સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
દેશમાં કુંભ મેળાનો પ્રચાર
06 FEB 2025 5:50PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર દ્વારા 13-01-2025 થી 26-02-2025 દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજ ખાતે કુંભ મેળો, 2025નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રસંગે, ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયે મેળા વિસ્તારમાં વિદેશી પ્રવાસીઓ, મીડિયા, પ્રભાવકો વગેરે સહિત પ્રવાસીઓને માહિતી પૂરી પાડવા અને જોડવા માટે એક અતુલ્ય ભારત પેવેલિયનની સ્થાપના કરી છે. મહાકુંભ માટે વિવિધ ટૂર પેકેજો, ફ્લાઇટ અને રહેઠાણના વિકલ્પો વગેરે વિશે માહિતી આપવા માટે એક ડિજિટલ બ્રોશર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત, પ્રવાસીઓ માટે એક સમર્પિત મહાકુંભ ટૂરિસ્ટ ઇન્ફોલાઇન (1800111363) પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
પર્યટન મંત્રાલય, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને ભારત સરકારના વિવિધ વિભાગોના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ દ્વારા પણ કુંભ મેળાનો પ્રચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રવાસન મંત્રાલયના જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ, ઈન્ડિયા ટુરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (ITDC) એ પ્રયાગરાજના ટેન્ટ સિટીમાં રોકાણ માટે 80 લક્ઝરી ટેન્ટ સ્થાપ્યા છે.
મહાકુંભ-2025 માટે રેલ્વે મંત્રાલય 13,000 થી વધુ ટ્રેનો ચલાવી રહ્યું છે, જેમાં 3,000 વિશેષ ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, મેળા દરમિયાન પ્રયાગરાજને અયોધ્યા, વારાણસી અને ચિત્રકૂટ જેવા મુખ્ય ધાર્મિક સ્થળો સાથે જોડતી રિંગ રેલ સેવાઓ પણ દરરોજ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે, મંત્રાલયની સ્વાયત્ત સંસ્થા, ઉત્તર મધ્ય ઝોન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર દ્વારા, મહાકુંભ જિલ્લાના સેક્ટર-7માં એક સાંસ્કૃતિક ગામ એટલે કે કલાગ્રામની સ્થાપના કરી છે. કલાગ્રામની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર: 635 ફૂટ પહોળો, 54 ફૂટ ઊંચો, 12 જ્યોતિર્લિંગો અને ભગવાન શિવ દ્વારા હળાહળ ગ્રહણ કરવાની વાર્તા દર્શાવતો, કલા અને આધ્યાત્મિકતાનો સંગમ.
ચાર-ધામ થીમ પર આધારિત 104 ફૂટ પહોળું અને 72 ફૂટ ઊંડું સ્ટેજ.
કલાકારો અને પ્રદર્શન: 14.632 કલાકારો કલાગ્રામ સહિત વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શન કરશે.
• અનુભૂત મંડપમ: ગંગાના સ્વર્ગથી પૃથ્વી પર અવતરણની વાર્તા દર્શાવતો 360° ઇમર્સિવ અનુભવ.
• અનંત શાશ્વત કુંભ: ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI), રાષ્ટ્રીય આર્કાઇવ્ઝ ઓફ ઇન્ડિયા (NAI) અને ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય કલા કેન્દ્ર (IGNCA) દ્વારા ડિજિટલ પ્રદર્શન.
• ફૂડ ઝોન: પ્રયાગરાજના સ્થાનિક ભોજન સાથે તમામ પ્રાદેશિક સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોના સાત્વિક ભોજન.
• સંસ્કૃતિ આંગણ: સાત ઝોનલ સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોના 98 કારીગરો દ્વારા આંગણામાં પરંપરાગત ભારતીય હસ્તકલા અને હાથવણાટનું પ્રદર્શન અને વેચાણ.
મહા કુંભ મેળા દરમિયાન 1 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ 77 દેશોના મિશનના વડાઓ સહિત રાજદ્વારીઓ અને મહાનુભાવોના 118 સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે ત્રિવેણી સંગમમાં પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી. મહાકુંભના વિવિધ મંચ પર 15,000 કલાકારોને સંડોવતા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો રજૂ કરવા માટે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સંસ્કૃતિ અને પર્યટન વિભાગ સાથે પણ સહયોગ કરી રહ્યું છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Culture
Promotion of Kumbh Mela in the Country
06 FEB 2025 5:50PM by PIB Delhi
Kumbh Mela, 2025 is being organized at Prayagraj, Uttar Pradesh from 13.01.2025 to 26.02.2025 by the State Govt. of Uttar Pradesh. Ministry of Tourism, Government of India has set up an Incredible India Pavilion in Mela area to provide information and to engage tourists including foreign tourists, media, influencers etc. A digital brochure of various tour packages, flight & accommodation options etc. for Maha Kumbh have been prepared. Besides, a dedicated Maha Kumbh Tourist Infoline (1800111363) has been established for tourists.
The promotion of Kumbh Mela is also being done through social media handles of Ministry of Tourism, Ministry of Culture and various other Departments of Govt. of India.
India Tourism Development Corporation (ITDC), a PSU of Ministry of Tourism, has setup 80 luxury tents for accommodation at Tent City, Prayagraj.
Ministry of Railways is running more than 13,000 trains including 3,000 special trains for the Maha Kumbh-2025. Besides, Ring Rail services connecting Prayagraj with key religious sites like Ayodhya, Varanasi and Chitrakoot are also operational on daily basis during the Mela.
Ministry of Culture has set up a cultural village viz. Kalagram in Sector-7 of Maha Kumbh district through North Central Zone Cultural Centre, an autonomous organization of the Ministry. The main features of Kalagram are:
• Main Entrance: 635 ft wide, 54 ft high, depicting 12 Jyotirlingas and the story of Lord Shiva consuming Halahal, a confluence of art and spirituality.
• A stage 104 feet-wide & 72 feet-depth on the theme of Char-Dham.
• Artist and Performance: 14,632 artists will perform on various stages including Kalagram.
• Anubhut Mandapam: 360° immersive experience narrating Ganga descent from heaven to earth.
• Aviral Shashwat Kumbh: Digital display by Archaeological Survey of India (ASI), National Archives of India (NAI) and Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA).
• Food Zone: Satvik cuisine from all Zonal Cultural Centres apart from the local cuisine of Prayagraj.
• Sanskriti Angans: Display and sale of traditional Indian handicrafts and handlooms in the courtyards by 98 artisans of the seven Zonal Cultural Centres.
A 118-member delegation of diplomats and dignitaries including Heads of Mission from 77 countries took a holy dip at the Triveni Sangam on 1stFebruary, 2025 during the Maha Kumbh Mela. Ministry of Culture is also collaborating with the Culture & Tourism Department of Govt. of UP to present cultural programmes by engaging 15,000 artists across various stages of the Maha Kumbh.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.