గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక ఖనిజాల రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంపై సౌదీ మంత్రితో కేంద్ర మంత్రి కిషన్ రెడ్డి భేటీ
04 FEB 2025 7:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఢిల్లీలో సౌదీ అరేబియా పరిశ్రమలు, ఖనిజ వనరుల శాఖ మంత్రి బండర్ బిన్ ఇబ్రహీం అల్ఖోరాయేఫ్‌తో ఈ రోజు ఉన్నత స్థాయి సమావేశం నిర్వహించారు. కీలకమైన ఖనిజాల రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, పెట్టుబడులు, సాంకేతిక సహకారానికి కొత్త మార్గాలను అన్వేషించడం లక్ష్యంగా ఇద్దరి మధ్య చర్చలు జరిగాయి.
భవిష్యత్ ఖనిజాల ఫోరం (ఫ్యూచర్ మినరల్స్ ఫోరం) కింద జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (జీఎస్ఐటీఐ)ను సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా ఉండడం ఈ చర్చల సందర్భంగా కీలక పరిణామం. ఇది సౌదీ అరేబియా, ఆఫ్రికా, మధ్య ఆసియా దేశాలకు చెందిన భూగర్భ శాస్త్రవేత్తలకు ప్రత్యేక శిక్షణా కార్యక్రమాలను అందించేందుకూ, ప్రపంచ మైనింగ్ రంగంలో సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడానికి దోహదం చేస్తుంది.
సమావేశం ముఖ్యాంశాలు:
సుస్థిర ఖనిజ సరఫరా మార్గాలు: దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు విశ్వసనీయమైన, సురక్షితమైన ఖనిజ సరఫరా మార్గాలను ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఇద్దరు మంత్రులు అంగీకరించారు.
విలువ ఆధారిత ప్రాసెసింగ్ లో పెట్టుబడులు: స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతికత ( క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ) కు మద్దతుగా కీలకమైన ఖనిజాల ప్రాసెసింగ్ కోసం సంయుక్త వెంచర్లను ప్రోత్సహించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తారు.
సాంకేతిక సహకారం: సుస్థిర ఖనిజ అన్వేషణ, వెలికితీత కోసం అధునాతన మైనింగ్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఆవిష్కరణలను అవలంబించడంలో సహకారంపై కూడా చర్చించారు.
రియాద్ లో జరిగిన ఫ్యూచర్ మినరల్స్ ఫోరం (ఎఫ్ ఎమ్ ఎఫ్)-2025 లో భారతదేశం పాలుపంచుకున్నది. ఇంధన మార్పు, స్వచ్ఛమైన ఇంధన వ్యవస్థలకు అవసరమైన కీలకమైన ఖనిజాలను పొందడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి ఆనాటి సమావేశంలో స్పష్టం చేశారు. అలాగే ప్రపంచ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఎఫ్ఎంఎఫ్- 2025 సమావేశంలోనే... బ్రెజిల్, ఇటలీ, మొరాకో ప్రతినిధులతో కూడా శ్రీ కిషన్ రెడ్డి చర్చలు నిర్వహించారు.
నేషనల్ క్రిటికల్ మినరల్స్ మిషన్ (ఎన్ సిఎంఎం) కు అనుగుణంగా ఖనిజ భద్రత, సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాల అభివృద్ధి దిశగా భారత్ చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో ఈ సమావేశం ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.

Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy Meets Saudi Minister to Strengthen Cooperation in Critical Minerals Sector
04 FEB 2025 7:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal & Mines, Shri G. Kishan Reddy, today held a high-level meeting with Saudi Arabia’s Minister of Industry and Mineral Resources, Mr. Bandar Ibrahim Alkhorayef, in New Delhi. The meeting aimed at strengthening cooperation in the critical minerals sector and exploring new avenues for investment and technological collaboration.
A significant development during the discussion is related to the designation of Geological Survey of India Training Institute (GSITI) as a Centre of Excellence under the Future Minerals Forum. This initiative will facilitate specialized training programs for geologists from Saudi Arabia, Africa and Central Asia, contributing to capacity building in the global mining sector.
Key points of the meeting included:
Resilient Mineral Supply Chains: Both leaders emphasized the need to establish reliable and secure mineral supply chains to reduce dependency on imports.
Investment in Value-Added Processing: Focus was laid on promoting joint ventures for processing critical minerals to support clean energy technologies.
Technological Collaboration: Discussions also explored cooperation in adopting advanced mining technologies and innovation for sustainable mineral exploration and extraction.
The dialogue builds on India’s engagement at the Future Minerals Forum (FMF) 2025 in Riyadh, where Shri Reddy highlighted India’s commitment to securing critical minerals essential for the energy transition and clean energy systems. At the FMF 2025, Shri Reddy also held discussions with representatives from Brazil, Italy, and Morocco to foster global partnerships.
This meeting marks a significant step in India’s efforts to develop international partnerships for mineral security and sustainable development, aligned with the National Critical Minerals Mission (NCMM).