संरक्षण मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिन 2025 : नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय शालेय बँड स्पर्धेतील विजेत्यांना संरक्षण राज्यमंत्र्यांच्या हस्ते बक्षिसे प्रदान
25 JAN 2025 3:56PM by PIB Mumbai
76 व्या प्रजासत्ताक दिन सोहळ्याचा (आरडीसी) भाग म्हणून, संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी 25 जानेवारी 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय शालेय बँड स्पर्धेतील विजेत्यांना बक्षिसे प्रदान केली. संरक्षण मंत्रालयाने नियुक्त केलेल्या ज्युरीनी 24 आणि 25 जानेवारी 2025 रोजी झालेल्या स्पर्धेच्या महा अंतिम फेरीच्या शेवटी विजेत्यांची निवड केली.या ज्युरीमध्ये सशस्त्र दलाच्या प्रत्येक शाखेतील सदस्यांचा समावेश होता.
पाईप बँड (मुली) या गटातील पहिले पारितोषिक पीएम श्री कस्तुरबा गांधी बालिका विद्यालय, पटमडा, पूर्व सिंगभूम, झारखंड (पूर्व विभाग) यांनी तर दुसरे पारितोषिक - भोंसला मिलिटरी स्कूल (गर्ल्स), नाशिक, महाराष्ट्र (पश्चिम विभाग) यांनी मिळवले.
पाईप बँड (मुले) पहिले पारितोषिक - सिटी मोंटेसरी स्कूल, कानपूर रोड लखनऊ, उत्तर प्रदेश (उत्तर विभाग) ने पटकावले तर पश्चिम विभागात महाराष्ट्राच्या राजारामबापू पाटील मिलिटरी स्कूल अँड स्पोर्ट्स अकादमी इस्लामपूर, सांगलीने तिसरे पारितोषिक प्राप्त केले.
ब्रास बँड (मुली) या गटात पहिले पारितोषिक गव्हर्मेंट सिनिअर सेकंडरी स्कूल वेस्ट पॉइंट, गंगटोक, सिक्कीम (पूर्व विभाग) यांनी मिळवले.तर ब्रास बँड (मुले) गटात पहिले पारितोषिक - प्रिन्स लोटस व्हॅली अकादमी, सिकर, राजस्थान (पश्चिम विभाग)
प्रत्येक श्रेणीतील पहिल्या तीन संघांना रोख पारितोषिक (पहिले - 21,000 रुपये, दुसरे - 16,000 रुपये आणि तिसरे - 11,000 रुपये), चषक आणि प्रमाणपत्र देण्यात आले. प्रत्येक श्रेणीतील उर्वरित संघाला प्रत्येकी 3,000 रुपये रोख प्रोत्साहनपर पारितोषिक देण्यात आले.
पाइप बँड गर्ल्सचे विजेते पीएम श्री कस्तुरबा गांधी बालिका विद्यालय, पटामडा, पूर्व सिंगभूम, झारखंड (पूर्व विभाग) आणि लष्करी बँड संघ - 26 जानेवारी 2025 रोजी कर्तव्य पथ येथे होणाऱ्या प्रजासत्ताक दिन संचलनात एक प्रमुख आकर्षण असतील कारण ते संचलनात आपला कलाविष्कार सादर करणार आहेत.
29 जानेवारी 2025 रोजी होणाऱ्या बीटिंग रिट्रीट समारंभात विजय चौकात पीएम श्री केंद्रीय विद्यालय क्रमांक 2, बेळगाव कॅन्ट. कर्नाटक (दक्षिण विभाग) आणि गव्हर्मेंट सिनिअर सेकंडरी स्कूल, वेस्ट पॉइंट, गंगटोक, सिक्कीम (पूर्व विभाग) हे दोन बँड आपला कलाविष्कार सादर करतील.
संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी आपल्या भाषणात विजेत्यांचे तसेच स्पर्धेतील सहभागींचे, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न असलेल्या विकसित भारतचे ब्रँड अँबेसेडर म्हणून वर्णन केले. तरुणांनी राष्ट्राला प्रथम स्थान द्यावे आणि 2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्याचा प्रयत्न करण्याचे आवाहन संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी केले.
प्रजासत्ताक दिन समारंभ 2023 पासून, संरक्षण मंत्रालय आणि शिक्षण मंत्रालय संयुक्तरित्या राष्ट्रीय शालेय बँड स्पर्धा आयोजित करत आहे. शालेय बँड शाळकरी मुलांमध्ये त्यांची शाळा आणि देशाबद्दल एकता, आपलेपणा आणि अभिमानाची भावना जागृत करतो.

Ministry of Defence
Republic Day 2025: Raksha Rajya Mantri gives away prizes to the winners of National School Band Competition in New Delhi
25 JAN 2025 3:56PM by PIB Delhi
As part of the 76th Republic Day Celebrations (RDC), Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth gave away prizes to the winners of the National School Band Competition in New Delhi on January 25, 2025. The jury appointed by the Ministry of Defence, which included members from each wing of the Armed Forces, selected the winners upon the culmination of the Grand Finale of the Competition which was held on January 24 & 25, 2025. The winners are:
• Pipe Band Girls:
• 1st Prize - PM Shri Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya, Patamda, East Singhbum, Jharkhand (Eastern Zone)
• 2nd Prize - Bhonsala Military School Girls, Nasik, Maharashtra (Western Zone)
• 3rd Prize - Shri Thakurdwara Balika Vidyalaya, Ghaziabad, Uttar Pradesh (Northern Zone)
• Consolation Prize - Monte CBSE School, Kurnool, Pandipadu Village, Kallur Mandal Kurnool, Andhra Pradesh (Southern Zone)
• Pipe Band Boys:
• 1st Prize - City Montessori School, Kanpur Road Lucknow, Uttar Pradesh (Northern Zone)
• 2nd Prize - North Sikkim Academy, Nangan, Sikkim (Eastern Zone)
• 3rd Prize - Rajarambapu Patil Military School & Sports Academy Islampur, Sangli, Maharashtra (Western Zone)
• Consolation Prize - PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 Belagavi Cantt. Karnataka (Southern Zone)
• Brass Band Girls:
• 1st Prize - Government Sr. Sec. School West Point, Gangtok, Sikkim (Eastern Zone)
• 2nd Prize - St. Joseph's Convent Sr. Sec. School, Idgah hills, Bhopal, Madhya Pradesh (Western Zone)
• 3rd Prize - St Joseph's Anglo Indian Girl's Higher Secondary School, Kozhikode, Kerala (Southern Zone)
• Consolation Prize - Gayatri Vidyapeeth, Shantikunj, Haridwar, Uttrakhand (Northern Zone)
• Brass Band Boys:
• 1st Prize - Prince Lotus Valley Academy, Sikar, Rajasthan (Western Zone)
• 2nd Prize - St. Xavier’s Higher Secondary School, Pathaliaghat, Sepahijala, Tripura (Eastern Zone)
• 3rd Prize - Pinegrove School, Subathu, District-Solan, Himachal Pradesh (Northern Zone)
• Consolation Prize - St. Xavier's English Medium School, Pathalgaon, Chhattisgarh (Southern Zone)
The top three teams in each category were given a cash prize (1st - Rs 21,000/-, 2nd - Rs 16,000/- & 3rd - Rs 11,000/-), a trophy and a certificate. A consolation cash prize of Rs 3,000/- each was given to the remaining team in each category.
The winner of Pipe Band Girls - PM Shri Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya, Patamda, East Singhbum, Jharkhand (Eastern Zone) along with the military band team - will be a star attraction during the RD Parade at Kartavya Path on January 26, 2025 as they will be performing at the rostrum.
Two other bands - PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 Belagavi Cantt. Karnataka (Southern Zone) and Government Sr. Sec. School West Point, Gangtok, Sikkim (Eastern Zone) - will perform at Vijay Chowk during the Beating Retreat Ceremony on January 29, 2025.
In his address, Raksha Rajya Mantri described the winners as well as the participants of the competition as the brand ambassadors of Viksit Bharat, a vision of Prime Minister Shri Narendra Modi. He urged the youth to keep the nation first and strive to make India a developed nation by 2047.
From RDC 2023 onwards, the National School Band Competition is being jointly conducted by Ministry of Defence and Ministry of Education. A School Band evokes a feeling of oneness, belonging and pride in school children towards their school and country.