પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દહેરાદૂનમાં 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું
આ ભારતની અદ્ભુત રમત પ્રતિભાનો ઉત્સવ છે અને દેશભરના ખેલાડીઓની ભાવના દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે રમતગમતને ભારતના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક મુખ્ય પ્રેરક તરીકે માનીએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
અમે અમારા ખેલાડીઓ માટે વધુને વધુ તકો ઉભી કરી રહ્યા છીએ જેથી તેઓ તેમની ક્ષમતાને સંપૂર્ણ રીતે વધારી શકે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત 2036 ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે જોરદાર પ્રયાસ કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
રાષ્ટ્રીય રમતો ફક્ત એક રમતગમત કાર્યક્રમ કરતાં વધુ છે, તે 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવના પ્રદર્શિત કરવા માટે એક ઉત્તમ પ્લેટફોર્મ છે, તે ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતા અને એકતાનો ઉત્સવ છે: પ્રધાનમંત્રી
28 JAN 2025 9:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરાખંડનાં દહેરાદૂનમાં 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડ અત્યારે યુવાનોની ઊર્જાથી ભરપૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનો આજથી બાબા કેદારનાથ, બદ્રીનાથ અને મા ગંગાનાં આશીર્વાદ સાથે શુભારંભ થઈ રહ્યો છે. ઉત્તરાખંડની સ્થાપનાને 25મું વર્ષ થયું હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાંથી યુવાનો આ યુવા રાજ્યમાં તેમની સંભવિતતા પ્રદર્શિત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની સુંદર તસવીર પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, નેશનલ ગેમ્સની આ આવૃત્તિમાં ઘણી સ્થાનિક રમતોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેની થીમ 'ગ્રીન ગેમ્સ' હતી, કારણ કે તેમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ ચીજવસ્તુઓનો ઉપયોગ થતો હતો. આ વિષય પર વધુ વિસ્તૃત પણે જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ટ્રોફીઓ અને ચંદ્રકો પણ ઇ-વેસ્ટનાં જ બનેલાં છે અને દરેક ચંદ્રક વિજેતાનાં નામે એક વૃક્ષનું વાવેતર કરવામાં આવશે, જે એક મહાન પહેલ છે. તેમણે શાનદાર પ્રદર્શન માટે તમામ રમતવીરોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે ઉત્તરાખંડની સરકાર અને લોકોને આ પ્રકારનાં ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પણ પાઠવ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જે રીતે આગને કારણે સોનું શુદ્ધ બને છે, તે જ રીતે રમતવીરોને તેમની ક્ષમતાઓ સુધારવા માટે વધારે તકો આપવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હવે વર્ષ દરમિયાન ઘણી ટુર્નામેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને ખેલો ઇન્ડિયા સિરિઝમાં કેટલીક નવી ટુર્નામેન્ટનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતોએ ઘણાં યુવા ખેલાડીઓને આગળ વધવાની તકો પ્રદાન કરી છે, ત્યારે યુનિવર્સિટી ગેમ્સ યુનિવર્સિટીનાં વિદ્યાર્થીઓને ઘણી તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સે પેરા એથ્લેટ્સને તેમનું પ્રદર્શન સુધારવામાં અને નવી ઉપલબ્ધિઓ ઊભી કરવામાં મદદ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, તાજેતરમાં લદાખમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની પાંચમી એડિશન ચાલી રહી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ગયા વર્ષે બીચ ગેમ્સનું આયોજન થયું હતું.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રયાસો માત્ર સરકાર દ્વારા સંચાલિત નથી, પણ ઘણાં સાંસદો નવી પ્રતિભાઓને આગળ લાવવા માટે તેમનાં મતવિસ્તારોમાં રમતગમતની સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ, જેઓ કાશીના સાંસદ પણ છે, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, માત્ર તેમના સંસદીય ક્ષેત્રમાં જ દર વર્ષે આશરે 2.5 લાખ યુવાનોને રમતગમતની સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવાની તક મળે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં રમતગમતનો એક સુંદર ગુલદસ્તો ઊભો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં દરેક સિઝનમાં ફૂલો ખીલે છે અને સતત ટુર્નામેન્ટો યોજાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રમતગમતને ભારતનાં સંપૂર્ણ વિકાસનું મુખ્ય માધ્યમ માનવામાં આવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ પણ દેશ રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરે છે, ત્યારે તેની પ્રતિષ્ઠા અને પ્રતિષ્ઠા પણ વધે છે. એટલે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રમત-ગમતને ભારતનાં વિકાસ અને યુવાનોનાં આત્મવિશ્વાસ સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનવાની દિશામાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને રમતગમતનું અર્થતંત્ર આ પ્રયાસનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દરેક રમતવીરની પાછળ એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ હોય છે, જેમાં કોચ, ટ્રેનર્સ, ન્યૂટ્રિશન અને ફિટનેસ નિષ્ણાતો, ડૉક્ટર્સ અને ઉપકરણ સામેલ છે. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત દુનિયાભરમાં રમતવીરો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી રમતગમતનાં ઉપકરણોનું ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદક બની રહ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે મેરઠમાં 35,000 થી વધુ નાની અને મોટી ફેક્ટરીઓ છે જે રમતગમતના સાધનો બનાવે છે, જેમાં 3 લાખથી વધુ લોકો રોજગારી મેળવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં આ પ્રકારની ઇકોસિસ્ટમ્સ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
તાજેતરમાં જ તેમને દિલ્હીમાં તેમના નિવાસસ્થાને ભારતની ઓલિમ્પિક ટીમને મળવાની તક મળી હોવાનું નોંધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વાતચીત દરમિયાન એક એથ્લિટે "પ્રધાનમંત્રી"ને તેમને "પ્રધાનમંત્રી"ને બદલે 'પરમ મિત્ર' (શ્રેષ્ઠ મિત્ર) તરીકે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કર્યા હતા. તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે, આ વિશ્વાસ તેમને ઊર્જા પ્રદાન કરે છે. તેમણે રમતવીરોની પ્રતિભા અને સંભવિતતામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેમની પ્રતિભાને ટેકો આપવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને છેલ્લાં દાયકામાં રમતગમતનું બજેટ ત્રણ ગણું વધી ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટોપ્સ યોજના અંતર્ગત ડઝનબંધ રમતવીરોમાં કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ સમગ્ર દેશમાં રમતગમતની આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, શાળાઓમાં રમતગમતને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં આવે છે અને મણિપુરમાં દેશની સૌપ્રથમ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના થઈ રહી છે.
સરકારનાં પ્રયાસોનાં પરિણામો જમીન પર અને ચંદ્રકોની યાદીમાં દેખાય છે એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય રમતવીરો દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં પોતાની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરીને પોતાની આગવી ઓળખ ઊભી કરે છે. તેમણે ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિકમાં ભારતીય રમતવીરોના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડનાં ઘણાં રમતવીરોએ પણ ચંદ્રકો જીત્યા છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે ઘણા ચંદ્રક વિજેતાઓ સહભાગીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સ્થળ પર હાજર રહ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હોકીના ગૌરવશાળી દિવસો પાછા ફરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ખો-ખો ટીમે તાજેતરમાં જ વર્લ્ડ કપ જીત્યો હતો, અને ગુકેશ ડી.એ વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયનશિપ જીતીને વિશ્વને સ્તબ્ધ કરી દીધું હતું. આ ઉપરાંત કોનેરુ હમ્પી વિમેન્સ વર્લ્ડ રેપિડ ચેસ ચેમ્પિયન બની હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સફળતાઓ દર્શાવે છે કે ભારતમાં રમતગમત હવે માત્ર વધારાની પ્રવૃત્તિઓ જ નથી રહી, પણ યુવાનો હવે રમતગમતને કારકિર્દીની મુખ્ય પસંદગી તરીકે ગણી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જેમ રમતવીરો હંમેશા મોટા લક્ષ્યાંકો માટે લક્ષ્ય રાખતા હોય છે, તેવી જ રીતે ભારત પણ મહાન સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત વર્ષ 2036ના ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરી રહ્યું છે, જે ભારતીય રમતોને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે. એ વાત પર ભાર મૂકતા કે ઓલિમ્પિક્સ એ માત્ર રમતગમતની ઇવેન્ટ નથી; પરંતુ યજમાન દેશમાં અનેક ક્ષેત્રોને સંચાલિત કરે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ઓલિમ્પિક્સ માટે નિર્માણ પામેલી રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓ રોજગારીનું સર્જન કરે છે અને ભવિષ્યના રમતવીરો માટે વધુ સારી સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઓલિમ્પિકની યજમાની કરી રહેલા શહેરમાં નવા કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જોવા મળે છે, જેનાથી બાંધકામ અને પરિવહન ક્ષેત્રોને વેગ મળે છે અને સૌથી મોટો ફાયદો દેશના પર્યટનને થયો છે, જેમાં નવી હોટેલ્સ બનાવવામાં આવી રહી છે અને વિશ્વભરના લોકો ભાગ લેવા અને રમતો જોવા આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડમાં યોજાઈ રહેલી નેશનલ ગેમ્સથી સ્થાનિક અર્થતંત્રને પણ લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશનાં અન્ય ભાગોનાં દર્શકો ઉત્તરાખંડનાં વિવિધ વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે, જે દર્શાવે છે કે રમતગમતની ઇવેન્ટથી રમતવીરોને જ નહીં, પણ અર્થતંત્રનાં અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રોને પણ લાભ થાય છે.
21મી સદીને ભારતની સદી તરીકે બિરદાવવામાં આવી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ બાબા કેદારનાથની મુલાકાત લીધા પછી સ્વયંભૂ અનુભવ્યું હતું કે, આ ઉત્તરાખંડનો દાયકો છે. તેમણે ઉત્તરાખંડની ઝડપી પ્રગતિ પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડ સમાન નાગરિક સંહિતાનો અમલ કરનારું દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે, જે પુત્રીઓ, માતાઓ અને બહેનો માટે સન્માનજનક જીવન માટેનો પાયો બનશે. તે લોકશાહીની ભાવના અને બંધારણના સારને મજબૂત બનાવશે. શ્રી મોદીએ આ બાબતને રમતગમતના કાર્યક્રમ સાથે જોડી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, ખેલદિલી ભેદભાવની તમામ લાગણીઓને દૂર કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક વિજય અને ચંદ્રક સામૂહિક પ્રયાસ મારફતે હાંસલ થાય છે અને રમતગમત ટીમ વર્કને પ્રેરિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ જ ભાવના સમાન નાગરિક સંહિતાને લાગુ પડે છે, જેમાં કોઈ ભેદભાવ નથી અને દરેક વ્યક્તિ સમાન છે. તેમણે ઉત્તરાખંડની રાજ્ય સરકારને આ ઐતિહાસિક પગલું લેવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
ઉત્તરાખંડમાં પહેલીવાર આટલા મોટા પાયા પર કોઈ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું આયોજન થયું હોવાની વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી હતી કે, આ પોતાનામાં જ એક મહત્ત્વપૂર્ણ ઉપલબ્ધિ છે, જે રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન કરે છે અને સ્થાનિક યુવાનોને રોજગારી પ્રદાન કરે છે. તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, ઉત્તરાખંડે વિકાસ માટે નવા માર્ગો શોધવા જોઈએ, કારણ કે તેનું અર્થતંત્ર માત્ર ચાર ધામ યાત્રા પર નિર્ભર ન રહી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર આ યાત્રાધામોનું આકર્ષણ વધારવા માટે સતત સુવિધાઓમાં વધારો કરી રહી છે, જેમાં દર સિઝનમાં યાત્રાળુઓની સંખ્યા નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરે છે. જોકે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પૂરતું નથી. શ્રી મોદીએ ઉત્તરાખંડમાં શિયાળુ આધ્યાત્મિક યાત્રાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આ દિશામાં નવા પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે અને તેમણે શિયાળાની આ યાત્રાઓમાં સામેલ થવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે શિયાળા દરમિયાન દેશભરના યુવાનોને ઉત્તરાખંડની મુલાકાત લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, કારણ કે યાત્રાળુઓની સંખ્યા ઓછી છે અને સાહસિક પ્રવૃત્તિઓ માટે ઘણી તકો છે. તેમણે તમામ રમતવીરોને રાષ્ટ્રીય રમતો પછી આ તકોનો લાભ લેવા અને લાંબા સમય સુધી દેવભૂમિની આતિથ્ય-સત્કારનો આનંદ માણવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, રમતવીરો પોતપોતાના રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને આગામી દિવસોમાં રાષ્ટ્રીય વિક્રમો તોડીને નવા વિક્રમો સ્થાપશે. તેમણે તેમને શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરવા વિનંતી કરી. ભારતની વિવિધતાની ઉજવણી કરતા "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"નું મંચ હોવાની વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ રમતવીરોને એ બાબતની ખાતરી કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું કે, આ રમતોત્સવમાં ચંદ્રકો ભારતની એકતા અને ઉત્કૃષ્ટતાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે. તેમણે વિવિધ રાજ્યોની ભાષાઓ, ખાણીપીણી અને સંગીત વિશે જાણકારી મેળવવા અપીલ કરી હતી. સ્વચ્છતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડ પ્લાસ્ટિક મુક્ત બનવાની દિશામાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને રમતવીરોનાં સહકાર વિના આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરી શકાશે નહીં. તેમણે આ અભિયાનની સફળતામાં યોગદાન આપવા સૌને અનુરોધ કર્યો હતો.
દેશમાં તંદુરસ્તીનાં મહત્ત્વ અને મેદસ્વીપણાની વધતી જતી સમસ્યા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્થૂળતા યુવાનો સહિત તમામ વયજૂથને અસર કરી રહી છે અને ડાયાબિટીસ અને હૃદયરોગ જેવી બિમારીઓનું જોખમ વધારે છે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ મારફતે ફિટનેસ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રત્યે જાગૃત થઈ રહ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રીય રમતો શારીરિક પ્રવૃત્તિ, શિસ્ત અને સંતુલિત જીવનનું મહત્ત્વ શીખવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને બે બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અપીલ કરી હતીઃ કસરત અને આહાર. તેમણે દરેકને કસરત માટે દરરોજ થોડો સમય કાઢવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, પછી ભલે તે ચાલવાનું હોય કે પછી વર્કઆઉટ કરવાનું હોય. તેમણે સંતુલિત અને પૌષ્ટિક આહારના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી અને તેલમાં ઘટાડો સૂચવે છે. તેમણે દર મહિને રસોઈના તેલના ઉપયોગમાં ઓછામાં ઓછા 10 ટકાનો ઘટાડો કરવાની સલાહ આપી હતી, કારણ કે નાના પગલાંથી સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો થઈ શકે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તંદુરસ્ત શરીર તંદુરસ્ત મન અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર તરફ દોરી જાય છે. શ્રી મોદીએ રાજ્ય સરકારો, શાળાઓ, કચેરીઓ અને સામુદાયિક આગેવાનોને ફિટનેસ અને પોષણ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે દરેકને તેમના વ્યવહારિક અનુભવો અને યોગ્ય પોષણ વિશેના જ્ઞાનને વહેંચવા વિનંતી કરી. તેમણે સમાપનમાં "ફિટ ઇન્ડિયા"નું નિર્માણ કરવા સામૂહિક પ્રયાસ કરવાની હાકલ કરી હતી અને તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાપાઠવીને 38મી રાષ્ટ્રીય રમતો શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ લેફ્ટિનેંટ જનરલ (નિવૃત્ત.) આ કાર્યક્રમમાં ઉત્તરાખંડનાં મુખ્યમંત્રી ગુરમિત સિંહ, શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અજય ટામટા, શ્રીમતી રક્ષા ખડસે સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
38માં રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું આયોજન ઉત્તરાખંડના દહેરાદૂનમાં તેના રજત જયંતી વર્ષ દરમિયાન થઈ રહ્યું છે અને તે 28 જાન્યુઆરીથી 14 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન ઉત્તરાખંડના 8 જિલ્લાઓના 11 શહેરોમાં યોજાશે.
નેશનલ ગેમ્સમાં 36 રાજ્યો અને એક કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ ભાગ લેશે. 17 દિવસમાં 35 રમત-ગમત શાખાઓ માટેની સ્પર્ધાઓ યોજાશે. જેમાં 33 રમતો માટે મેડલ આપવામાં આવશે, જ્યારે બે એક્ઝિબિશન સ્પોર્ટ્સ હશે. યોગ અને મલ્લખામ્બને પહેલીવાર નેશનલ ગેમ્સમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. આ ઈવેન્ટમાં દેશભરમાંથી 10,000થી વધુ એથ્લીટ્સ ભાગ લેશે.
ટકાઉપણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય રમતોની થીમ "ગ્રીન ગેમ્સ" છે. આ સ્થળની નજીક સ્પોર્ટ્સ ફોરેસ્ટ તરીકે ઓળખાતા એક વિશેષ ઉદ્યાનનો વિકાસ કરવામાં આવશે, જ્યાં રમતવીરો અને મહેમાનો દ્વારા 10,000 થી વધુ રોપાઓનું વાવેતર કરવામાં આવશે. રમતવીરો માટે ચંદ્રકો અને પ્રમાણપત્રો પર્યાવરણને અનુકૂળ અને બાયોડિગ્રેડેબલ સામગ્રીમાંથી બનાવવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the 38th National Games in Dehradun
It is a celebration of India's incredible sporting talent and showcases the spirit of athletes from across the country: PM
We consider sports as a key driver for India's holistic development: PM
We are creating more and more opportunities for our athletes so they can enhance their potential to the fullest: PM
India is making a strong push to host the 2036 Olympics: PM
The National Games is more than just a sporting event, It is a great platform to showcase the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat,’ It is a celebration of India's rich diversity and unity: PM
28 JAN 2025 9:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 38th National Games in Dehradun, Uttarakhand today. Addressing the gathering, he remarked that Uttarakhand is resplendent today with the energy of the youth. He added that the 38th National Games were commencing today with the blessings of Baba Kedarnath, Badrinath and Maa Ganga. Highlighting that it was the 25th year of the formation of Uttarakhand, Shri Modi remarked that the youth from across the nation would be displaying their potential in this young state. He added that the event displayed a beautiful picture of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. He further remarked that many local games were included in this edition of the National Games and the theme was ‘Green Games’, as there was usage of environment-friendly items. Elaborating further on the theme, the Prime Minister highlighted that even the trophies and medals were made of e-Waste and a tree would be planted in the name of every medal winner, which was a great initiative. He extended his best wishes to all the athletes for a great performance. He also congratulated the Government and people of Uttarakhand for organizing such a grand event.
The Prime Minister remarked that just as gold becomes pure through fire, athletes are given more opportunities to refine their abilities. He added that now many tournaments were organized over the year and several new tournaments were included in the Khelo India Series. Shri Modi emphasised that the Khelo India Youth games has provided opportunities for many young players to advance while the University Games offer many opportunities to the University students. He remarked that the Khelo India Para Games helped the Para athletes in improving their performance and creating new achievements. The Prime Minister recalled that recently the 5th edition of the Khelo India Winter Games was underway in Ladakh and mentioned that last year, the Beach Games were organized.
Shri Modi remarked that the efforts to promote sports are not solely driven by the Government, but many Members of Parliament were organizing sports competitions in their constituencies to bring forward new talent. The Prime Minister, who is also the MP of Kashi, mentioned that in his parliamentary constituency alone, around 2.5 lakh youth get the opportunity to participate in sports competitions every year. He emphasized that a beautiful bouquet of sports has been created in the country, with flowers blooming in every season and tournaments being held continuously.
“Sports is considered a key medium for India's holistic development”, said the Prime Minister and emphasized that when a country excels in sports, its reputation and profile also rise. Therefore, he added that sports was being linked to India's development and the confidence of its youth. The Prime Minister highlighted that India was progressing towards becoming the world's third-largest economic power, and the sports economy is a significant part of this effort. He noted that behind every athlete, there is an entire ecosystem, including coaches, trainers, nutrition and fitness experts, doctors, and equipment. Shri Modi mentioned that India was becoming a quality manufacturer of sports equipment used by athletes worldwide. He pointed out that Meerut had over 35,000 small and large factories producing sports equipment, employing more than 3 lakh people. He emphasized that such ecosystems were being developed across the country.
Remarking that he recently had the opportunity to meet the Olympics team of India at his residence in Delhi, the Prime Minister said that during the conversation, one of the athletes redefined "PM" as "Param Mitra" (best friend) instead of "Prime Minister." He expressed that this trust gives him energy. He emphasized his complete confidence in the talent and potential of the athletes. The Prime Minister highlighted the continuous focus on supporting their talent over the past 10 years and the sports budget had more than tripled in the last decade. He added that under the TOPS scheme, hundreds of crores of rupees were being invested in dozens of athletes. He underscored that the Khelo India program was building modern sports infrastructure across the country. Shri Modi highlighted that sports was mainstreamed in schools, and the country's first sports university was being established in Manipur.
Pointing out that the results of the Government's efforts were visible on the ground and in the medal tally, the Prime Minister highlighted that Indian athletes are making their mark in every international event, showcasing their talent. He praised the excellent performance of Indian athletes in the Olympics and Paralympics, noting that many athletes from Uttarakhand had also won medals. He expressed his happiness that many medal winners were present at the venue to encourage the participants.
Shri Modi remarked that the glorious days of hockey were returning. He highlighted that India's kho-kho team recently won the World Cup, and Gukesh D. stunned the world by winning the World Chess Championship. Additionally, Koneru Humpy became the Women's World Rapid Chess Champion. The Prime Minister emphasized that these successes demonstrate how sports in India are no longer just extracurricular activities but the youth were now considering sports as a major career choice.
“Just as athletes always aim for big goals, India is also moving forward with great resolutions”, exclaimed the Prime Minister. He highlighted that India was making significant efforts to host the 2036 Olympics, which will elevate Indian sports to new heights. Emphasizing that the Olympics was not just a sports event; but drives multiple sectors in the host country, Shri Modi said the sports infrastructure built for the Olympics creates jobs and provides better facilities for future athletes. He added that the city hosting the Olympics sees new connectivity infrastructure, boosting the construction and transport sectors and the biggest benefit was to the country's tourism, with new hotels being built and people from around the world coming to participate and watch the games. The Prime Minister noted that the National Games being held in Devbhoomi Uttarakhand will also benefit the local economy. He added that spectators from other parts of the country will visit different parts of Uttarakhand, showing that sports events benefit not only athletes but also various other sectors of the economy.
Emphasizing that the 21st century was being hailed as India's century, Shri Modi, after visiting Baba Kedarnath, spontaneously felt that this was the decade of Uttarakhand. He expressed his happiness over Uttarakhand's rapid progress. The Prime Minister highlighted that Uttarakhand had become the first state in the country to implement the Uniform Civil Code, which will form the foundation for a dignified life for daughters, mothers, and sisters. It will strengthen the spirit of democracy and the essence of the Constitution. Shri Modi connected this to the sports event, noting that sportsmanship removes all feelings of discrimination. He added that every victory and medal is achieved through collective effort, and sports inspire teamwork. He stated that the same spirit applies to the Uniform Civil Code, where there is no discrimination, and everyone is equal. He congratulated the State Government of Uttarakhand for taking this historic step.
Noting that for the first time, Uttarakhand was hosting a national event on such a large scale, the Prime Minister lauded that this was a significant achievement in itself, creating more employment opportunities and providing local youth with jobs. He urged that Uttarakhand must explore new avenues for development, as its economy cannot solely rely on the Char Dham Yatra. He added that the Government was continuously enhancing facilities to increase the attraction of these pilgrimages, with the number of pilgrims setting new records each season. However, he noted that this is not enough. Shri Modi emphasized the need to promote winter spiritual journeys in Uttarakhand. He expressed his happiness that new steps were taken in this direction and shared his desire to be part of these winter journeys. He encouraged the youth from across the country to visit Uttarakhand during winters, as the number of pilgrims is lower, and there are many opportunities for adventure activities. He urged all athletes to explore these opportunities after the National Games and enjoy the hospitality of Devbhoomi for a longer duration.
The Prime Minister remarked that the athletes represent their respective states and will compete fiercely in the coming days, breaking national records and setting new ones. He urged them to give their best effort. Emphasising that the National Games was not just a sports competition but also a platform for "Ek Bharat, Shrestha Bharat," celebrating India's diversity, Shri Modi encouraged the athletes to ensure that their medals reflect the unity and excellence of India. He urged them to learn about the languages, cuisines, and music of different states. Stressing on the importance of cleanliness, the PM highlighted that Uttarakhand was progressing towards becoming plastic-free, and this goal cannot be achieved without the athletes' cooperation. He urged everyone to contribute to the success of this campaign.
Emphasising the importance of fitness and the growing problem of obesity in the country, the Prime Minister noted that obesity was affecting all age groups, including the youth, and increasing the risk of diseases like diabetes and heart disease. Shri Modi expressed satisfaction that the country was becoming more aware of fitness and a healthy lifestyle through the Fit India Movement. He mentioned that the National Games teach the importance of physical activity, discipline, and a balanced life. The Prime Minister urged the citizens to focus on two things: exercise and diet. He encouraged everyone to take some time each day for exercise, whether it's walking or working out. He also stressed the importance of a balanced and nutritious diet, suggesting a reduction in unhealthy fats and oils. He advised reducing the use of cooking oil by at least 10% each month, as small steps can lead to significant health improvements. He highlighted that a healthy body leads to a healthy mind and a healthy nation. Shri Modi called on state governments, schools, offices, and community leaders to spread awareness about fitness and nutrition. He urged everyone to share their practical experiences and knowledge about proper nutrition. He concluded by calling for a collective effort to build a "Fit India" and announced the commencement of the 38th National Games, extending his best wishes to all participants.
The Governor of Uttarakhand, Lt.Gen. (Retd.) Gurmit Singh, Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, Union Ministers of State Shri Ajay Tamta, Smt Raksha Khadse were present among other dignitaries at the event.
Background
The 38th National Games is being hosted in Dehradun, Uttarakhand during its Silver Jubilee year and will be held in 11 cities across 8 districts of Uttarakhand from 28th January to 14th February.
36 states and one union territory will participate in the National Games. Over 17 days, competitions for 35 sports disciplines will be held. Among these, medals will be awarded for 33 sports, while two will be exhibition sports. Yoga and Mallakhamb have been included in the National Games for the first time. More than 10,000 athletes from across the country will participate in the event.
With a focus on sustainability, the theme for the National Games this year is “Green Games.” A special park, called the Sports Forest, will be developed near the venue, where more than 10,000 saplings will be planted by athletes and guests. The medals and certificates for the athletes will be made from environmentally friendly and biodegradable materials.