સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
HMPVના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં
HMPV પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે જાહેર આરોગ્ય કટોકટી કામગીરી કેન્દ્ર સક્રિય
ICMR અને IDSP નેટવર્ક દ્વારા ઈન્ફલ્યુએન્ઝા જેવી બીમારી અને ગંભીર શ્વસન બિમારી માટે મજબૂત સર્વેલન્સ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી
રાજ્યોને શ્વસન રોગો અંગે જાગૃતિ અને દેખરેખ વધારવા કહેવામાં આવ્યું
07 FEB 2025 1:57PM by PIB Ahmedabad
હ્યુમન મેટાપ્યુનોવાયરસ (HMPV), 2001થી વૈશ્વિક સ્તરે હાજર છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (IDSP)ના ડેટા દેશમાં ક્યાંય પણ ઇન્ફ્લુએન્ઝા જેવી બીમારી/ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બીમારીના કેસોમાં કોઈ અસામાન્ય વધારો દર્શાવતા નથી. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચના સર્વેલન્સ ડેટા દ્વારા પણ આ વાતની પુષ્ટિ થઈ છે. 6 જાન્યુઆરી, 2025થી 29 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં, ભારતના 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ 59 કેસ નોંધાયા છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે HMPV કેસોની દેખરેખ અને નિયંત્રણ માટે અને HMPVના લક્ષણો અને નિવારણ વ્યૂહરચનાઓ વિશે ઝુંબેશ દ્વારા જનજાગૃતિ લાવવા માટે ઘણા ખાસ પગલાં લીધા છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે:
HMPV પરિસ્થિતિના નિયમિત દેખરેખ માટે નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલ (NCDC) ખાતે પબ્લિક હેલ્થ ઇમરજન્સી ઓપરેશન્સ સેન્ટર (PHEOC) 6 જાન્યુઆરી, 2025થી સક્રિય કરવામાં આવ્યું છે. દૈનિક સ્થિતિ અહેવાલો સંબંધિત હિસ્સેદારો સાથે શેર કરવામાં આવે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સતર્ક રહેવા અને હોસ્પિટલમાં દાખલ SARI કેસોના શ્વસન નમૂનાઓ નિયુક્ત વાયરસ સંશોધન અને ડાયગ્નોસ્ટિક પ્રયોગશાળાઓ (VRDL)ને પરીક્ષણ અને પોઝિટિવ નમૂનાઓના ક્રમ માટે મોકલવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
ભારતમાં પહેલાથી જ ICMR અને IDSP નેટવર્ક દ્વારા ઈન્ફલ્યુએન્ઝા જેવી બીમારી (ILI) અને ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બીમારી (SARI) માટે એક મજબૂત દેખરેખ પ્રણાલી છે.
રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે લોકોને વાયરસના ફેલાવાને રોકવા માટે લોકોમાં માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) અને જાગૃતિ વધારવા માટે સાબુ અને પાણીથી વારંવાર હાથ ધોવા, ધોયા વગરના હાથથી આંખો, નાક અથવા મોંને સ્પર્શ કરવાનું ટાળવા, લક્ષણો ધરાવતા લોકો સાથે નજીકના સંપર્કમાં આવવાનું ટાળવા, ખાંસી અને છીંક ખાતી વખતે મોં અને નાક ઢાંકવા વગેરે જેવા સરળ પગલાં અપનાવવા માટે જણાવ્યુ છે.
સરકારે દેશભરમાં તૈયારીઓ હાથ ધરી હતી અને ખાતરી કરી હતી કે આ ઋતુ દરમિયાન આરોગ્ય તંત્ર શ્વસન રોગોનો સામનો કરવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં તૈયાર છે.
સચિવ (આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ), આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક, સંયુક્ત દેખરેખ જૂથના સ્તરે વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે ઘણી બેઠકો યોજાઈ હતી અને ભારતમાં શ્વસન રોગો અને HMPV કેસોની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. હિસ્સેદારોમાં આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ, DGHS, આરોગ્ય સચિવો અને રાજ્યોના અધિકારીઓ, સંકલિત રોગ સર્વેલન્સ પ્લેટફોર્મ (IDSP), NCDC, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી (NIV) અને IDSPના રાજ્ય સર્વેલન્સ એકમોના નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યોને ઈન્ફલ્યુએન્ઝા જેવી બીમારી/ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બીમારીના સર્વેલન્સને મજબૂત બનાવવા અને સમીક્ષા કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to control the spread of HMPV
Public Health Emergency Operations Centre Activated to Track HMPV Situation
Robust surveillance system for Influenza Like Illness and Severe Acute Respiratory Illness for Influenza in place in India through ICMR and IDSP networks
States Urged to Enhance Awareness and Surveillance for Respiratory Illnesses Amid HMPV Concerns
07 FEB 2025 1:57PM by PIB Delhi
The Human Metapneumovirus (HMPV) has been present globally since 2001. The data from Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) does not indicate any unusual rise in Influenza Like Illness (ILI)/Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases anywhere in the country which has also been corroborated by the Indian Council for Medical Research (ICMR) sentinel surveillance data. Since January 6th, 2025 till 29th January 2025 a total of 59 cases have been reported by 11 States/UTs in India.
The Union Ministry of Health & Family Welfare has taken several specific measures to monitor and control the spread of HMPV cases and to create public awareness through campaigns regarding HMPV symptoms and prevention strategies. The steps taken by Government of India are as under:
• Public Health Emergency Operation Centre (PHEOC) has been activated at National Centre for Disease Control (NCDC) since 6th January, 2025 for regular monitoring of HMPV situation. Daily Situational Report (SitRep) is shared to the concerned stakeholders.
• States/UTs have been advised to be vigilant and send respiratory samples of hospitalized SARI cases to designated Virus Research and Diagnostic Laboratories (VRDLs) for testing and sequencing of positive samples.
• A robust surveillance system for Influenza Like Illness (ILI) and Severe Acute Respiratory Illness (SARI) for Influenza is already in place in India through both ICMR and IDSP networks.
• The states have been advised to enhance Information, Education and Communication (IEC) and awareness among the population regarding prevention of transmission of the virus through simple measures such as washing hands often with soap and water; avoid touching their eyes, nose, or mouth with unwashed hands; avoid close contact with people who are exhibiting symptoms of the disease; cover mouth and nose when coughing and sneezing etc.
• Government conducted a preparedness drill across the country and it is ascertained that the health system is adequately prepared to deal with the seasonal increase in respiratory illness.
• Several meetings were held at the level of Secretary (Health & Family Welfare), Director General of Health Services, Joint Monitoring Group with various stakeholders and reviewed the situation of respiratory illnesses in India and the status regarding the HMPV cases. The stakeholders include Department of Health Research, DGHS, Health Secretaries and officials of States, experts from Integrated Disease Surveillance Platform (IDSP), NCDC, Indian Council of Medical Research (ICMR), National Institute of Virology (NIV) and State Surveillance Units of IDSP.
• States have been advised to strengthen and review the ILI/SARI surveillance.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Lok Sabha today.