Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Digital Agriculture Mission
11 FEB 2025 5:32PM by PIB Delhi
The government has approved the Digital Agriculture Mission on 2nd September 2024 with an outlay of Rs. 2817 Crore. An amount of Rs. 54.972 Cr has been allocated for the FY 2025-26. However, funds are released to the States including the state of Maharashtra based on their proposals. The Mission seeks to enable a robust digital agriculture ecosystem in the country for driving innovative farmer-centric digital solutions and making available timely and reliable crop-related information to all the farmers in the country. The Mission envisages the creation of Digital Public Infrastructure for Agriculture such as Agristack, Krishi Decision Support System, Comprehensive Soil Fertility & Profile Map and other IT initiatives undertaken by Central Government/State Governments. Agristack project is one of the major components of this Mission, which consists of three foundational registries or databases in the agriculture sector, i.e., the Farmers’ Registry, Geo-referenced village maps and the Crop Sown Registry, all created and maintained by the State Governments/ Union Territories. The government is providing administrative and technical support to all the states for implementation of the mission. AgriStack provides comprehensive and useful data on farmers' demographic details, land holdings, and crops sown, enabling farmers to digitally identify and authenticate them for accessing benefits and services such as credit, insurance, procurement etc. It also enables state to design solutions that open access for farmers to the digital economy such as Purchase and Sell of Inputs and Produce online in a trustful manner.
Further, Government is implementing National Agriculture Market (e-NAM), a virtual platform integrating physical wholesale mandis/ markets of different States/ Union Territories (UTs) to facilitate online trading of agricultural commodities through transparent price discovery method to enable farmers to realize better remunerative prices for their produce. As on 31stDecember, 2024, 1410 mandis of 23 States and 04 Union Territories (UTs) have been integrated with e-NAM platform.
This information was given by the Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ
11 FEB 2025 5:32PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ 2817 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਲਈ 54.972 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਭਿਨ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਫਸਲ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜਿਹੇ ਐਗ੍ਰੀਟੈੱਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਣੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਵਿਆਪਕ ਸੌਇਲ ਫਰਟੀਲਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਮੈਪ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐਗ੍ਰੀਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੂਲਭੂਤ ਰਜਿਸਟਰੀ ਜਾਂ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ, ਭੂ-ਸੰਦਰਭਿਤ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ ਫਸਲ ਬੋਈ ਗਈ ਰਜਿਸਟਰੀ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਗ੍ਰੀਸਟੈਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆਕੀ ਵੇਰਵਾ, ਲੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬੀਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ, ਬੀਮਾ, ਖਰੀਦ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਉਪਜ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰ (ਈ-ਨਾਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਥੋਕ ਮੰਡੀਆਂ/ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮੁੱਲ ਖੋਜ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਸਕੇ। 31 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 04 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੀਆਂ 1410 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।