Ministry of Jal Shakti
HMoJS Shri C.R. Patil inaugurates Workshop on "Water Use Efficiency: Strategies for a Sustainable Future" in New Delhi.
27 JAN 2025 3:17PM by PIB Delhi
The Bureau of Water Use Efficiency (BWUE) under the National Water Mission (NWM), Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Indian Plumbing Association (IPA), organized a one-day workshop titled "Water Use Efficiency: Strategies for a Sustainable Future", with a focus on the domestic water sector. The workshop was held at the NDMC Convention Centre, Palika Kendra, Sansad Marg, New Delhi.
The event was inaugurated by the Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil. Hon’ble Minister highlighted the Government’s commitment towards water conservation through innovative approaches and collaborative efforts. The workshop brought together various Ministries, Organisations, Policymakers, Industry Leaders, Experts, and Stakeholders to deliberate on strategies and technological advancements to enhance water use efficiency in the domestic sector.
A keynote address was delivered by Secretary, DoWR, RD&GR, Ministry of Jal Shakti, focusing on policy initiatives and the need for multi-sectoral partnerships.
The pivotal role of low-flow fixtures and smart sanitary ware solutions in reducing water consumption was also highlighted during the workshop. The workshop was attended by over 350 participants representing line ministries, various industries in water sector, water management NGOs, and other stakeholders. Additionally, more than 20 experts/speakers delivered insightful presentations and contribute to the discussions during the event.
This workshop included various sessions viz. (i) Panel discussion titled "From Policy to Practice – Enhancing Water Use Efficiency in Urban Landscapes through Low flow fixture & right flow fixture and smart sanitary ware solutions". (ii) First Technical session - Water for All: Unlocking the Power of Efficiency in India’s Water Management. (iii) Second Technical session - Walk the Talk: Scaling Collaborative Water Management Solutions – Insights from Case Studies. Also an interaction of Hon’ble Minister of Jal Shakti with eminent guests from various prominent industries has also been scheduled to encourage industries to take the lead in adopting and integrating water-efficient technologies into their designs and products and to share their experiences, ideas, and challenges, fostering a collaborative approach to water stewardship in the domestic sector.
During the workshop renowned speakers emphasized the importance of sustainable practices, advanced technologies in water management, shared case studies that illustrated the effectiveness of collaborative approaches to water management and showcased real-world examples of successful water management models. Also, an interactive session was held during the workshop where Hon’ble Minister of Jal Shakti interacted with eminent guests from various water industries.
The workshop emphasized:
Promote industries to come with innovative ideas in developing water efficient products.
Promoting the adoption of low-flow fixtures and smart sanitary ware in domestic spaces.
Scaling up collaborative water management models across sectors.
Strengthening policies to support water efficiency initiatives.

જળશક્તિ મંત્રાલય
HMoJS શ્રી સી. આર. પાટીલે નવી દિલ્હીમાં "પાણીના ઉપયોગની કાર્યદક્ષતાઃ સ્થાયી ભવિષ્ય માટે વ્યૂહરચનાઓ" વિષય પર કાર્યશાળાનું ઉદઘાટન કર્યું
27 JAN 2025 3:17PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના નેશનલ વોટર મિશન (NWM) હેઠળ બ્યુરો ઓફ વોટર યુઝ એફિશિયન્સી (BWUE)એ ઇન્ડિયન પ્લમ્બિંગ એસોસિયેશન (આઇપીએ) સાથે મળીને સ્થાનિક જળ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને "વોટર યુઝ એફિશિયન્સી: સ્ટ્રેટેજીઝ ફોર અ સસ્ટેઇનેબલ ફ્યુચર" શીર્ષક હેઠળ એક દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ વર્કશોપ એનડીએમસી કન્વેન્શન સેન્ટર, પાલીકા કેન્દ્ર, સંસદ માર્ગ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયો હતો.
આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન માનનીય કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે કર્યું હતું.l માનનીય મંત્રીશ્રીએ નવીન અભિગમો અને સહિયારા પ્રયાસો મારફતે જળ સંરક્ષણ પ્રત્યે સરકારની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ કાર્યશાળામાં વિવિધ મંત્રાલયો, સંસ્થાઓ, નીતિઘડવૈયાઓ, ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓ, નિષ્ણાતો અને હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યાં હતાં, જેમાં સ્થાનિક ક્ષેત્રમાં પાણીના ઉપયોગની કાર્યદક્ષતા વધારવા વ્યૂહરચનાઓ અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
જલ શક્તિ મંત્રાલયનાં DoWRનાં સચિવ, RD&GR દ્વારા મુખ્ય સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નીતિગત પહેલો અને બહુ-ક્ષેત્રીય ભાગીદારીની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
વર્કશોપ દરમિયાન પાણીના વપરાશને ઘટાડવામાં લો-ફ્લો ફિક્સર અને સ્માર્ટ સેનિટરી વેર સોલ્યુશન્સની મુખ્ય ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ વર્કશોપમાં લાઇન મંત્રાલયો, જળ ક્ષેત્રના વિવિધ ઉદ્યોગો, જળ વ્યવસ્થાપન એનજીઓ અને અન્ય હિતધારકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 350થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ ઉપરાંત 20થી વધુ નિષ્ણાતો/વક્તાઓએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ચર્ચા-વિચારણામાં યોગદાન આપ્યું હતું અને ઊંડાણપૂર્વકની રજૂઆતો કરી હતી.
આ વર્કશોપમાં વિવિધ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં (1) "નીતિથી પ્રેક્ટિસ લો ફ્લો ફિક્સર અને રાઇટ ફ્લો ફિક્સર અને સ્માર્ટ સેનિટરી વેર સોલ્યુશન્સ મારફતે શહેરી લેન્ડસ્કેપ્સમાં પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારવી" શીર્ષક હેઠળ પેનલ ચર્ચા સામેલ હતી. (ii) પ્રથમ ટેકનિકલ સત્ર - તમામ માટે પાણી: ભારતના જળ વ્યવસ્થાપનમાં કાર્યદક્ષતાની શક્તિ ઉજાગર કરવી (iii) બીજું ટેકનિકલ સત્ર - વોક ધ ટોકઃ સ્કેલિંગ કોલાબોરેટિવ વોટર મેનેજમેન્ટ સોલ્યુશન્સ કેસ સ્ટડીઝમાંથી ઇનસાઇટ્સ. આ ઉપરાંત વિવિધ અગ્રણી ઉદ્યોગોનાં પ્રસિદ્ધ અતિથિઓ સાથે જલ શક્તિનાં માનનીય મંત્રીની વાતચીત પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગોને તેમની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનોમાં જળ-કાર્યક્ષમ ટેકનોલોજીને અપનાવવા અને સંકલિત કરવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવા તથા તેમનાં અનુભવો, વિચારો અને પડકારોનું આદાનપ્રદાન કરવા, સ્થાનિક ક્ષેત્રમાં જળ કારભારી માટે સંયુક્ત અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કાર્યશાળા દરમિયાન જાણીતા વક્તાઓએ સાતત્યપૂર્ણ પદ્ધતિઓ, જળ વ્યવસ્થાપનમાં અદ્યતન ટેકનોલોજી, સહિયારા કેસ સ્ટડીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં જળ વ્યવસ્થાપન માટે સહયોગી અભિગમની અસરકારકતા દર્શાવવામાં આવી હતી અને સફળ જળ વ્યવસ્થાપન મોડલ્સના વાસ્તવિક-વિશ્વના ઉદાહરણોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત વર્કશોપ દરમિયાન એક ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં માનનીય જલ શક્તિ મંત્રીએ વિવિધ જળ ઉદ્યોગોના પ્રસિદ્ધ મહેમાનો સાથે સંવાદ કર્યો હતો.
આ વર્કશોપમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતોઃ
જળ કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોના વિકાસમાં નવીન વિચારો સાથે આવવા માટે ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપો.
ઘરેલુ જગ્યાઓમાં લો-ફ્લો ફિક્સર અને સ્માર્ટ સેનિટરી વેરને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવું.
તમામ ક્ષેત્રોમાં સહયોગી જળ વ્યવસ્થાપન મોડેલોને સ્કેલિંગ કરવું.
જળ કાર્યક્ષમતાની પહેલોને ટેકો આપવા માટે નીતિઓને મજબૂત બનાવવી.