ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2024-25 നടപ്പ് സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ആദ്യ മൂന്ന് പാദങ്ങളിൽ (ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ) പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ (പിഎസ്ബി) ശക്തമായ പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു
06 FEB 2025 7:40PM by PIB Thiruvananthpuram
2024-25 നടപ്പ് സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ആദ്യ മൂന്ന് പാദങ്ങളിൽ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ, പ്രധാന സാമ്പത്തിക മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. 31.12.2024 വരെയുള്ള പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ ചുവടെ കൊടുക്കുന്നു:
• സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ആദ്യ ഒമ്പത് മാസങ്ങളിൽ മുൻവർഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ അറ്റാദായ വളർച്ച 31.3% രേഖപ്പെടുത്തി. ഇതുവരെയുള്ളതിൽ വച്ച് ഏറ്റവും ഉയർന്ന മൊത്ത അറ്റാദായമായ 1,29,426 കോടി രൂപയും മൊത്തം പ്രവർത്തന ലാഭമായ 2,20,243 കോടി രൂപയും കൈവരിച്ചു.
• 0.59% എന്ന ഗണ്യമായ താഴ്ന്ന മൊത്ത നിഷ്ക്രിയ ആസ്തി അനുപാതത്തിൽ(NPA ratio) നിന്ന് മെച്ചപ്പെട്ട ആസ്തി ഗുണനിലവാരം ദൃശ്യമാണ് (മൊത്തം അറ്റ നിഷ്ക്രിയ ആസ്തി കുടിശ്ശിക 61,252 കോടി രൂപ).
• മൊത്തം ബിസിനസ് വളർച്ച 11.0% (മുൻവർഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ)വും മൊത്ത നിക്ഷേപ വളർച്ച 9.8% (മുൻവർഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ) വും ആയി മെച്ചപ്പെട്ട നിലയിലായി. പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ ആകെ ബിസിനസ് 242.27 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലെത്തി.
• വായ്പാ വളർച്ച 12.4% എന്ന ശക്തമായ നിലയിൽ എത്തി. ഇതിൽ 16.6% റീട്ടെയിൽ വായ്പാ വളർച്ച, 12.9% കാർഷിക വായ്പാ വളർച്ച, 12.5% സൂക്ഷ്മ-ചെറുകിട-ഇടത്തരം സംരംഭ വായ്പാ വളർച്ച എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
• മതിയായ മൂലധന ബഫറുകളുടെ വർദ്ധനയോടെ മൊത്തo മൂലധന-റിസ്ക് വെയ്ഡ് അസറ്റ് അനുപാതം 14.83% ആയി . ഇത് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ആവശ്യകതയായ 11.5%-നേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്.
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ മതിയാംവണ്ണം മൂലധനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ എല്ലാ മേഖലകളുടെയും വായ്പാ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ സജ്ജവുമാണ്. കൃഷി, സൂക്ഷ്മ-ചെറുകിട-ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ , അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖല എന്നിവയിൽ ഇത് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നു.
വായ്പാ അച്ചടക്കം, സമ്മർദ്ദത്തിലായ ആസ്തികളുടെ തിരിച്ചറിയലും പരിഹാരവും, ഉത്തരവാദിത്വത്തോടെ വായ്പ നൽകൽ , മെച്ചപ്പെട്ട ഭരണം, സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ സംരംഭങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സ്വീകരണം തുടങ്ങിയവയ്‌ക്കുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട സംവിധാനങ്ങളും നടപടികളും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് നയ-പ്രവർത്തന പരിഷ്കാരങ്ങൾ കാരണമായി . ഈ നടപടികൾ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക ആരോഗ്യത്തിനും ബാങ്കിംഗ് മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള കരുത്തിനും കാരണമായി. ഇത് പൊതുമേഖല ബാങ്കുകളുടെ നിലവിലെ പ്രകടനത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നു.

Ministry of Finance
Public Sector Banks (PSBs) show strong performance in the first three quarters (April-December) of current FY 2024-25
Highest-ever net profit of Rs 1.29 lakh crore reported by Public Sector Banks (PSBs) in the first nine months (April-December) of FY 2024-25, marking a 31.3% year-on-year growth
PSBs achieve highest ever aggregate net profit, improved asset quality, robust business growth and adequate capital buffers
06 FEB 2025 7:40PM by PIB Delhi
The performance of Public Sector Banks has shown significant improvement on key financial parameters during the first three quarters of the current FY 2024-25. Highlights as on 31.12.2024, are as under –
• Record net profit growth of 31.3% (y-o-y) to achieve highest ever aggregate net profit of Rs. 1,29,426 Crore and aggregate operating profit of Rs. 2,20,243 Crore, in first nine months of the financial year.
• Improved asset quality visible from significantly low Net NPA ratio at 0.59% (Aggregate net NPA outstanding of Rs. 61,252 Crore)
• Aggregate business growth of 11.0% (y-o-y), with improved aggregate deposit growth at 9.8% (y-o-y). Total aggregate business of PSBs reached Rs. 242.27 lakh crore.
• Robust credit growth of 12.4%, led by retail credit growth of 16.6%, agriculture credit growth of 12.9% and MSME credit growth of 12.5%.
• Built-up of adequate capital buffers, with Aggregate Capital to Risk Weighted Assets Ratio of 14.83%, significantly above the minimum requirement of 11.5%.
PSBs are adequately capitalized and well poised to meet credit demands of all sectors of the economy, with special thrust on Agriculture, MSME and Infrastructure Sector.
The policy and process reforms have resulted in enhanced systems and processes for credit discipline, recognition and resolution of stressed assets, responsible lending, improved governance, financial inclusion initiatives, technology adoption etc. These measures have led to a sustained financial health and robustness of banking sector as a whole which is reflected in the current performance of the PSBs.