ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலைத் திட்டத் தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கை
07 FEB 2025 4:24PM by PIB Chennai
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலைவாய்ப்புத் திட்டம் என்பது தேவை சார்ந்த கூலி வேலைவாய்ப்புத் திட்டமாகும். மேலும் இந்தத் திட்டத்தைச் செயல்படுத்தும் பொறுப்பு சம்பந்தப்பட்ட மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களின் அரசுகளைச் சேர்ந்ததாகும். வேலை அட்டைகளைப் புதுப்பித்தல்/நீக்குதல் என்பது மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் நடத்தப்படும் ஒரு வழக்கமான பயிற்சியாகும். போலி/நகல்/தவறான வேலை அட்டைகள், கிராமப் பஞ்சாயத்திலிருந்து நிரந்தரமாகக் குடும்பம் வெளியேறியது, கிராம பஞ்சாயத்து நகர்ப்புறமாக வகைப்படுத்தப்பட்டது போன்ற காரணங்களுக்காக வேலை அட்டைகள் முக்கியமாக நீக்கப்பட்டுள்ளன.
மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதித் திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் அதிக வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்வதற்காக, பணித்தளத்தில் வருகைப் பதிவை மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் உறுதி செய்ய வேண்டும் என்று அமைச்சகம் முடிவு செய்துள்ளது.
பணித்தளத்தில் நெட்வொர்க் வசதி இல்லை என்பதாலோ அல்லது வேறு ஏதேனும் நெட்வொர்க் சிக்கல் காரணமாகவோ வருகைப் பதிவைப் பதிவேற்ற முடியாவிட்டால், ஆஃப்லைன் பயன்முறையில் வருகைப் பதிவை பதிவு செய்யலாம் மற்றும் சாதனம் நெட்வொர்க் பகுதிக்கு வந்ததும் பதிவேற்றலாம். விதிவிலக்கான சூழ்நிலைகளின் காரணமாக வருகைப் பதிவை பதிவேற்ற முடியவில்லை என்றால், விலக்குக்கான ஏற்பாடும் உள்ளது.
ஊரக மேம்பாட்டு அமைச்சகம் 25.01.2025 தேதியிட்ட கடிதத்தின் மூலம் அனைத்து மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கும் வேலை அட்டைகளை நீக்குதல் மற்றும் மீட்டெடுப்பது தொடர்பான தெளிவான வழிகாட்டுதல்களுடன் ஒரு நிலையான செயல்பாட்டு நடைமுறையை வெளியிட்டுள்ளது.
நீக்குவதற்கு குறிக்கப்பட்ட வேலை அட்டைகளின் வரைவு பட்டியல்களை வெளியிடுதல், கிராம சபைகளில் சரிபார்ப்பு மற்றும் பாதிக்கப்பட்ட தொழிலாளர்களுக்கு மேல்முறையீடு செய்யும் உரிமை உள்ளிட்ட உரிய செயல்முறையின் முக்கியத்துவத்தை செயல்பாட்டு நடைமுறை வலியுறுத்துகிறது. நகல் மற்றும் மோசடி உள்ளீடுகளை அகற்ற வேலை அட்டைகளை ஆதாருடன் இணைப்பதையும் இது கட்டாயமாக்குகிறது. உண்மையான பயனாளிகள் விலக்கப்படவில்லை என்பதை உறுதி செய்வதோடு, வேலை அட்டைகளைத் தவறாகப் பயன்படுத்துவதைத் தடுப்பதே இந்த நடவடிக்கைகளின் நோக்கமாகும்.
இந்தத் தகவலை ஊரக வளர்ச்சி இணையமைச்சர் திரு. கமலேஷ் பாஸ்வான் இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100658

Ministry of Rural Development
NUMBER OF MGNREGA WORKERS
07 FEB 2025 4:24PM by PIB Delhi
State/Union Territory(UT)-wise number of active workers whose Jobcards were deleted under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) during the financial years 2019-20 to 2024-25 (as on 04.02.2025) is given at Annexure.
Mahatma Gandhi NREGS is a demand-driven wage employment scheme and the responsibility of implementation of the scheme is vested with the Government of concerned States/UTs. Updation/deletion of Job Cards is a regular exercise conducted by the States/UTs. Job cards have been deleted mainly for the reasons such as fake/duplicate/incorrect job cards, family shifted from Gram Panchayat permanently, Gram Panchayat classified as Urban etc.
To ensure more transparency in the implementation of Mahatma Gandhi NREGS in the States/UTs, the Ministry has decided that States/UTs shall ensure capturing of attendance at the worksite through National Mobile Monitoring System (NMMS) App with geo-tagged two-time stamped photographs of the worker in a day for all the works (except Individual Beneficiary Scheme/Project) through NMMS w.e.f 1st January, 2023.
In case worksite is not located in network covered area or attendance could not be uploaded due to any other network issue then attendance can be captured in offline mode and can be uploaded once the device comes into network covered area. In case of exceptional circumstances owing to which attendance could not be uploaded, the provision for exemption also exists.
Ministry of Rural Development has issued a Standard Operating Procedure (SOP) vide letter dated 25.01.2025 to all States/UTs, with clear guidelines regarding deletion and restoration of job cards. The SOP ensures compliance with the Mahatma Gandhi NREGS guidelines, promotes transparency and protects the rights of workers by defining conditions for deletion.
The SOP emphasizes the importance of due process, including the publication of draft lists of job cards marked for deletion, verification at Gram Sabhas, and the right of appeal for affected workers. It also mandates the linking of job cards with Aadhaar to eliminate duplicate and fraudulent entries. These measures are aimed at preventing misuse of job cards while ensuring that genuine beneficiaries are not excluded. The Ministry is committed to maintaining the integrity of Mahatma Gandhi NREGS and ensuring that the benefits of the scheme reaches eligible rural households.
Annexure
Sl. No.
States/UTs-wise number of active workers whose Job cards were deleted under Mahatma Gandhi NREGS during the financial years 2019-20 to 2024-25 (as on 04.02.2025).
State/UTs
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andaman and Nicobar
0
0
4
6
10
26
2
Andhra Pradesh
0
0
10654
256678
154658
79837
3
Arunachal Pradesh
0
0
703
4006
8955
8414
4
Assam
0
0
25741
82953
154262
379789
5
Bihar
0
0
197417
1183405
203384
251529
6
Chhattisgarh
0
0
20271
116583
249202
66524
7
Dn Haveli And Dd
0
0
8
Goa
0
0
0
4
3
10
9
Gujarat
0
0
17274
69476
88558
15408
10
Haryana
0
0
4009
7883
4202
2759
11
Himachal Pradesh
0
0
1427
7458
9569
2953
12
Jammu And Kashmir
0
0
5101
20782
50591
22542
13
Jharkhand
0
0
78708
259989
163406
151852
14
Karnataka
0
0
28752
158752
58166
14400
15
Kerala
0
0
1295
5730
21418
2602
16
Ladakh
339
1033
206
734
470
236
17
Lakshadweep
0
0
0
0
0
0
18
Madhya Pradesh
0
2
935912
495850
896927
55013
19
Maharashtra
0
0
6843
71428
21646
13281
20
Manipur
0
0
305
998
3904
3636
21
Meghalaya
0
0
657
3433
16976
10907
22
Mizoram
0
0
4405
3228
4173
8871
23
Nagaland
0
0
1778
1864
3191
8130
24
Odisha
0
7
339454
520051
262216
222441
25
Puducherry
0
0
9
110
134
146
26
Punjab
0
0
14720
90601
24089
7947
27
Rajasthan
0
0
23681
153981
214454
24614
28
Sikkim
0
0
263
449
753
550
29
Tamil Nadu
0
2
21996
128553
146106
77193
30
Telangana
3
39
2212
159995
40720
30152
31
Tripura
0
0
1971
2767
13201
5795
32
Uttar Pradesh
0
0
154326
1127994
608107
26209
33
Uttarakhand
0
0
3014
12791
20577
16789
34
West Bengal
0
0
5921
506981
40663
2309
Total
342
1083
1909029
5455513
3484691
1512864
This information was given by Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Rajya Sabha today.