ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
12 FEB 2025 5:25PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਗਿਰਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟੌਪ ਫਸਲਾਂ (ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ) ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਹੋਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਨੈਫੇਡ (NAFED) ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਪ (NCCF) ਜਿਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਜਲਦ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government approves implementation of transportation component of Market Intervention Scheme for Tomato through NCCF
12 FEB 2025 5:25PM by PIB Delhi
In view of the falling prices of tomato in Madhya Pradesh, Maharashtra and other major producing states, Government of India has taken decision to implement the transportation component of Market Intervention Scheme (MIS). Under this scheme where there is a difference in the price of TOP crops (tomato, onion and potato) between the producing and consuming States, the operational cost incurred in storage and transportation of crops from the producing State to other consuming States will be reimbursed to Central Nodal Agencies (CNA) like NAFED and NCCF, in the interest of farmers of producing states.
Considering the steep drop in tomato prices, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has approved implementation of transportation component of MIS for Tomato in Madhya Pradesh through NCCF. NCCF is making arrangements to start the transportation operations soon.