by 2030.
Emphasizing that the success in the textile sector is the result of a decade of consistent efforts and policies, the Prime Minister highlighted that foreign investment in the textile sector has doubled over the last decade. “Textile industry is one of the largest providers of employment opportunities in the country, contributing 11% to India's manufacturing sector”, he added. He also pointed out the Mission Manufacturing announced in this budget. He remarked that the investments and growth in this sector are benefiting crores of textile workers.
Shri Modi underlined that addressing the challenges and realizing the potential of India's textile sector is their commitment. He highlighted that the efforts and policies over the last decade are reflected in this year's budget. He added that to ensure a reliable cotton supply and make Indian cotton globally competitive and to strengthen the value chain, the Mission for Cotton Productivity was announced. The Prime Minister said there was focus on sunrise sectors like technical textiles and promoting indigenous carbon fiber and its products. He remarked that India is progressing towards manufacturing high-grade carbon fiber. Furthermore, the Prime Minister mentioned that the necessary policy decisions for the textile sector are being taken. He highlighted the expansion of MSMEs' classification criteria and increased credit availability in this year's budget. He also stressed that the textile sector, with 80% contribution from MSMEs, will greatly benefit from these measures.
“Any sector excels when it has a skilled workforce and skill plays a crucial role in the textile industry”, exclaimed Shri Modi. Adding that efforts were being made to create a skilled talent pool, he highlighted the role of National Centres of Excellence for skilling and mentioned that the Samarth scheme is aiding in developing the necessary skills for the value chain. The Prime Minister stressed the importance of maintaining the authenticity of handloom craftsmanship in the age of technology. He highlighted the efforts to enhance the skills and opportunities for handloom artisans, ensuring their products reach global markets. “Over the past 10 years, more than 2400 large marketing events have been organized to promote handlooms”, he added. He also mentioned the creation of the India-hand-made e-commerce platform to boost online marketing of handloom products, which has seen thousands of handloom brands register. The Prime Minister pointed out the significant benefits of GI tagging for handloom products.
Highlighting that during the Bharat Tex event last year, the Textiles Startup Grand Challenge was launched, inviting innovative sustainable solutions from the youth for the textile sector, the Prime Minister noted that young participants from across the country actively took part in this challenge, and the winners have been invited to this event. He remarked that startups willing to support these young innovators have also been invited. He acknowledged the support of IIT Madras, Atal Innovation Mission, and several major private textile organizations for the pitch fest, which will promote the startup culture in the country. Shri Modi encouraged the youth to bring forward new techno-textile startups and work on new ideas. He suggested that the textile industry could collaborate with institutions like IITs to develop new tools. He observed that the new generation is increasingly appreciating traditional attire alongside modern fashion trends. Therefore, he emphasized the importance of fusing tradition with innovation and launching products inspired by traditional garments to attract the new generation globally. The Prime Minister also addressed the growing role of technology in discovering new trends and creating new styles, with AI playing a significant part. He mentioned that while traditional khadi is being promoted, fashion trends are also being analyzed using AI. He recounted the organization of a fashion show of Khadi Products in Porbandar, Gujarat when he was the Chief Minister of Gujarat. Shri Modi urged the importance of promoting Khadi, remarking that it was ‘Khadi for nation’ during our freedom struggle, but now it should be ‘Khadi for fashion’.
Sharing that his recent visit to Paris, known as the fashion capital of the world, where significant partnerships were formed between the two countries on various issues, Shri Modi highlighted that discussions included topics on environment and climate change, emphasizing the global understanding of the importance of a sustainable lifestyle, which also impacts the fashion world. The Prime Minister remarked, “the world is adopting the vision of Fashion for Environment and Empowerment, and India can lead the way in this regard”. He pointed out that sustainability has always been an integral part of Indian textiles tradition, citing examples like khadi, tribal textiles, and the use of natural dyes. He underlined that India's traditional sustainable techniques are now being enhanced with cutting-edge technologies, benefiting artisans, weavers, and millions of women associated with the industry.
The Prime Minister emphasized the importance of maximizing resource utilization and minimizing waste generation in the textile industry. He highlighted the issue of "fast fashion waste," where millions of garments are discarded monthly due to changing trends, posing significant environmental and ecological threats. He noted that by 2030, fashion waste could reach 148 million tons, with less than a quarter of textile waste being recycled today. Shri Modi remarked that India's textile industry can turn this concern into an opportunity, leveraging the country's diverse traditional skills in textile recycling and up-cycling. He pointed out examples such as the creation of mats, rugs, and coverings from old or leftover fabrics, and fine quilts made from even torn clothes in Maharashtra. He emphasized that innovation in these traditional arts can lead to global market opportunities. He announced that the Textile Ministry has signed an MoU with the Standing Conference of Public Enterprises and e-Marketplace to promote up-cycling, with many up-cyclers already registered. Pilot projects for door-to-door collection of textile waste are being conducted in cities like Navi Mumbai and Bangalore. The Prime Minister encouraged startups to join these efforts, explore opportunities, and take early steps to lead in the global market. He projected that India's textile recycling market could reach $400 million in the next few years, while the global recycled textile market is estimated to reach $7.5 billion. He remarked that with the right direction, India could achieve a larger share in this market.
Shri Modi remarked that centuries ago, when India was at the pinnacle of prosperity, the textile industry played a significant role in that prosperity. He emphasized that as India progresses towards the goal of becoming Viksit Bharat, the textile sector will once again play a major role. The Prime Minister highlighted that events like Bharat Tex are strengthening India's position in this sector. He concluded his address by expressing confidence that this event will continue to set new records of success and reach new heights each year.
Union Minister for Textiles, Shri Giriraj Singh and the Minister of state for Textiles, Shri Pabitra Margherita were present on the occasion among other dignitaries.
Background
Bharat Tex 2025, a mega global event, being held from February 14-17 at Bharat Mandapam, is unique because it brings together the entire textile value chain from raw materials to finished products including accessories under one single roof.
Bharat Tex platform is the textile industry’s largest and most comprehensive event comprising a mega expo spread across two venues and showcasing the entire textile ecosystem. It also features a Global scale conference featuring over 70 conference sessions, Roundtables, Panel Discussions, and master classes. It includes exhibitions that shall feature Special Innovation and Start up Pavilions. It also includes hackathons based Startup Pitch Fest and innovation fests, Tech tanks and design challenges providing funding opportunities for startups through leading investors.
Bharat Tex 2025 is expected to attract policymakers and global CEOs, over 5000 Exhibitors, 6000 international buyers from over 120 countries among various other visitors. Over 25 Leading Global textile bodies and associations from across the world including International Textile Manufacturers Federation (ITMF), International Cotton Advisory Committee (ICAC), EURATEX, Textile Exchange, US Fashion Industry Association (USFIA) among others will also participate.