ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2025 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
13 FEB 2025 7:00PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2025 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਪਲਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪੈਟਰੋਬਰਾਸ ਨਾਲ 6 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਤੱਕ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ (ਯੂਏਈ) ਨੇ 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 14 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ 1.2 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਰੋਤ ਕਰਨ ਲਈ 7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਦਕਿ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ ਨੇ 2.4 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਔਫਟੈੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਯੋਗਯਾ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਧਾਮਰਾ ਟਰਮੀਨਲ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟਰੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਨਾ 1,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਟੀਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਤਕਨੀਕੀ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ONGC ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਤੇਲ ਖੇਤਰ, ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਫੀਲਡ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਬੀਪੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਬੀਪੀ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਆਈਐੱਲ ਨੇ ਬੀਪੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਬਰਾਸ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਬਰਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਡੂੰਘੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਬੇਸਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਈਕੋ ਵੇਵ ਪਾਵਰ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੇਵ ਐਨਰਜੀ ਕਨਵਰਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵੇਵ ਐਨਰਜੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਮਿੱਠੇ ਜਵਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓ ਈਥੈਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਸਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ੂਗਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਕਾਨਪੁਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ (ਪ੍ਰੋਪੇਨ ਅਤੇ ਬਿਊਟੇਨ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਇਕਿਵਨੋਰ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਊਰਜਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Strengthens Global Energy Partnerships at India Energy Week 2025
13 FEB 2025 7:00PM by PIB Delhi
At the India Energy Week 2025, India signed multiple strategic agreements and MoUs aimed at enhancing energy security, diversifying supply sources, and fostering innovation in the oil and gas sector. Addressing a press conference on the sidelines of the event, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas highlighted these agreements as crucial steps toward a more resilient and sustainable energy future for the country.
As part of efforts to diversify crude oil imports, BPCL signed an optional term contract with Petrobras, Brazil, to import up to 6 million barrels of crude. Strengthening India’s transition to a natural gas-based economy, IOCL and ADNOC (UAE) signed a USD 7 billion contract to source 1.2 MMTPA LNG for 14 years starting in 2026, while BPCL and ADNOC entered into a five-year LNG offtake agreement for 2.4 MMT, extendable by another five years. Expanding India’s role as a regional energy supplier, IOCL signed its first LNG export agreement with Nepal’s Yogya Holdings, ensuring the delivery of 1,000 metric tons (TMT) annually via cryogenic trucks through Odisha’s Dhamra Terminal.
On the technical front, ONGC selected BP as the Technical Services Provider for the Mumbai High field, India’s largest offshore oilfield. BP will conduct a comprehensive review of field performance, implement technological improvements, and work to stabilize and enhance production. Additionally, EIL signed an MoU with BP Business Solutions India Pvt. Ltd. To collaborate on refining, pipeline operations, and emission reduction technologies.
In offshore exploration, ONGC Videsh Ltd. And Petrobras signed an MoU to jointly participate in upstream oil and gas projects in Brazil, India, and third countries, exploring opportunities in trading, low-carbon solutions, and digitalization. Oil India Limited and Petrobras also signed an MoU for hydrocarbon exploration in India’s deep and ultra-deep offshore basins, aligning with the government’s Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy.
India also took steps toward clean energy with BPCL partnering with Eco Wave Power, Israel, to establish the country’s first wave energy pilot project in Mumbai using wave energy converter technology. In the biofuel sector, BPCL signed an MoU with the National Sugar Institute, Kanpur, to scale up sweet sorghum-based bioethanol production and build capacity for farmers and industry partners.
Further enhancing hydrocarbon trade, BPCL entered into an agreement with Equinor India Pvt. Ltd. for the purchase of LPG (propane and butane).
The Minister emphasized that these agreements reaffirm India’s commitment to securing affordable, sustainable, and diversified energy supplies while fostering global collaborations in cutting-edge energy solutions. These partnerships will help us achieve our energy transition goals and ensure a robust and resilient energy ecosystem for India.