આયુષ
મહાકુંભ 2025: પ્રયાગરાજમાં 7 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓની સારવાર; એઈમ્સ અને બીએચયુના નિષ્ણાતો કેનેડા, જર્મની, રશિયાના નિષ્ણાતો સાથે જોડાયા
એલોપેથી અને આયુષ દવા સાથે વિશ્વ કક્ષાની સારવાર શરૂ; 23 એલોપેથિક અને 20 આયુષ હોસ્પિટલો કાર્યરત
3800 નાની અને 12 મોટી શસ્ત્રક્રિયાઓ પૂર્ણ, 3.71 લાખ યાત્રાળુઓના પેથોલોજી પરીક્ષણો થયા
10 FEB 2025 7:13PM by PIB Ahmedabad
મહાકુંભ 2025માં યાત્રાળુઓના સ્વાસ્થ્યને ટોચની અગ્રતા આપવામાં આવી રહી છે, અને મેળા વહીવટીતંત્રે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે વિસ્તૃત તબીબી વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવે. સામાન્ય બિમારીઓથી માંડીને વિશિષ્ટ સારવાર સુધી, વ્યાપક આરોગ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. અત્યાર સુધીમાં 7 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓની સારવાર કરવામાં આવી છે. આરોગ્ય સેવાઓને વિશ્વકક્ષાની બનાવવા માટે કેનેડા, જર્મની, રશિયાના નિષ્ણાતો, એઈમ્સ દિલ્હી અને આઈએમએસ બીએચયુના તબીબો સાથે મળીને જમીન પર અવિરતપણે કામ કરી રહ્યા છે.
કુંભ મેળાના નોડલ મેડિકલ ઓફિસર ડો.ગૌરવ દુબેએ જણાવ્યું હતું કે 23 એલોપેથિક હોસ્પિટલોમાં 4.5 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓની સારવાર કરવામાં આવી છે અને 3.71 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓએ પેથોલોજી ટેસ્ટ કરાવ્યા છે. આ ઉપરાંત 3800થી વધુ માઇનોર સર્જરી અને 12 મેજર સર્જરી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
2.18 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓને આયુષ ચિકિત્સાથી સારવાર આપવામાં આવી
ભારત સરકારનાં આયુષ મંત્રાલય અને ઉત્તરપ્રદેશ આયુષ સોસાયટીનાં સહયોગથી કુંભ મેળાનાં વિસ્તારમાં 24/7 આયુષ હોસ્પિટલ (10 આયુર્વેદ અને 10 હોમિયોપેથી) કાર્યરત છે. અત્યાર સુધીમાં 2.18 લાખથી વધારે યાત્રાળુઓએ આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી અને નેચરોપેથી સારવારનો લાભ લીધો છે. દિલ્હીના એઈમ્સ આયુર્વેદના નિષ્ણાતો, જેમાં બીએચયુના ડીન ડો.વી.કે.જોશી, કેનેડાના ડો.થોમસ અને વિશ્વભરના અન્ય ઘણા તબીબી નિષ્ણાતો કુંભ મેળામાં યાત્રાળુઓની સારવાર કરી રહ્યા છે.
યોગ, પંચકર્મ અને આયુર્વેદિક ઉપચારોથી લાભ મેળવતા યાત્રાળુઓ
કુંભમેળામાં આયુર્વેદિક હોસ્પિટલોમાં યાત્રાળુઓને પંચકર્મ, હર્બલ આધારિત સારવાર, યોગ ચિકિત્સા અને નેચરોપેથી જેવી પરંપરાગત પદ્ધતિઓથી સારવાર આપવામાં આવી રહી છે. ભવિષ્યમાં યાત્રાળુઓને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવવામાં મદદરૂપ થવા આયુષ કીટ, યોગ કીટ, કેલેન્ડર, ઔષધીય છોડ અને આરોગ્ય જાગૃતિની સામગ્રીનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. નવી દિલ્હીથી યોગ પ્રશિક્ષકોની ટીમો દ્વારા નિયમિત પણે યોગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવે છે અને આ સત્રોમાં ખાસ કરીને વિદેશી યાત્રાળુઓએ નોંધપાત્ર રસ દાખવ્યો છે.
બાળકો માટે વિશેષ આયુર્વેદિક 'સ્વર્ણપ્રાશન' દવા
1 થી 12 વર્ષની વયના બાળકો માટે, ખાસ આયુર્વેદિક 'સ્વર્ણપ્રાશન' દવા આપવામાં આવી રહી છે, પુષ્ય નક્ષત્ર દરમિયાન વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ દવા બાળકોની એકાગ્રતા, બુદ્ધિ, રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને શારીરિક વિકાસ વધારવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ રહી છે.
બહુપરિમાણીય તબીબી સુવિધાઓ યાત્રાળુઓ માટે મુખ્ય આકર્ષણ બની જાય છે
કુંભ મેળામાં એલોપથી અને આયુષ ચિકિત્સાની સંયુક્ત વ્યવસ્થા યાત્રાળુઓ માટે મોટી રાહત આપનારી સાબિત થઇ રહી છે. સાધુઓ, કલ્પવાસીઓ અને સામાન્ય યાત્રાળુઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ વિના મૂલ્યે પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આયુર્વેદ, યોગ, પંચકર્મ અને આધુનિક ચિકિત્સા વિજ્ઞાનના સમન્વયથી કુંભ મેળામાં આરોગ્ય સેવાઓ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત થયો છે.
એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે પ્રયાગરાજ મહાકુંભ 2025 માત્ર આધ્યાત્મિક અનુભવોનું કેન્દ્ર જ નહીં, પરંતુ આરોગ્ય અને સુખાકારીની દ્રષ્ટિએ પણ એક અનુકરણીય ઘટના બની રહેશે. યાત્રાળુઓને આપવામાં આવતી આરોગ્ય સેવાઓની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રશંસા થઈ રહી છે, જે ભારતીય ચિકિત્સા પ્રણાલીને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા આપે છે.

AYUSH
Mahakumbh 2025: Over 7 Lakh Pilgrims treated at Prayagraj; Experts from AIIMS and BHU join forces with Specialists from Canada, Germany, Russia
World-Class Treatment with Allopathy and AYUSH Medicine in place; 23 Allopathic and 20 AYUSH Hospitals in Operation
3,800 Minor and 12 Major Surgeries Completed, 3.71 Lakh Pilgrims underwent Pathology Tests
10 FEB 2025 7:13PM by PIB Delhi
The health of pilgrims is being given top priority at the Mahakumbh 2025, and the Mela administration has ensured extensive medical arrangements are in place. From common ailments to specialized treatments, comprehensive healthcare facilities are available. So far, over 7 lakh pilgrims have been treated. To make the healthcare services world-class, specialists from Canada, Germany, Russia, along with doctors from AIIMS Delhi and IMS BHU, are working tirelessly on the ground.
Dr. Gaurav Dubey, the nodal medical officer of the Kumbh Mela, shared that more than 4.5 lakh pilgrims have been treated at 23 allopathic hospitals, and over 3.71 lakh pilgrims have undergone pathology tests. Additionally, more than 3,800 minor surgeries and 12 major surgeries have been successfully completed.
Over 2.18 Lakh Pilgrims Treated with AYUSH Medicine
With the collaboration of the Ministry of AYUSH, Government of India, and Uttar Pradesh AYUSH Society, 20 AYUSH hospitals (10 Ayurveda and 10 Homeopathy) are operating 24/7 in the Kumbh Mela area. To date, over 2.18 lakh pilgrims have benefited from Ayurveda, Homeopathy, and Naturopathy treatments. Specialists from AIIMS Ayurveda, Delhi, including Dr. V.K. Joshi, Dean of BHU, Dr. Thomas from Canada, and many other medical experts from around the world, are treating pilgrims at the Kumbh Mela.
Pilgrims Benefiting from Yoga, Panchakarma, and Ayurvedic Treatments
At the Ayurvedic hospitals in the Kumbh Mela, pilgrims are being treated with traditional methods like Panchakarma, herbal-based treatments, yoga therapy, and naturopathy. AYUSH kits, yoga kits, calendars, medicinal plants, and health awareness materials are being distributed to help pilgrims adopt a healthier lifestyle in the future. Yoga sessions are regularly conducted by teams of yoga instructors from New Delhi, and these sessions have gained significant interest, especially from foreign pilgrims.
Special Ayurvedic ‘Swarnaprashan’ Medicine for Children
For children aged 1 to 12 years, special Ayurvedic ‘Swarnaprashan’ medicine is being administered, distributed during the Pushya Nakshatra. This medicine is proving beneficial in enhancing children’s concentration, intelligence, immunity, and physical development.
Multidimensional Medical Facilities Become a Major Attraction for Pilgrims
The combined arrangement of Allopathy and AYUSH medicine at the Kumbh Mela is proving to be a great relief for pilgrims. High-quality healthcare services are being provided free of charge to sadhus, kalpavasis, and common pilgrims. The integration of Ayurveda, yoga, Panchakarma, and modern medical science has set a new standard for healthcare services at the Kumbh Mela.
It has been ensured that the Prayagraj Mahakumbh 2025 will not only be a center for spiritual experiences but also an exemplary event in terms of health and well-being. The health services being offered to pilgrims are being appreciated both nationally and internationally, giving global recognition to the Indian medical system.