ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ 28.01.205 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਪਥ ਸਥਿਤ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਨਕਲੇਵ ‘ਮੰਥਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਣਯੋਗ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਪਹਿਚਾਣ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
25 JAN 2025 11:58AM by PIB Chandigarh
“ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਨਕਲੇਵ-ਮੰਥਨ” ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰ/ਨਿਰਮਾਤਾ, ਖੁਦਰਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ, ਖਰੀਦਦਾਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਅਕਾਦਮੀ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਉੱਦਮੀ/ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਈ-ਕੌਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 5ਐੱਫ ਵਿਜ਼ਨ-ਖੇਤ ਤੋਂ ਫਾਈਬਰ, ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੈ। ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 250 ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਪੈਨਲਿਸਟ, ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ 120 ਹੈਂਡਲੂਮ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਬੁਨਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਚਟੀ ਦੇ 35 ਅਧਿਕਾਰੀ, ਲਗਭਗ 25 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਹੈਂਡਲੂਮ, ਸਿਲਕ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ) ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਗੈਸਟ ਆਫ ਔਨਰ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਕੱਪੜਾ) ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
03 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ:
1. ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ।
2. ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ।
3. ਯੁਵਾ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮੌਡਲਿੰਗ: ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ।
“ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ) ਦਫਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
“ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ” ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਇੱਛੁਕ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵੱਧ ਮੁੱਲਵਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੱਧ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਸੰਪੂਰਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨਗੇ ਜਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਨਿਫਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮੀ, ਈ-ਕੌਮਰਸ ਸਟਰੋ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੁਦਰਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ, ਬੁਨਕਰ ਉੱਦਮੀ/ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਟਿਕਾਊ ਬ੍ਰਾਂਡ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਮੁੱਲ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਨਕਲੇਵ: ਮੰਥਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh to inaugurate Handloom Conclave ‘Manthan’ at Dr. Ambedkar International Centre Janpath, New Delhi on 28.01.2025.
HMoT to launch Handloom weavers E- Pehchan Portal and Handloom Awards Online module.
25 JAN 2025 11:58AM by PIB Delhi
“Handloom Conclave- Manthan” is an interactive workshop with various stakeholders of Handloom sector viz. Handloom weavers/manufacturers, Retailers, Buyers, Designers, Academicians,Startup Founders,Handloom Entrepreneurs/Innovators,Handloom Co-operatives, E commers companies, from all segments of 5F vision of Hon’ble Prime Minister -Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign to chalk out future road map for handloom sector. The conclave will be attended by almost 250 stakeholders comprising 21 panelists, 120 handloom beneficiaries coming from all parts of the country to join the conference , 35 officials from Weavers Service Centres and IIHTs, around 25 State Govt. Officials (Handloom,Silk & Textiles) and officials from various other departments and establishments of the Textile Ministry. The conclave aims to serve as a platform for various stakeholders to come together and share best practices, innovations, and strategies for growth in the handloom sector.
This initiative aligns with the government's ongoing efforts to enhance the livelihoods of weavers and improve the overall handloom industry. It will also help in developing the handloom sector as a key sector with immense potential to act as a growth engine for Viksit Bharat 2047.
Hon’ble Union Minister of Textiles will grace the event as the chief guest for the Inauguration. The Hon'ble Minister of State for Textiles will be the guest of honour, in the gracious presence of Secretary (Textiles) and Development Commissioner for Handlooms.
Key highlights of the Event:
• There will be 03 Technical Sessions:
1. Support for start-up eco system in Handloom Sector.
2. Handloom Marketing Avenues and strategies.
3. Modelling Handloom Sector for Young Weavers: Approach and Strategy.
The Technical session on “Support for start-up eco system in Handloom Sector” will highlight various initiatives of Office of DC (Handlooms) to support start-ups and young entrepreneurs and to create a robust eco-system for start-ups working in handloom sector.
In the panel discussion on “Handloom Marketing Avenues and Strategies” experiences and best practices of the handloom marketing will be shared by the distinguished panellists. This discussion would be useful for the aspiring entrepreneurs, organizations and also for the entire handloom sector.
The final session will be focussed on discussing various strategies for making the handloom sector attractive for the younger generation and involving the youth in creating a more vibrant and sustainable value chain in the handloom sector by adding more value proposition through various technical interventions and help of social and digital media.
The panelists of above technical sessions will be representing various entities of the entire handloom value chain such as Government Officials, Technical Experts, Start-up founders, Handloom Co-operatives, Producer Companies,Academicians from NIFT and other institutes,E-Commerce stores, Handloom retailers, Weaver Entrepreneurs/innovators, Sustainable brands, Handloom Exporters and designers; their valuable insights will benefit the entire handloom community attending Handloom Conclave: Manthan.