వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాజెక్ట్ విస్తార్
04 FEB 2025 6:57PM by PIB Hyderabad
అన్ని చోట్లా విశ్వసనీయమైన, చెల్లుబాటయ్యే, అధునాతన వనరులను సమన్వయం చేసుకుంటూ వ్యవసాయం కోసం ఏకీకృతమైన, బహుకేంద్రక డిజిటల్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడమే లక్ష్యంగా ప్రాజెక్ట్ విస్తార్ (వర్చువల్లీ ఇంటిగ్రేటెడ్ సిస్టమ్ టు యాక్సిస్ రిసోర్సెస్) పనిచేస్తుంది. ఇది రైతుల స్పందనను నమోదు చేసి, పరస్పరం సంభాషించుకునే అవకాశం కల్పించేలా డిజిటల్ పరిష్కారాల సామర్థ్యాన్ని, సౌలభ్యాన్ని, సమగ్రతను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారిస్తుంది. ఐసీఏఆర్ సంస్థలు, రాష్ట్రాల వ్యవసాయ విద్యాలయాల విస్తృత ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేయడం ద్వారా కేంద్ర-రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు నడిపిస్తూ రైతులతో బంధాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. వ్యవసాయ విస్తరణ కోసం బలమైన డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డీపీఐ)ను అభివృద్ధి చేయడానికి విస్తార్ తోడ్పాటు అందిస్తుంది. ఆచరణాత్మకమైన సమాచారాన్ని రైతులకు అందించడం, సహకారాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం, డిజిటల్ వ్యవసాయ విస్తరణ కార్యక్రమాలు దీర్ఘకాలం కొనసాగేలా చూడడమే దీని లక్ష్యం.
పంటల దిగుబడి, మార్కెటింగ్, ధరలు, సరఫరా వ్యవస్థ నిర్వహణ, క్లైమేట్ స్మార్ట్ అగ్రికల్చరల్ (సీఎస్ఏ) పద్ధతులు, వాతావరణ సూచనలతో సహా అవసరమైన ఇతర సమాచారాన్ని రైతులకు అందించడమే లక్ష్యంగా వ్యవసాయ విస్తరణ వ్యవస్థ సేవలను డిజిటలైజ్ చేయనున్నారు. అలాగే వ్యవసాయం, దాని అనుబంధ రంగాల్లో రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చేలా ప్రభుత్వం అందిస్తున్న పథకాల సమాచారాన్నిఈ సేవలు అందిస్తాయి.
ఒడిశా, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలతో వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదుర్చుకుంది. దీని ప్రకారం రాష్ట్రాల సాంకేతిక, అంశం ఆధారిత సమీక్షా సంఘాలను వ్యవస్థలో చేరుస్తారు. అలాగే చిన్నస్థాయిలో నిర్వహించే పైలట్ కార్యక్రమాల ద్వారా పని ప్రారంభిస్తారు.
ప్రస్తుతం విస్తార్ ప్రాజెక్టు అమలుకు వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మద్దతు ఇస్తోంది. దీనికోసం ప్రత్యేకంగా ఎలాంటి నిధులు కేటాయించలేదు.
రైతులకు తాజా సమాచారాన్ని అందించేందుకు అన్ని కార్యక్రమాలు, బహుకేంద్రక పరిష్కారాలను ఏకీకృతం చేయడమే విస్తార్ లక్ష్యం. దీనిలో ఏఐ ఆధారిత చాట్‌బాట్లను క్షేత్రస్థాయిలో వినియోగించి అగ్రిస్టాక్‌తో అనుసంధానం చేయడం కూడా భాగంగా ఉన్నాయి.
విస్తార్లో భాగంగా డిజిటల్ బాట్ల వినియోగంపై సమగ్ర శిక్షణ అందిస్తారు. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న భాగస్వామ్యాలు, నెట్వర్క్ వాలంటీర్ల ద్వారా ఫ్రంట్ లైన్ ఎక్స్‌టెన్షన్ వర్కర్ (ఎఫ్ఎల్ఈడబ్ల్యూ)లకు శిక్షణ ఇస్తారు. ఫలితంగా వారిలో వీడియో రూపకల్పన నైపుణ్యాలు మెరుగుపడతాయి. అలాగే అధునాతన ఐటీ సాధనాలను వినియోగించడం ద్వారా క్షేత్రస్థాయిలో అవసరమైన సమాచారం పొందగలుగుతారు. తద్వారా రైతులకు దశలవారీగా శిక్షణ ఇవ్వడానికి వీలవుతుంది.
ప్రజా సంక్షేమార్థం విస్తార్ డీపీఐ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి లాభాపేక్ష లేని ఏక్ స్టెప్ ఫౌండేషన్‌తో అవగాహనా ఒప్పందం (ఎంవోయూ) కుదిరింది. ఇదే ప్రాతిపదికన సమాచార అభివృద్దికి డిజిటల్ గ్రీన్ లాంటి లాభాపేక్ష లేని సంస్థలు విస్తార్‌కు తోడ్పాటు అందిస్తున్నాయి. వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ విభాగంతో ఐఐటీ మద్రాస్ సైతం ఓ అవగాహనా ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. దీని ప్రకారం రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా వ్యవసాయ అంకుర సంస్థలతో సమాచారాన్ని పంచుకుంటుంది.
లోక్‌సభలో ఈ రోజు అడిగిన ప్రశ్నకు బదులుగా కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామ్‌నాథ్ ఠాకూర్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PROJECT VISTAAR
04 FEB 2025 6:57PM by PIB Delhi
Project VISTAAR (Virtually Integrated System To Access Agricultural Resources) aims to develop a unified, federated digital ecosystem for agriculture by integrating reliable, validated and up-to-date resources across platforms. It focuses on enhancing scalability, accessibility and inclusivity of digital solutions while enabling two-way communication to incorporate farmer feedback. By driving center-state convergence, fostering partnerships with stakeholders and aligning with broader efforts of ICAR Institutes and State Agricultural Universities. VISTAAR supports the development of robust Digital Public Infrastructure (DPI) for agricultural extension. Its goal is to empower farmers with actionable information, streamline collaboration and ensure the long-term sustainability of digital agricultural extension initiatives.
Digitalization of the existing agricultural extension system aims to expand its outreach substantially and enable every farmer to access high-quality advisory services on crop production, marketing, value and supply chain management and Climate Smart Agricultural (CSA) practices, weather advisories etc. The advisory services provide information about all Government schemes related to agriculture & allied sectors from which the farmers are benefited.
The Department of Agriculture and Farmers Welfare has signed Memorandum of Understanding (MoU) with states of Odisha, Bihar, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh and Rajasthan to onboard their technical and content review committees onto the network and have started work on small pilots.
Department of Agriculture & Farmers Welfare supports existing VISTAAR project implementation. No separate funds are allotted.
VISTAAR aims integration with all initiatives and federal solutions via the network for access of farmers to up-to date information. This includes leveraging AI enabled chatbots deployed at the ground level and subsequent integration with Agristack.
Efforts for VISTAAR includes extension worker training on the digital bots. This can be facilitated through existing partnerships and network volunteers for conducting training to Front Line Extension Workers (FLEW) to enhance video production skills and handling advanced IT tools to access required information at field level for providing further training to farmers in a phased manner.
Memorandum of Understanding (MoU) have been signed with EkStep Foundation which is a not for profit organization for development of the VISTAAR DPI network on pro-bono basis. VISTAAR is also supported by not for profit organizations like Digital Green for content development on pro-bono basis. IIT-Madras has signed an MoU with DA&FW for sharing content on Agri-Startups for the benefit of farmers on pro-bono basis.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.