Ministry of New and Renewable Energy
India Leading the Global Energy Transition with Unprecedented Speed, Scale, and Scope: Union Minister Shri Pralhad Joshi
India has not only set ambitious energy transition goals but has also been achieving them at a record pace : Union Minister Joshi
29 JAN 2025 7:11PM by PIB Delhi
Emphasizing India’s remarkable progress in Renewable Energy sector, Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi said that India is leading the global energy transition with unprecedented speed, scale, and scope. He was addressing the third India Energy Transition Conference, organized by FICCI in New Delhi.
Shri Joshi underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has not only set ambitious energy transition goals but has also been achieving them at a record pace. India has already achieved almost 100 GW of solar capacity and is set to add 50 GW of new renewable capacity annually in the coming years.In the last ten years, India’s installed renewable capacity has surged by almost 200%, from 75.52 GW in 2014 to 220 GW today. Additionally, he pointed out that the tariff for grid-connected solar power plants has decreased by 80%, from ₹10.95 per unit in 2010-11 to just ₹2.15 per unit,making India a leader in affordable renewable energy.
The Minister also credited India's policy stability and long-term vision as key drivers of its renewable energy success. The country is on track to achieve 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030, with an even more ambitious target of 1,800 GW by 2047. He also said that PM SuryaGhar Yojana, which aims to facilitate the installation of 1 crore solar panels, of which 8.5 lakh installations have already been completed. Union Minister Joshi also highlighted examples of PMSGY beneficiaries who started generating income from the rooftop solar installations.
As India’s energy demand is expected to double by 2032, the Minister highlighted the need of even higher RE financing to meet 50 % of expected rise in demand through renewable energy. Union Minister Joshi also said that the Ministry is working towards ironing out the bottlenecks in RE sector by engaging more with stakeholders, and in this regard, MNRE will hold further consultations.
Shri Joshi also highlighted India’s global recognition in the renewable energy sector. The Minister also said that India has now overtaken Brazil to become the third-largest renewable energy market globally.
Speaking about Green Hydrogen, the Minister reiterated that India has been quick to recognize its potential and is now regarded as a global leader in this field. The SIGHT Programme, which focuses on electrolyser manufacturing and green hydrogen production, is expected to further drive innovation and industrial growth in this segment.
He also highlighted the strong investor confidence in India's renewable energy sector, citing that at the 4th RE-Invest event of Minister of New and Renewable Energy (MNRE) in Gandhinagar, investment commitments worth ₹32.45 lakh crore were made, along with pledges for 540 GW of solar and wind capacity.
UnionMinister Joshi also launched the FICCI report on 'Powering India’s Energy Transition' at the event. Secretary, Department of Financial Services, Shri M Nagaraju was also present.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಭಾರತವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ
29 JAN 2025 7:11PM by PIB Bengaluru
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮೂರನೇ ಭಾರತ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸುಮಾರು 200% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 75.52 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ ಇಂದು 220 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಿಡ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ದರವು 2010-11ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ಗೆ ಇದ್ದ 10.95 ರೂ.ಗಳಿಂದ ಕೇವಲ 2.15 ರೂ.ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿ 80% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತದ ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಚಿಂತನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅದರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ 1,800 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಯೋಜನೆ 1 ಕೋಟಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 8.5 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಂದ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪಿಎಂಎಸ್ಜಿವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜೋಶಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
2032ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವುದರಿಂದ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಮೂಲಕ ಬೇಡಿಕೆಯ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಏರಿಕೆಯ 50% ಅನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಇ ಹಣಕಾಸು ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಇ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎಂಎನ್ಆರ್ಇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಈಗ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಸೈಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರ (ಎಂಎನ್ಆರ್ಇ) 4ನೇ ಮರು-ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 32.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 540 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ ಅವರು 'ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಶಕ್ತಿ' ಕುರಿತ ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ನಾಗರಾಜು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.