ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಭಾಗ (ಎಂ ಒ ಎಸ್ ಪಿ ಐ) ಮತ್ತು ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಐಟಿ-ದೆಹಲಿ) ನಡುವೆ 2025ರ ಜನವರಿ 3 ರಂದು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
30 JAN 2025 4:31PM by PIB Bengaluru
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ ಒ ಎಸ್ ಪಿ ಐ) ದತ್ತಾಂಶ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಭಾಗ (ಎಂ ಒ ಎಸ್ ಪಿ ಐ) ಮತ್ತು ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಐಟಿ-ದೆಹಲಿ) ನಡುವೆ ದತ್ತಾಂಶ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 30.01.2025 ರಂದು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 2024ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ, ಎಂಒಎಸ್ ಪಿಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಡೇಟಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ (ಡಿಐ) ಲ್ಯಾಬ್ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ಎಂಎಲ್) ಮತ್ತು ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿಐ ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜನಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿದೆ. 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಐಎಂಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿನಿರತರ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯವು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಏಕೀಕರಣ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್ ನಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ, ಎಂ ಒ ಎಸ್ ಪಿ ಐ ಮತ್ತು ಐಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ ನಡುವಿನ ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಂಒಯು) ಮೂಲಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಐಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಹಯೋಗವು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತುಂಬುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎಂಒಎಸ್ ಪಿಐ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಎಂಒಎಸ್ ಪಿಐನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Signing of Memorandum of Understanding between Data Informatics and Innovation Division, Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) and Indraprastha Institute of Information Technology (IIIT-Delhi) on 30.01.2025
30 JAN 2025 4:31PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding was signed under the Data Innovation lab initiative between Data Informatics and Innovation Division, Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) and Indraprastha Institute of Information Technology (IIIT-Delhi) on 30.01.2025.
The Ministry has initiated several reforms to modernise the National Statistical System in the last one year. In July 2024, MoSPI embarked on the scheme for Data Innovation (DI) Lab initiative as to infuse innovation, and build an ecosystem for research-driven solutions. The DI Lab is designed to serve as a platform to harness emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), and Big Data Analytics to enhance data collection, processing, and dissemination.
As part of the Outreach Activities, the Lab has been engaging with premier academic institutions. More than 100 academic institutions have been approached. MoU with several reputed institutions including IITs and IIMs have been signed.
A key objective of this partnership is to leverage academic expertise to tackle real-world challenges in official statistics by creating a link between academia and practitioners.. The statistical landscape is evolving, and new methodologies are needed to address issues like data integration, real-time analytics, and predictive modeling.
In this collective endeavour and collaborative approach towards improving Official Statistics, the partnership was formalised through this Memorandum of Understanding (MoU) between MoSPI and IIIT Delhi. Collaboration with IIIT Delhi is a crucial step in creating an ecosystem for innovation. With the signing of this MoU, MoSPI is reinforcing its commitment to fostering long-term collaboration between Government and Academia and infusing fresh ideas in the system. This is expected to lead to impactful innovations that will significantly enhance the functioning of MoSPI and strengthen the statistical ecosystem of the country.