ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ
03 FEB 2025 3:43PM by PIB Chandigarh
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇਵਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
30 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੌਥੀ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਰਿਪੋਰਟ (ਬੀਯੂਆਰ-4) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2005 ਤੋਂ 2020 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 36 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਨਡੀਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਡੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 47.10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 2030 ਤੱਕ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2005 ਦੀ ਤੁਲਨਾ, ਭਾਰਤ ਵਾਧੂ ਵਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀ ਕਵਰ ਦੇ ਚਲਦੇ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਾਧੂ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦੇ ਚਲਦੇ 2030 ਤੱਕ 2.5 ਤੋਂ 3.0 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਐਕਟ, 2001 (2001 ਦਾ 52) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਐੱਸਓ 2825(ਈ) ਮਿਤੀ 28 ਜੂਨ 2023 ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਐੱਸਓ 5369 (ਈ), ਮਿਤੀ 19 ਦਸੰਬਰ 2023 ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੰਤਰ ਹਨ- ਅਨੁਪਾਲਣ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਆਫਸੈੱਟ ਤੰਤਰ। ਅਨੁਪਾਲਣ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ ਦੇ ਹਰੇਕ ਅਨੁਪਾਲਣ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆਪਣੀ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਆਫਸੈੱਟ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਗ਼ੈਰ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਜਾਂ ਹਟਾਉਣ ਜਾਂ ਪ੍ਰਹੇਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਊਰਜਾ-ਸੰਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (ਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ (ਪੀਏਟੀ) ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਪਾਲਣ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ, ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਦੋਹਰਾਅ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਤੰਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਂ ਊਰਜਾ-ਸੰਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ- ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ, ਸੀਮੇਂਟ, ਸਟੀਲ, ਕਾਗਜ਼, ਕਲੋਰ-ਐਲਕਲੀ, ਖਾਦ, ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ। ਆਫਸੈੱਟ ਤੰਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਉਦਯੋਗ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੰਗਲਾਤ, ਆਵਾਜਾਈ, ਨਿਰਮਾਣ, ਲੀਕ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅਣਕਿਆਸੀ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਿਕਾਸੀ, ਘੋਲਕ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਆਰਟੀਕਲ 6 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਏਆਈਏਪੀਏ) ਨੂੰ ਵੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ (ਜੀਐੱਚਜੀ) ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 6.2 ਅਤੇ ਆਰਟੀਕਲ 6.4 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਵੱਲੇ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੌਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ, ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਇਰਾਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ, ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਜਿਹੇ ਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪਤਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਯੂਐੱਨਈਏ) ਨੇ 1 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਨੈਰੋਬੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੇ ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ 'ਤੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਬੋਲੀਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੋ-ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ (ਲਾਈਫ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 17 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਵੌਇਸ ਆਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ 'ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ' ਸੀ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਤੋਂ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਕਰਚੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸੰਪਰਕ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ 28 ਜੁਲਾਈ 2006 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਨੇ 4 ਜਨਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 10,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: Progress in achieving Climate Goals
03 FEB 2025 3:43PM by PIB Delhi
The United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and its Paris Agreement does not subscribe to financial year wise reporting. India subscribes to its updated Nationally Determined Contributions (NDC), submitted in 2022, as per the Paris Agreement under the UNFCCC.
As per India’s 4th Biennial Update Report (BUR-4) submitted to the UNFCCC on 30th December, 2024, between 2005 and 2020, India’s emission intensity of Gross Domestic Product (GDP) reduced by 36% as against the NDC target of 45% to be achieved by 2030. Regarding status on achievement of target under NDC related to the share of non-fossil fuel-based sources, the share in India’s total installed electricity generation capacity is 47.10% in December 2024 as against the target of 50% to be achieved by 2030. As compared to the base year of 2005, India has reached 2.29 billion tonnes of additional carbon sink as against the target of 2.5 to 3.0 billion tonnes by 2030 through additional forest and tree cover.
The Government of India amended the Energy Conservation Act, 2001 (52 of 2001) in the year 2022 to facilitate the development of carbon market in the country. Subsequently under the act, the Government has notified the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) vide notification S.O. 2825(E), dated 28th June 2023 and amendment notification S.O. 5369(E), dated 19th December 2023.
The CCTS provides for two mechanisms namely, compliance mechanism and offset mechanism. In the compliance mechanism, the obligated entities are required to comply with the prescribed GHG emission intensity reduction norms in each compliance cycle of CCTS. The obligated entities which reduce their GHG emission intensity below the prescribed GHG emission intensity are eligible for issuance of Carbon Credit Certificates. ln the offset mechanism, the non-obligated entities can register their projects for GHG emission reduction or removal or avoidance for issuance of Carbon Credit Certificates.
The Government of India has also developed a plan to smoothly shift energy-intensive sectors and Designated Consumers (DCs) from the Perform, Achieve, and Trade (PAT) Scheme to the compliance mechanism under the CCTS. This plan ensures continuity, consistency, and alignment with national climate goals while avoiding duplication of targets. To initiate the transition, the Government has identified nine energy-intensive sectors for inclusion under compliance mechanism of the CCTS, namely, Aluminium, Cement, Steel, Paper, Chlor-Alkali, Fertiliser, Refinery, Petrochemical, and Textile. Under the offset mechanism, ten sectors have been approved, which include energy, industries, waste handling & disposal, agriculture, forestry, transport, construction, fugitive emissions, solvent use and Carbon Capture Utilisation and Storage.
The Government has also notified the National Designated Authority for the Implementation of Article 6 of the Paris Agreement (NDAIAPA), vide Gazette Notification, dated 30th May, 2022. The Authority has updated and finalized the list of 14 activities under Green House Gas (GHG) mitigation activities, alternate materials, and removal activities, which are eligible for trading of international carbon credits under bilateral/ cooperative approaches, under Article 6.2 and Article 6.4 of the Paris Agreement.
The Government collaborates with other countries in the field of Renewable Energy sector and mitigating the environment degradation through mechanisms such as Memorandums of Understanding, Letters of Intent, Joint Declarations of Intent, Energy Dialogues and Partnerships.
The United Nations Environment Assembly (UNEA), at its Sixth Session held in Nairobi, Kenya, on 1st March, 2024, unanimously adopted the resolution on sustainable lifestyles. The resolution based on the precepts of Mission LiFE was moved by India and co- sponsored by Sri Lanka and Bolivia and is a significant step forward in the globalisation of the concept of Mission LiFE or Lifestyle for Environment (LiFE).
India hosted the 3rd Voice of Global South Summit on 17th August, 2024 with the overarching theme "An Empowered Global South for a Sustainable Future”. In the Environment Ministers’ Session, 18 countries and 1 bank from Global South participated. India emphasized the importance of encouraging sustainable consumption and production patterns, promoting sustainable lifestyles, reducing waste, and fostering a culture of conservation and respect for natural resources. The deliberations highlighted the call for climate justice and developing countries’ demand for climate finance, technology transfer and capacity building.
Presently, India has cross border interconnections with Nepal, Bhutan, Bangladesh and Myanmar. An Agreement between India and Bhutan concerning Cooperation in the field of Hydroelectric Power was signed on 28th July, 2006. India and Nepal signed an agreement on 04.01.2024 which will facilitate export of 10,000 MW of electricity from Nepal to India in the next 10 years.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Lok Sabha today.