Ministry of Railways
Over 23,000 Track Kilometers Upgraded for 130 kmph Speed
Indian Railways Achieves Significant Milestone
27 JAN 2025 6:37PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved a significant milestone by upgrading over 23,000 track kilometers (TKM) of the Indian Railways network to support train speeds of up to 130 kilometres per hour (kmph). This remarkable progress underscores the government’s commitment to modernizing railway infrastructure, improving connectivity, and reducing travel times for millions of passengers nationwide. With nearly one-fifth of India’s railway network now equipped for higher speeds, these advancements have been made possible through robust safety measures such as modern signalling systems and strategic fencing, marking a new era of efficiency and reliability in train travel.
The modernization of track infrastructure involves comprehensive upgrades, including the strengthening of tracks to ensure stability and durability for high-speed operations, the implementation of advanced signalling systems for precise communication and safe train operations, and the installation of safety measures such as fencing at vulnerable locations to enhance security and mitigate risks. These efforts align with Indian Railways' goal of fostering a safer and more efficient railway network, catering to the needs of both passenger and freight demands.
The upgrades prominently feature sections of the Golden Quadrilateral and Golden Diagonal networks, vital corridors linking the nation’s major cities. These routes, which handle a significant portion of India’s passenger and freight traffic, are now better equipped to accommodate higher speeds, ensuring faster transit and improved logistics.
Additionally, around 54,337 TKM of tracks have been upgraded to support speeds up to 110 kmph. This systematic enhancement ensures seamless connectivity across various regions and bolsters the overall operational efficiency of Indian Railways.
Indian Railways’ flagship semi-high-speed train, the Vande Bharat Express, exemplifies the success of these infrastructure improvements. Capable of achieving speeds up to 160 kmph, the Vande Bharat Express symbolizes a new era in Indian train travel, offering passengers a faster, more comfortable, and premium travel experience. To accommodate such speeds safely, Indian Railways has prioritized safety fencing along high-speed track sections. These measures not only ensure the smooth operation of trains but also minimize the risk of accidents. Compared to the previous year, specialised train services during periods of peak demand increased significantly by 54%, reaching to 57,169 services.
ASPECT
DETAILS
Increased Revenue
A 4% rise in earnings between April and December of the current fiscal year, 2024-25 with ₹1.26 lakh crore revenue from freight operations. The passenger segment earnings increased by 6%, reaching Rs 55,988 crores.
Higher Capital Expenditure
2% higher capital expenditure in 2024-25 where the capital investments increased to ₹1.92 lakh crore during the current fiscal year, 2024-25 showcasing the government’s commitment to infrastructure development.
Enhanced Freight Efficiency
For the January-24 to November-24 period, the revenue earning freight loading on Indian Railways has been 1473.05 metric tonnes, recording a growth of 3.86% over the corresponding period of last year.
The ongoing modernization drive of Indian Railways extends far beyond track upgrades. With a focus on adopting cutting-edge technologies, strengthening infrastructure, and enhancing passenger amenities, Indian Railways is setting the stage for a transformative travel experience. These initiatives are aimed at improving the reliability and efficiency of train services, fostering economic growth by enabling the faster movement of goods and passengers, and ensuring an inclusive and accessible railway system that caters to the diverse needs of the population.
With the successful completion of these upgrades, Indian Railways is establishing new benchmarks in speed, safety, and service. These efforts not only enhance the travel experience for millions of passengers but also reaffirm the role of Indian Railways as the lifeline of the nation.
As the modernization journey progresses, Indian Railways continues to symbolize progress and innovation, driving India toward a brighter and more interconnected future. The advancements reflect the organization’s commitment to building a railway network that supports the nation's growth and meets the aspirations of its people.
References
Click here to see PDF.

રેલવે મંત્રાલય
23,000 કિલોમીટરથી વધુ ટ્રેકને 130 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપ માટે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા
ભારતીય રેલવેએ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી
27 JAN 2025 6:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ ભારતીય રેલવે નેટવર્કના 23,000થી વધુ ટ્રેક કિલોમીટર (TKM)ને અપગ્રેડ કરીને એક મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જેથી ટ્રેનની ઝડપ પ્રતિ કલાક 130 કિલોમીટર (kmph) સુધીની છે. આ નોંધપાત્ર પ્રગતિ રેલવેની માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી લાખો મુસાફરો માટે મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ભારતના રેલવે નેટવર્કનો લગભગ પાંચમો ભાગ હવે ઊંચી ગતિ માટે સજ્જ હોવાને કારણે આ પ્રગતિઓ આધુનિક સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ્સ અને સ્ટ્રેટેજિક ફેન્સિંગ જેવાં મજબૂત સલામતીનાં પગલાં દ્વારા શક્ય બની છે, જે ટ્રેનની મુસાફરીમાં કાર્યદક્ષતા અને વિશ્વસનીયતાના નવા યુગની નિશાની છે.
ટ્રેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણમાં વ્યાપક અપગ્રેડનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં હાઇ-સ્પીડ કામગીરી માટે સ્થિરતા અને સ્થાયીત્વ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટ્રેક્સને મજબૂત બનાવવા, ચોક્કસ સંદેશાવ્યવહાર અને સલામત ટ્રેન કામગીરી માટે અદ્યતન સિગ્નલિંગ સિસ્ટમનો અમલ અને સંવેદનશીલ સ્થળોએ ફેન્સિંગ જેવા સલામતીના પગલાંની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે જેથી સુરક્ષા વધારી શકાય અને જોખમો ઘટાડી શકાય. આ પ્રયાસો ભારતીય રેલવેનાં સલામત અને વધારે કાર્યક્ષમ રેલવે નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવાનાં લક્ષ્યાંક સાથે સુસંગત છે, જે પેસેન્જર અને નૂર એમ બંનેની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરે છે.
આ અપગ્રેડ્સમાં મુખ્યત્વે ગોલ્ડન ક્વૉડ્રિલેટરલ અને ગોલ્ડન વિકર્ણ નેટવર્કના વિભાગો છે, જે દેશના મુખ્ય શહેરોને જોડતા મહત્વપૂર્ણ કોરિડોર છે. આ માર્ગો, જે ભારતના પેસેન્જર અને નૂર ટ્રાફિકના નોંધપાત્ર હિસ્સાનું સંચાલન કરે છે, હવે વધુ ઝડપને સમાવવા માટે વધુ સારી રીતે સજ્જ છે, જે ઝડપી પરિવહન અને સુધારેલ લોજિસ્ટિક્સને સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ ઉપરાંત 54,337 ટીકેએમ ટ્રેકને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, જેથી 110 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપને સપોર્ટ કરી શકાય. આ વ્યવસ્થિત વૃદ્ધિ વિવિધ પ્રદેશોમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે અને ભારતીય રેલવેની એકંદર ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને વેગ આપે છે.
ભારતીય રેલવેની ફ્લેગશિપ સેમી-હાઈ-સ્પીડ ટ્રેન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ આ માળખાગત સુધારાઓની સફળતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. 160 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપ હાંસલ કરવા માટે સક્ષમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ભારતીય ટ્રેન મુસાફરીમાં એક નવા યુગનું પ્રતીક છે, જે મુસાફરોને ઝડપી, વધુ આરામદાયક અને પ્રીમિયમ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. આ પ્રકારની ઝડપને સુરક્ષિત રીતે સમાવવા માટે ભારતીય રેલવેએ હાઈ-સ્પીડ ટ્રેક સેક્શનમાં સેફ્ટી ફેન્સિંગને પ્રાથમિકતા આપી છે. આ પગલાં માત્ર ટ્રેનોના સરળ સંચાલનની ખાતરી જ નહીં પરંતુ અકસ્માતોનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. ગયા વર્ષની સરખામણીએ, ટોચની માંગના સમયગાળા દરમિયાન વિશિષ્ટ ટ્રેન સેવાઓમાં 54 ટકાનો નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે 57,169 સેવાઓ સુધી પહોંચી છે.
પાસું
વિગતો
વધેલી આવક
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના એપ્રિલથી ડિસેમ્બરની વચ્ચે ભાડાની કામગીરીથી ₹1.26 લાખ કરોડની આવક સાથે આવકમાં 4%નો વધારો થયો છે. પેસેન્જર સેગમેન્ટની કમાણીમાં 6 ટકાનો વધારો થયો છે, જે 55,988 કરોડ રૂપિયા પર પહોંચી ગયો છે.
ઊંચો મૂડી ખર્ચ
વર્ષ 2024-25માં 2 ટકા વધુ મૂડી ખર્ચ થશે, જ્યાં ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન મૂડી રોકાણ વધીને ₹1.92 લાખ કરોડ થયું હતું, જે માળખાગત વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ઉન્નત નૂર કાર્યક્ષમતા
જાન્યુઆરી-24થી નવેમ્બર-24ના સમયગાળા દરમિયાન ભારતીય રેલવે પર નૂર લોડિંગની આવક 1473.05 મેટ્રિક ટન રહી છે, જે ગયા વર્ષના સમાન ગાળાની સરખામણીએ 3.86 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ભારતીય રેલવેનું ચાલી રહેલું આધુનિકીકરણ અભિયાન ટ્રેક અપગ્રેડથી ઘણું આગળ વિસ્તૃત છે. અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ અપનાવવા, માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા અને મુસાફરોની સુવિધાઓ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ભારતીય રેલવેએ પ્રવાસના અનુભવમાં પરિવર્તન લાવવાનો તખ્તો તૈયાર કર્યો છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ ટ્રેન સેવાઓની વિશ્વસનીયતા અને કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરવાનો, ચીજવસ્તુઓ અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવરને સક્ષમ બનાવીને આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો તથા વસતિની વિવિધ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરતી સર્વસમાવેશક અને સુલભ રેલવે વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
આ અપગ્રેડેશનને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવાની સાથે જ ભારતીય રેલવે સ્પીડ, સેફ્ટી અને સર્વિસમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહી છે. આ પ્રયાસોથી લાખો મુસાફરોની મુસાફરીનો અનુભવ તો વધે જ છે, પણ સાથે સાથે રાષ્ટ્રની જીવાદોરી સમાન ભારતીય રેલવેની ભૂમિકાની પણ પુષ્ટિ થાય છે.
જેમ જેમ આધુનિકીકરણની યાત્રા આગળ વધતી જાય છે તેમ તેમ ભારતીય રેલવે પ્રગતિ અને નવીનતાનું પ્રતીક બની રહી છે, જે ભારતને ઉજ્જવળ અને એકબીજા સાથે જોડાયેલા ભવિષ્ય તરફ દોરી જાય છે. પ્રગતિઓ રેલવે નેટવર્ક બનાવવાની સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે રાષ્ટ્રના વિકાસને સમર્થન આપે છે અને તેના લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.