ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ. ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ 13 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਣਗੇ
ਪੰਚਾਇਤ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਰਸਾਏਗਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ‘ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ; ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
11 FEB 2025 2:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ. ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ 13 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਵਿਆਪਕ ਪੰਚਾਇਤ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ-ਇੱਕ ਸੰਕੇਤਕ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਂਕਿੰਗ 2024 ਸਿਰਲੇਖ ਸਬੰਧੀ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 73ਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਪੰਚਾਇਤ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ, ਗਹਿਣ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇਹ ਇੰਡੈਕਸ 6 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਮਾਂ, ਢਾਂਚਾ, ਕਾਰਜ, ਵਿੱਤ, ਕਾਰਜਕਰਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 243ਜੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ। ਇਹ ਧਾਰਾ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ 11ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ 29 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਵੰਡ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪੱਖ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਡੇਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਵੋਲਿਊਸਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister of State Prof. S.P. Singh Baghel to Release Devolution Index Report in New Delhi on 13th February 2025
Panchayat Devolution Index to Evaluate How Empowered Panchayats Are; Highlight State Rankings on Rural Local Bodies Autonomy and Atmanirbharta
11 FEB 2025 2:07PM by PIB Delhi
In a significant move to further strengthen the rural local self-governance in India, Minister of State, Ministry of Panchayati Raj & Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel will release the comprehensive Devolution Index Report on 13th February, 2025, at Indian Institute of Public Administration (IIPA), New Delhi. This report titledStatus of Devolution to Panchayats in StatesAn Indicative Evidence Based Ranking 2024 marks a milestone in India’s journey towards empowering Panchayati Raj Institutions (PRIs) and realizing the vision of “Local Self Government” of the 73rd Constitutional Amendment. The event will be attended by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj and other senior officials of the Ministry and faculty members of IIPA, New Delhi.
The Devolution Index, a result of meticulous research and empirical analysis, provides insights into the progress of decentralization across States and Union Territories. Going beyond conventional metrics, the Index evaluates six critical dimensions: Framework, Functions, Finances, Functionaries, Capacity Building, and Accountability of the Panchayats. The Index specifically examines how autonomous panchayats are to make and implement independent decisions, reflecting the true spirit of Article 243G of the Constitution. This article empowers State legislatures to devolve powers and responsibilities to Panchayats across 29 subjects listed in the Eleventh Schedule.
The Devolution Index serves as a tool for strengthening cooperative federalism and local self-governance, enabling States to identify areas for improvement and adopt best practices for more empowered and effective Panchayats. What sets this Devolution Index apart is its practical utility for multiple stakeholders. For citizens, it provides transparency in tracking Panchayat functioning and resource allocation. For elected representatives, it offers data-driven insights for advocacy and reform. For government officials, it serves as a roadmap for implementing effective decentralization policies. Policymakers can use the Devolution Index to assess the overall health of local governance and identify where reforms are most urgently needed. The initiative aligns with the vision of Viksit Bharat, where विकसित and सशक्त Panchayats serve as the foundation for rural transformation, driving inclusive growth and sustainable development at the grassroots level.