कृषी मंत्रालय
कृषी व्यापाराला चालना देण्यासाठी ई-नाम प्लॅटफॉर्मचा विस्तार, 10 नवीन वस्तू आणि त्यांच्या व्यापारयोग्य मापदंडांचा समावेश
कृषी मालाची व्याप्ती वाढवणे तसेच शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना डिजिटल व्यापार मंचाचा लाभ घेण्याच्या अधिक संधी उपलब्ध करून देणे हा यामागचा उद्देश
ई-नाम प्लॅटफॉर्मवरील वस्तूंची संख्या पोहोचली 231 वर
06 FEB 2025 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 फेब्रुवारी 2025
जास्तीत जास्त कृषी मालाचा समावेश करण्याबाबत शेतकरी, व्यापारी आणि इतर हितधारकांकडून सातत्याने होत असलेली मागणी लक्षात घेऊन केंद्र सरकारच्या कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने ई-नाम अंतर्गत व्यापाराची व्याप्ती आणखी वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे. या उपक्रमाचा उद्देश कृषी मालाची व्याप्ती वाढवणे आणि शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना डिजिटल व्यापार मंचाचा लाभ घेण्याच्या अधिक संधी उपलब्ध करून देणे हा आहे. पणन आणि तपासणी संचालनालयाने 10 अतिरिक्त कृषी मालासाठी व्यापार करण्यायोग्य मापदंड तयार केले आहेत. हे नवीन मापदंड राज्य संस्था , व्यापारी, विषय तज्ञ आणि कृषी वित्तपुरवठा संघ यांसह प्रमुख हितधारकांशी व्यापक सल्लामसलत करून आखण्यात आले आहेत आणि केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी त्याला मंजुरी दिली आहे.
ई-नाम (राष्ट्रीय कृषी बाजारपेठ) प्लॅटफॉर्मवर कृषी मालाचा व्यापार करण्यायोग्य मापदंड तयार करण्याचे काम डीएमआयकडे सोपवण्यात आले आहे. हे मापदंड शेतकऱ्यांना त्यांच्या कृषी उत्पादनाची गुणवत्ता आणि व्यावसायिकता सुनिश्चित करून त्यांच्या उत्पादनासाठी चांगली किंमत मिळवून देण्यास मदत करण्याच्या दृष्टीने तयार केले आहेत. या उपक्रमामुळे पारदर्शकता वाढेल , न्याय्य व्यापार पद्धती सुलभ होतील आणि कृषी क्षेत्राच्या एकूण वाढीला हातभार लागेल.
डीएमआयने 221 कृषी मालांसाठी व्यापार करण्यायोग्य मापदंड तयार केले असून ते ई-नाम प्लॅटफॉर्मवर उपलब्ध आहेत आणि खालील 10 अतिरिक्त वस्तूंच्या समावेशामुळे यावरील वस्तूंची एकूण संख्या 231 होईल.
विविध वस्तू:
1. सुकवलेली तुळशीची पाने
2. बेसन (चण्याचे पीठ)
3. गव्हाचे पीठ
4. चना सत्तू (भाजलेले चण्याचे पीठ)
5. शिंगाडा पीठ
मसाले:
6. हिंग
7. सुकवलेली मेथीची पाने
भाज्या:
8. शिंगाडा
9. बेबी कॉर्न
फळे:
10. ड्रॅगन फ्रुट
वरील अनुक्रमांक 4 ते 7 या वस्तू दुय्यम व्यापाराच्या श्रेणीत येतात आणि यामुळे शेतकरी उत्पादक संघटनांना बाजारातील मूल्यवर्धित उत्पादनांचे विपणन तसेच या क्षेत्रातील व्यापार औपचारिक बनविण्यात मदत होऊ शकते.
हे नवीन मंजूर झालेले व्यापार विषयक मापदंड ई-नाम पोर्टलवर (enam.gov.in) उपलब्ध होतील, ज्यामुळे कृषी मालाचा डिजिटल व्यापार सुलभ करण्याची प्लॅटफॉर्मची क्षमता आणखी मजबूत होईल. या निर्णयामुळे शेतकऱ्यांसाठी बाजारपेठेतील प्रवेश वाढेल, चांगली किंमत आणि वर्धित गुणवत्तेची हमी मिळेल, परिणामी त्यांच्या आर्थिक कल्याणाला हातभार लागेल. या अतिरिक्त मापदंडांची आखणी कृषी क्षेत्राच्या आधुनिकीकरणासाठी सरकार करत असलेल्या विद्यमान प्रयत्नांना अनुरूप असून यामुळे समावेशकता, कार्यक्षमता आणि बाजारपेठेतील पारदर्शकता वाढेल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
e-NAM Platform expanded to boost agricultural trade with addition of 10 New commodities and their tradable parameters
It aims to increase the coverage of agricultural commodities and offer more opportunities for farmers and traders to benefit from the digital trading platform
Number of commodities on e-NAM platform reaches 231
06 FEB 2025 6:33PM by PIB Delhi
In response to the continuous demand from farmers, traders and other stakeholders for inclusion of more agricultural commodities, the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India has decided to further expand the scope of trade under e-NAM. This initiative aims to increase the coverage of agricultural commodities and offer more opportunities for farmers and traders to benefit from the digital trading platform, Directorate of Marketing and Inspection (DMI) has formulated tradable parameters for 10 additional agricultural commodities. These new commodities parameters are a result of extensive consultation with key stakeholders, including state agencies, traders, subject matter specialists and SFAC and with approval from the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan.
DMI has been entrusted with the formulation of tradable parameters for agricultural commodities to be traded on the e-NAM (National Agricultural Market) platform. These tradable parameters are designed to help farmers secure better prices for their produce by ensuring the quality and commerciality of agricultural products. This initiative enhances transparency, facilitates fair trading practices, and contributes to the overall growth of the agricultural sector.
DMI has formulated tradable parameters for 221 agricultural commodities, which are available on the e-NAM platform and following 10 additional commodities will make the list to 231 commodities.
Miscellaneous Commodities:
1. Dried Tulsi Leaves
2. Besan (Chickpea Flour)
3. Wheat Flour
4. Chana Sattu (Roasted Chickpea Flour)
5. Water Chestnut Flour
Spices:
6. Asafoetida
7. Dried Fenugreek Leaves
Vegetables:
8. Water Chestnut
9. Baby Corn
Fruits:
10. Dragon Fruit
Commodities at Serial number 4 to 7 above fall in category of secondary trade, and this can help FPOs to market value added products as well as formalize the trade in the sector.
These newly approved tradable parameters will be available on the e-NAM portal (enam.gov.in), further strengthening the platform's capacity to facilitate the digital trading of agricultural commodities. This move will provide farmers with improved market access, better pricing, and an enhanced quality assurance, thus supporting their economic well-being. The formulation of these additional tradable parameters aligns with the Government's ongoing efforts to modernize the agricultural sector, ensuring greater inclusivity, efficiency, and market transparency.