जलशक्ती मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे "पाण्याचा काटेकोर वापर : शाश्वत भविष्यासाठी धोरण" या विषयावरील कार्यशाळेचे केंद्रीय जल शक्‍ती मंत्री सी. आर. पाटील यांच्‍या हस्ते उद्घाटन
27 JAN 2025 4:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जानेवारी 2025
जलशक्ती मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय जल अभियान (एनडब्ल्यूएम) अंतर्गत जल वापर कार्यक्षमता ब्युरो (बीडब्ल्यूयूई)ने इंडियन प्लंबिंग असोसिएशन (आयपीए) च्या सहकार्याने, घरगुती पाणी वापर क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित केले आहे. या संदर्भात "पाण्याचा काटेकोर वापर: शाश्वत भविष्यासाठी धोरण" या एक दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन केले. ही कार्यशाळा नवी दिल्लीतील संसद मार्गावरील पालिका केंद्राच्या एनडीएमसी कन्व्हेन्शन सेंटर येथे आयोजित करण्यात आली होती.
या कार्यक्रमाचे उद्घाटन केंद्रीय जल शक्ती मंत्री सी. आर. पाटील यांनी केले. नाविन्यपूर्ण दृष्टिकोन आणि सहयोगी प्रयत्नांद्वारे जलसंवर्धनासाठी सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित केली. कार्यशाळेने विविध मंत्रालये, संघटना, धोरणकर्ते, उद्योग नेते, तज्ञ आणि भागधारकांना एकत्र आणून घरगुती क्षेत्रात पाणी वापर कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी धोरण आणि तांत्रिक प्रगतीवर चर्चा केली.
कार्यशाळेदरम्यान पाण्याचा वापर कमी केला जावा, यासाठी कमी प्रवाह असलेले नळांचे ‘फिक्श्‍चर आणि स्मार्ट सॅनिटरी वेअर सोल्यूशन्सची महत्त्वाची भूमिका देखील अधोरेखित करण्यात आली. या कार्यशाळेत संबंधित मंत्रालये, जल क्षेत्रातील विविध उद्योग, जल व्यवस्थापन स्वयंसेवी संस्था आणि इतर भागधारकांचे प्रतिनिधित्व करणारे 350 पेक्षा जास्‍त प्रतिनिधी उपस्थित होते. याव्यतिरिक्त, 20 पेक्षा जास्‍त तज्ञ/वक्त्यांनी अभ्यासपूर्ण सादरीकरणे दिली आणि कार्यक्रमादरम्यान झालेल्या चर्चेत योगदान दिले.
याचबरोबर जलशक्ती मंत्री आणि विविध प्रमुख उद्योगांमधील प्रतिष्ठित पाहुण्यांसोबत संवाद साधण्याचे नियोजन केले होते. उद्योगांनी त्यांच्या डिझाइन आणि उत्पादनांमध्ये जल-कार्यक्षम तंत्रज्ञानाचा अवलंब करण्‍यासाठी पुढाकार घ्यावा आणि त्यांचे अनुभव, कल्पना आणि आव्हाने सामायिक करावीत, ज्यामुळे देशांतर्गत क्षेत्रात जल व्यवस्थापनासाठी सहयोगी दृष्टिकोन वाढेल, असे या कार्यशाळेत सांगण्‍यात आले.
कार्यशाळेमध्‍ये मान्यवर वक्त्यांनी शाश्वत पद्धती, जल व्यवस्थापनातील प्रगत तंत्रज्ञानाचे महत्त्व अधोरेखित केले, जल व्यवस्थापनासाठी सहयोगी दृष्टिकोन स्‍वीकारला गेला तर पडणारा प्रभाव, स्पष्‍ट करणारी उदाहरणे सामायिक करण्यात आली. तसेच यशस्वी जल व्यवस्थापन मॉडेल्सची वास्तविक-जगातील उदाहरणे प्रदर्शित केली. या कार्यशाळेमध्‍ये एक संवादात्मक सत्र घेण्यात आले. त्यामध्‍ये जलशक्ती मंत्री पाटील यांनी विविध जल उद्योगांमधील प्रतिष्ठित पाहुण्यांशी संवाद साधला.
कार्यशाळेत यावर भर देण्यात आलेले विषय:
• जल कार्यक्षम उत्पादने विकसित करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण कल्पना घेऊन उद्योगांना प्रोत्साहन देण्‍यात यावे.
• घरांमध्‍ये पाणी वाया जावू नये यासाठी कमी-प्रवाह फिक्शचर आणि स्मार्ट सॅनिटरी वेअरचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहन देणे.
• सर्व क्षेत्रांमध्ये सहयोगी जल व्यवस्थापन मॉडेल्स वाढवणे.
• पाण्याचा कार्यक्षमतेने वापर करण्यासंबंधी उपक्रमांना पाठिंबा देण्यासाठी धोरणे मजबूत करणे.

Ministry of Jal Shakti
HMoJS Shri C.R. Patil inaugurates Workshop on "Water Use Efficiency: Strategies for a Sustainable Future" in New Delhi.
27 JAN 2025 3:17PM by PIB Delhi
The Bureau of Water Use Efficiency (BWUE) under the National Water Mission (NWM), Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Indian Plumbing Association (IPA), organized a one-day workshop titled "Water Use Efficiency: Strategies for a Sustainable Future", with a focus on the domestic water sector. The workshop was held at the NDMC Convention Centre, Palika Kendra, Sansad Marg, New Delhi.
The event was inaugurated by the Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil. Hon’ble Minister highlighted the Government’s commitment towards water conservation through innovative approaches and collaborative efforts. The workshop brought together various Ministries, Organisations, Policymakers, Industry Leaders, Experts, and Stakeholders to deliberate on strategies and technological advancements to enhance water use efficiency in the domestic sector.
A keynote address was delivered by Secretary, DoWR, RD&GR, Ministry of Jal Shakti, focusing on policy initiatives and the need for multi-sectoral partnerships.
The pivotal role of low-flow fixtures and smart sanitary ware solutions in reducing water consumption was also highlighted during the workshop. The workshop was attended by over 350 participants representing line ministries, various industries in water sector, water management NGOs, and other stakeholders. Additionally, more than 20 experts/speakers delivered insightful presentations and contribute to the discussions during the event.
This workshop included various sessions viz. (i) Panel discussion titled "From Policy to Practice – Enhancing Water Use Efficiency in Urban Landscapes through Low flow fixture & right flow fixture and smart sanitary ware solutions". (ii) First Technical session - Water for All: Unlocking the Power of Efficiency in India’s Water Management. (iii) Second Technical session - Walk the Talk: Scaling Collaborative Water Management Solutions – Insights from Case Studies. Also an interaction of Hon’ble Minister of Jal Shakti with eminent guests from various prominent industries has also been scheduled to encourage industries to take the lead in adopting and integrating water-efficient technologies into their designs and products and to share their experiences, ideas, and challenges, fostering a collaborative approach to water stewardship in the domestic sector.
During the workshop renowned speakers emphasized the importance of sustainable practices, advanced technologies in water management, shared case studies that illustrated the effectiveness of collaborative approaches to water management and showcased real-world examples of successful water management models. Also, an interactive session was held during the workshop where Hon’ble Minister of Jal Shakti interacted with eminent guests from various water industries.
The workshop emphasized:
Promote industries to come with innovative ideas in developing water efficient products.
Promoting the adoption of low-flow fixtures and smart sanitary ware in domestic spaces.
Scaling up collaborative water management models across sectors.
Strengthening policies to support water efficiency initiatives.