Ministry of Women and Child Development
Celebrating a decade of empowering girls: Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme in Jharkhand
Administration and Social Welfare Office of Palamu launched series of awareness programmes in sync with 100 Din Sankalp Abhiyan in Jharkhand under BBBP initiative
Significant positive changes in Palamu district brought about thorough multi-faceted approach of BBBP initiative
03 FEB 2025 12:01PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Women and Child Development celebrated the 10th anniversary of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme on 22 January 2025. Launched in 2015, the Beti Bachao Beti Padhao Scheme aims to protect, educate and empower girls and address gender imbalance and declining child sex ratio in India. To achieve the objectives of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme, States, Union Territories and Districts are implementing programmes tailored to local and stakeholder needs.
Palamu district of Jharkhand, known for its rich cultural heritage, has long been facing social challenges affecting girls and women, especially the rural communities.
In sync with the 100 Din Sankalp Abhiyan in Jharkhand under the BBBP initiative, the Administration and Social Welfare Office of Palamu had launched a series of awareness programmes. The initiative was aimed at addressing the critical issues of gender inequality, women’s rights and child protection.
Palamu district of Jharkhand has achieved remarkable success in promoting a culture of gender equality and girls’ empowerment by adopting targeted weekly themes and organizing impactful programs through the “100 Din Beti Bachao, Beti Padhao” campaign. The campaign addressed critical issues like education, health and safety, ultimately enhancing the welfare and rights of girls.
In this special 100-day campaign, more than 70 programs were organized in Palamu district on various topics, including four programs involving 125 government officials and 22 field representatives and 216 beneficiaries were enrolled.
Similarly, BBBP Week, a dedicated week within the 100-day campaign and the Pre-Conception Prenatal Diagnostic Techniques (PCPNDT) Enforcement Drive, organised three programmes with the participation of 54 officials and 8 local representatives, enrolling 178 beneficiaries. These programmes were specifically designed to address issues related to gender equality and child protection and their success underlined the impact of the initiative.
The primary goal of the BBBP initiative in Palamu was to protect the rights of girls, promote gender equality and raise awareness about the importance of education for girls.
Mission Shakti Week saw the highest enrollment of beneficiaries, with 280 participants, underlining the reach of the initiative. In total, 379 government officials and 104 representatives of local governing bodies supported these efforts, reaching out to 1,999 beneficiaries through thematic weeks focused on gender equality, skill development, legal awareness and community mobilisation. In addition, volunteers conducted door-to-door awareness campaigns, distributing stickers and pamphlets emphasizing gender equality and prevention of child marriage. Community Engagement Programs The success of the campaign in spreading awareness on issues such as ending early marriage (ECM) and violence against women and children (EVAWAC) in Palamu through rallies, street plays and group discussions is a testament to the community’s involvement and value in the initiative. Schools conducted essay competitions, signature drives and tree planting ceremonies, encouraging children to advocate for gender equality and environmental responsibility. The community’s commitment to girls’ education and development was evident in the distribution of annual Shishu Kits and Academic Excellence Awards. These initiatives were designed to support new born girls and motivate students, emphasizing the community’s dedication to their education and development.
The initiative included various activities including inauguration ceremonies, awareness meetings with adolescents, oath taking programs, rallies and discussions on important issues such as child marriage and gender-based violence. The level of participation varied across different programmes, with some activities such as oath taking and rallies involving 59,640 women participants.
Posters displaying key messages were made and put up in 165 out of 265 selected panchayats in Palamu and in 14 ICDS projects through Lok Sabha (LS), AWW, Jharkhand State Livelihood Promotion Society (JSLPS), gender community resource persons (CRPs), self-help groups (SHGs) and NGO representatives. Short video clips, campaign messages and social media posts addressing child protection were disseminated through local channels. IEC material was distributed to all AWC and JSLPS teams to promote awareness efforts at the grassroots level. The initiative involved a variety of activities including inaugural ceremonies, awareness sessions with adolescents, oath taking events, rallies and discussions on important issues such as child marriage and gender-based violence. Many community members participated, especially women, who were particularly active in community engagement events such as rallies.
All age groups participated meaningfully in the initiative, particularly in the 7-18 and 18-55 age groups. Participants were significantly higher among women, reaching 180,965, as well as 1,440 men and 82 individuals identified as disabled or transgender. The initiative verified its reach and impact through photo documentation, video recordings and attendance records. The campaign outputs reflect increased awareness within the community, which is likely to lead to long-term reduction in child marriage rates and stronger support for girls’ education.
The Central Government also appreciated these initiatives under BBBP in Palamu.
Collaborative efforts between the Government, Schools and NGOs increase the reach and impact of gender equality initiatives. Early involvement of parents and teachers ensures more significant community participation and promotes sustained engagement. The BBBP campaign promoted substantial community participation while achieving significant milestones.
The multi-faceted approach of the BBBP initiative brought about significant positive changes in Palamu district, including increased community participation, improved educational outcomes, and improved safety measures, providing solid evidence of the program's success.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
બાળકીઓના સશક્તિકરણના એક દાયકાની ઉજવણી: ઝારખંડમાં બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ (BBBP) યોજના
પલામુના વહીવટીતંત્ર અને સમાજ કલ્યાણ કાર્યાલયે BBBP પહેલ હેઠળ ઝારખંડમાં 100 દિવસ સંકલ્પ અભિયાન સાથે જાગૃતિ કાર્યક્રમોની શ્રૃંખલા શરૂ કરી
BBBP પહેલના સંપૂર્ણ બહુઆયામી અભિગમથી પલામુ જિલ્લામાં નોંધપાત્ર સકારાત્મક ફેરફારો જોવા મળ્યા
03 FEB 2025 12:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 22 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ (BBBP) યોજનાની 10 મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી હતી. વર્ષ 2015માં શરૂ થયેલી બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં લિંગ અસમાનતા અને ઘટતા બાળ લિંગગુણોત્તરને દૂર કરવાનો છે તથા બાળકીઓનું રક્ષણ, શિક્ષિત અને સશક્ત બનાવવાનો છે. બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ (BBBP) યોજનાનાં ઉદ્દેશો પાર પાડવા રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લાઓ સ્થાનિક અને હિતધારકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકી રહ્યાં છે.
ઝારખંડનો પલામુ જિલ્લો, જે તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા માટે જાણીતો છે. તે લાંબા સમયથી બાળકીઓ અને મહિલાઓને ખાસ કરીને ગ્રામીણ સમુદાયોને અસર કરતા સામાજિક પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે.
BBBP પહેલ હેઠળ ઝારખંડમાં 100 દિવસ સંકલ્પ અભિયાનને અનુરૂપ, પલામુના એડમિનિસ્ટ્રેશન એન્ડ સોશિયલ વેલ્ફેર ઓફિસે જાગૃતિ કાર્યક્રમોની એક શ્રેણી શરૂ કરી હતી. આ પહેલનો હેતુ લિંગ અસમાનતા, મહિલાઓના અધિકારો અને બાળ સંરક્ષણના મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેવાનો હતો.
ઝારખંડના પલામુ જિલ્લાએ લક્ષિત સાપ્તાહિક થીમ્સ અપનાવીને અને "100 દિવસ બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ" અભિયાન દ્વારા અસરકારક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરીને લિંગ સમાનતા અને કન્યા સશક્તિકરણની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી છે. આ ઝુંબેશમાં શિક્ષણ, આરોગ્ય અને સલામતી જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા હતા, આખરે બાળકીઓના કલ્યાણ અને અધિકારોમાં વધારો થયો હતો.
100 દિવસના આ ખાસ અભિયાનમાં પલામુ જિલ્લામાં વિવિધ વિષયો પર 70થી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 125 સરકારી અધિકારીઓ અને 22 ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓના ચાર કાર્યક્રમો અને 216 લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી હતી.
એ જ રીતે બીબીબીપી સપ્તાહ 100-દિવસના અભિયાન અને પ્રિ-કન્સેપ્શન પ્રિનેટલ ડાયગ્નોસ્ટિક ટેકનિક્સ (PCPNDT) એન્ફોર્સમેન્ટ ડ્રાઇવની અંદર સમર્પિત સપ્તાહ છે. જેમાં 54 અધિકારીઓ અને 8 સ્થાનિક પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી સાથે ત્રણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં 178 લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમો ખાસ કરીને લિંગ સમાનતા અને બાળ સુરક્ષાથી સંબંધિત મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા અને તેમની સફળતાએ પહેલની અસરને રેખાંકિત કરી હતી.
પલામુમાં બીબીબીપીની પહેલનો મુખ્ય ધ્યેય બાળકીઓના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનો, લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને કન્યાઓ માટે શિક્ષણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો હતો.
મિશન શક્તિ સપ્તાહમાં સૌથી વધુ લાભાર્થીઓની નોંધણી થઈ હતી. જેમાં 280 સહભાગીઓએ પહેલની પહોંચને રેખાંકિત કરી હતી. કુલ મળીને 379 સરકારી અધિકારીઓ અને સ્થાનિક સંચાલક મંડળોના 104 પ્રતિનિધિઓએ આ પ્રયત્નોને ટેકો આપ્યો હતો. જેણે લિંગ સમાનતા, કૌશલ્ય વિકાસ, કાનૂની જાગૃતિ અને સામુદાયિક એકત્રીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વિષયોના સપ્તાહો દ્વારા 1,999 લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચ્યા હતા. આ ઉપરાંત સ્વયંસેવકોએ ડોર-ટુ-ડોર જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધર્યું હતું. જેમાં લિંગ સમાનતા અને બાળલગ્ન અટકાવવા પર ભાર મૂકતા સ્ટીકરો અને પત્રિકાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. સામુદાયિક જોડાણ કાર્યક્રમો રેલીઓ, શેરી નાટકો અને જૂથ ચર્ચાઓ દ્વારા પલામુમાં વહેલા લગ્ન (ઇસીએમ) અને મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધ હિંસા (ઇવીએડબલ્યુએસી) જેવા મુદ્દાઓ પર જાગૃતિ ફેલાવવામાં ઝુંબેશની સફળતા એ પહેલમાં સમુદાયની સંડોવણી અને મૂલ્યનો પુરાવો છે. શાળાઓએ નિબંધ સ્પર્ધાઓ, સહી ઝુંબેશ અને વૃક્ષારોપણ સમારોહનું આયોજન કર્યું હતું. જેમાં બાળકોને લિંગ સમાનતા અને પર્યાવરણીય જવાબદારીની હિમાયત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. વાર્ષિક શિશુ કિટ્સ અને એકેડેમિક એક્સેલન્સ એવોર્ડ્સના વિતરણમાં કન્યા કેળવણી અને વિકાસ માટે સમુદાયની પ્રતિબદ્ધતા સ્પષ્ટ થઈ હતી. આ પહેલો નવી જન્મેલી બાળકીઓને સમર્થન આપવા અને વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી હતી, જેમાં તેમના શિક્ષણ અને વિકાસ પ્રત્યે સમુદાયના સમર્પણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ પહેલમાં ઉદ્ઘાટન સમારંભો, કિશોરો સાથે જાગૃતિ બેઠકો, શપથ લેવાના કાર્યક્રમો, રેલીઓ અને બાળલગ્ન અને લિંગ આધારિત હિંસા જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. વિવિધ કાર્યક્રમોમાં સહભાગિતાનું સ્તર અલગ-અલગ હતું, જેમાં કેટલીક પ્રવૃત્તિઓ જેવી કે શપથ ગ્રહણ અને રેલીઓમાં 59,640 મહિલા સહભાગીઓ સામેલ હતા.
પલામુમાં 265 પસંદ કરાયેલી પંચાયતોમાંથી 165 અને લોકસભા (એલએસ), એડબલ્યુડબલ્યુ, ઝારખંડ સ્ટેટ લાઇવલીહુડ પ્રમોશન સોસાયટી (જેએસએલપીએસ), જેન્ડર કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન્સ (સીઆરપી), સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) અને એનજીઓ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા 14 આઇસીડીએસ પ્રોજેક્ટ્સમાં મુખ્ય સંદેશાઓ દર્શાવતા પોસ્ટરો બનાવવામાં અને મૂકવામાં આવ્યા હતા. ટૂંકી વિડિયો ક્લિપ્સ, ઝુંબેશ સંદેશાઓ અને બાળ સુરક્ષાને સંબોધતી સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ્સ સ્થાનિક ચેનલો દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવી હતી. તળિયાના સ્તરે જાગૃતિના પ્રયત્નોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ એડબ્લ્યુસી અને જેએસએલપીએસ ટીમોને આઇઇસી સામગ્રીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલમાં ઉદ્ઘાટન સમારંભો, કિશોરો સાથે જાગૃતિ સત્રો, શપથ લેવાના કાર્યક્રમો, રેલીઓ અને બાળલગ્ન અને લિંગ-આધારિત હિંસા જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ સામેલ હતી. સમુદાયના ઘણા સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો, ખાસ કરીને મહિલાઓ, જેઓ ખાસ કરીને રેલીઓ જેવા સામુદાયિક જોડાણ કાર્યક્રમોમાં સક્રિય હતી.
આ પહેલમાં તમામ વય જૂથોએ ખાસ કરીને 7-18 અને 18-55 વય જૂથોમાં અર્થપૂર્ણ રીતે ભાગ લીધો હતો. જેમાં ભાગ લેનાર મહિલાઓમાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ હતી જે 180,965 સુધી પહોંચી હતી, તેમજ 1,440 પુરુષો અને 82 વ્યક્તિઓને વિકલાંગ અથવા ટ્રાન્સજેન્ડર તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. આ પહેલે ફોટો ડોક્યુમેન્ટેશન, વિડિયો રેકોર્ડિંગ્સ અને હાજરીના રેકોર્ડ્સ દ્વારા તેની પહોંચ અને અસરની ચકાસણી કરી હતી. આ ઝુંબેશના પરિણામો સમુદાયમાં વધેલી જાગૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે બાળલગ્નના દરમાં લાંબા ગાળાના ઘટાડા અને કન્યાઓના શિક્ષણ માટે મજબૂત ટેકો તરફ દોરી જાય તેવી શક્યતા છે.
કેન્દ્ર સરકારે પણ પલામુમાં બીબીબીપી અંતર્ગત આ પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી.
સરકાર શાળાઓ અને બિનસરકારી સંગઠનો (NGO) વચ્ચેના સહિયારા પ્રયાસોથી લિંગ સમાનતાની પહેલની પહોંચ અને અસરમાં વધારો થાય છે. માતાપિતા અને શિક્ષકોની પ્રારંભિક સંડોવણી વધુ નોંધપાત્ર સમુદાયની ભાગીદારીની ખાતરી આપે છે અને સતત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. બીબીબીપી અભિયાને નોંધપાત્ર લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરતી વખતે સમુદાયની નોંધપાત્ર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
બીબીબીપીની પહેલના બહુઆયામી અભિગમને કારણે પલામુ જિલ્લામાં નોંધપાત્ર હકારાત્મક ફેરફારો થયા હતા, જેમાં સમુદાયની ભાગીદારીમાં વધારો, શૈક્ષણિક પરિણામોમાં સુધારો અને સલામતીનાં પગલાંમાં સુધારો સામેલ હતો, જે આ કાર્યક્રમની સફળતાના નક્કર પુરાવા પૂરા પાડે છે.