ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਤੀਜੀ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਸੂਚਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਰਜਬਲ ਪੂਰਤੀਕਰਤਾ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
15 FEB 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਨੇ 14-15 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰੋਪੜ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਤੀਜੀ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਐੱਨਆਈਸੀਈਡੀਟੀ 2025) ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਸੂਚਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਆਈਸੀਈਡੀਟੀ 2025 ਨੇ ਆਈਈਸੀਟੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਆਈਸੀਈਡੀਟੀ 2025 ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ "ਕਾਰਜਬਲ ਤਬਦੀਲੀ: ਨੌਕਰੀਆਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸੀ। ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸਕੌਮ ਦੇ ਆਈਟੀ-ਆਈਟੀਈਐੱਸ (IT-ITeS) ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਮਿਸ ਕੀਰਤੀ ਸੇਠ; ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਮਿਸ਼ਰਾ; ਗ੍ਰੀਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਬੀਐੱਮ, ਡਾ. ਥਿਲਿਨੀ ਡੀ ਸਿਲਵਾ; ਸੁਚਮਾ ਏਆਈ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸ਼ੇਖਾਵਤ; ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਚੌਧਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੀਰਤੀ ਸੇਠ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਾਰਜਬਲ ਪੂਰਤੀਕਰਤਾ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਏਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ - ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਐਜ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਬਲਾਕਚੇਨ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵੀਐੱਲਐੱਸਆਈ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਿਸਟਮ, ਆਈਓਟੀ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ, ਐਂਟੀਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਕਨੀਕੀ ਟਰੈਕਾਂ 'ਤੇ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅੱਠ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪੇਪਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਜਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਲ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਪਡੇਟਸ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ: www.nicedt.org
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਐੱਨਆਈਸੀਈਡੀਟੀ-2025: ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਤੀਜੀ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰੋਪੜ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ

Ministry of Electronics & IT
3rd NIELIT International Conference on Communication, Electronics, and Digital Technologies at NIELIT Ropar Concludes
Digital innovation, sustainable technologies, and interdisciplinary collaboration crucial in shaping future of Information, Electronics, and Communication Technology
Conference Explores Impact of AI on Jobs; highlights need for India to invest heavily in creating intellectual property instead of remaining as a workforce supplier
15 FEB 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
The National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) successfully hosted the 3rd NIELIT International Conference on Communication, Electronics, and Digital Technologies (NICEDT 2025) during February 14-15, 2025 at its Ropar Campus in Punjab.
The two-day event attracted a diverse group of researchers, academicians, industry professionals, and students from around the world, fostering knowledge exchange and collaboration in cutting-edge fields of Information, Electronics, and Communication Technology (IECT).
NICEDT 2025 underscored the significance of digital innovation, sustainable technology, and interdisciplinary collaboration in shaping the future of IECT. The event also emphasized the role of digital skilling in preparing a workforce for emerging global challenges.
Highlights of the second day of NICEDT 2025
• The main highlight of the second day was a panel discussion on “Workforce Transformation: Impact of AI on Jobs”. The panellists were Ms. Kirti Seth, Ex-Chief Executive Officer (CEO) of the IT-ITeS Sector Skills Council at NASSCOM; Dr. Amit Mishra, Sr. Director NIC; Dr. Thilini De Silva, NSBM, Green University, Sri Lanka; Sh. Sanjay Shekhawat, Co-Founder Suchama AI; Sh. Arun Choudhary, Scientist, Ministry of Renewable Energy. Moderator of the panel was Dr. S. K. Dhurandher, Executive Director, NIELIT.
Ms. Kirti Seth emphasised that to become leading economy of the world with per capita incomes comparable to the best in the world, India needs to invest heavily on creating intellectual property instead of remaining as a workforce supplier.
Panelists shared their views on how the AI is going to change the nature of jobs in different domains.
Over 120 research papers were presented during the two days across multiple technical tracks comprising Artificial Intelligence, Machine Learning, Big Data Analytics, Cyber Security & Forensic, Network and Mobile Security, Advanced Computing - Cloud Computing Edge Computing and Quantum Computing, Blockchain and Web Technologies, VLSI, Semiconductors, Electronic System, IoT, Microwave, Antenna and Communication, Digital Technologies for Future Applications, Assistive Technology for Divyang Jan and Strategy for Digital Skilling for building a global Future Ready workforce.
Presenters of the best paper from each of the total eight tracks were awarded and felicitated in the valedictory session.
Stalls showcasing different industries, sponsors from the region and NIELIT Centres were also on display during the event.
For further details, access to conference proceedings, and future event updates, you may please visit: www.nicedt.org.
Also read: NICEDT-2025: 3rd NIELIT International Conference on Communication, Electronics, and Digital Technologies commences at NIELIT Deemed to be University, Ropar Campus