ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
13 FEB 2025 6:23PM by PIB Chandigarh
14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 7293 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਡਿਪੂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 983.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 66 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ 563.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 64 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਡਿਪੂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ 420.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਪੂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਈ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਟੈਂਡਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 7 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 437.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਵਰ੍ਹਾ
1
ਬਿਹਾਰ
87.55
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25
2
ਗੁਜਰਾਤ
9.06
3
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
11.87
4
ਅਸਾਮ
6.47
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
30.18
6
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
200.18
7
ਓਡੀਸ਼ਾ
47.72
8
ਰਾਜਸਥਾਨ
44.46
ਕੁੱਲ
ਰੁਪਏ 437.50
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰੰਗਲ ਅਤੇ ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਲੜੀਵਾਰ 100 ਅਤੇ 50 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਮੇਤ 2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
STATUS OF PM EBUS SEWA SCHEME
13 FEB 2025 6:23PM by PIB Delhi
7293 electric buses were approved for cities across 14 States and 4 Union Territories. An amount of ₹983.75 crore has been sanctioned for the development of power and civil depot infrastructure, out of which ₹563.34 crore has been sanctioned for power infrastructure in 66 cities and ₹420.40 crore for civil depot infrastructure in 64 cities. Deployment of electric buses is dependent upon readiness of associated depot infrastructure and fulfilment of the conditions precedent mentioned in PM-eBus Sewa Tender.
₹437.50 crore has been disbursed for the development of power and civil infrastructure in 7 States and 1 Union Territory in Financial Year 2024-25 as below:
Sr. No
State/UT
1st Tranche released
(Rupees in Crore )
Year
1
Bihar
87.55
Financial Year 2024-25
2
Gujarat
9.06
3
Chandigarh
11.87
4
Assam
6.47
5
Chhattisgarh
30.18
6
Maharashtra
200.18
7
Odisha
47.72
8
Rajasthan
44.46
Total
Rs. 437.50
As per the Scheme guidelines, 2 cities of Telangana namely, Warangal and Nizamabad are eligible for 100 and 50 e-buses respectively. However, these cities have not participated under the Scheme. Cities having population more than 40 Lakhs as per census 2011 including Hyderabad are not eligible under the scheme.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Housing & Urban Affairs, Shri. Tokhan Sahu, in a written reply in the Lok Sabha today.