Ministry of Information & Broadcasting
Crores of Devotees take the holy Dip at Sangam during the second Amrit Snan of Mahakumbh 2025 on Mauni Amavasya
Akhadas break historic tradition of performing the first dip at the Sangam, by offering other Devotees to take the Amrit Snan before them
Extensive arrangements in place by Mela Administration to ensure Smooth Conduct of the Amrit Snan
At the Mahakumbh, Foreign Devotees experience an extraordinary glimpse of India's rich cultural heritage by taking the Holy dip in the Ganges
29 JAN 2025 9:02PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Mauni Amavasya, the second Amrit Snan of the Mahakumbh 2025 was undertaken today. Crores of devotees took the second Amrit Snan at the eternal and pure Triveni Sangam in Prayagraj. The Mahakumbh is not only a symbol of faith, belief, and devotion but also an extraordinary example of unity, equality, and cultural diversity. Along with Indians, a large number of foreign devotees also took the holy dip at the Triveni Sangam and witnessed India's rich cultural heritage.
This was the first time that the Saints, Naga Sannyasis, and Akhadas broke the historic tradition of performing their first dip at the Sangam. In light of the circumstances, the Akhadas postponed their Brahma Muhurat Amrit Snan and allowed the devotees to take the first dip. Mahant Ravindra Puri, the president of the Akhil Bhartiya Akhada Parishad, mentioned that by unanimous decision, all Akhadas agreed to first allow devotees to take the Amrit Snan considering the situation. Once the situation normalized, the Akhadas followed their grand Amrit Snan tradition symbolically.
On this second Amrit Snan day, the Shankaracharyas of the three Peeths of India also took a dip at the Triveni Sangam. The Shankaracharyas urged devotees to maintain restraint. Jagatguru Shankaracharya Swami Vidhu Shekhar Bharti Ji of Shringeri Sharada Peeth, Jagatguru Shankaracharya Swami Sadanand Saraswati Ji of Dwarka Sharada Peeth, and Shankaracharya Swami Avimukteshwaranand Saraswati Ji of Jyotish Peeth took the holy dip at the Triveni Sangam on this day. The Shankaracharyas performed the dip with full religious rituals, offering blessings for the welfare of the Nation.
To ensure the smooth completion of the Amrit Snan, the Kumbh Mela administration made extensive arrangements. Unprecedented security measures were implemented across the entire Mela area, with both state police and central paramilitary forces deployed in large numbers. The administration also took all necessary measures to ensure the safety of the devotees. Additionally, the Ganga Seva Doots were deployed on the ghats, playing a crucial role in maintaining the cleanliness of the river. These Ganga Seva Doots immediately removed flowers and other offerings from the river, ensuring the cleanliness of the Ganga and Yamuna. Along with the Mela administration, the local administration, police, sanitation workers, volunteers, boatmen, and various government departments from both Central and State governments contributed in the arrangements.
The Mahakumbh 2025 has also been successful in promoting India’s cultural heritage on the international stage. The Kumbh Mela administration made all necessary arrangements to ensure the event's safety and success. The popularity of the Mahakumbh and its cultural heritage are being recognized globally. Foreign devotees visiting the Maha Kumbh were deeply impressed by Indian culture, and alongside their holy dip in the Ganga, they experienced India’s religious and cultural traditions.
The Maha Kumbh 2025 is a symbol of faith, unity, and diversity. This event not only highlights India but is also spreading the greatness of Indian culture to the entire world. The Mahakumbh Mela is not just religiously significant but also symbolizes social and cultural unity.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯೆಂದು ನಡೆದ “ಮಹಾಕುಂಭ 2025” ರ ಎರಡನೇ “ಅಮೃತ ಸ್ನಾನ"ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು
ಅಖಾಡಗಳು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುರಿದು, ಇತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ಮೊದಲು ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಅಮೃತ ಸ್ನಾನದ ಸುಗಮ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹೋತ್ಸವ ಆಡಳಿತವು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ
ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿ ಭಕ್ತರು ಗಂಗೆಯಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ವೈವಿದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಅಸಾಧಾರಣ ನೋಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ
29 JAN 2025 9:02PM by PIB Bengaluru
ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, “ಮಹಾಕುಂಭ 2025”ರ ಎರಡನೇ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ಇಂದು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಕ್ತರು ಎರಡನೇ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಮಹಾಕುಂಭವು ನಂಬಿಕೆ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಏಕತೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿದೇಶಿ ಭಕ್ತರು ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಸಂತರು, ನಾಗ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಖಾಡರು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುರಿದದ್ದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅಖಾಡದವರು ತಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮ ಮುಹೂರ್ತ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ಮುಂದೂಡಿ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಮೊದಲ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಅಖಾಡ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮಹಾಂತ್ ರವೀಂದ್ರ ಪುರಿ ಅವರು, “ಸರ್ವಾನುಮತದ ನಿರ್ಧಾರದ ಮೂಲಕ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಖಾಡಗಳು ಮೊದಲು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಅಖಾಡಗಳು ತಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಿದವು.
ಈ ಎರಡನೇ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನದ ದಿನದಂದು, ಭಾರತದ ಮೂರು ಪೀಠಗಳ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಸಹ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು. ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಭಕ್ತರು ಸಂಯಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಶೃಂಗೇರಿ ಶಾರದಾ ಪೀಠದ ಜಗತ್ಗುರು ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ವಿಧುಶೇಖರ ಭಾರತಿ ಜಿ, ದ್ವಾರಕಾ ಶಾರದಾ ಪೀಠದ ಜಗತ್ಗುರು ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಸದಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಜ್ಯೋತಿಷ್ ಪೀಠದ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಅವಿಮುಕ್ತೇಶ್ವರಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ ಜಿ ಅವರು ಈ ದಿನದಂದು ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು. ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಪೂರ್ಣ ಧಾರ್ಮಿಕ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ಕುಂಭಮಹೋತ್ಸವ ಆಡಳಿತವು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇಡೀ ಮಹೋತ್ಸವ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಭಕ್ತರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಡಳಿತವು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಘಾಟ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಗಂಗಾ ಸೇವಾ ದೂತರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು. ಈ ಗಂಗಾ ಸೇವಾ ದೂತರು ತಕ್ಷಣವೇ ನದಿಯಿಂದ ಹೂವುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಯಮುನೆಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮಹೋತ್ಸವ ಆಡಳಿತದ ಜೊತೆಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ, ಪೊಲೀಸರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ದೋಣಿ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ.
2025ರ ಮಹಾಕುಂಭವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಕುಂಭಮಹೋತ್ಸವ ಆಡಳಿತವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದೇಶಿ ಭಕ್ತರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದರು ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರು ಭಾರತದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು.
2025ರ ಮಹಾಕುಂಭವು ನಂಬಿಕೆ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹರಡುತ್ತಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳವು ಧಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.