పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: ఆసియా సింహాల ప్రాజెక్టు
13 FEB 2025 3:01PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ లోని గిర్ ప్రాంతంలో ‘ప్రాజెక్ట్ లయన్’ను అమలు చేస్తున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులో సంరక్షణను, జీవావరణం అభివృద్ధి ప్రక్రియను కలబోసి గుజరాత్‌లో ఆసియా సింహాల సంతతిని కాపాడుతున్నారు.
‘లయన్ @ 47: అమృత్‌కాల్ విజన్’ పేరుతో రూపొందించిన ప్రాజెక్ట్ లయన్ దస్తావేజులో ఈ కింది లక్ష్యాలను పేర్కొన్నారు:
i. సింహాల సంతతి పెరుగుతూ ఉండడంతో వాటిపై శ్రద్ధ తీసుకోవడానికిగాను అభయారణ్యాలను సురక్షితంగా ఉంచి, సంరక్షించడం
ii. స్థానిక సముదాయాలకు జీవనోపాధి మార్గాల్నీ, వారి ప్రాతినిధ్యాన్నీ పెంచడం
iii. సింహాల రోగాల్ని నయం చేయడానికీ, చికిత్స చేయడానికీ సంబంధించిన జ్ఞ‌ానంలో ప్రపంచ కూడలి (హబ్)గా మారడం.
iv. ప్రాజెక్ట్ లయన్ కార్యక్రమ మాధ్యమం ద్వారా సమ్మిళిత జీవవైవిధ్య సంరక్షణ
ఆసియా సింహాల సంఖ్య పెరుగుతూ ఉండడాన్ని గమనించవచ్చు. గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇచ్చిన సమాచారం మేరకు, గత కొన్ని సంవత్సరాల్లో ఆసియా సింహాల సంఖ్య వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
సంఖ్యపై అంచనా
2010
411
2015
523
2020
674
సింహాల ‘అంతరించే ప్రమాదం పొంచి ఉన్నవి’గా ఇంటర్నేషనల్ యూనియన్ ఫర్ కన్సర్వేషన్ ఆఫ్ నేచర్.. రెడ్ లిస్ట్ కేటగిరీలో పేర్కొంది. 2008లో అయితే ఇవి గంభీర ప్రమాదం పొంచిఉన్న శ్రేణిలో ఉండేవి. ఆసియా సింహాల్ని సంరక్షించడం కోసం, వాటి సురక్ష దిశగా చేస్తున్న కృషి ఫలితంగా గడచిన కొన్ని సంవత్సరాల్లో వాటి సంఖ్య పెరుగుతూ వచ్చింది.
గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇచ్చిన సమాచారాన్ని బట్టి చూస్తే, గత మూడు సంవత్సరాల కాలంలో ఆసియా సింహాల సంరక్షణకు కేటాయించిన నిధులు ఈ కింది విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
కేటాయించిన నిధులు (కోట్ల రూపాయల్లో)
2021-22
91.03
2022-23
129.16
2023-24
155.53
పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వర్ధన్ సింగ్ రాజ్యసభలో ఈరోజు ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాచారంలో ఈ విషయాల్ని తెలియజేశారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: PROJECT ASIATIC LION
13 FEB 2025 3:01PM by PIB Delhi
The Project Lion is being implemented in the Gir landscape in Gujarat. The Project envisages landscape ecology-based conservation of the Asiatic Lion in Gujarat by integrating conservation and eco-development. The Project Lion document titled ‘Lion @ 47: Vision for Amrutkal’ has been prepared with the following objectives:
1. To secure & restore lions’ habitats for managing its growing population
2. Scale up livelihood generation and participation of local communities
3. Become a global hub of knowledge on big cat disease diagnostics and treatment
4. Inclusive biodiversity conservation through project lion initiative.
The population of Asiatic Lions is showing an increasing trend. As informed by the State Government of Gujarat, the details of the population of Asiatic Lions over the years are as under:
Year
Estimated population
2010
411
2015
523
2020
674
Asiatic Lion is categorized as ‘Endangered’ according to the International Union for Conservation of Nature Red List of Threatened Species upgraded from ‘Critically Endangered’ category in 2008 due to the efforts taken for conservation and protection of Asiatic Lions resulting in increase in their population over the years.
As informed by the State Government of Gujarat, the allocation of funds for protection of Asiatic Lions during last three years is as under:
Year
Fund allocation (In Cr.)
2021-22
91.03
2022-23
129.16
2023-24
155.53
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.