ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
11 FEB 2025 5:44PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ” ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ 2.95 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹੋਰ 2 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ “ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ” ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ (ਐੱਸਈਸੀਸੀ)- 2011 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਵਾਸ ਵਾਂਢੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਬੇਦਖਲੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪੀਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ/ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਈਸੀਸੀ 2011 ਡੇਟਾਬੇਸ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਨਵੀਂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਸੀ 2011 ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵੇਟ ਲਿਸਟ (ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2019 ਦੌਰਾਨ ਆਵਾਸ+ 2018 ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਈਸੀਸੀ 2011 ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਹੋਰ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਵਾਸ+ ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 3.90 ਕਰੋੜ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਮਾਂਡਿੰਗ/ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੁੱਲ 2.79 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
4.95 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮੈਨਡੇਟ ਵਿੱਚੋਂ, 2.105 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਈਸੀਸੀ 2011 ਸਰਵੇਖਣ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1,688 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਵਾਸ+ ਸਰਵੇਖਣ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਦੌਰਾਨ 5 ਹੋਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੇਦਖਲੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ+ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਮੌਡੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਰ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਆਵਾਸ+2024 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੇਦਖਲੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 17.09.2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਚੰਦ੍ਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Allocation of Houses under PMAY-G
11 FEB 2025 5:44PM by PIB Delhi
In order to achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry of Rural Development is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) with effect from 1st April, 2016 to construct 2.95 crore houses by providing assistance to eligible rural households with basic amenities. The Union Cabinet has approved the proposal for “Implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29” for construction of additional 2 crore rural houses.
The identification of beneficiaries under PMAY-G is based on the housing deprivation parameters and exclusion criteria prescribed under Socio Economic Caste Census (SECC)-2011 and due verification by the respective Gram Sabhas and completion of an Appellate Process. These parameters/criteria was applied on SECC 2011 database to identify eligibility of beneficiaries under PMAY-G.
There was a need to meet the new demand that arose during the intervening period and to meet gaps due to reduction in number of eligible beneficiary in SECC 2011 based Permanent Wait List (PWL). The Government conducted Awaas+ 2018 survey during January 2018 to March 2019 to identify those beneficiaries which claimed to have been left out under the SECC 2011 survey and thus prepared an additional list of potentially eligible beneficiaries. During Awaas+ survey, a total of 3.90 crore potentially eligible households were registered by the States/UTs and after remanding/verification by Gram Sabhas, a total of 2.79 crore were found potentially eligible by the States/UTs.
Of the overall mandate of 4.95 crore households, 2.105 crore beneficiary households have been allocated from SECC 2011 survey database and 1.688 crore households have been allocated from Awaas+ survey database after following due verification process by Gram Sabhas and Appellate Process thereafter.
The Union Cabinet has approved the proposal for implementation of the scheme for 5 more years during FY 2024-25 to 2028-29 to provide assistance for the construction of 2 crore additional rural houses. Approval has also been provided for updating the Awaas+ List for identifying eligible rural households using modified exclusion criteria under the scheme. In line with the approval of the Union Cabinet, a survey is being conducted for the identification of additional eligible rural households under the scheme. The survey is being conducted as per the modified exclusion criteria through Awaas+ 2024 Mobile App, which has already been launched on 17.09.2024.
This information was given by the Minister of State for Rural Development Dr. Chandra Sekhar Pemmasani in a written reply in Lok Sabha today.