પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના પ્રધાનમંત્રીની અમેરિકા યાત્રા દરમિયાન ભારત-અમેરિકાનું સંયુક્ત નિવેદન
14 FEB 2025 9:07AM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ, આદરણીય ડોનાલ્ડ જે. ટ્રમ્પે 13 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ વોશિંગ્ટન ડીસીમાં સત્તાવાર કાર્યકારી મુલાકાત માટે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની યજમાની કરી હતી.
સાર્વભૌમિક અને જીવંત લોકશાહીના નેતાઓ તરીકે જે સ્વતંત્રતા, કાયદાના શાસન, માનવાધિકારો અને બહુવચનવાદને મહત્ત્વ આપે છે. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારત-અમેરિકાની શક્તિની પુષ્ટિ કરી હતી. વિસ્તૃત વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, જે પારસ્પરિક વિશ્વાસ, સહિયારા હિતો, સદ્ભાવના અને તેમનાં નાગરિકોનાં મજબૂત જોડાણમાં જોડાયેલી છે.
આજે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સહકારનાં મુખ્ય આધારસ્તંભોમાં પરિવર્તનકારી પરિવર્તનને આગળ વધારવા માટે એક નવી પહેલ – "યુ.એસ.-ઇન્ડિયા કોમ્પેક્ટ (21મી સદી માટે સૈન્ય ભાગીદારી માટે ઉદ્દીપક તકો, એક્સિલરેટેડ કોમર્સ એન્ડ ટેકનોલોજી)"નો શુભારંભ કર્યો હતો. આ પહેલ હેઠળ, તેમણે પારસ્પરિક લાભદાયક ભાગીદારી માટે વિશ્વાસનું સ્તર દર્શાવવા માટે આ વર્ષે પ્રારંભિક પરિણામો સાથે પરિણામ-સંચાલિત એજન્ડા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
સંરક્ષણ
અમેરિકા અને ભારતનાં વ્યૂહાત્મક હિતોનાં ગાઢ સમન્વયને રેખાંકિત કરીને બંને નેતાઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરેલી ગતિશીલ સંરક્ષણ ભાગીદારી પ્રત્યેની તેમની અડગ કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. સંરક્ષણ સંબંધોને વધુ આગળ વધારવા માટે નેતાઓએ આ વર્ષે 21મી સદીમાં યુ.એસ.-ઇન્ડિયા મેજર ડિફેન્સ પાર્ટનરશીપ માટે નવા દસ વર્ષના ફ્રેમવર્ક પર હસ્તાક્ષર કરવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારતની ઇન્વેન્ટરીમાં અત્યાર સુધી અમેરિકા-મૂળની સંરક્ષણ ચીજવસ્તુઓનાં નોંધપાત્ર સંકલનને આવકાર આપ્યો હતો. જેમાં સી130 જે સુપર હર્ક્યુલસ, સી 17 ગ્લોબમાસ્ટર III, પી 8 આઇ પોસિડોન એરક્રાફ્ટ સામેલ છે. સી એચ 47 એફ ચિનુક્સ, એમએચ 60 આર સીહોક્સ, અને એએચ 64 ઇ અપાચેસ; હાર્પૂન એન્ટી-શિપ મિસાઇલ્સ; એમ 777 હોવિત્ઝર્સ; અને એમક્યુ 9બી સામેલ છે. બંને નેતાઓએ દ્રઢ નિશ્ચય કર્યો હતો કે, અમેરિકા આંતર-વ્યવહારિકતા અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહકારને મજબૂત કરવા ભારત સાથે સંરક્ષણ વેચાણ અને સહ-ઉત્પાદનનું વિસ્તરણ કરશે. તેમણે ભારતની સંરક્ષણ જરૂરિયાતોને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા માટે ભારતમાં "જેવલીન" એન્ટી-ટેન્ક ગાઇડેડ મિસાઇલ્સ અને "સ્ટ્રાઇકર" ઇન્ફન્ટ્રી કોમ્બેટ વ્હિકલ્સ માટે આ વર્ષે નવી ખરીદી અને સહ-ઉત્પાદન વ્યવસ્થાઓને આગળ વધારવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી. તેઓ વેચાણની શરતો પર થયેલી સમજૂતીને પગલે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ભારતની દરિયાઈ દેખરેખની પહોંચ વધારવા માટે છ વધારાના પી-8આઇ મેરિટાઇમ પેટ્રોલ એરક્રાફ્ટની ખરીદી પૂર્ણ થવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે.
ભારત સ્ટ્રેટેજિક ટ્રેડ ઓથોરાઇઝેશન -1 (STA-1) અધિકૃતતા સાથે મુખ્ય સંરક્ષણ ભાગીદાર છે અને ક્વાડના મુખ્ય ભાગીદાર છે તે સ્વીકારીને, યુ.એસ. અને ભારત સંરક્ષણ વેપારને સુવ્યવસ્થિત કરવા, ટેકનોલોજી વિનિમય અને જાળવણી, ફાજલ પુરવઠો અને યુ.એસ. દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સંરક્ષણ પ્રણાલીઓના દેશમાં સમારકામ અને ઓવરહોલ કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિક ઇન આર્મ્સ રેગ્યુલેશન્સ (આઇટીએઆર) સહિતના તેમના સંબંધિત શસ્ત્ર સ્થાનાંતરણ નિયમોની સમીક્ષા કરશે. બંને નેતાઓએ આ વર્ષે પારસ્પરિક સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ (આરડીપી) સમજૂતી માટે વાટાઘાટો શરૂ કરવા પણ અપીલ કરી હતી. જેથી તેમની ખરીદી વ્યવસ્થાને વધુ સારી રીતે ગોઠવી શકાય અને સંરક્ષણ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનો પારસ્પરિક પુરવઠો શક્ય બને. બંને નેતાઓએ અંતરિક્ષ, હવાઈ સંરક્ષણ, મિસાઇલ, દરિયાઇ અને દરિયાની નીચેની ટેકનોલોજીમાં સહકારને વેગ આપવાનું વચન આપ્યું હતું. જેમાં યુ.એસ.એ ભારતને પાંચમી પેઢીના ફાઇટર્સ અને અંડરસી સિસ્ટમને મુક્ત કરવા અંગેની તેની નીતિની સમીક્ષાની જાહેરાત કરી હતી.
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહકાર માટે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા રોડમેપના નિર્માણ અને સ્વાયત્ત વ્યવસ્થાઓના વધતા જતા મહત્વને માન્યતા આપીને, બંને નેતાઓએ ઇન્ડો-પેસિફિકમાં ઔદ્યોગિક ભાગીદારી અને ઉત્પાદનને સ્કેલ કરવા માટે એક નવી પહેલ - સ્વાયત્ત સિસ્ટમ્સ ઇન્ડસ્ટ્રી એલાયન્સ (એશિયા)ની જાહેરાત કરી હતી. બંને નેતાઓએ પ્રાદેશિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અત્યાધુનિક દરિયાઇ વ્યવસ્થાઓ અને અત્યાધુનિક એઆઇ-સક્ષમ કાઉન્ટર અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ (યુએએસ)નું સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન કરવા અને સક્રિય ટોડ એરે સિસ્ટમનાં સહ-વિકાસ માટે એલ 3 હેરિસ અને ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વચ્ચે અત્યાધુનિક સ્વાયત્ત ટેકનોલોજીઓ પર એન્ડુરીલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ અને મહિન્દ્રા ગ્રૂપ વચ્ચે નવી ભાગીદારીને આવકારી હતી.
બંને નેતાઓએ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને સામેલ કરીને ઉન્નત તાલીમ, કવાયતો અને કામગીરીઓ મારફતે હવા, જમીન, સમુદ્ર, અંતરિક્ષ અને સાયબરસ્પેસ જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં સૈન્ય સહકારને વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી હતી. બંને નેતાઓએ આગામી "ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ" ત્રિ-સેવા કવાયત (જેનું પ્રથમ ઉદઘાટન 2019માં થયું હતું)ને આવકાર આપ્યો હતો. જે મોટા પાયે અને જટિલતાની સાથે આયોજિત કરવામાં આવશે.
અંતે બંને નેતાઓએ ઇન્ડો-પેસિફિકમાં અમેરિકા અને ભારતીય સૈન્યની વિદેશી તૈનાતીને ટેકો આપવા અને જાળવવા નવી ભૂમિકા તોડવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. જેમાં લોજિસ્ટિક્સ અને ઇન્ટેલિજન્સની વહેંચણીમાં વધારો સામેલ છે. તેમજ અન્ય આદાનપ્રદાન અને સુરક્ષા સહકારનાં જોડાણો સાથે સંયુક્ત માનવતાવાદી અને આપત્તિ રાહત કામગીરીઓ માટે ફોર્સ મોબિલિટીમાં સુધારો કરવાની વ્યવસ્થા સામેલ છે.
વેપાર અને રોકાણ
આ નેતાઓએ તેમના નાગરિકોને વધુ સમૃદ્ધ, રાષ્ટ્રોને વધુ મજબૂત, અર્થતંત્રોને વધુ નવીન અને પુરવઠા સાંકળને વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે વેપાર અને રોકાણને વિસ્તૃત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે યોગ્યતા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને રોજગારીનાં સર્જનને સુનિશ્ચિત કરતાં વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમેરિકા-ભારત વેપારી સંબંધોને ગાઢ બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. આ માટે બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય વેપાર માટે નવું લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યું હતું – "મિશન 500", જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2030 સુધીમાં કુલ દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણાથી વધારે વધારીને 500 અબજ ડોલર કરવાનો છે.
મહત્ત્વાકાંક્ષાના આ સ્તરને નવી, વાજબી-વેપાર શરતોની જરૂર પડશે એ વાતનો સ્વીકાર કરીને નેતાઓએ વર્ષ 2025ના અંત સુધીમાં પારસ્પરિક લાભદાયક, બહુ-ક્ષેત્રીય દ્વિપક્ષીય વેપાર સમજૂતી (BTA)ના પ્રથમ હપ્તા પર વાટાઘાટો કરવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી. નેતાઓએ આ વાટાઘાટોને આગળ વધારવા માટે વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓને નિયુક્ત કરવા અને એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી કે, વેપાર સંબંધ કોમ્પેક્ટની આકાંક્ષાઓને સંપૂર્ણપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ નવીન, વિસ્તૃત બીટીએને આગળ વધારવા માટે યુ.એસ. અને ભારત ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને મજબૂત અને ગાઢ બનાવવા માટે સંકલિત અભિગમ અપનાવશે અને બજારની સુલભતા વધારવા, ટેરિફ અને નોન-ટેરિફ અવરોધોને ઘટાડવા અને સપ્લાય ચેઇન ઇન્ટિગ્રેશનને વધુ ગાઢ બનાવવા તરફ કામ કરશે.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અવરોધોને દૂર કરવા માટે પારસ્પરિક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા માટે પ્રારંભિક પગલાંને આવકાર્યા હતા. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે બોરબૉ, મોટરસાયકલો, આઇસીટી ઉત્પાદનો અને ધાતુઓના ક્ષેત્રોમાં રસ ધરાવતા યુ.એસ. ઉત્પાદનો પર ટેરિફ ઘટાડવાના ભારતના તાજેતરના પગલાંને આવકાર્યા હતા. તેમજ અલ્ફાલ્ફા ઘાસ અને બતકના માંસ જેવા યુ.એસ. કૃષિ ઉત્પાદનો અને તબીબી ઉપકરણો માટે બજાર સુલભતા વધારવાના પગલાંને આવકાર્યા હતા. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ભારતીય કેરી અને દાડમની નિકાસ વધારવા માટે લેવામાં આવેલા યુ.એસ.ના પગલાંની પણ ભારતે પ્રશંસા કરી હતી. બંને પક્ષોએ ભારતને અમેરિકાની ઔદ્યોગિક ચીજવસ્તુઓની નિકાસ વધારીને અને ભારતમાં શ્રમ ઘનિષ્ઠતાવાળા ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોની અમેરિકામાં નિકાસ કરીને દ્વિપક્ષીય વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા અને જોડાણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી હતી. કૃષિ સામાનનો વેપાર વધારવા માટે પણ બંને પક્ષો સાથે મળીને કામ કરશે.
અંતે, બંને નેતાઓએ અમેરિકા અને ભારતીય કંપનીઓ માટે એકબીજાના દેશોમાં ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા ઉદ્યોગોમાં ગ્રીનફિલ્ડ રોકાણ કરવા માટે તકો વધારવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. આ સંબંધમાં બંને નેતાઓએ ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા આશરે 7.35 અબજ ડોલરનાં મૂલ્યનાં રોકાણને આવકાર્યું હતું, જેમ કે હિન્દાલ્કોની નોવેલિસે અલાબામા અને કેન્ટુકીમાં તેમની અત્યાધુનિક સુવિધાઓમાં તૈયાર એલ્યુમિનિયમની ચીજવસ્તુઓમાં રોકાણ કર્યું હતું. ટેક્સાસ અને ઓહિયો ખાતે સ્ટીલ ઉત્પાદનની કામગીરીમાં જેએસડબ્લ્યુ; ઉત્તર કેરોલિનામાં મહત્વપૂર્ણ બેટરી સામગ્રીના ઉત્પાદનમાં એપ્સિલોન એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ; અને વોશિંગ્ટનમાં ઇન્જેક્ટેબલ્સના ઉત્પાદનમાં જુબિલન્ટ ફાર્મા સામેલ છે. આ રોકાણો સ્થાનિક પરિવારો માટે 3,000થી વધુ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાની નોકરીઓને સમર્થન આપે છે.
ઊર્જા સુરક્ષા
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે ઊર્જા સુરક્ષા એ બંને દેશોમાં આર્થિક વિકાસ, સામાજિક સુખાકારી અને ટેકનિકલ નવીનતા માટે મૂળભૂત છે. તેમણે ઊર્જા પરવડે તેવી ક્ષમતા, વિશ્વસનીયતા અને ઉપલબ્ધતા તથા સ્થિર ઊર્જા બજારોને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમેરિકા-ભારત વચ્ચે જોડાણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. વૈશ્વિક ઊર્જા પરિદ્રશ્યને આગળ ધપાવવામાં અગ્રણી ઉત્પાદકો અને ઉપભોક્તાઓ તરીકે અમેરિકા અને ભારતની પરિણામલક્ષી ભૂમિકાને સમજીને બંને નેતાઓએ ઓઇલ, ગેસ અને નાગરિક પરમાણુ ઊર્જા સહિત અમેરિકા-ભારત ઊર્જા સુરક્ષા ભાગીદારી પ્રત્યે પુનઃ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક ઊર્જાની શ્રેષ્ઠ કિંમતો સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનાં નાગરિકો માટે વાજબી અને ભરોસાપાત્ર ઊર્જાની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા હાઇડ્રોકાર્બનનાં ઉત્પાદનને વધારવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. નેતાઓએ કટોકટી દરમિયાન આર્થિક સ્થિરતા જાળવવા વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ અનામતના મૂલ્ય પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને વ્યૂહાત્મક ઓઇલ અનામત વ્યવસ્થાઓને વિસ્તૃત કરવા માટે મુખ્ય ભાગીદારો સાથે કામ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. આ સંદર્ભમાં યુ.એસ. પક્ષે ભારતને સંપૂર્ણ સભ્ય તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સીમાં જોડાવા માટે તેના મજબૂત સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનાં પ્રયાસોનાં ભાગરૂપે ઊર્જા વેપાર વધારવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા આપણી ગતિશીલ અર્થવ્યવસ્થાઓની વધતી જતી જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ ભારતને ક્રૂડ ઓઇલ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો તથા લિક્વિફાઇડ કુદરતી ગેસનાં અગ્રણી સપ્લાયર તરીકે અમેરિકાની સ્થાપના કરવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે પુરવઠામાં વિવિધતા અને ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસોના ભાગરૂપે કુદરતી ગેસ, ઇથેન અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો સહિત હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં વેપાર વધારવા માટે પ્રચંડ અવકાશ અને તકો પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને નેતાઓએ ખાસ કરીને ઓઇલ અને ગેસની માળખાગત સુવિધા ઊભી કરવા તથા બંને દેશોની ઊર્જા કંપનીઓ વચ્ચે વધારે સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે રોકાણ વધારવા માટે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ મોટા પાયે સ્થાનિકીકરણ અને સંભવિત ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ મારફતે ભારતમાં અમેરિકા દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવેલા પરમાણુ રિએક્ટર્સનું નિર્માણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની યોજના સાથે આગળ વધીને અમેરિકા-ભારત 123 નાગરિક પરમાણુ સમજૂતીને સંપૂર્ણપણે સાકાર કરવાની તેમની કટિબદ્ધતાની જાહેરાત કરી હતી. બંને પક્ષોએ પરમાણુ ઊર્જા ધારા અને પરમાણુ રિએક્ટર્સ માટે નાગરિક જવાબદારી માટે નાગરિક જવાબદારી ધારા (સીએલએનડીએ)માં સુધારા હાથ ધરવા ભારત સરકાર દ્વારા તાજેતરમાં કરવામાં આવેલી બજેટની જાહેરાતને આવકારી હતી. તથા વધુમાં સીએલએનડીએ અનુસાર દ્વિપક્ષીય વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જે નાગરિક જવાબદારીની સમસ્યાનું સમાધાન કરશે તથા પરમાણુ રિએક્ટરનાં ઉત્પાદન અને વિકાસમાં ભારત અને અમેરિકાનાં ઉદ્યોગનાં જોડાણને સુલભ કરશે. આ આગળનો માર્ગ અમેરિકા દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવેલા મોટા રિએક્ટર્સ બનાવવાની યોજનાને અનલોક કરશે અને અદ્યતન નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર્સ સાથે પરમાણુ વીજ ઉત્પાદનને વિકસાવવા, સ્થાપિત કરવા અને સ્કેલ વધારવા માટે જોડાણને સક્ષમ બનાવશે.
ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણ
બંને નેતાઓએ અમેરિકા-ભારત TRUST ("ટ્રાન્સફોર્મિંગ ધ રિલેશનશિપ યુઝિંગ સ્ટ્રેટેજિક ટેકનોલોજી") પહેલ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. જે સંરક્ષણ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ, બાયોટેકનોલોજી, ઊર્જા અને સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર-થી-સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રના જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે. ત્યારે વેરિફાઇડ ટેકનોલોજી વિક્રેતાઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપશે અને સુનિશ્ચિત કરશે. સંવેદનશીલ તકનીકો સુરક્ષિત છે.
"ટ્રસ્ટ" પહેલના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે નેતાઓએ વર્ષના અંત સુધીમાં એઆઈ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વેગ આપવા માટે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા રોડમેપ રજૂ કરવા માટે યુ.એસ. અને ભારતીય ખાનગી ઉદ્યોગ સાથે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ થયા હતા. જેમાં ફાઇનાન્સિંગ, નિર્માણ, પાવરિંગ અને ભારતમાં મોટા પાયે યુ.એસ. મૂળના એઆઈ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સીમાચિહ્નો અને ભાવિ કાર્યો સાથે જોડવા માટેના અવરોધોને ઓળખવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. અમેરિકા અને ભારત આગામી પેઢીનાં ડેટા સેન્ટરોમાં ઔદ્યોગિક ભાગીદારી અને રોકાણને સક્ષમ બનાવવા, વિકાસ પર સહકાર સ્થાપિત કરવા અને એઆઇ માટે કોમ્પ્યુટ અને પ્રોસેસર્સની સુલભતા, એઆઇ મોડલ્સમાં નવીનતા માટે અને આ ટેકનોલોજીઓનું રક્ષણ કરવા માટે જરૂરી સુરક્ષાઓ અને નિયંત્રણોનું સમાધાન કરવાની સાથે-સાથે નિયમનકારી અવરોધોને ઘટાડવા સામાજિક પડકારોનું સમાધાન કરવા એઆઇ એપ્લિકેશન્સનું નિર્માણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરશે.
બંને નેતાઓએ ઇન્ડસ-એક્સનાં સફળ પ્લેટફોર્મ પછી તૈયાર થયેલા નવા ઇનોવેશન સેતુ ઇન્ડસ ઇનોવેશનનાં શુભારંભની જાહેરાત કરી હતી. જે અમેરિકા-ભારતનાં ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક ભાગીદારીને આગળ વધારશે તથા અંતરિક્ષ, ઊર્જા અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે. જેથી નવીનતામાં અમેરિકા અને ભારતનું નેતૃત્વ જળવાઇ રહે અને 21મી સદીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય. બંને નેતાઓએ ઇન્ડસ-એક્સ પહેલ પ્રત્યેની તેમની કટિબદ્ધતાને પણ પ્રતિપાદિત કરી હતી. જેમાં અમેરિકા અને ભારતીય સંરક્ષણ કંપનીઓ, રોકાણકારો અને યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે ભાગીદારીને આપણી સેનાઓ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષમતાનું ઉત્પાદન કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી હતી તથા વર્ષ 2025માં યોજાનારી આગામી સમિટને આવકારવામાં આવી હતી.
નેતાઓએ ટ્રસ્ટની પહેલના ભાગરૂપે સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, અત્યાધુનિક મટિરિયલ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સહિત વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનનું નિર્માણ કરવાની કટિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી હતી. આ પ્રયાસના ભાગરૂપે નેતાઓ મહત્ત્વપૂર્ણ દવાઓ માટે સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ માટે અમેરિકા સહિત ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા જાહેર અને ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવાની યોજના ધરાવે છે. આ રોકાણોથી સારી રોજગારીનું સર્જન થશે, મહત્ત્વપૂર્ણ પુરવઠા શૃંખલાઓમાં વિવિધતા આવશે અને અમેરિકા અને ભારત એમ બંને દેશોમાં જીવનરક્ષક દવાઓની તંગીનું જોખમ ઘટશે.
ઉભરતી ટેકનોલોજી અને અત્યાધુનિક ઉત્પાદન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોનાં વ્યૂહાત્મક મહત્ત્વને સમજીને ભારત અને અમેરિકા સંશોધન અને વિકાસમાં જોડાણને વેગ આપશે તથા સમગ્ર મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ મૂલ્ય શ્રૃંખલામાં તેમજ ખનિજ સુરક્ષા ભાગીદારી મારફતે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે. જેમાં અમેરિકા અને ભારત બંને સભ્ય છે. બંને દેશોએ મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોની સંશોધન, લાભ અને પ્રસંસ્કરણ તેમજ રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજીમાં સહકારને ગાઢ બનાવવાનાં પ્રયાસોને ગાઢ બનાવવા કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. આ માટે, બંને નેતાઓએ એલ્યુમિનિયમ, કોલસાની ખાણ અને ઓઇલ અને ગેસ જેવા ભારે ઉદ્યોગોમાંથી મહત્વપૂર્ણ ખનિજો (લિથિયમ, કોબાલ્ટ અને દુર્લભ પૃથ્વી સહિત) ને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા અને પ્રક્રિયા કરવા માટે યુ.એસ.-ઇન્ડિયાનો એક નવો કાર્યક્રમ સ્ટ્રેટેજિક મિનરલ રિકવરી ઇનિશિયેટિવ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વર્ષ 2025ને અમેરિકા-ભારત નાગરિક અવકાશ સહયોગ માટે અગ્રણી વર્ષ ગણાવ્યું હતું. જેમાં પ્રથમ ભારતીય અવકાશયાત્રીને આંતરરાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન (ISS) પર લાવવા માટે એક્સીઓમ મારફતે નાસા-ઇસરોના પ્રયાસોની યોજના છે અને સંયુક્ત "નિસાર" મિશનને વહેલાસર લોન્ચ કરવાની યોજના છે, જે ડ્યુઅલ રડારનો ઉપયોગ કરીને પૃથ્વીની સપાટી પર ફેરફારોનો વ્યવસ્થિત રીતે નકશો તૈયાર કરવા માટેનો આ પ્રકારનો પ્રથમ માર્ગ છે. બંને નેતાઓએ અંતરિક્ષ સંશોધનમાં વધારે સહયોગ માટે અપીલ કરી હતી. જેમાં લાંબા ગાળાનાં માનવ અંતરિક્ષ ઉડ્ડયન અભિયાનો, અંતરિક્ષયાનની સુરક્ષા અને ગ્રહોનાં સંરક્ષણ સહિત ઉભરતાં ક્ષેત્રોમાં કુશળતા અને વ્યાવસાયિક આદાન-પ્રદાન સામેલ છે. બંને નેતાઓએ કનેક્ટિવિટી, અત્યાધુનિક સ્પેસફ્લાઇટ, સેટેલાઇટ અને સ્પેસ લોંચ સિસ્ટમ, સ્પેસ સસ્ટેઇનેબિલિટી, સ્પેસ ટૂરિઝમ અને અત્યાધુનિક સ્પેસ મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા પરંપરાગત અને ઉભરતાં ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક જોડાણ મારફતે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં વધારે વાણિજ્યિક જોડાણ માટે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ અમેરિકા અને ભારતીય વૈજ્ઞાનિક સંશોધન સમુદાયો વચ્ચેનાં સંબંધોને ગાઢ બનાવવાનાં મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો તથા મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનાં સંશોધનમાં અમેરિકાનાં નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન અને ઇન્ડિયન અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન વચ્ચે નવી ભાગીદારીની જાહેરાત કરી હતી. આ ભાગીદારી યુ.એસ. નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન અને કેટલીક ભારતીય વિજ્ઞાન સંસ્થાઓ વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગનું નિર્માણ કરે છે. જેથી સેમીકન્ડક્ટર, કનેક્ટેડ વાહનો, મશીન લર્નિંગ, આગામી પેઢીના ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ, ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટેશન સિસ્ટમ અને ભવિષ્યના બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સંશોધન કરી શકાય.
નેતાઓએ નક્કી કર્યું હતું કે, તેમની સરકારો નિકાસ નિયંત્રણો દૂર કરવા, ઉચ્ચ ટેકનોલોજી કોમર્સ વધારવા અને ટેકનોલોજી સુરક્ષાને સંબોધિત કરવાની સાથે-સાથે આપણાં બંને દેશો વચ્ચે ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણમાં અવરોધો ઘટાડવાનાં પ્રયાસો બમણાં કરશે. નેતાઓએ મહત્ત્વપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇનના વધુ પડતા કેન્દ્રીકરણનો લાભ ઉઠાવવા ઇચ્છતા ત્રાહિત પક્ષો દ્વારા નિકાસ નિયંત્રણોમાં ગેરવાજબી પદ્ધતિઓના સામાન્ય પડકારનો સામનો કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાનો પણ સંકલ્પ કર્યો હતો.
બહુપક્ષીય સહકાર
બંને નેતાઓએ એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે ગાઢ ભાગીદારી, મુક્ત, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાં કેન્દ્રસ્થાને છે. ક્વાડના ભાગીદારો તરીકે, નેતાઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આ ભાગીદારી આસિયાનની મધ્યસ્થતાને માન્યતા દ્વારા ટેકો આપે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સુશાસનનું પાલન; સલામતી અને નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા, ઓવરફ્લાઇટ અને સમુદ્રના અન્ય કાયદેસર ઉપયોગો માટે સમર્થન; અને કોઈ પણ અવરોધ વિનાનો કાયદેસરનો વેપાર; અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર દરિયાઇ વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ નિરાકરણ માટે હિમાયત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી ક્વાડ નેતાઓની સમિટ માટે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની યજમાની કરવા આતુર છે. જે પહેલાં નેતાઓ આંતરવ્યવહારિકતામાં સુધારો કરવા કુદરતી આપત્તિઓ અને દરિયાઇ પેટ્રોલિંગમાં નાગરિક પ્રતિસાદને સમર્થન આપવા માટે વહેંચાયેલી એરલિફ્ટ ક્ષમતા પર નવી ક્વાડ પહેલને સક્રિય કરશે.
બંને નેતાઓએ સહકાર વધારવા, રાજદ્વારી ચર્ચાવિચારણા વધારવા અને મધ્ય પૂર્વમાં ભાગીદારો સાથે નક્કર જોડાણ વધારવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે પ્રદેશમાં શાંતિ અને સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ અને આર્થિક કોરિડોરમાં રોકાણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને નેતાઓ 2025માં નવી પહેલની જાહેરાત કરવા માટે આગામી છ મહિનાની અંદર ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ કોરિડોર અને આઇ2યુ2 ગ્રૂપમાંથી ભાગીદારોને બોલાવવાની યોજના ધરાવે છે.
અમેરિકા હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં વિકાસલક્ષી, માનવતાવાદી સહાય અને ચોખ્ખી સુરક્ષા પ્રદાતા તરીકે
ભારતની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરે છે. આ સંદર્ભમાં બંને નેતાઓએ હિંદ મહાસાગરનાં વિશાળ વિસ્તારમાં દ્વિપક્ષીય સંવાદ અને સહકારને ગાઢ બનાવવા કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી તથા આર્થિક જોડાણ અને વાણિજ્યમાં સંકલિત રોકાણોને આગળ વધારવા માટે એક નવું દ્વિપક્ષીય, સંપૂર્ણ સરકારી ફોરમ હિંદ મહાસાગર વ્યૂહાત્મક સાહસ શરૂ કર્યું હતું. હિંદ મહાસાગરનાં જોડાણને ટેકો આપતાં બંને નેતાઓએ મેટાની દરિયાની અંદરનાં કેબલ પ્રોજેક્ટમાં અબજો, બહુ-વર્ષનાં રોકાણની જાહેરાતને પણ આવકારી હતી, જે આ વર્ષે કામ શરૂ કરશે અને આખરે પાંચ ખંડોને જોડવા અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં અને તેનાથી આગળ વૈશ્વિક ડિજિટલ હાઇવેને મજબૂત કરવા માટે 50,000 કિલોમીટરથી વધારે લંબાઈ શકે છે. ભારત હિંદ મહાસાગરમાં દરિયાની અંદર રહેલા કેબલની જાળવણી, સમારકામ અને ધિરાણમાં વિશ્વસનીય વિક્રેતાઓનો ઉપયોગ કરીને રોકાણ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
બંને નેતાઓએ પશ્ચિમી હિંદ મહાસાગર, મધ્ય પૂર્વ અને ઇન્ડો-પેસિફિકમાં સંરક્ષણ, ટેકનોલોજી, ઊર્જા અને મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોમાં સંબંધો, વાણિજ્ય અને સહકાર વધારવા માટે નવી બહુપક્ષીય એન્કર ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાતને ઓળખી હતી. નેતાઓ 2025ના પાનખર સુધીમાં આ પેટા-પ્રદેશોમાં ભાગીદારીની નવી પહેલોની જાહેરાત કરે તેવી અપેક્ષા રાખે છે.
નેતાઓએ વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે બહુરાષ્ટ્રીય સેટિંગ્સમાં લશ્કરી સહકારને આગળ વધારવાનો પણ સંકલ્પ કર્યો હતો. બંને નેતાઓએ અરબી સમુદ્રમાં દરિયાઈ માર્ગોને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરવા માટે કમ્બાઈન્ડ મેરિટાઇમ ફોર્સીસ નેવલ ટાસ્ક ફોર્સમાં ભવિષ્યના નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવવાના ભારતના નિર્ણયને બિરદાવ્યો હતો.
બંને નેતાઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આતંકવાદની વૈશ્વિક હાલાકી સામે લડવું જોઈએ અને દુનિયાનાં દરેક ખૂણામાંથી આતંકવાદીઓનાં સલામત આશ્રયસ્થાનોનો સફાયો કરવો જોઈએ. તેમણે 26/11ના રોજ મુંબઈમાં થયેલા હુમલા અને 26 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ અફઘાનિસ્તાનમાં અબ્બે ગેટ બોમ્બ ધડાકા જેવા જઘન્ય કૃત્યોને રોકવા માટે અલ-કાયદા, આઈએસઆઈએસ, જૈશ--મોહમ્મદ અને લશ્કર--તૈયબા સહિતના જૂથોના આતંકવાદી જોખમો સામે સહકારને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. આપણા નાગરિકોને નુકસાન પહોંચાડનારાને ન્યાય અપાવવાની સહિયારી ઇચ્છાને માન્યતા આપીને અમેરિકાએ જાહેરાત કરી હતી કે તહવ્વુર રાણાના ભારત પ્રત્યાર્પણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બંને નેતાઓએ પાકિસ્તાનને 26/11નાં મુંબઈ અને પઠાણકોટ હુમલાનાં દોષિતોને ઝડપથી સજા કરવા અપીલ કરી હતી તથા એ સુનિશ્ચિત કરવા અપીલ કરી હતી કે, તેની જમીનનો ઉપયોગ સરહદ પારનાં આતંકવાદી હુમલાઓ કરવા માટે ન થાય. બંને નેતાઓએ સામૂહિક વિનાશનાં શસ્ત્રોનાં પ્રસારને અટકાવવા અને તેની ડિલિવરી સિસ્ટમને અટકાવવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની કટિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી હતી તથા આતંકવાદીઓ અને બિન-સરકારી કલાકારો દ્વારા આ પ્રકારનાં શસ્ત્રોની પહોંચને નકારવાનું વચન પણ આપ્યું હતું.
પીપલ ટુ પીપલ કોઓપરેશન
પ્રમુખ ટ્રમ્પ અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બંને દેશો વચ્ચે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને આગળ વધારવાના મહત્વને નોંધ્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ નોંધ્યું હતું કે 300,000 થી વધુ મજબૂત ભારતીય વિદ્યાર્થી સમુદાય યુ.એસ. અર્થતંત્રમાં વાર્ષિક 8 અબજ ડોલરથી વધુનું યોગદાન આપે છે અને સંખ્યાબંધ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન કરવામાં મદદ કરે છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને કર્મચારીઓની પ્રતિભાના પ્રવાહ અને હિલચાલથી બંને દેશોને પારસ્પરિક લાભ થયો છે. નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, શીખવાનાં પરિણામોમાં સુધારો કરવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યદળનાં વિકાસમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક જોડાણોનાં મહત્ત્વને સમજીને બંને નેતાઓએ સંયુક્ત/દ્વિસ્તરીય અને જોડિયા કાર્યક્રમો, સંયુક્ત ઉત્કૃષ્ટતાનાં સંયુક્ત કેન્દ્રોની સ્થાપના અને ભારતમાં અમેરિકાની ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં ઓફશોર કેમ્પસની સ્થાપના જેવા પ્રયાસો મારફતે ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણને મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક કાર્યસ્થળ તરીકે વિશ્વની ઉત્ક્રાંતિ નવીન, પારસ્પરિક લાભદાયક અને સુરક્ષિત મોબિલિટી માળખું સ્થાપિત કરવા માટે કહે છે. આ સંબંધમાં બંને નેતાઓએ વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોની કાયદેસર અવરજવર માટેનાં માર્ગોને સુવ્યવસ્થિત કરવા તથા ટૂંકા ગાળાના પ્રવાસી અને વ્યાવસાયિક પ્રવાસને સુલભ કરવા કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. ત્યારે બંને દેશો માટે પારસ્પરિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા ખરાબ કલાકારો, ગુનાહિત સુવિધાકારો અને ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન નેટવર્ક સામે કડક પગલાં લઈને ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને માનવ તસ્કરીનું આક્રમક રીતે સમાધાન કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન નેટવર્ક, નાર્કો-આતંકવાદીઓ માનવ અને શસ્ત્રોની હેરાફેરી કરનારાઓ સહિત સંગઠિત અપરાધિક સિન્ડિકેટ્સ તેમજ જાહેર અને રાજદ્વારી સુરક્ષા અને સુરક્ષાને જોખમમાં મૂકતા અન્ય તત્ત્વો તેમજ બંને દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા સામે નિર્ણાયક પગલાં લેવા કાયદાનાં અમલીકરણ સહકારને મજબૂત કરવા પણ કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સરકારો, ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે ઉચ્ચ-સ્તરીય જોડાણને જાળવી રાખવાનું અને ભારત-અમેરિકાની સ્થાયી ભાગીદારી માટે તેમના મહત્વાકાંક્ષી દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવાનું વચન આપ્યું હતું. જે ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓને આગળ ધપાવે છે, વૈશ્વિક હિતની સેવા કરે છે અને મુક્ત અને ખુલ્લા ઇન્ડો-પેસિફિકમાં ફાળો આપે છે.

Prime Minister's Office
India - U.S. Joint Statement during the visit of Prime Minister of India to US
14 FEB 2025 9:07AM by PIB Delhi
The President of the United States of America, The Honorable Donald J. Trump hosted the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi for an Official Working Visit in Washington, DC on February 13, 2025.
As the leaders of sovereign and vibrant democracies that value freedom, the rule of law, human rights, and pluralism, President Trump and Prime Minister Modi reaffirmed the strength of the India-U.S. Comprehensive Global Strategic Partnership, anchored in mutual trust, shared interests, goodwill and robust engagement of their citizens.
Today, President Trump and Prime Minister Modi launched a new initiative – the "U.S.-India COMPACT (Catalyzing Opportunities for Military Partnership, Accelerated Commerce & Technology) for the 21st Century” – to drive transformative change across key pillars of cooperation. Under this initiative, they committed to a results-driven agenda with initial outcomes this year to demonstrate the level of trust for a mutually beneficial partnership.
Defense
Highlighting the deepening convergence of U.S.-India strategic interests, the leaders reaffirmed their unwavering commitment to a dynamic defense partnership spanning multiple domains. To advance defense ties further, the leaders announced plans to sign this year a new ten-year Framework for the U.S.-India Major Defense Partnership in the 21st Century.
The leaders welcomed the significant integration of U.S.-origin defense items into India's inventory to date, including C‑130J Super Hercules, C‑17 Globemaster III, P‑8I Poseidon aircraft; CH‑47F Chinooks, MH‑60R Seahawks, and AH‑64E Apaches; Harpoon anti-ship missiles; M777 howitzers; and MQ‑9Bs. The leaders determined that the U.S. would expand defense sales and co-production with India to strengthen interoperability and defense industrial cooperation. They announced plans to pursue this year new procurements and co-production arrangements for "Javelin” Anti-Tank Guided Missiles and "Stryker” Infantry Combat Vehicles in India to rapidly meet India’s defense requirements. They also expect completion of procurement for six additional P-8I Maritime Patrol aircraft to enhance India’s maritime surveillance reach in the Indian Ocean Region following agreement on sale terms.
Recognizing that India is a Major Defense Partner with Strategic Trade Authorization-1 (STA‑1) authorization and a key Quad partner, the U.S. and India will review their respective arms transfer regulations, including International Traffic in Arms Regulations (ITAR), in order to streamline defense trade, technology exchange and maintenance, spare supplies and in-country repair and overhaul of U.S.-provided defense systems. The leaders also called for opening negotiations this year for a Reciprocal Defense Procurement (RDP) agreement to better align their procurement systems and enable the reciprocal supply of defense goods and services. The leaders pledged to accelerate defense technology cooperation across space, air defense, missile, maritime and undersea technologies, with the U.S. announcing a review of its policy on releasing fifth generation fighters and undersea systems to India.
Building on the U.S.-India Roadmap for Defense Industrial Cooperation and recognizing the rising importance of autonomous systems, the leaders announced a new initiative - the Autonomous Systems Industry Alliance (ASIA) - to scale industry partnerships and production in the Indo-Pacific. The leaders welcomed a new partnership between Anduril Industries and Mahindra Group on advanced autonomous technologies to co-develop and co-produce state-of-the-art maritime systems and advanced AI-enabled counter Unmanned Aerial System (UAS) to strengthen regional security, and between L3 Harris and Bharat Electronics for co-development of active towed array systems.
The leaders also pledged to elevate military cooperation across all domains – air, land, sea, space, and cyberspace – through enhanced training, exercises, and operations, incorporating the latest technologies. The leaders welcomed the forthcoming "Tiger Triumph” tri-service exercise (first inaugurated in 2019) with larger scale and complexity to be hosted in India.
Finally, the leaders committed to break new ground to support and sustain the overseas deployments of the U.S. and Indian militaries in the Indo-Pacific, including enhanced logistics and intelligence sharing, as well as arrangements to improve force mobility for joint humanitarian and disaster relief operations along with other exchanges and security cooperation engagements.
Trade and Investment
The leaders resolved to expand trade and investment to make their citizens more prosperous, nations stronger, economies more innovative and supply chains more resilient. They resolved to deepen the U.S.-India trade relationship to promote growth that ensures fairness, national security and job creation. To this end, the leaders set a bold new goal for bilateral trade – "Mission 500” – aiming to more than double total bilateral trade to $500 billion by 2030.
Recognizing that this level of ambition would require new, fair-trade terms, the leaders announced plans to negotiate the first tranche of a mutually beneficial, multi-sector Bilateral Trade Agreement (BTA) by fall of 2025. The leaders committed to designate senior representatives to advance these negotiations and to ensure that the trade relationship fully reflects the aspirations of the COMPACT. To advance this innovative, wide-ranging BTA, the U.S. and India will take an integrated approach to strengthen and deepen bilateral trade across the goods and services sector, and will work towards increasing market access, reducing tariff and non-tariff barriers, and deepening supply chain integration.
The leaders welcomed early steps to demonstrate mutual commitment to address bilateral trade barriers. The United States welcomed India’s recent measures to lower tariffs on U.S. products of interest in the areas of bourbon, motorcycles, ICT products and metals, as well as measures to enhance market access for U.S. agricultural products, like alfalfa hay and duck meat, and medical devices. India also expressed appreciation for U.S. measures taken to enhance exports of Indian mangoes and pomegranates to the United States. Both sides also pledged to collaborate to enhance bilateral trade by increasing U.S. exports of industrial goods to India and Indian exports of labor-intensive manufactured products to the United States. The two sides will also work together to increase trade in agricultural goods.
Finally, the leaders committed to drive opportunities for U.S. and Indian companies to make greenfield investments in high-value industries in each other’s countries. In this regard, the leaders welcomed ongoing investments by Indian companies worth approximately $7.35 billion, such as those by Hindalco’s Novelis in finished aluminum goods at their state-of-the art facilities in Alabama and Kentucky; JSW in steel manufacturing operations at Texas and Ohio; Epsilon Advanced Materials in the manufacture of critical battery materials in North Carolina; and Jubilant Pharma in the manufacture of injectables in Washington. These investments support over 3,000 high-quality jobs for local families.
Energy Security
The leaders agreed that energy security is fundamental to economic growth, social well-being and technical innovation in both countries. They underscored the importance of U.S.-India collaboration to ensure energy affordability, reliability, and availability and stable energy markets. Realizing the consequential role of the U.S. and India, as leading producers and consumers, in driving the global energy landscape, the leaders re-committed to the U.S.-India Energy Security Partnership, including in oil, gas, and civil nuclear energy.
The leaders underscored the importance of enhancing the production of hydrocarbons to ensure better global energy prices and secure affordable and reliable energy access for their citizens. The leaders also underscored the value of strategic petroleum reserves to preserve economic stability during crises and resolved to work with key partners to expand strategic oil reserve arrangements. In this context, the U.S. side affirmed its firm support for India to join the International Energy Agency as a full member.
The leaders reaffirmed their commitment to increase energy trade, as part of efforts to ensure energy security, and to establish the United States as a leading supplier of crude oil and petroleum products and liquified natural gas to India, in line with the growing needs and priorities of our dynamic economies. They underscored the tremendous scope and opportunity to increase trade in the hydrocarbon sector including natural gas, ethane and petroleum products as part of efforts to ensure supply diversification and energy security. The leaders committed to enhance investments, particularly in oil and gas infrastructure, and facilitate greater cooperation between the energy companies of the two countries.
The leaders announced their commitment to fully realize the U.S.-India 123 Civil Nuclear Agreement by moving forward with plans to work together to build U.S.-designed nuclear reactors in India through large scale localization and possible technology transfer. Both sides welcomed the recent Budget announcement by Government of India to take up amendments to the Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act (CLNDA) for nuclear reactors, and further decided to establish bilateral arrangements in accordance with CLNDA, that would address the issue of civil liability and facilitate the collaboration of Indian and U.S. industry in the production and deployment of nuclear reactors. This path forward will unlock plans to build large U.S.-designed reactors and enable collaboration to develop, deploy and scale up nuclear power generation with advanced small modular reactors.
Technology and Innovation
The leaders announced the launch of the U.S.-India TRUST ("Transforming the Relationship Utilizing Strategic Technology”) initiative, which will catalyze government-to-government, academia and private sector collaboration to promote application of critical and emerging technologies in areas like defense, artificial intelligence, semiconductors, quantum, biotechnology, energy and space, while encouraging the use of verified technology vendors and ensuring sensitive technologies are protected.
As a central pillar of the "TRUST” initiative, the leaders committed to work with U.S. and Indian private industry to put forward a U.S.-India Roadmap on Accelerating AI Infrastructure by the end of the year, identifying constraints to financing, building, powering, and connecting large-scale U.S.-origin AI infrastructure in India with milestones and future actions. The U.S. and India will work together to enable industry partnerships and investments in next generation data centers, cooperation on development and access to compute and processors for AI, for innovations in AI models and building AI applications for solving societal challenges while addressing the protections and controls necessary to protect these technologies and reduce regulatory barriers.
The leaders announced the launch of INDUS Innovation, a new innovation bridge modeled after the successful INDUS-X platform, that will advance U.S.-India industry and academic partnerships and foster investments in space, energy, and other emerging technologies to maintain U.S. and India leadership in innovation and to meet the needs of the 21st century. The leaders also reinforced their commitment to the INDUS-X initiative, which facilities partnerships between U.S. and Indian defense companies, investors and universities to produce critical capability for our militaries, and welcomed the next summit in 2025.
The leaders also committed, as part of the TRUST initiative, to build trusted and resilient supply chains, including for semiconductors, critical minerals, advanced materials and pharmaceuticals. As part of this effort, the leaders plan to encourage public and private investments to expand Indian manufacturing capacity, including in the U.S., for active pharmaceutical ingredients for critical medicines. These investments will create good jobs, diversify vital supply chains, and reduce the risk of life-saving drug shortages in both the United States and India.
Recognizing the strategic importance of critical minerals for emerging technologies and advanced manufacturing, India and the United States will accelerate collaboration in research and development and promote investment across the entire critical mineral value chain, as well as through the Mineral Security Partnership, of which both the United States and India are members. Both countries have committed to intensifying efforts to deepen cooperation in the exploration, beneficiation, and processing as well as recycling technologies of critical minerals. To this end, the leaders announced the launch of the Strategic Mineral Recovery initiative, a new U.S.-India program to recover and process critical minerals (including lithium, cobalt, and rare earths) from heavy industries like aluminum, coal mining and oil and gas.
The leaders hailed 2025 as a pioneering year for U.S.-India civil space cooperation, with plans for a NASA-ISRO effort through AXIOM to bring the first Indian astronaut to the International Space Station (ISS), and early launch of the joint "NISAR” mission, the first of its kind to systematically map changes to the Earth’s surface using dual radars. The leaders called for more collaboration in space exploration, including on long duration human spaceflight missions, spaceflight safety and sharing of expertise and professional exchanges in emerging areas, including planetary protection. The leaders committed to further commercial space collaboration through industry engagements in conventional and emerging areas, such as connectivity, advanced spaceflight, satellite and space launch systems, space sustainability, space tourism and advanced space manufacturing.
The leaders underscored the value of deepening ties between the U.S. and Indian scientific research communities, announcing a new partnership between the U.S. National Science Foundation and the Indian Anusandhan National Research Foundation in researching critical and emerging technologies. This partnership builds on ongoing collaboration between the U.S. National Science Foundation and several Indian science agencies to enable joint research in the areas of semiconductors, connected vehicles, machine learning, next-generation telecommunications, intelligent transportation systems, and future biomanufacturing.
The leaders determined that their governments redouble efforts to address export controls, enhance high technology commerce, and reduce barriers to technology transfer between our two countries, while addressing technology security. The leaders also resolved to work together to counter the common challenge of unfair practices in export controls by third parties seeking to exploit overconcentration of critical supply chains.
Multilateral Cooperation
The leaders reaffirmed that a close partnership between the U.S. and India is central to a free, open, peaceful and prosperous Indo-Pacific region. As Quad partners, the leaders reiterated that this partnership is underpinned by the recognition of ASEAN centrality; adherence to international law and good governance; support for safety and freedom of navigation, overflight and other lawful uses of the seas; and unimpeded lawful commerce; and advocacy for peaceful resolution of maritime disputes in accordance with international law.
Prime Minister Modi looks forward to hosting President Trump in New Delhi for the Quad leaders’ Summit, ahead of which the leaders will activate new Quad initiatives on shared airlift capacity to support civilian response to natural disasters and maritime patrols to improve interoperability.
The leaders resolved to increase cooperation, enhance diplomatic consultations, and increase tangible collaboration with partners in the Middle East. They highlighted the importance of investing in critical infrastructure and economic corridors to advancing peace and security in the region. The leaders plan to convene partners from the India-Middle East-Europe Corridor and the I2U2 Group within the next six months in order to announce new initiatives in 2025.
The US appreciates India’s role as a developmental, humanitarian assistance and net security provider in the Indian Ocean Region. In this context, the leaders committed to deepen bilateral dialogue and cooperation across the vast Indian Ocean region and launched the Indian Ocean Strategic Venture, a new bilateral, whole-of-government forum to advance coordinated investments in economic connectivity and commerce. Supporting greater Indian Ocean connectivity, the leaders also welcomed Meta’s announcement of a multi-billion, multi-year investment in an undersea cable project that will begin work this year and ultimately stretch over 50,000 km to connect five continents and strengthen global digital highways in the Indian Ocean region and beyond. India intends to invest in maintenance, repair and financing of undersea cables in the Indian Ocean, using trusted vendors.
The leaders recognized the need to build new plurilateral anchor partnerships in the Western Indian Ocean, Middle East, and Indo-Pacific to grow relationships, commerce and cooperation across defense, technology, energy and critical minerals. The leaders expect to announce new partnership initiatives across these sub-regions by fall of 2025.
The leaders also resolved to advance military cooperation in multinational settings to advance global peace and security. The leaders applauded India’s decision to take on a future leadership role in the Combined Maritime Forces naval task force to help secure sea lanes in the Arabian Sea.
The leaders reaffirmed that the global scourge of terrorism must be fought and terrorist safe havens eliminated from every corner of the world. They committed to strengthen cooperation against terrorist threats from groups, including Al-Qa’ida, ISIS, Jaish-e Mohammad, and Lashkar-e-Tayyiba in order to prevent heinous acts like the attacks in Mumbai on 26/11 and the Abbey Gate bombing in Afghanistan on August 26, 2021. Recognizing a shared desire to bring to justice those who would harm our citizens, the U.S. announced that the extradition to India of Tahawwur Rana has been approved. The leaders further called on Pakistan to expeditiously bring to justice the perpetrators of the 26/11 Mumbai, and Pathankot attacks and ensure that its territory is not used to carry out cross-border terrorist attacks. The leaders also pledged to work together to prevent proliferation of weapons of mass destruction and their delivery systems and to deny access to such weapons by terrorists and non-state actors.
People to People Cooperation
President Trump and Prime Minister Modi noted the importance of advancing the people-to-people ties between the two countries. In this context, they noted that the more than 300,000 strong Indian student community contributes over $8 billion annually to the U.S. economy and helped create a number of direct and indirect jobs. They recognized that the talent flow and movement of students, researchers and employees, has mutually benefitted both countries. Recognizing the importance of international academic collaborations in fostering innovation, improving learning outcomes and development of a future-ready workforce, both leaders resolved to strengthen collaborations between the higher education institutions through efforts such as joint/dual degree and twinning programs, establishing joint Centers of Excellence, and setting up of offshore campuses of premier educational institutions of the U.S. in India.
Both leaders emphasized that the evolution of the world into a global workplace calls for putting in place innovative, mutually advantageous and secure mobility frameworks. In this regard, the leaders committed to streamlining avenues for legal mobility of students and professionals, and facilitating short-term tourist and business travel, while also aggressively addressing illegal immigration and human trafficking by taking strong action against bad actors, criminal facilitators, and illegal immigration networks to promote mutual security for both countries.
The leaders also committed to strengthen law enforcement cooperation to take decisive action against illegal immigration networks, organized crime syndicates, including narco-terrorists human and arms traffickers, as well as other elements who threaten public and diplomatic safety and security, and the sovereignty and territorial integrity of both nations.
President Trump and Prime Minister Modi pledged to sustain high-level engagement between our governments, industries, and academic institutions and realize their ambitious vision for an enduring India-U.S. partnership that advances the aspirations of our people for a bright and prosperous future, serves the global good, and contributes to a free and open Indo-Pacific.