వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
భూమిలేని రైతుల సంక్షేమం
04 FEB 2025 7:02PM by PIB Hyderabad
భూమిలేని రైతులకు సంబంధించి ఎలాంటి నిర్దిష్ట గణన/ సర్వేనూ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించలేదు. కాబట్టి దేశంలోని భూమి లేని రైతులు, యజమానులతో పంట భాగస్వామ్య ప్రాతిపదికన సాగు చేసుకుంటున్న రైతుల కచ్చితమైన సంఖ్య అందుబాటులో లేదు. అయితే, 2015-16 తాజా వ్యవసాయ గణన ప్రకారం దేశంలో పూర్తిగా లీజుకు తీసుకుని సాగుచేస్తున్న కమతాలు/ భూమిలేని రైతుల సంఖ్య 5,31,285.
వ్యవసాయం రాష్ట్ర జాబితాలోని అంశం కాబట్టి.. భూమిలేని రైతులు సహా రైతు సంక్షేమానికి సంబంధించిన వ్యవసాయ పథకాలు/ కార్యక్రమాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తాయి. కేంద్రప్రభుత్వ/ కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు/ కార్యక్రమాల ద్వారా కేంద్రం కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకు సహాయపడుతుంది. వీటితోపాటు.. ముఖ్యంగా ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పీఎంఎఫ్ బీవై), పునర్వ్యవస్థీకృత వాతావరణ ఆధారిత పంట బీమా పథకం (ఆర్ డబ్ల్యూబీసీఐఎస్), కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కేసీసీ) పథకాల పరిధిలోకి భూమిలేని, కౌలు రైతులు, పంట భాగస్వామ్య ప్రాతిపదికన సాగు చేసుకుంటున్న రైతులు వస్తారు.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కేసీసీ) పథకం కింద రైతులకు 7% సబ్సిడీ వడ్డీ రేటుతో కేసీసీ రుణాలు లభిస్తాయి. దీనికోసం సవరించిన వడ్డీ రాయితీ పథకం (ఎంఐఎస్ఎస్) ద్వారా 1.5% ముందస్తు వడ్డీ రాయితీ (ఐఎస్)ని బ్యాంకులకు అందిస్తున్నారు. వెంటవెంటనే రుణాలను తిరిగి చెల్లించే రైతులకు అదనంగా 3% సత్వర చెల్లింపు ప్రోత్సాహకం (పీఆర్ఐ) లభిస్తుంది. తద్వారా వారికి ఏడాదికి నాలుగు శాతం మాత్రమే వడ్డీ రేటు ఉంటుంది. రూ. 3 లక్షల వరకు రుణాలపై ఐఎస్, పీఆర్ఐ పథకాల ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి. అనుబంధ కార్యకలాపాల (పంట కోసం కాకుండా) కోసం స్వల్పకాలిక రుణం తీసుకుంటే రుణ మొత్తం రూ. 2 లక్షలకే పరిమితమవుతుంది.
2018 జూలై 4 నాటి ఆర్బీఐ మాస్టర్ సర్క్యులర్ ప్రకారం.. నోటిమాటతో కౌలు చేసుకుంటున్న వారు, పంట భాగస్వాములు, స్వయంసహాయక బృందాలు లేదా రైతుల ఉమ్మడి పూచీ బృందాలకు స్వల్పకాలిక రుణాలను పొందే అర్హత ఉంది. కౌలు రైతులు, పంట భాగస్వాములు ఈ బృందాల పరిధిలోకి వస్తారు.
అంతేకాకుండా, ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో రైతులకు ఉపశమనం కలిగించేలా.. మొదటి సంవత్సరం బ్యాంకులకు చెల్లించాల్సిన వడ్డీ రాయితీ అందుబాటులో ఉండే మొత్తాన్ని రైతుకు అనుకూలంగా తిరిగి నిర్ణయిస్తారు. రెండో ఏడాది నుంచి వాటికి సాధారణ వడ్డీ రేటు వర్తిస్తుందని ఆర్బీఐ విధానం నిర్దేశిస్తోంది.
ఎన్డీఆర్ఎఫ్ సహాయ మంజూరుపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులతో కూడిన కేంద్ర బృందం (ఐఎంసీటీ), జాతీయ కార్యవర్గ ఉపసంఘం (ఎస్పీ-ఎన్ఈసీ) నివేదిక ఆధారంగా.. తీవ్రమైన ప్రకృతి వైపరీత్యాల బారిన పడిన రైతులకు పునర్వ్యవస్థీకరించిన పంటరుణాలపై కూడా గరిష్టంగా ఐదేళ్ల పాటు వడ్డీ రాయితీ, సత్వర చెల్లింపు ప్రోత్సాహకాన్ని అందిస్తారు.
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాంనాథ్ ఠాకూర్ లోకసభలో ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
LANDLESS FARMERS WELFARE
04 FEB 2025 7:02PM by PIB Delhi
No specific census/survey of landless farmers has been conducted by this Ministry. Therefore, the exact number of landless farmers and farming on crop sharing basis with land-owners in the country is not available. However, number of wholly leased-in operational holdings/landless farmers in the country as per the latest Agriculture Census 2015-16 is 5,31,285.
Agriculture being a State subject, the State Governments undertake implementation of agricultural schemes/programmes for the welfare of farmers including landless farmers and the Government of India also supplements these efforts through implementation of various central sector/centrally sponsored schemes/programmes. Among these, the schemes which specifically cover landless, tenant farmers and sharecroppers are the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) & Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS) and Kisan Credit Card (KCC) scheme.
Under the Kisan Credit Card (KCC) scheme, farmers receive KCC loans at a subsidized interest rate of 7%. To facilitate this, an up front interest subvention (IS) under Modified Interest Subvention Scheme (MISS) of 1.5% is provided to financial institutions. Additionally, farmers who repay their loans promptly receive a 3% Prompt Repayment Incentive (PRI), effectively reducing the interest rate to 4% per annum. The benefits of IS and PRI are available for loan limits up to Rs.3 lakhs. However, if the short-term loan is taken for allied activities (other than crop husbandry), the loan amount is limited to Rs.2 lakhs only.
As per master circular of RBI dated 04th July, 2018, under the KCC scheme, Oral lessees and Share croppers, Self Help Group or Joint Liability Groups of farmers including tenant farmers, share croppers are eligible for short term loans.
Further, to provide relief to the farmers on occurrence of natural calamities, the component of interest subvention is available on the restructured amount to banks for the first year and such restructured loans would attract normal rate of interest from the second year onwards as per the policy laid down by RBI.
IS and PRI on restructured crop loans is also given to farmers affected by severe natural calamities for a maximum period of 5 years based on the report of Inter-Ministerial Central Team (IMCT) for grant of NDRF assistance and Sub-Committee of National Executive Committee (SC-NEC).
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.